Xem thêm các mục được quan tâm nhiều nhất bởi bạn đọc Crypto102.com

Chúng ta vẫn thường nghe về Bitcoin và blockchain. Dù có rất nhiều bài viết giải thích rất chi tiết về Bitcoin là gì? Blockchain là gì? v.v… Nhưng phần lớn chúng ta vẫn rất là mơ hồ về nó.

Định nghĩa Bitcoin trên wiki: “Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, tích hợp sẵn trong giao thức là công nghệ Blockchain”

Vậy trước hết, Blockchain là gì?

Blockchain là một chuỗi (chain) các khối (block) chứa thông tin và được mở rộng theo thời gian. Mỗi khối đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới các khối trước đó. Blockchain là một công nghệ mã hóa phức tạp, được thiết kết dựa trên sự đồng thuận và chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được ghi vào blockchain thì không có cách nào thay đổi được.

Cơ chế đồng thuận của blockchain là cơ chế đồng thuận phi tập trung, chuyển giao quyền lực và sự tin tưởng cho một mạng lưới ảo và cho phép các nút (nodes) của mạng lưới đó liên tục lưu trữ các giao dịch trên một khối (block) công cộng, tạo nên một chuỗi (chain) độc nhất: chuỗi khối (blockchain).

Có thể thấy, các “nodes” nắm quyền lực của mạng lưới. Vậy nodes là gì?

Bất cứ máy tính nào kết nối với blockchain Bitcoin được coi là một node. Bất kỳ các nodes nào thực thi đầy đủ các quy tắc của Bitcoin được gọi là “full nodes”. Hầu hết các nodes trên mạng là các nodes nhỏ, nhưng các full nodes mới là xương sống của mạng lưới.

Full nodes tải về mọi khối và giao dịch, kiểm tra chúng theo nguyên tắc đồng thuận cốt lõi của Bitcoin. Ví dụ về một số nguyên tắc đồng thuận (mặc dù còn nhiều hơn nữa) là:

  • Các khối chỉ có thể tạo ra một số lượng bitcoin nhất định (12,5 BTC)
  • Giao dịch phải có chữ ký chính xác cho bitcoin đang được chi tiêu.
  • Trong một blockchain đơn lẻ, một BTC không thể được chi tiêu 2 lần.
  • Kich cỡ một khối là 1 MB v.v…

(bản đồ các nodes bitcoin toàn cầu)

Mỗi node xác minh mỗi giao dịch và mỗi khối nó nhận được trước khi chuyển nó sang các node khác.

Nếu một giao dịch hoặc một khối vi phạm các quy tắc đồng thuận, nó hoàn toàn bị từ chối khỏi mạng, ngay cả khi mọi node khác trên mạng cho rằng nó là hợp lệ. Đây là một đặc tính quan trọng nhất của các nodes: Chúng thực hiện đúng nguyên tắc dù có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Nếu giao dịch (hoặc khối) là hợp lệ, node sẽ lưu trữ chúng lại và chuyển đi tất cả các node khác trong mạng lưới kết nối với node đó. Bàng cách này, mọi node sẽ thực thi tất cả các quy tắc đồng thuận, và ngăn không cho bất cứ nội dung nào được đưa vào phá vỡ các quy tắc đó.

“Full nodes” là cách an toàn nhất để sử dụng Bitcoin. Bạn có thể tìm thấy phiên bản mới nhất của phân mềm “full nodes” trên bitcoin.org. Nếu bạn sử dụng ví Bitcoin Core / bitcoind, bạn đang chạy một full nodes.

Các Miners:

Các node tải về mọi khối và giao dịch, kiểm tra chúng theo nguyên tắc đồng thuận. Miners cũng chính là các node, nhưng có thực hiện thêm những giao dịch khác và kiếm được phần thưởng.

Có thể hình dung Blockchain giống như một sổ cái kế toán có thể lưu trữ thông tin, trong đó các node đóng vai trò kiểm tra và xác nhận, thì các Miners chính là những nhân viên kế toán có trách nhiệm ghi chép lại thông tin lên blockchain và tạo ra các block mới, đồng thời sẽ nhận được “thù lao” cho công việc đó.

Các miners phải thực hiện cái gọi là “bằng chứng công việc” (PoW: proof-of-work) để tạo ra những khối mới. Họ sẽ không tạo ra một khối phá vỡ các quy tắc đồng thuận (vì nó sẽ bị các nodes từ chối) nhưng họ có thể thực thi bất kỳ quy tắc không phải đồng thuận nào nếu họ đồng ý thống nhất làm như vậy.

Ví dụ: Các quy tắc thống nhất hiện tại là một khối không thể lớn hơn 1MB. Điều này nghĩa là các miners sẽ không tạo ra các khối 2MB trừ khi hầu hết các nodes đồng ý với sự thay đổi trong các quy tắc đồng thuận. Tuy nhiên, nếu đủ số miners (trên 50% sức mạnh khai thác toàn cấu) muốn đồng ý không bao giờ tạo ra các khối lớn hơn 750kb, họ có thể thực thi nguyên tắc đó. Tất cả các nodes sẽ chấp nhận và chuyển tiếp các khối (vì nó không phá vỡ các quy tắc đồng thuận 1MB) , nhưng các thợ mỏ có thể thực thi nguyên tắc không đồng thuận là 750kb. (Có nhiều client khác nhau trong mạng lưới Bitcoin, chi tiết tại: https://coin.dance/nodes)

Bằng cách này, các nodes thực thi quy tắc đồng thuận. Các thợ mỏ từ chối phá vỡ các quy tắc. Nếu có đủ số thợ mỏ đồng ý, họ có thể thực thi những hạn chế bổ xung không phải là 1 phần của quy tắc đồng thuận, miễn là các hạn chế bổ xung này không vi phạm các quy tắc thống nhất hiện tại.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi các miners thống nhất phá vỡ quy tắc đồng thuận cũ và tạo ra những quy tắc đồng thuận mới? Ví dụ như thay đổi kích cỡ khối (block) lớn hơn 1MB?

Soft Fork và Hard Fork Bitcoin.

  • Soft Fork là sự thay đổi đối với giao thức Bitcoin, trong đó các khối (hay giao dịch) hợp lệ trước đó được làm thành không hợp lệ. Vì vậy các nodes cũ sẽ nhận ra các khối mới (với quy tắc mới) là hợp lệ. Loại fork này chỉ đòi hỏi phần lớn các miners nâng cấp để thi hành các quy tắc mới.
  • Hard Fork là sự thay đổi giao thức Bitcoin, làm cho các khôi (hay giao dịch) không hợp lệ trước đó trở thành hợp lệ. Vì vậy các nodes cũ không nhìn nhận các khối mới là hợp lệ, do đó hard fork yêu cầu tất cả người dùng phải nâng cấp.

Bất kỳ sự thay đổi nào đối với cấu trúc khối Bitcoin (bao gồm cả thuật toán), quy tắc về độ khó, hoặc làm tăng các giao dịch hợp lệ, hoặc cải tiến đối với mã nguồn của Bitcoin, v.v… đều là hard fork.

Các miners có thể đồng thuận cho một thay đổi ví dụ như tăng kích cỡ block lên hơn 1MB bằng cách tạo ra các khối lớn hơn. Các khối sẽ là hợp lệ nếu một tỷ lệ các nodes chấp nhận nó theo quy tắc mới. Sự thay đổi này sẽ khiến mạng lưới bị chia tách. Các nodes và các miners đi theo quy tắc mới sẽ hình thành một mạng lưới blockchain mới.

Sự nổi lên của các Miners Trung Quốc.

Như trên đã đề cập, các miners có những “quyền lực” không hề nhỏ. Họ thực hiện việc tính toán trên mạng lưới, ghi chép các giao dịch và tạo ra các khối mới.

Tuy nhiên, việc “phần thưởng” miners nhận được cho mỗi khối được sinh ra là một con số giới hạn đã khiến việc cạnh tranh giữa các miners trở nên khốc liệt hơn. Việc khai thác đơn lẻ bằng CPU, GPU, thậm chí VGA từ lâu đã không còn hiệu quả. Chi phí cho phần cứng dùng để khai thác bitcoin ngày một tăng cao khiến hiệu quả kinh tế của việc “đào” ngày một giảm.

Trong bối cảnh đó, sự ra đời của của những cỗ máy ASIC bitcoin (bùng nổ trong năm 2013) đã thay đổi gần như hoàn toàn cách thức đào Bitcoin trên thế giới. Bitmain Tech đến từ Trung Quốc, với việc cải tiến ASIC bitcoin (ASIC SHA) gần như không giới hạn (nâng cấp 1 mạch từ 200Ghs lên 13,5Ths, tức 60 lần, trong vòng 4 năm), trở thành một thế lực lớn trong cộng đồng Bitcoin. Cùng với đó, việc tạo ra các “hồ khai thác” (mining pool) liên kết sức mạnh cá nhân của thợ mỏ để gia tăng xác xuất giải toán cũng là một tiến bộ trong công nghệ khai thác bitcoin.

Hiện nay đa số các các hoạt động đào bitcoin đều diễn ra ở Trung Quốc.

Cộng đồng miners Trung Quốc đã có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của Bitcoin, mà trường hợp SegWit2x hay ra đời của Bitcoin Cash là ví dụ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích về điều này ở những bài viết sau. Các bạn có thể theo dõi các kênh thông tin của TradingIG tại:


👉  https://crypto102.com
👉  https://t.me/joinchat/AAAAAEODBgau2llptRqSNQ
👉  https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1cjAtNT7bYQcQ
👉  
👉  

👉 Kênh thông tin tổng hợp Video: https://www.youtube.com/channel/UCUbUTKDCQKWo_j0W2m_bbZw


👉

👉 https://crypto102.com
👉👉
👉👉
👉👉
👉👉

Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị hãy VOTE nhé. Bạn có thể đánh giá tiêu chí bài viết theo : ý tưởng, nội dung, thiết kế để chúng tôi hoàn thiện tốt hơn ở các bài viết sau. Thanks.

Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết [Crypto102.com] Kiến thức cơ bản về Blockchain, Nodes và Miners. Sự nổi lên của các miners Trung Quốc. | Thế giới tiền điện tử này không? Nếu không bạn vui lòng cho viết ý kiến khác của bạn ở mục Comment bên dưới.

Nhiều người đã đọc bài viết [Crypto102.com] Kiến thức cơ bản về Blockchain, Nodes và Miners. Sự nổi lên của các miners Trung Quốc. | Thế giới tiền điện tử này và muốn đọc tiếp các bài viết khác, tuy nhiên chúng tôi đang thu thập thêm ý kiến để phục vụ bạn đọc tốt hơn, do đó bạn hay cho chúng tôi biết nội dung , chuyên mục nào bạn muốn có nhiều bài viết hơn nữa nhé để chúng tôi cải thiện nội dung trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here