[ Crypto102.com ] [Series] Tương lai của Bitcoin 20 năm sau? Phần cuối: Bitcoin có bao nhiêu % sống sót | Thế giới tiền kĩ thuật số

Hầu hết những “tín đồ”chân chính sẽ không thích điều này nhưng thành thật mà nói, xác suất 50/50 là thực sự có thể xảy ra.

Vâng, tôi biết Rằng bạn đã nghe về điều này trước đây. Con lửng Tiền tệ không thể bị ngăn cản! Đồng tiền ATH mới (Athenian Warrior Elite Token)!!! Hãy mua và sở hữu cho mình mãi mãi!

Hãy nhìn xem, bạn và tôi bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn này lâu hơn dự tính, vì vậy tôi có thể giải thích

Đầu tiên, tôi sẽ sống dựa vào Bitcoin cho đến cuối đời nhưng hãy nhìn nhận điều này một cách khách quan trong vài phút để thấy vì sao đồng tiền có thể tụt dốc không phanh. Đây có lẽ không phải là điều bạn đang nghĩ.

Bitcoin có lợi ích của kẻ tiên phong. Đồng tiền này xuất hiện đầu tiên trong số những loại tiền kỹ thuật số và hiện vẫn đang thống trị thị phần toàn cầu nhưng nó cũng đang có những lỗi chí mạng.

bitcoin-20-nam-sau

Về cơ bản, đồng tiền này được ví như mẫu xe Model T của Ford nhưng là trong cuộc cách mạng blockchain.

Bạn nhìn thấy bao nhiêu mẫu xe này trên đường phố ngày nay?

Bạn có thể trang bị thêm động cơ của một chiếc Ford Model T để có thể chạy nhanh như một chiếc Lamborghini? Bạn có thể bổ sung thêm những thiết bị điện tử tinh vi để làm cho nó trông như một chiếc xe tự lái của Tesla? Câu trả lời là không.

Để bắt đầu, Bitcoin không có tính quản trị gắn liền với nó. Đây là một lỗi khá nghiêm trọng. Chỉ có một vài cách để thay đổi sự tồn tại của đồng tiền này. Đầu tiên là đề xuất kiến nghị nơi hầu hết mọi người đồng thuận và như chúng ta đã chứng kiến với SegWit – điều này cực kì khó khăn. Phải mất 4 năm để sự thay đổi được chấp nhận.

Cách thứ hai là bắt đầu một dự án mới và tiến hành hard fork. Đây có thể phương pháp duy nhất thật sự hoạt động được cuối cùng. Một nhóm có thể fork và bổ sung tính quản lý đi kèm nhưng đây là một quá trình dài.

Một coin được thiết kế tốt, sử dụng rộng rãi, có tính quản trị đi kèm sẽ có lợi ích vượt trội so với Bitcoin và có thể dễ dàng thay thế đồng tiền này khi nó có thể được nâng cấp một cách liền mạch và trơn tru.

Các nâng cấp và ứng với các cuộc tấn công được đầu tư bởi các thế lực thù địch sẽ yêu cầu tính nhanh nhẹn và tích tụ trong hệ thống chỉ trong vài giờ hoặc ngày chứ không phải tính theo năm.

Thế còn việc mở rộng? Chúng ta đã bàn về vấn đề này. Thay đổi kích thước các khối sẽ không khiến chúng bị tách rời. Điều này yêu cầu một thứ gì đó mang tính căn bản hơn.

bitcoin-20-nam-sau

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc sử dụng hệ thống Tường lửa để thực hiện việc này? Liệu việc bổ sung các rowle cá nhân và những đoạn mã chống nhiễu khác vào trong hệ thống ở giai đoạn sau sẽ trở nên bất khả thi không?

Sẽ ra sao nếu các chính phủ quyết định chi trả hàng tỷ đôla trên thang đo dữ liệu và các chip ASIC được bí mật thiết kế để vận hành hệ thống? Các thợ đào có thể cạnh tranh với nhau không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu kẻ thù quyết định tập hợp tất cả những nhà phát triển cốt lõi lại với nhau? Việc thay thế những người này sẽ dễ dàng như thế nào khi nhận xét sự thiếu hụt tài năng trầm trọng trong giới crypto bây giờ?

Đây là một trong những vấn đề gần như không thể vượt qua trong lĩnh vực ctypto ưu thích của tôi. Tôi chỉ ra không phải để chỉ trích mà để mọi người cùng có cái nhìn tổng quát và suy nghĩ. Nếu bạn thật sự nhìn nhận được khó khăn thì có lẽ bạn sẽ tìm được cách để giải quyết chúng. Nhưng nếu chúng ta chỉ đi đến việc xử lý những vấn đề hư cấu như giới hạn kích thước của các khối thì sẽ không dẫn chúng ta đi đến đâu cả.

Bitcoin là một ý tưởng thông minh, sáng tạo và nó đang thay đổi thế giới từng ngày. Đồng tiền này sẽ không sụp đổ bởi vì nó là một trò gian lận hay lừa đảo nhưng sẽ vì lý do nó sở hữu những quy định được lập trình cứng rắn, chống tham nhũng và không bị can thiệp quản lý.

Dĩ nhiên đồng tiền không phải sụp đổ. Chúng ta nên bắt đầu suy nghĩ về làm cách nào để tiết kiệm đồng tiền này ngay bây giờ.

Như tôi đã đề cập từ trước, một vài sự số hóa hoặc sự đóng thùng mà cho phép Bitcoin thích nghi và phát triển bằng cách chuyển đến một tập hợp các giao thức và biện pháp phòng vệ trừu tượng sẽ giúp đảm bảo đồng tiền này không những tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tôi không cổ vũ việc này. Nhưng tôi dám cược rằng nếu bạn đang đọc những dòng này thì bạn hẳn cũng đang ủng hộ tôi.

Cách tốt nhất để đảm bảo đồng tiền này tiếp tục tồn tại chính là sự thấu hiểu tất cả lý do thực tế làm cho Bitcoin sụp đổ và bắt đầu thiết kế một giải pháp thật sự để xử lý những vấn đề này ngay hôm nay, chính để ngay khi những khó khăn xuất hiện thì chúng ta đã trong trạng thái sẵn sàng.

Rào cản cuối cùng

Tôi có nhiều dự đoán cho tương lai và sẽ lưu giữ lại cho tiểu thuyết sau này. Có lẽ tôi sẽ theo sát nếu bài báo trở nên thu hút nhiều người.

Tôi cũng bỏ đi một số ý tưởng đen tối vì bản thân tôi không muốn chúng trở thành hiện thực. Nếu ai đó biến những ý tưởng này thành thực tế thì tôi không thể làm gì được ngoài việc chứng viễn cảnh tồi tệ nhất trên con đường Monte Carlo của ngày mai sẽ không đến từ bàn phím của tôi.

Tiền kỹ thuật số cung cấp một sự cải tiến nền tảng cho hệ thống kinh tế thế giới. Một khi các hệ thống này được khởi động và tích hợp đầy đủ vào các hệ thống toàn cầu và liên hành tinh trong tương lai, thế giới này sẽ trở nên rất rất khác so với những cách mà chúng ta bắt đầu thấu hiểu.

Nền kinh tế ngày hôm nay trong một vài trăm năm tới sẽ trông như các nền kinh tế thời phong kiến trong quá khứ.

bitcoin-20-nam-sau-3

Hệ thống tiền kỹ thuật số, các ứng dụng phân quyền và các DAO sẽ nắm giữ khả năng đưa chúng ta tới các nền kinh tế hậu khan hiếm như trong phim Star Trek nhưng sẽ mất khá lâu mới có thể thực hiện được.

Tôi không đánh cược về mức độ tăng tốc của điểm Kỳ dị ở mỗi chúng ta trong tương lai, thậm chí nếu tôi có đưa khái niệm này vào trong công trình tiểu thuyết của mình chỉ bởi vì đây là một khái niệm giả tưởng thú vị. Nhưng đây có lẽ không phải là thực tế.

Nếu tôi sai thì những tâm trí ảo (virtual mind) mà tôi đã chụp vội, tải lên và hiện đang vận hành trên một vật chất “lập trình được” (computronium) trong Bộ não Matrioshka (Matrioshka Brain) sẽ giải quyết vấn đề này.

Tôi nghi ngờ vấn đề này.

Vậy thì điều này để lại cho ta những gì?

Crypto sẽ đóng cả vai tối và xấu như mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta.

Nếu bạn đang làm việc cho một dự án crypto vậy thì bạn đang xây dựng nên thế giới của ngày mai nhưng đừng kỳ vọng điều này xảy ra sớm.

Quán tính thậm chí còn có cách để làm chậm những quả tên lửa nhanh nhất.

Vì vậy hãy tận hưởng chuyến đi trong khi chúng ta đang mạnh dạn đi tới những nơi mà chưa hề có ai đặt chân đến.

Tác giả: Daniel Jeffries

Dịch giả: Flynn