Tham khảo thêm các bài viết trong các mục sau được nhiều người quan tâm sau khi đọc bài này:

Làn sóng mang tên Bitcoin và tiền điện tử đang thu hút dư luận hơn bao giờ hết bởi những biến động liên tục trong suốt 6 tháng vừa qua. Ta có thể dễ dàng nhận thấy tần suất dày đặc của cụm từ “Bitcoin” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ bản tin thời sự 19h cho đến những trang báo giấy nơi vỉa hè, từ những buổi trà chanh “chém gió” của đám bạn lâu ngày không gặp cho tới giờ nghỉ trưa ít ỏi của nhóm nhân viên công sở, Bitcoin dường như đang len lỏi vào cuộc sống của mỗi chúng ta và “hiện hình” ngày một rõ nét. Thế nhưng, đã bao giờ bạn thắc mắc: Tại sao với cùng một đồng tiền, có người “tậu” được Lamborghini, mua nhà mua đất trong khi số khác lại đau khổ nhìn tài sản lần lượt đội nón ra đi? Tại sao với cùng một biểu đồ biến động giá, nhà đầu tư này có thể hô biến 5.000 USD thành 19.000 USD trong khi nhà đầu tư kia lại dễ dàng trắng tay trong gang tấc?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về đồng tiền đặc biệt này, giúp bạn mạnh dạn bước chân vào lĩnh vực tiền điện tử hoặc ít nhất, không bị “ra rìa” trong những buổi thảo luận liên quan đến Bitcoin. Hãy tự mình trả lời những câu hỏi dưới đây và khám phá xem bạn hiểu về Bitcoin đến mức độ nào nhé.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (kí hiệu là BTC, XBT) là một loại tiền điện tử cho phép giao dịch ẩn danhtrao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet trong một mạng ngang hàng P2P (peer- to- peer).

Khác với các loại tiền tệ thông thường, Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất cứ tổ chức, cá nhân nào (kể cả người đã tạo ra nó). Ở góc độ này, Bitcoin hoạt động giống như vàng và đồng USD, người dùng có thể giao dịch, mua bán hoặc sử dụng Bitcoin như một phương tiện đầu tư. Bên cạnh đó, Bitcoin còn được ứng dụng như một hình thức thanh toán.

Những tính năng nổi trội của Bitcoin?

  • Tính phi tập trung ( phân tán)

Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin hay tiền điện tử là tính phi tập trung (decentralized). Nếu như tiến hành giao dịch bằng tiền tệ thông thường, người dùng cần có sự xác nhận của bên thứ ba (ngân hàng, hệ thống thanh toán) trong khi Bitcoin hoạt động dựa trên cơ chế phân tán với xác nhận dựa trên cộng đồng mạng lưới. Dữ liệu của mỗi phiên giao dịch cũng được lưu trữ tại mạng lưới (gọi là block, các block kết hợp với nhau tạo thành Blockchain), do đó rất khó có thể bị hack hay mất dữ liệu vì việc can thiệp vào toàn bộ hệ thống mạng lưới là rất khó khăn. Hơn nữa, sự kết hợp của mã hóa và công nghệ Blockchain đằng sau Bitcoin đảm bảo rằng một giao dịch sẽ không bao giờ được lưu trữ lại hai lần.

  • Tính ẩn danh

Thông tin của mọi giao dịch Bitcoin đều được lưu trữ dưới dạng mã hóakhông cần một hệ thống tập trung. Vì vậy, danh tính của người dùng có thể được bảo mật ở mức tối đa. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng tội phạm, khủng bố hoặc các hình thức rửa tiền, pháp luật ở một số quốc gia vẫn quy định phải xác minh danh tính, tránh tình trạng lợi dụng tính ẩn danh để thực hiên hành vi phạm pháp.

  • Tính không thể thay đổi

Hệ thống giao dịch Bitcoin được thiết kế để không bị thay đổi, sửa chữa bởi bất kì tác nhân bên ngoài nào. Mỗi một giao dịch khi được lưu trữ trên mạng lưới sẽ nhanh chóng kết thành các chuỗi liên tục. Nếu muốn xâm nhập hay sửa đổi thông tin của một giao dịch, hacker phải điều chỉnh toàn bộ hệ thống mạng lưới để đạt được sự đồng thuận. Điều này gần như là không thể.

  • Tính giới hạn

Bitcoin được cung ứng tự động, hạn chế, và được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Cụ thể, Bitcoin được sinh ra trong quá trình các máy tính chạy một phần mềm đặc thù và giải mã các thuật toán. Sau khi giải mã thành công, hệ thống sẽ trả lại “phần thưởng” là một lượng Bitcoin nhất định (quá trình này được gọi là đào coin). Các máy tính giải thuật toán đó là dàn máy có cấu hình, sức mạnh tính toán đặc biệt được gọi là các miner (thợ đào). Ngoài việc được trả thưởng bằng Bitcoin, những bộ máy này còn có chức năng xác nhận giao dịch cũng như lưu trữ dữ liệu vào hệ thống mạng lưới. Theo thuật toán của Bitcoin thì việc chạy mining ra Bitcoin sẽ càng ngày càng khó do lượng Bitcoin ít dần và thuật toán giải mã tạo ra Bitcoin tự động tăng độ khó lên. Từ khi xuất hiện vào năm 2009 đến nay, tổng số lượng Bitcoin được các thợ đào cung ứng ra thị trường là 16.5 triệu (trên tổng số tối đa 21 triệu coin). Do độ khó của thuật toán giải mã đào Bitcoin ngày càng tăng nên dự kiến đến năm 2140 đồng Bitcoin cuối cùng sẽ được sinh ra. Thiết kế này góp phần giảm thiểu tối đa khả năng lạm phát.

  • Tính phân chia

Đơn vị nhỏ nhất của một bitcoin được gọi là satoshi. 1 Satoshi có giá tri bằng một trăm triệu của một bitcoin (0.00000001). Việc phân chia thành các đơn vị như vậy cho phép Bitcoin thực hiện các hoạt động vi mô, thuận tiện mua bán và giao dịch- những việc mà tiền định danh truyền thống gặp nhiều hạn chế.

  • Tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian giao dịch

Khi tiến hành gửi tiền hoặc giao dịch tại ngân hàng hay kể cả những hệ thống thanh toán hàng đầu như PayPal, người dùng phải trả một khoản phí nhất định đồng thời phải đợi một khoảng thời gian để hệ thống thực hiện các thủ tục cần thiết. Với Bitcoin, quá trình này sẽ được tinh giản tối đa. Mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi chép liên tục (trung bình cứ 10’ lại có một block được tạo ra), đồng thời người sử dụng có thể dễ dàng theo dõi toàn bộ tiến trình giao dịch. Tuy nhiên hiện nay do số lượng người dùng vượt mức giới hạn dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng lưới, kéo dài thời gian xác nhận giao dịch. Mong rằng trong thời gian tới, hệ thống Bitcoin sẽ khắc phục tình trạng trên, hỗ trợ tối đa cho quyền lợi người sử dụng.

Ai là người tạo ra Bitcoin?

Trong nhiều năm qua, rất nhiều nhà phát triển và hacker luôn cố gắng tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số có thể được ứng dụng rộng rãi, đáng tin cậy với độ bảo mật cao mà không cần đến chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Tới năm 2008, một lập trình viên có tên Sakamoto Satoshi đã tạo ra Bitcoin- đồng tiền tiên phong cho thế giới cryptocurrency dựa trên thuật toán bằng chứng công việc (Proof of Work). Ý tưởng của Sakamoto là tạo ra một phương tiện trao đổi độc lập, không phụ thuộc vào chính quyền hay nhà nước, có thể được chuyển tải và giao dịch bằng mạng lưới Internet theo cách dễ dàng, tiết kiệm tối đa chi phí giao dịch cùng độ bảo mật cao. Tuy nhiên cho đến nay danh tính của Sakamoto vẫn chưa được tiết lộ.

Làm thế nào để mua được Bitcoin?

Bitcoin có thể được mua dưới hình thức trao đổi trực tiếp với người khác hoặc thông qua các sàn giao dịch. Bạn thanh toán cho họ theo nhiều cách khác nhau như tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc thậm chí bằng các đồng tiền điện tử khác, tùy thuộc vào bạn mua bao nhiêu và mua từ nguồn nào.

Đầu tiên hãy thiết lập một ví để lưu trữ Bitcoin. Đây có thể là ví trực tuyến (được cung cấp bởi sàn giao dịch hoặc các nhà phát triển độc lập), ví xách tay, ví mobile hoặc thiết bị ngoại tuyến.(Bạn có thể tham khảo cách lập tài khoản ví tại đây)

Mỗi ví tương ứng với những hỗ trợ và dịch vụ khác nhau, hãy cân nhắc thật kĩ và lựa chọn loại phù hợp nhất. Sau đó, bạn có thể tiến hành mua Bitcoin từ các sàn giao dịch tiền điện tử trên thị trường. Có hàng trăm sàn giao dịch với mức độ thanh khoản và bảo mật khác nhau đòi hỏi bạn phải tìm hiểu thông tin và chọn lựa dựa trên vị trí địa lý, nhu cầu mua nhiều hay ít, mục đích sử dụng,.. Bạn cũng có thể tham khảo tại các trang thông tin lớn như Coincapmarket và cân nhắc những sàn uy tín như Coinbase , BittrexPoloniexKraken, BitStamp, Remitano

Hầu hết các sàn giao dịch chấp nhận thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, thậm chí một số sàn còn sẵn sàng nhận chuyển khoản thông qua PayPal. Mỗi sàn cũng có bảng phí và lệ phí riêng dành cho người dùng muốn tham gia giao dịch (thường bao gồm lệ phí cho việc sử dụng mạng Bitcoin).

Khi sàn giao dịch nhận được khoản tiền thanh toán,  bạn sẽ nhận được số Bitcoin tương ứng. Hãy gửi chúng vào ví tiền được tạo tự động trên sàn giao dịch.

(Lưu ý: Để hạn chế tối đa rủi ro, chỉ nên mua Bitcoin trong phạm vi có thể chi trả)

Làm thế nào để bán Bitcoin?

Nếu bạn là nhà đầu tư hay thương nhân và muốn bán một số lượng Bitcoin lớn, một số nền tảng như GDAXGemini sẽ hỗ trợ cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bán lượng nhỏ lẻ, bạn có thể tiến hành ngay tại các sàn giao dịch như. Mỗi sàn giao dịch có thủ tục khác nhau. Một số sàn yêu cầu người dùng cần phải tiến hành xác minh danh tính, trong khi một số khác không đòi hỏi quy trình này. Không chỉ giới hạn với tiền mặt, bạn cũng có thể trao đổi Bitcoin với một số đồng tiền điện tử khác. Sàn giao dịch nổi tiếng ShapeShift tập trung vào dịch vụ này khi cho phép bạn trao đổi giữa bitcoin và ether, litecoin, XRP, Bitcoin Cash cùng một số đồng coin khác. Bên cạnh đó, người dùng có thể bán trực tiếp dựa trên các nền tảng như LocalBitcoins , BitQuick , BittyliciousBitBargain. Các bên có liên quan sẽ liên lạc với bạn nếu họ có hứng thú. Bán cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình cũng là một ý hay nếu bạn không muốn trao đổi với người lạ.

Đầu tư vào Bitcoin có gặp nhiều rủi ro?

Nếu như đầu tư vào Bitcoin theo hướng trade coin (dạng lướt sóng, mua “đáy” bán “đỉnh”) thì có thể gặp rủi ro cao. Ghi nhận biên động giá của Bitcoin cho thấy, vào năm 2007,  một bitcoin có giá trị khoảng $ 900; tới năm 2017, nó tăng lên gấp 15 lần. Chỉ trong vòng trung tuần tháng 12, Bitcoin đạt mức cao trên $ 19,000 và tiếp tục giảm mạnh chạm đáy 6000 USD trước khi có dấu hiệu tăng trở lại vào đầu năm 2018. Như vậy, muốn đầu tư vào tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng, bạn cần tỉnh táo phán đoán và lựa chọn những đồng coin uy tín, giao dịch tại những sàn lớn với độ an toàn bảo mật cao. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu kĩ whitepaper và công nghệ đằng sau mỗi đồng tiền điện tử để có được những thông tin cần thiết trước khi tiến hành giao dịch.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Bitcoin- đồng tiền tiên phong trong thế giới cryptocurrency. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúc bạn thành công khi tiếp cận Bitcoin và thế giới cryptocurrency!


:point_right:

:point_right:  http://crypto102.com
:point_right::point_right:  
:point_right::point_right:  
:point_right::point_right:  
:point_right::point_right:  
:point_right::point_right:  

 

 

 

Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị hãy VOTE nhé. Bạn có thể đánh giá tiêu chí bài viết theo : ý tưởng, nội dung, thiết kế để chúng tôi hoàn thiện tốt hơn ở các bài viết sau. Thanks.

Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết [Crypto102.com] Tìm hiểu các đồng tiền điện tử: Bạn có thực sự hiểu về Bitcoin? | Thế giới tiền điện tử này không? Nếu không bạn vui lòng cho viết ý kiến khác của bạn ở mục Comment bên dưới.

Nhiều người đã đọc bài viết [Crypto102.com] Tìm hiểu các đồng tiền điện tử: Bạn có thực sự hiểu về Bitcoin? | Thế giới tiền điện tử này và muốn đọc tiếp các bài viết khác, tuy nhiên chúng tôi đang thu thập thêm ý kiến để phục vụ bạn đọc tốt hơn, do đó bạn hay cho chúng tôi biết nội dung , chuyên mục nào bạn muốn có nhiều bài viết hơn nữa nhé để chúng tôi cải thiện nội dung trong tương lai.