[ Crypto102.com ] Pump and Dump là gì? | Thế giới tiền kĩ thuật số

Pump and Dump (Bơm và Xả): là một hành động phi pháp trên thị trường tài chính chính quy. Hành động này được tạo ra bởi 1 hoặc 1 nhóm người nào đó đẩy giá của một mặt hàng nào đó lên cao, thu hút nhà đầu tư mới nhảy vào, rồi nhóm ban đầu thoát ra với lợi nhuận.
Pump and Dump thực hiện ra sao

Để bơm thổi giá, nhóm thực hiện Pump and Dump phải tạo đột biến giá và tạo các thông tin xung quanh sản phẩm đó nhằm thu hút các nhà đầu tư “con mồi” khác nhảy vào. Thị trường cryptocurrency – tiền thuật toán – ngày nay rất phù hợp để chơi trò này.
Quy trình thực hiện Pump and Dump có 3 bước

Đội tổ chức Pump and Dump thông báo thời điểm, sàn thực hiện thông qua Telegram – một phần mềm chat

Đến thời điểm thực hiện, đồng tiền thuật toán được chọn sẽ được công bố tên và bị đẩy giá lên (tên được giữ mật đến giờ chót)

Đội tổ chức đưa tay chân đi khắp các diễn đàn để thu hút các nhà đầu tư “gà” khác nhảy vào mua giá trên trời. Chúng đưa ra các câu nói như “Đồng LIZA giá đang rẻ quá, Đồng LIZA tăng mạnh quá, Đồng LIZA hấp dẫn quá…” để thu hút người mua sau. Dựa vào Thuyết tiêu dùng hàng hóa Veblen  chúng ta có thể hiểu được vì sao giá càng tăng càng hấp dẫn người mua. Và người mua cuối cùng là người chịu thiệt hạị.


Vì sao Pump and Dump dễ thực hiện trên thị trường tiền thuật toán?

Nếu thực hiện Pump and Dump trên sàn chứng khoán, bạn sẽ bị bắt, phạt hoặc thậm chí đi tù ngay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường tiền thuật toán là không chính quy, trò này rất thường xuyên diễn ra. Như vậy, lý do đầu tiên là do không có pháp luật quản lý

Nguyên nhân thứ hai là mặc dù thị trường cryptocurrency rất lớn, giá trị đến 800 tỷ đô la nhưng giá trị nằm chủ yếu ở Top 10 altcoin đứng đầu là Bitcoin, Ethereum và Bitcoin Cash, Ripple, ADA, DASH, TRX, LTC, ETC, NEO, NEM, XEO còn lại các sản phẩm khác có giá trị thấp, ít người giao dịch. Vì vậy, những sản phẩm tiền thuật toán khác rất dễ bị làm giá, bị bơm giá. Chỉ cần một số người giao dịch là giá có thể bật đi rất mạnh rồi. Có những đồng tiền thuật toán nhỏ đến mức chỉ cần khoảng 50 – 80 bitcoin là có thể làm giá toàn bộ thị trường. Vì vậy, rất dễ để Pump and Dump các đồng tiền thuật toán nhỏ
Kết quả sau khi Pump and Dump

Sau khi được đẩy giá lên qua quá trình Pump and Dump, giá 1 đồng tiền thuật toán nào đó thường sẽ quay về lại vị trí cũ trước đợt Pump and Dump.

Xin mời các bạn đọc thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về bơm và xả

[Góc khuất Trade Coin] Quá trình làm giá của Cá Mập [Phần 1]

[Góc khuất Trade Coin] Quá trình làm giá của Cá Mập [Phần 2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here