Xem thêm các mục được quan tâm nhiều nhất bởi bạn đọc Crypto102.com

Bitcoin đang tiến gần hơn tới giới hạn cung cấp.

Trừ phi xảy ra sự kiện bất ngờ, nếu không Bitcoin thứ 17 triệu có lẽ sẽ được đào trong những ngày tới, theo dữ liệu từ Blockchain.info, một sự phát triển đánh dấu cột mốc khác của đồng cryptocurrency đầu tiên của thế giới. Đó là bởi theo quy tắc hiện tại của Bitcoin, chỉ có 21 triệu Bitcoin có thể được tạo ra.

Quay trở về trước, cột mốc Bitcoin thứ 1 triệu đã được tạo ra vào giữa năm 2016, có lẽ là một gợi nhắc đáng chú ý khác của công nghệ khoa học máy tính đạt được, sự khan hiếm bằng kỹ thuật số đã được tạo ra và khởi chạy bằng phần mềm được chia sẻ.

Nói tóm lại, code của Bitcoin, mà sau đó được nhân bản và chỉnh sửa cho thích hợp bởi các đồng cryptocurrency sau này, đảm bảo rằng chỉ có một số Bitcoin mới nhất định được đưa vào nền kinh tế trong một khoảng thời gian. Thợ đào, hoặc những người vận hành các phần cứng cần thiết được thưởng mỗi khi họ thêm được các mục mới vào bản ghi chính thức.

Tuy nhiên, có rất nhiều thay đổi trong quá trình này.

Cần lưu ý rằng sẽ không thể đoán được chính xác khi nào và ai sẽ đào được Bitcoin thứ 17 triệu, do nhiều phút sai số được tạo ra để giữ đồng bộ phần mềm chung. Tức là, chỉ có thể dự đoán tương đối. Mỗi block Bitcoin sẽ tạo ra 12.5 Bitcoin mới, và vì một block Bitcoin thường được tạo ra sau mỗi 10 phút, có khoảng 1,800 Bitcoin được tạo ra mỗi ngày.

Đối tác sáng lập Tetras Capital, Alex Sunnarborg nói với Coindesk, như vậy có lẽ tốt nhất là xem sự kiện này như là một “rào cản tâm lý”, một đối tượng được giải thích khác nhau bởi các cộng đồng khác nhau.

Sunnarborg, ví dụ, hướng tới sự nhấn mạnh rằng một cách giải thích khác là 80% Bitcoin sẽ được tạo ra đã được khai thác. Nói cách khác là chỉ còn ⅕ tổng lượng cung cấp còn lại cho các thợ đào và người mua trong tương lai.

Những người khác thì thấy cột mốc là thời điểm cho những sự đánh giá cao của công nghệ và những thành tựu của nó.

“Tôi nghĩ nó thật tuyệt vời”, Tim Draper, nhà đầu tư mạo hiểm đã mua hàng triệu đô la Bitcoin bị chính phủ tịch thu vào năm 2014, nói về cột mốc sắp tới.

Ông nói với Coindesk:

“Tôi cá là những người sáng lập cũng không tưởng tượng được Bitcoin trở nên quan trọng thế nào cả trong những giấc mơ hoang đường nhất của họ.”

Phương thức của ngôn từ

Nhiều người đã gợi ý rằng những cột mốc này nên được xem xét là một cơ hội để giáo dục về tính năng của Bitcoin và các đồng cryptocurrency khác một cách rộng rãi.

Ví dụ, trừ khi tất cả những người vận hành máy tính chạy phần mềm Bitcoin quyết định tạo ra sự thay đổi (một kịch bản thời điểm này có lẽ không xảy ra), nếu không thực sự không có cách nào để tạo ra nhiều hơn 21 triệu Bitcoin. Thành tựu này đã đóng một vai trò quan trọng trong sự kết hợp của Bitcoin với tiền tệ, kinh tế và các tài sản tự nhiên, khan hiếm khác.

Nhờ đó, những người ủng hộ và độc giả của nền kinh tế Áo, những người đã sớm đầu tư vào Bitcoin, đã nhanh chóng nhận ra giá trị của tính năng này, và có lẽ đã làm phát sinh thuật ngữ “cryptocurrency”.

Trace Mayer, một trong những thành viên có tiếng nói nhất của nhóm này, đã tóm tắt triết lý trong một dòng tweet mới đây, trong đó ông cho rằng chính phủ có thể tìm cách ngăn chặn người dùng giữ Bitcoin trong tương lai.

Ông viết “Tăng cung tiền là một phương thức để tịch thu thông qua lạm phát, là một hình thức thuế mà không có đại diện hoặc quy trình phát luật.”

Thậm chí, ngay cả cách một Bitcoin mới ra đời, gọi là “đào”, cũng bắt nguồn từ vàng.

Thay vì được phát hành bởi một ngân hàng trung ương, Bitcoin được tạo ra bởi một mạng lưới thông qua công việc duy trì một blockchain. Khi một thợ đào tìm thấy một hash hợp lệ cho các giao dịch gần đây, giải quyết được các bài toán của giao thức Bitcoin, người đó sẽ được thưởng với một “giao dịch bằng coin”, Bitcoin sẽ được thêm vào tài khoản người đó.

Một ít cryptocurrency được tạo ra và khấu trừ từ nguồn cung cuối cùng.

Đường cong cung cấp Bitcoin

Những người tham gia sẽ được thưởng thế nào, dĩ nhiên, sẽ thay đổi theo thời gian.

Khi người sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto, khai thác block Bitcoin đầu tiên vào ngày 1 tháng 3 năm 2009, ông đã tạo ra 50 Bitcoin đầu tiên. Mức thưởng ngày giữ nguyên cho đến block thứ 210,000, khi mốc “chia đôi” đầu tiên, hay là sự cắt giảm phần thưởng, bắt đầu.

Điều này không phải là bất ngờ. Mỗi 210,00 block, theo như mã nguồn lập trình, mạng lưới sẽ giảm phần thưởng cho block mới còn một nửa. Sau đợt giảm “chia đôi” gần nhất vào tháng 7 năm 2016, mức thưởng hiện tại là 12.5 Bitcoin.

Điều đó có nghĩa là trong khi chỉ còn lại 4 triệu bitcoin để khai thác, mạng lưới sẽ không đạt được mốc cung cấp cuối cùng của nó giống như 9 năm qua nó đã thực hiện để đạt được điều này. Khi “chia đôi” giảm, tỷ lệ lạm phát tiền tệ – tăng trưởng nguồn cung – chậm.

BashCo, một người điều hành ẩn danh trên diễn đàn con của Reddit, r/bitcoin, đã vẽ đường đi của tổng cung Bitcoin (đường màu xanh), so với tỷ lệ lạm phát tiền tệ (đường màu cam).

Giả sử giao thức Bitcoin vẫn giữ nguyên (một block mới được đào sau trung bình mỗi 10 phút, và lịch trình “chia đôi” và lượng cung không thay đổi), thì bitcoin mới cuối cùng vẫn sẽ chưa được khai thác cho đến tháng 5 năm 2140.

120 năm tới

Ghi nhớ điều trên, thì biểu đồ còn gợi ý một điểm thảo luận phổ biến khác khi thừa nhận các cột mốc, đó là Bitcoin được lập trình để chạy trong một thời gian rất dài.

Jameson Lopp, người đứng đầu các kỹ sư cơ sở hạ tầng tại nhà cung cấp ví điện tử Casa, đã nhanh chóng nhắc nhở Coindesk rằng Bitcoin là có thể phân chia, và như vậy, các phần nhỏ nhất của mỗi Bitcoin có thể chứa giá trị vô hạn.

Ông nói “Trong khi 17 triệu BTC có vẻ như rất nhiều, nó vẫn vô cùng khan hiếm – thậm chí sẽ không đủ cho mỗi triệu phú hiện tại sở hữu toàn bộ 1 Bitcoin. Rất may, mỗi Bitcoin có thể chia thành 100 triệu satoshi, do đó sẽ luôn có nhiều để quay vòng!”

Nhưng cũng có những điều kỳ quặc khác đối với phần mềm.

Thứ nhất, Bitcoin sẽ không bao giờ thực sự đạt 21 triệu đơn vị, trừ phi có sự thay đổi giao thức, tổng cung sẽ giảm nhỏ ít nhất 1 satoshi. Đó là bởi vì vào ngày 17 tháng 5 năm 2011, thợ đào “midnightmagic” – vì những lý do vẫn chưa sáng tỏ – nhận được một phần thưởng block là 49,99999999 BTC chứ không phải là số chẵn 50 BTC.

Hơn nữa, để làm rõ, Bitcoin vẫn không ngừng chạy cả khi 21 triệu Bitcoin được sản xuất. Tại thời điểm đó, ý tưởng là các thợ đào sẽ được trả phí hoàn toàn thông qua phí giao dịch. (Mặc dù một số nhà khoa học đã tìm cách để dự đoán liệu một thị trường như vậy có hoạt động trong thực tế).

Với rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời, nếu có, sự kiện này sẽ là một lời nhắc nhở khác về việc Bitcoin đã đi được bao xa và đi xa được đến đâu.

Theo lời của nhà phát triển lâu năm Adam Back:

“Còn 4 triệu nữa để đi.”

Giải thích chi tiết hơn về lượng cung của Bitcoin và sự khan hiếm kỹ thuật số có thể tìm thấy ở đây.

Theo: Coindesk


👉

👉 http://crypto102.com
👉👉 https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉👉
👉👉
👉👉

Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị hãy VOTE nhé. Bạn có thể đánh giá tiêu chí bài viết theo : ý tưởng, nội dung, thiết kế để chúng tôi hoàn thiện tốt hơn ở các bài viết sau. Thanks.

Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết [Crypto102.com] Bitcoin thứ 17 triệu chuẩn bị được đào: Điều đó có nghĩa là gì và tại sao nó lại quan trọng | Thế giới tiền điện tử này không? Nếu không bạn vui lòng cho viết ý kiến khác của bạn ở mục Comment bên dưới.

Nhiều người đã đọc bài viết [Crypto102.com] Bitcoin thứ 17 triệu chuẩn bị được đào: Điều đó có nghĩa là gì và tại sao nó lại quan trọng | Thế giới tiền điện tử này và muốn đọc tiếp các bài viết khác, tuy nhiên chúng tôi đang thu thập thêm ý kiến để phục vụ bạn đọc tốt hơn, do đó bạn hay cho chúng tôi biết nội dung , chuyên mục nào bạn muốn có nhiều bài viết hơn nữa nhé để chúng tôi cải thiện nội dung trong tương lai.