Xem thêm các mục được quan tâm nhiều nhất bởi bạn đọc Crypto102.com

Việc chi phí tăng cao tới 28 USD cho mỗi giao dịch đang gây ảnh hưởng lớn giá trị của Bitcoin trong những hoạt động thanh toán nhỏ.

Ban đầu, một trong những đặc điểm của Bitcoin là giúp cho việc thanh toán trở nên nhanh chóng­, thuận tiện với chi phí giao dịch thấp. “Chi phí trung gian gây tăng chi phí giao dịch, hạn chế kích thước giao dịch thực tế tối thiểu và loại bỏ các bước giao dịch thông thường” là những gì được viết bởi người sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto trong white paper giới thiệu về công nghệ.

Phóng viên kinh tế Felix Salmon từng viết rằng: “Với Bitcoin, việc chuyển tiền có thể diễn ra trên khắp lục địa với mọi múi giờ mà không xảy ra bất kì vấn đề gì, không timelag, và chỉ mất một khoản phí giao dịch rất nhỏ”.

Nhưng cho đến khoảng đầu năm nay, phí giao dịch bitcoin đã có lúc ở mức xấp xỉ 1 USD, và thường ở mức dưới 0,1 USD. Lúc đó, những người ủng hộ Bitcoin cho rằng khoản phí này vẫn thấp hơn nhiều so với những chi phí phải trả cho các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng. Nhưng trong vài tháng gần đây, việc Bitcoin trở nên phổ biến hơn đã khiến nhu cầu của người dùng vượt xa khả năng đáp ứng của mạng lưới.

Và kết quả là mạng lưới Bitcoin ngày nay đã mang những tính chất hoàn toàn khác. Chi phí giao dịch cao – trong ngày hôm qua người ta ghi nhận chi phí giao dịch trung bình ở khoảng 28 USD. Điều này gây nên những tác động lớn tới cách sử dụng Bitcoin và những loại hình doanh nghiệp đang xây dựng trên nó. Thực tế, rất nhiều công ty đang cố gắng để nhận ra tầm nhìn của Nakamoto về Bitcoin như là một nền tảng cho “những giao dịch thông thường” và bắt đầu chuyển sang các mạng lưới thay thế, bởi không thể nào hỗ trợ cho các giao dịch nhỏ khi mà mỗi giao dịch mất chi phí tới 20 USD.

Chi phí giao dịch gia tăng là bài toán gây đau đầu cho Bitpay.

Bitpay vốn được biết là một trong những doanh nghiệp startup đầu tiên thành công với Bitcoin. Bitpay giúp các doanh nghiệp bình thường chấp nhận thanh toán Bitcoin. Bitpay chấp nhận thanh toán thay cho các doanh nghiệp và cung cấp cho họ những lựa chọn chuyển đổi ngay lập tức thanh toán đó sang USD hoặc các loại tiền tệ thông thường khác.

Nhưng trong năm qua, mạng lưới Bitcoin đã cho thấy chi phí giao dịch ngày càng tăng và chính Bitpay cũng buộc phải tăng mức phí của mình để đối phó với tình trạng này.

Đỉnh điểm là Bitpay đã phải viết thông báo trên blog post của mình vào hồi tháng 3: “Hiện mức phí trung bình cho mỗi giao dịch trên mạng lưới là xấp xỉ 1 USD nên sẽ thật lãng phí nếu khách hàng giao dịch dưới 1 USD”. Bitpay cũng đồng thời thông báo bắt đầu thu phí khách hàng cho những chi phí mà nó phải đối mặt khi nhận được các thanh toán Bitcoin.

Bitpay cũng bắt đầu nhận được những lời phàn nàn về sự chậm trễ trong quá trình xử lý các giao dịch.  Điều này dẫn tới việc khách hàng đưa ra những mức trả phí cao hơn để đổi lấy việc giao dịch được hoàn thành trong thời gian ngắn hơn.

Chi phí cao đang đẩy các công ty rời xa Bitcoin.

Bitpay chưa dừng các hoạt động thanh toán với Bitcoin nhưng gần đây nó đã đưa ra thông báo về việc chấp nhận thanh toán với đối thủ của Bitcoin là Bitcoin Cash. Với mức chi phí giao dịch trung bình là 25¢ trong những ngày gần đây, so sánh với con số 20 USD trong mạng lưới Bitcoin thì rõ ràng là các doanh nghiệp sẽ có khả năng đưa ra quyết định về việc chấp nhận thanh toán với Bitcoin hay Bitcoin Cash hoặc thậm chí là cả hai.

Ngoài ra, Steem – một gã khổng lồ trong ngành video game cũng đưa ra thông báo vào đầu tháng này về việc nó dừng chấp nhận thanh toán Bitcoin vì lý do chi phí giao dịch quá cao. Công ty này cho biết “tại thời điểm này, chúng tôi không thể tiếp tục hỗ trợ Bitcoin như là một lựa chọn thanh toán”.

Một doanh nghiệp khác chuyên về thẻ quà tặng tên là BitCart cũng đã chuyển từ Bitcoin sang đối thủ của nó là Dash trong tháng sáu vì “Bitcoin là một phương thức thanh toán không ổn định và nó là một cơn ác mộng từ quan điểm của các doanh nghiệp”.

Một ứng dụng thường xuyên được đề cập cho Bitcoin là chuyển khoản. Một số công ty đang làm việc để xây dựng các dịch vụ chuyển tiền quốc tế thông qua Bitcoin và cạnh tranh với các mạng lưới thanh toán truyền thông như Western Union và Moneygram.

Nhưng vào tháng mười vừa qua, một trong những nhà cung cấp dịch vụ trên là Bitspark đã đưa ra thông báo về việc từ bỏ Bitcoin vì mạng lưới quá tải với chi phí cao ngoài dự đoán. Bitspark cũng chuyển sang hỗ trợ một đồng tiền điện tử ít được biết đến hơn là Bitshares.

Bitcoin đã có nhiều nâng cấp trên giao thức Lightning network.

Những người trong cuộc chơi Bitcoin dường như không nhận thức được vấn đề này. Nhưng giải pháp họ đưa ra là Lightning trong một vài tháng nữa có thể hoặc không đủ khả năng để giải quyết vấn đề.

Mạng lưới Bitcoin được xây dựng trên blockchain, một sổ cái chia sẻ toàn cầu được tổ chức các cấu trúc dữ liệu tạo thành các block (khối). Để tạo ra một khối mới mất 10 phút, và mỗi khối có kích thước là 1 megabyte cho phép 2000 giao dịch/khối. Một đợt nâng cấp với tên gọi là segregated witness hay (seg-wit) có thể gia tăng gấp đôi giới hạn này trong những tháng tới.

Nhưng có một giả thuyết về mạng lưới sau khi được nâng cấp vẫn chưa thể đáp ứng đủ những yêu cầu về tốc độ hay mức chi phí thấp. Và các doanh nghiệp đang xây dựng trên nền tảng này sẽ phải tìm những giải pháp thay thế như là chuyển sang sử dụng các đối thủ của Bitcoin như Bitcoin Cash, Dash hay Litecoin… Hay đơn giản là họ sẽ dừng việc hỗ trợ thanh toán với cryptocurrency cho đến khi mọi thứ ổn định hoặc bỏ qua sự tăng chi phí ở phía khách hàng.


👉

👉 https://crypto102.com
👉👉
👉👉
👉👉
👉👉
👉👉

Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị hãy VOTE nhé. Bạn có thể đánh giá tiêu chí bài viết theo : ý tưởng, nội dung, thiết kế để chúng tôi hoàn thiện tốt hơn ở các bài viết sau. Thanks.

Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết [Crypto102.com] Chi phí giao dịch tăng vọt gây ảnh hưởng tới giá trị của Bitcoin | Thế giới tiền điện tử này không? Nếu không bạn vui lòng cho viết ý kiến khác của bạn ở mục Comment bên dưới.

Nhiều người đã đọc bài viết [Crypto102.com] Chi phí giao dịch tăng vọt gây ảnh hưởng tới giá trị của Bitcoin | Thế giới tiền điện tử này và muốn đọc tiếp các bài viết khác, tuy nhiên chúng tôi đang thu thập thêm ý kiến để phục vụ bạn đọc tốt hơn, do đó bạn hay cho chúng tôi biết nội dung , chuyên mục nào bạn muốn có nhiều bài viết hơn nữa nhé để chúng tôi cải thiện nội dung trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here