Giới thiệu chung về sàn giao dịch Poloniex

“Poloniex là một trong những sàn giao dịch hàng đầu thân thiện với người dùng, có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Trang web được thiết kế lại vào năm 2015 và bổ sung thêm nhiều tính năng mới nhằm cung cấp cho người dùng những trải nghiệm toàn diện. Các biểu đồ phân tích kỹ thuật và trò chuyện trực tiếp giúp bạn dễ dàng theo kịp dòng chảy tin tức cũng phân tích kịp thời xu hướng giá. Đối với một sàn giao dịch crypto-to-crypto thì tính bảo mật cao, khối lượng giao dịch lớn và lượng đặt hàng/order book lớn cho hầu hết các cặp trao đổi là những yếu tố quan trọng. Phí giao dịch không đổi ở mức 0,2% và phí gửi/rút tiền phụ thuộc vào phí giao dịch tối thiểu cụ thể của blockchain.”

Hướng dẫn sử dụng sàn Poloniex

Cách tạo tài khoản trên sàn Poloniex

Nút đăng kí/liên kết có thể dễ dàng tìm thấy ở đầu trang, nhấp chuột vào một trong số đó để thực hiện quy trình đăng kí tài khoản.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản?

Điền vào biểu mẫu với những chi tiết cần thiết, tích vào ô “Tôi đồng ý với các điều khoản sử dụng”/ “I agree to the Terms of Use”, và cuối cùng nhấp chuột vào phần Tạo tài khoản/Create Account.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-2Cách xác minh tài khoản trên sàn Poloniex

Bạn cần phải xác minh địa chỉ email.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-3

Mở email của bạn và nhấp chuột vào link xác nhận được gửi bởi Poloniex. Email này trông giống như ảnh dưới đây.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-4

Ở cửa sổ mới mở ra, đăng nhập lại bằng địa chỉ email và mật khẩu của bạn.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-5

Bây giờ bạn có thể truy cập bằng tài khoản Poloniex.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-6Cách thiết lập chức năng bảo mật 2FA?

“Mã xác thực hai nhân tố (2FA) là một quá trình bảo mật mà trong đó người dùng được yêu cầu không chỉ mật khẩu và tên người dùng mà còn một cái gì đó mà chỉ duy nhất người dùng có như một đoạn mã duy nhất chỉ người dùng biết. Một công cụ hoặc ứng dụng nổi tiếng được nhiều người sử dụng là Google Authenticator.”

Để kích hoạt mã xác thực hai nhân tố 2FA, hãy di chuột tới mục cài đặt/setting và nhấp chuột Xác thực hai nhân tố/Two-Factor Authentication như dưới đây.

Quét mã QR bằng Google Authenticator được cài đặt trong điện thoại hoặc thiết bị di động của bạn.

Sao chép hoặc in một bản dự trữ của khóa khôi phục 16 kí tự (16-digit recovery key) mà bạn có thể sẽ cần đến trong trường hợp bạn bị mất điện thoại. Khóa khôi phục cần được giữ riêng tư để tránh bị tấn công.

Nhập mật khẩu và 6 ký tự của Google Authenticator từ thiết bị của bạn. Tích vào phần “Tôi có khóa dự phòng 16 ký tự”/ “I have backed up my 16-digit key” và lựa chọn khởi động mã xác nhận 2FA/Enabale 2FA.

Vậy tất cả những lần đăng nhập sau bạn đều cần sử dụng Google Authenticator.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản?

Cách rút và gửi token lên sàn Poloniex?

Trước khi bắt đầu giao dịch, bạn cần có tiền trong tài khoản. Với Poloniex, bạn có thể tạo quỹ với bất kỳ đồng xu nào bạn muốn miễn là nó được niêm yết trên sàn này.

Di chuột đến mục Số dư/Balances và chọn Chuyển tiền & Rút tiền/Deposits & Withdrawals trong menu.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-8

Ở trang tiếp theo, bạn sẽ nhìn thấy một danh sách các đồng coin với số dư của chúng, số lượng đặt hàng và giá trị BTC ở thời điểm hiện tại.

Ví dụ, nếu bạn muốn tạo một quỹ trong ví Bitcoin, nhấp chuột vào mục Tiền gửi/Deposits trên cột tác vụ.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-9

Bạn sẽ được cung cấp một địa chỉ Bitcoin và mã QR. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ này hoặc mã QR vào hộp địa chỉ khi chuyển hoặc mua Bitcoin. Khi giao dịch được hoàn tất và xác nhận, tiền của bạn sẽ được nạp trực tiếp vào ví trên sàn.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-10Cách giao dịch trên sàn và các chức năng giao dịch

Bạn cũng có thể chuyển số dư từ ví sàn của bạn sang ví Margin hoặc Lending nếu bạn muốn trade Margin hoặc Lending BTC

(Trong Margin bạn có quyền mua thấp bán cao hoặc bán cao rồi mua thấp nghĩa là bạn có thể mua coin nào mà bạn cho là nó sẽ tăng và chờ nó lên để bán chốt lời hoặc bạn bán coin nào mà bạn cho là giá nó sẽ giảm để sau đó chờ nó giảm và mua vào. Trong Margin bạn có thể sử dụng đòn bẩy 2.5 tức là sàn sẽ cho bạn vay 2,5 lần vốn bạn đang có.

VD: Nếu bạn có 1BTC và chuyển sang margin thì số coin đó sẽ là 2,5 BTC, bạn dùng nó để “long” (mua coin) hay “short” (bán coin) mà bạn yêu thích. Margin là vay tiền của sàn thì chắc chắn phải trả lãi, mức phí của nó ở đây)

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-11

Cách để gia tăng giới hạn của bạn?

Khi đăng ký, tài khoản của bạn đã hoàn thành xác minh cấp độ 1. Bản dưới đây là các mức xác minh tài khoản và giới hạn tương ứng của Poloniex vào thời điểm này.

Cấp độYêu cầuGiới hạn
Mức 1Email, họ và tên, quốc giaGiới hạn rút tiền 2000$/ngàyGiao dịch margin với USD
Mức 2Địa chỉ đầy đủ, số điện thoại, ngày sinhGiới hạn rút tiền 7000$/ngày
Mức 3SSN, scan ảnh CMT/hộ chiếu, ảnh selfie với CMT/hộ chiếuGiới hạn rút tiền 25000$/ngày
Xác minh nâng caoLiên hệ hỗ trợNhiều hơn 25000$/ngày

Để hoàn tất hồ sơ người dùng của bạn, nhấp chuột vào “Hồ sơ của tôi”/ “My Profile” như hình dưới đây.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-12

Làm thế nào để rút tiền?

Rút tiền từ Poloniex khá dễ dàng. Lựa chọn “Số dư”/Balances => “Chuyển tiền & Rút tiền”/ “Deposits & Withdrawals” như hình bên dưới.

Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-12

 

Bạn có thể rút bất kỳ đồng coin nào mà bạn có sẵn. Chỉ cần nhấp chuột vào liên kế rút tiền, nhập địa chỉ bạn muốn chuyển và số lượng. Nhấn nút rút/withdraw và thực hiện theo các hướng dẫn xác minh giao dịch rút tiền mà bạn vừa tạo. Xác minh có thể thông qua mã xác thực 2FA, xác nhận qua email hoặc cả hai.Khái niệm cơ bản về Poloniex: Làm thế nào để tạo và xác minh một tài khoản-13

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Poloniex.

Nhìn chung, Poloniex là một trong những sàn giao dịch lớn, uy tín và độ bảo mật cao cộng với ưu điểm là dịch vụ cho vay (lending) và giao dịch ký quỹ (margin trading). Mặc dù vẫn tồn tại những nhược điểm như: hỗ trợ khách hàng chậm, bắt buộc phải tải các thông tin cá nhân để xác minh tài khoản, niêm yết ít đồng cryptocurrency… Song với số lượng người dùng lớn, tính thanh khoản cao và hiện vẫn cho phép đăng kí các tài khoản mới thì Poloniex vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều trader Việt Nam.