Xem thêm các mục được quan tâm nhiều nhất bởi bạn đọc Crypto102.com

Wanchain là gì?

Wanchain là một hệ sinh thái thị trường tài chính mới của các tài sản kỹ thuật số được xây dựng trên Blockchain, giống như một ngân hàng. Với một lượng các Coin, Token và Blockchain có mặt trên thì trường Cryptocurrency, chưa có cách trao đổi giá trị nào hiệu quả và decentralized là cách tốt nhất để làm việc đó. Là một Blockchain độc lập, Wanchain kết nối tài khoản của các Blockchain độc lập khác để cung cấp một thị trường trao đổi tài sản kỹ thuật số.

Hệ sinh thái của Wanchain không chỉ dành riêng cho việc chuyển tiền. Thông qua các hợp đồng thông minh, các giao thức bảo vệ sự riêng tư và Wancoin (WAN), bạn có thể sử dụng Wanchain để xây dựng vô số các ứng dụng tài chính khác.

Wainchain hoạt động như thế nào?

Mặc dù được tách từ Ethereum nhưng Wanchain là một blockchain riêng biệt hoàn toàn và Wancoin (WAN) không phải là ERC20 token.

Giao thức Cross-chain (Cross-chain communication protocol)

Giao thức Cross-chain là giao thức kết nối giữa các mạng, cho phép thực hiện giao tiếp chéo giữa các nền tảng blockchain. Về cơ bản, giao thức Cross-chain sử dụng các hợp đồng thông minh cho phép trao đổi tài sản cho Wanchain và ngược lại. Giao thức có 3 module chức năng:

 • Module đăng ký: Đăng kí chuỗi khi một giao dịch được khởi tạo – tải sản được chuyển giao.
 • Module Cross-chain truyền dữ liệu giao dịch: Khởi động Cross-chain để yêu cầu giao dịch đến Wanchain, thông qua Node xác minh thành công hoặc không thành công và tạo điều kiện thuận lợi để giao dịch thông qua Node đến chuỗi gốc (original chain).  
 • Module kiểm tra tình trạng giao dịch: Theo dõi tình trạng giao dịch.

Node xác minh thuật toán đồng thuật (Verification Node Consensus Algorithm)

Wanchain sẽ theo Ethereum khi chuyển sang Proof-of-Stake. Nền tảng này cũng sẽ triển khai các giải pháp như Plasma và Raiden Network. Xây dựng trên PoS, gồm 3 kiểu thông qua Node xác minh duy trì mạng lưới và chia lệ phí giao dịch:

 • Vouchers: Các Node xác minh giao dịch qua Cross-chain. Chứng nhận một khoản tiền đặt cọc từ phí giao dịch, cung cấp bằng chứng giao dịch giữa tài khoản gốc và tài khoản Locked Account. Nếu bằng chứng này sai, khoản tiền đặt cọc trả về tài khoản gốc và không được phép giao dịch
 • Validators: Các Node xác minh thông thường. Xác nhận và ghi lại dữ liệu giao dịch trên Blockchain của Wanchain để đổi lấy một phần phí giao dịch
 • Storemen: Các Node quản lý Locked Account. Luôn phải kết nối với hệ thống và duy trì cổ phần chính để nhận lệ phí.

Nếu bạn không có đủ Wancoin để chạy một Node xác minh, bạn vẫn có thể vận hành một Node chung. Là một Node chung, bạn không trực tiếp xác nhận giao dịch, thay vào đó, bạn ủy thác số cổ phần cho Node xác minh và nhận lại một phần phí giao dịch được chia.

Hệ thống  Locked Account

Wanchain sử dụng hệ thống Locked Account để đảm bảo các khoản tiền và chìa khóa khi có nhiều bên tham gia. Chia Locked Account thành nhiều phần và phân phát nó cho tất cả những người tham gia. Storeman chịu trách nhiệm duy trì và quản lý các chìa khóa chủ chốt thích hợp của các Locked Account cho các giao dịch.

Phương pháp phân phối chìa khóa chủ chốt có một vài lợi ích. Bởi Wanchain tạo ra các Locked Account thông qua tính toán đa cơ chế nên gia tăng tính phân quyền. Việc này tạo ra sự ổn định vì bạn không cần nhiều phần chìa khóa để tạo ra một chữ kí cho một Locked Account. Nếu một số Validators đang ngoại tuyến, các giao dịch vẫn có thể được thực hiện với số lượng tối thiểu của cổ phần.

Cuối cùng, bất kỳ giao dịch nào với Locked Account đều được thực hiện thông qua chuỗi gốc (original chain), đồng nghĩa với việc bất kì chuỗi nào đều có thể dễ dàng tích hợp và tương tác với Wanchain mà không cần những giao dịch mới hoặc xác nhận.

Hợp đồng thông minh giao dịch Token

Wanchain là một trong những dự án Blockchain đầu tiên tích hợp bảo mật trong hợp đồng thông minh. Hệ sinh thái này sử dụng các chữ kí vòng (ring signatures) và địa chỉ một lần (one-time address generation) để cung cấp sự ẩn danh trong các giao dịch.

Trong chữ kí vòng, chữ kí của bạn sẽ được thay đổi liên tục với các tài khoản giả danh khác. Việc này làm cho người khác khó có thể theo dõi bạn như một người gửi thực sự. Trên hết, Wanchain tạo ra một địa chỉ mới cho mỗi giao dịch, do đó việc phát hiện các giao dịch là điều không thể.

Lộ trình

Đội ngũ phát triển

Jack Lu (Founder): Tốt nghiệp đại học Bắc Kinh và Đại học Bang Ohio. Là một doanh nhân và chuyên gia phân tích kỹ thuật Blockchain. Năm 2014 là Cofounded của Factom. Thành lập Wanglutech để có thể ứng dụng công nghệ Blockchain trong nhiều lĩnh vực hơn.

Dustin Byington: Tốt nghiệp Đại học Columbia. MBA của Đại học Michigan. Năm 2014 thành lập Bitcoin College. Năm 2015 là Cofounded của Tendermint. Thành lập Satoshi Talent và Stokens Venture Capital

Zane Liang: Có ứng dụng về toán học được cấp từ Đại học Bắc kinh. Tiến sĩ Đại học Massachusetts. Chuyên về tính toán hiệu suất cao, thuật toán bảo mật và bảo mật mật mã.
Và một số thành viên khác: https://wanchain.org/about

Các thông số kỹ thuật

 

 • Mã giao dịch: WAN
 • Tổng số coin phát hành: 210 000 000 WAN
 • Tổng cung hiện tại: 106 152 493 WAN
 • Cơ chế đào: PoS
 • Ví lưu trữ: Wanwallet

 

Đánh giá

Tại thời điển hiện tại giá 1 WAN = $5.57. Wanchain đạt vị trí thứ 33 trên coinmarketcap. Với những công nghệ mới mình nghĩ trong tương lai tới Wanchain sẽ đạt được rất nhiều thành công.


:point_right:

:point_right: http://crypto102.com
:point_right::point_right:
:point_right::point_right:
:point_right::point_right:
:point_right::point_right:
:point_right::point_right:

Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị hãy VOTE nhé. Bạn có thể đánh giá tiêu chí bài viết theo : ý tưởng, nội dung, thiết kế để chúng tôi hoàn thiện tốt hơn ở các bài viết sau. Thanks.

Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết [Crypto102.com] Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử: WANCHAIN (WAN) là gì? | Thế giới tiền điện tử này không? Nếu không bạn vui lòng cho viết ý kiến khác của bạn ở mục Comment bên dưới.

Nhiều người đã đọc bài viết [Crypto102.com] Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử: WANCHAIN (WAN) là gì? | Thế giới tiền điện tử này và muốn đọc tiếp các bài viết khác, tuy nhiên chúng tôi đang thu thập thêm ý kiến để phục vụ bạn đọc tốt hơn, do đó bạn hay cho chúng tôi biết nội dung , chuyên mục nào bạn muốn có nhiều bài viết hơn nữa nhé để chúng tôi cải thiện nội dung trong tương lai.