fbpx
Crypto News

Các hình thức huy động vốn phổ biến ttên blockchain

***Hiện nay, theo trang thống kê Coinmarketcap.com đang có tới gần 15000 đồng coin khác nhau, trải qua thời gian dài phát triển số lượng coin có thể lớn hơn con số được thống kê nhiều lần, tuy nhiên có nhiều dự án bị gắn mác Scam hoặc hoạt động kém hiệu quả đã đi vào quên lãng. Có thể nhìn lại danh sách top 10 năm 2017 thì tới 2021 đã vắng bóng rất nhiều dự án. Điều gì đã khiến nhiều dự án Scam, nhiều dự án rơi vào dĩ vãng như vậy? Mình sẽ cùng anh em tìm hiểu cách một đồng coin/token được bán để huy động vốn như thế nào***.
– Có 4 hình thức huy động vốn thường được các chủ dự án sử dụng để tiến hành huy động vốn cho dự án, đó là:
1.** ICO – (Initial Coin Offering)** là hình thức kêu gọi vốn cộng đồng, trong đó nhà đầu tư sẽ đưa cho dự án một khoản tiền, đổi lại, dự án sẽ gửi lại cho các nhà đầu tư một lượng coin tương ứng theo tỷ giá đã quy định sẵn ban đầu. Người mua và người bán làm việc trực tiếp với nhau không có trung gian. Việc khởi tạo và tiến hành một dự án ICO khá đơn giản với chi phí thấp, tiếp cận cộng đồng nhanh, tạo thanh khoản tốt song có rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.
 Chính vì khả năng dễ dàng khởi tạo dự án và thiếu tính bảo mật nên có rất nhiều dự án lợi dụng để Scam ( đặc biệt sôi động trong giai đoạn 2017-2018, điển hình có thể kể tới dự án Ifan, Bitconect…)  gây thiệt hại cho nhà đầu tư thiếu hiểu biết ( Tất nhiên cũng đã có những dự án thành công nhưng tỷ lệ thấp)
2. **IEO – (Initial Exchange Offering)**  là hình thức phát hành token lần đầu TRÊN CÁC SÀN GIAO DỊCH TẬP TRUNG. Sàn giao dịch đóng vai trò trung gian, kết nối dự án với nhà đầu tư. Các dự án phát hành token trên sàn giao dịch, nhà đầu tư mua token trên sàn. Hình thức này có tính bảo mật cao do các sàn đều được xác minh danh tính, các dự án được sàn kiểm duyệt trước khi tiến hành đã góp phần giảm rủi ro cho nhà đầu tư, tuy nhiên về phía dự án tham gia IEO thường mất chi phí khá lớn và sàn có quyền kiểm soát 1 phần của dự án ( Giá token, Thời gian IEO, thậm chí là khống chế giá…) song dự án cũng được hưởng những lợi ích như tiết kiệm chi phí list token lên sàn ( Thường thì IEO trên sàn nào sẽ được list trên sàn đó ngay sau khi IEO thành công) chi phí Pr, tiếp cận nhiều nhà đầu tư mới…
Gần đây có thể kể đến Axie Infinity (AXS) tiến hành IEO trên Binance và thu được thành công lớn
3. **IDO – (Initial DEX Offering)** là hình thức phát hành token đầu tiên trên sàn PHI TẬP TRUNG (DEX). Thay vì dùng sàn CEX để làm trung gian thì IDO dùng sàn DEX để kết nối người mua và người bán, với sàn DEX không có ai quản lý, chủ dự án có toàn quyền tiến hành IDO trên nền tảng Blockchain. So với IEO, hình thức này mất ít chi phí, tự do, thanh khoản nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, IDO cũng tiềm ẩn nhiều dự án Scam do thiếu cơ chế kiểm duyệt, Thanh khoản thiếu ổn định. 
IEO và IDO có điểm chung là nhà đầu tư đều phải dung coin/token của sàn/IDO platform để mua token.
4. **Cuối cùng, đó là ISPO** – Một hình thức khá mới nhưng đang phát triển rất nhanh. Vậy IPSO là gì?
 (ISPO) là một phương pháp huy động vốn trên những nền tảng Blockchain 3.0, cho phép những người nắm giữ Token có thể Staking của họ vào các nhóm cổ phần thuộc sở hữu của nhóm dự án. Những người Staking này sẽ nhận được Token do dự án cung cấp. Sau đó, các nhà điều hành nhóm cổ phần sẽ lấy phần thưởng từ Staking để hỗ trợ phát triển các dự án.
Có thể lấy ADA làm ví dụ: những người nắm giữ ADA Staking ADA của họ vào các Pool thuộc sở hữu của nhóm dự án X. Những người ủy quyền ADA đó sẽ nhận được Token X từ dự án. Sau đó,chủ dự án sẽ lấy phần thưởng từ việc Staking ADA để tài trợ cho các dự án. Hiểu cách khác, người dùng đổi lợi nhuận khi Staking ADA lấy Token của dự án.
Mình thấy mỗi cách huy động vốn đều có những ưu nhược điểm riêng, dưới góc độ một nhà đầu tư, IEO góp phần giảm thiểu rủi ro do đã được các sàn thanh lọc, song song với đó, IDO cũng mang đến rất nhiều dự án với các cơ hội tốt, ICO giúp các dự án dễ dàng tiến hành và tiếp cận đến nhiều đối tượng đầu tư, ISPO mới xuất hiện cũng đã chứng minh được tính ưu việt của nó.
Nếu được lựa chọn tham gia, anh em thích tham gia hình thức nào hơn nhỉ?

Crypto102 Thế giới tiền điện tử

Tạp chí tiền điện tử, với đam mê sở thích từ 500 năm trước, hồi còn ở hoa quản sơn, ngộ đã mơ có ngày Bitcoin ra đời, quả đúng vậy, 500 năm sau khi Bitcoin ra đời thì lại phải đeo vòng KIM CÔ nên ngộ mong chư huynh hiểu và đừng có làm liều, sau lưng sự phụ thì được nhé kakaka . Anh em cùng thỉnh kinh nào mở tài khoản Binomo ở đây chứ còn gì nữa.
Back to top button
Sitemap