Xem thêm các mục được quan tâm nhiều nhất bởi bạn đọc Crypto102.com

(tiếp theo)

Các doanh nghiệp và nhà phát triển đang cố gắng khai thác thêm những tiềm năng của công nghệ blockchain. Dưới đây là 10 trường hợp tiêu biểu (từ 3-6): 

3. Quản lý dữ liệu số

dữ liệu kỹ thuật sốdữ liệu kỹ thuật số
Ảnh: Pixabay

Internet có khả năng cung cấp khối lượng thông tin khổng lồ trong các lĩnh vực giải trí như phim ảnh, sách báo, âm nhạc, games,…Tuy nhiên, dưới góc nhìn của tác giả, những người sáng tạo thì điều này có thể đem đến những hệ lụy tiêu cực. Các trang web giúp người dùng dễ dàng tiếp cận bất cứ nội dung nào mà họ yêu cầu mà không chi trả bất kì khoản phí nào cho các nghệ sỹ- những người tạo ra tác phẩm. Một số startup, trong đó có Ascribe đã phát triển công cụ dựa trên blockchain nhằm mục đích hỗ trợ quản lý bản quyền, phân phối và kiểm soát quá trình thanh toán của các phương tiện truyền thông. Hệ thống “sổ cái điện tử phi tập trung” giúp chứng minh quyền tác giả và dễ dàng theo dõi lượng người truy cập tác phẩm, từ đó ngăn chặn tình trạng ăn cắp bản quyền.

4. Theo dõi tình trạng sức khỏe

theo dõi sức khỏetheo dõi sức khỏe
Ảnh: Pixabay

Các nhà phát triển đang nghiên cứu các ứng dụng theo dõi hồ sơ sức khỏe điện tử và thông tin khác dựa trên công nghệ blockchain (như dự án DokChain). Blockchain cho phép lưu trữ đầy đủ và chính xác toàn bộ các dữ liệu liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân trong suốt cuộc đời. Những dữ liệu này đều được mã hóa để bảo mật thông tin cá nhân, bệnh nhân có thể được cung cấp dữ liệu về tình trạng sức khỏe bất cứ khi nào họ yêu cầu.

Bên cạnh đó, những thông tin liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân cũng được cung cấp cho các bệnh viện, hiệu thuốc. Cụ thể, bác sỹ, dược sỹ có thể truy cập bệnh án để thu thập tiền sử bệnh lý, quá trình khám chữa bệnh có liên quan để từ đó đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

5. Thỏa thuận về thế chấp

thế chấp tài sảnthế chấp tài sản
Ảnh: Pixabay

Bất cứ ai mua nhà đều biết quá trình thế chấp thường mất nhiều thời gian với những thủ tục phức tạp. Bên vay phải chuẩn bị những tài liệu như bản kê khai tài chính, bản sao kê thuế, xác nhận tài sản thế chấp, sau đó đưa gửi đến ngân hàng tổng hợp,xác nhận và chuyển vào hệ thống. Để khắc phục tình trạng này, blockchain hỗ trợ người dùng bằng hệ thống lưu trữ dữ liệu tài chính với một “sổ cái phân tán an toàn” riêng biệt cho từng cá nhân, giúp họ có thể chia sẻ dữ liệu với bên cho vay, từ đó đẩy nhanh quá trình phê duyệt thế chấp. Việc phân tích dữ liệu ẩn danh và dễ dàng truy xuất nguồn gốc cũng hỗ trợ các tổ chức tài chính dễ dàng xác định khoản vay cần phê duyệt. 

6. Xử lý yêu cầu về bồi thường bảo hiểm

bảo hiểmbảo hiểm
Ảnh: Pixabay

Hành vi gian lận được coi là một vấn nạn lớn đối với ngành bảo hiểm. Nhiều tổ chức đang hy vọng rằng các giải pháp dựa trên blockchain có thể giúp họ phát hiện các khoản thanh toán gian lận. Bằng cách theo dõi quá trình tương tác của khách hàng trong một “sổ cái phân tán ” với tính bảo mật cao, các công ty bảo hiểm hạn chế tối đa khả năng thanh toán gấp đôi cho cùng một yêu cầu bồi thường, đồng thời tránh tình trạng chồng chéo khi nhiều công ty tham gia vào một sự cố. Tiêu biểu phải kể đến whitepaper của IBM với những chi tiết cụ thể về cách ứng dụng blockchain có lợi cho các công ty bảo hiểm.

Nguồn: https://www.informationweek.com/strategic-cio/digital-business/how-to-use-blockchain-10-use-cases/d/d-id/1330652?page_number=5


:point_right:

:point_right:  https://crypto102.com
:point_right::point_right:  
:point_right::point_right:  
:point_right::point_right:  
:point_right::point_right:  
:point_right::point_right:  

 

 

                                                                    (còn tiếp)

Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị hãy VOTE nhé. Bạn có thể đánh giá tiêu chí bài viết theo : ý tưởng, nội dung, thiết kế để chúng tôi hoàn thiện tốt hơn ở các bài viết sau. Thanks.

Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết [Crypto102.com] Đến gần hơn với thế giới blockchain: 10 trường hợp ứng dụng blockchain (Phần 2) | Thế giới tiền điện tử này không? Nếu không bạn vui lòng cho viết ý kiến khác của bạn ở mục Comment bên dưới.

Nhiều người đã đọc bài viết [Crypto102.com] Đến gần hơn với thế giới blockchain: 10 trường hợp ứng dụng blockchain (Phần 2) | Thế giới tiền điện tử này và muốn đọc tiếp các bài viết khác, tuy nhiên chúng tôi đang thu thập thêm ý kiến để phục vụ bạn đọc tốt hơn, do đó bạn hay cho chúng tôi biết nội dung , chuyên mục nào bạn muốn có nhiều bài viết hơn nữa nhé để chúng tôi cải thiện nội dung trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here