fbpx

Công nghệ Blockchain luôn đem đến những bất ngờ thú vị đối với cuộc sống của chúng ta. Kể từ năm 2009, khi Satoshi Nakamoto giới thiệu về Bitcoin và Blockchain, nền tảng công nghệ này đã đi một chặng đường dài với những dấu ấn đáng ngưỡng mộ. Giữa một “rừng” các giao thức tiên tiến, các nền tảng và chương trình xuất hiện ngày càng nhiều, giới crypto cần một “kim chỉ nam” giúp người sử dụng đi đúng hướng, dễ dàng thích nghi với sự điều chỉnh của thị trường. ArcBlock ra đời trong hoàn cảnh như vậy.

Với mục tiêu điều hướng thị trường, ArcBlock hướng tới xây dựng một hệ sinh thái mà trong đó, công nghệ Blockchain cho phép phát triển kết nối tương tác giữa người dùng với nhau, từ đó hỗ trợ các nhà phát triển tiền điện tử nâng cao chất lượng cộng đồng. Với nền tảng ArcBlock, các giao thức từ mọi tầng lớp xã hội đều có thể dễ dàng tương tác với nhau. Trên cơ sở đó, nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phân tán (DApps) trên ArcBlock, cũng như truy cập chức năng chuỗi chéo (cross-chain).

Những vấn đề Blockchain phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay

Blockchain đang tiến về phía trước với một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng vẫn còn những “hạt sạn” nhỏ có thể cản trở tiềm năng của công nghệ này :

Hiệu suất kém: Như nhiều người dùng từng lên tiếng phàn nàn, các chương trình của Blockchain đang sa lầy vào những phiên giao dịch ảm đạm, nghẽn mạng và lệ phí giao dịch cao. Ethereum gặp rắc rối với CryptoKitties, Ethercraft và các ứng dụng khác để lộ rõ các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng. Các rắc rối gần đây trong giao dịch Bitcoin cũng vấp phải những sai sót tương tự. Nếu Blockchain muốn được thế giới chấp nhận và hỗ trợ số lượng các ứng dụng phân tán (DApps) hiện đang trong giai đoạn phát triển, trước hết phải có động thái hỗ trợ tăng cường hiệu suất.

Tính ứng dụng: Các công nghệ Blockchain chủ yếu hướng tới các yêu cầu về kỹ thuật. Từ bản phác thảo đầu tư trên giấy đến khi ứng dụng vào đời sống, cần phải có quá trình tìm hiểu, nghiên cứu. Quá trình này đòi hỏi thời gian và nguồn lực đáng kể.

Chi phí: Tương ứng với luận điểm ở trên, chi phí sử dụng các Blockchain đang có xu hướng tăng. Để sử dụng những ứng dụng / chức năng như mong muốn, nhà phát triển phải truy cập vào nhiều chương trình và Blockchain. Chính vì vậy, cần một hệ thống toàn diện, chi phí thấp để các ứng dụng này có thể được phổ biến rộng rãi, nhanh chóng đến gần với mọi tầng lớp trên thế giới.

Platform Lock-In: Các nhà phát triển thường phải lựa chọn một nền tảng để hỗ trợ vì mỗi nền tảng luôn đi kèm với mức chi phí riêng và một mã đặc biệt để hoạt động. Việc chuyển đổi từ chương trình này sang chương trình khác thực sự không hề dễ dàng, vì vậy các nhà phát triển rất đau đầu khi lựa chọn nền tảng để hỗ trợ. Một lựa chọn sai có thể gây tổn hại lớn đến dự án của họ.

Thiếu tính năng: Hầu hết các giao thức Blockchain hiện nay đều thiếu vắng dịch vụ có tính ứng dụng rõ ràng hay tính năng thực sự nổi trội.

Như vậy, nếu kết hợp cả bốn nhược điểm trên, nhà phát triển và các thành viên trong cộng đồng không có động lực để đóng góp vào hệ sinh thái Blockchain, vì không mang lại những tiện ích hay lợi nhuận đáng kể. Ít nhất là vào thời điểm này.

Sự xuất hiện của ArcBlock

Arcblock- thế hệ Blockchain 3.0 | Nền tảng mới hứa hẹn tương lai phá triển đa nền tảng 15

ArcBlock có thể giải quyết tất cả những vấn đề nêu trên với thiết kế đặc biệt sáng tạo, đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Thông qua ArcBlock, các dịch vụ, hệ thống và mạng lưới sẽ được kết nối tự động, liên kết liền mạch các ngành công nghiệp hiện nay và đưa các giao thức Blockchain vào một nguồn hợp nhất.

Có thể nói, ArcBlock có thể tạo ra một “cầu nối” công nghệ. Không giống như những người tiền nhiệm, Arcblock là một dịch vụ nền tảng – không phải là một gói phần mềm độc lập hay một bộ API. Nó không tạo ra một Blockchain mới. Thay vào đó, ArcBlock sẽ hợp tác với các Blockchains hiện có (ví dụ: Hyperledger, Ethereum, Cardano, v.v.) và tạo ra một giải pháp toàn diện cho các Blockchains hiện nay, giúp các nền tảng này hoạt động hiệu quả hơn bằng cách sử dụng điện toán đám mây.

Khi sử dụng giao thức Open Chain Access của ArcBlock, bất cứ ai cũng có thể truy cập vào tiến trình hoạt động giữa các Blockchain. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển lựa chọn và kết nối với bất kỳ Blockchain nào trên nền tảng ArcBlock, đồng thời có khả năng tự do chọn lựa các giao thức và các ứng dụng. Có thể coi nền tảng ArcBlock là “Blockchain agnostic” (Blockchain bất khả tri), hướng tới mục tiêu mở đường cho một cuộc cách mạng về ứng dụng phân tán (DApps) và khả năng tích hợp.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến một thành phần quan trọng của nền tảng ArcBlock- Blocklet. Theo đó, Blocklet có thể được tích hợp với các nền tảng khác hoặc ngôn ngữ lập trình, từ đó cho phép kết nối xuyên chuỗi. Hơn thế nữa, Blocklet có thể làm cầu nối giữa mạng không dây và có dây, cung cấp công nghệ Blockchain cho các nguồn dữ liệu, API và cơ sở hạ tầng công nghệ trong giai đoạn hiện nay.

Tương lai tươi sáng của ArcBlock trong thế giới mới của Blockchain

Nền tảng của ArcBlock có thể mở ra  một kỷ nguyên mới trong phát triển công nghệ Blockchain. Kỷ nguyên này sẽ đặt ra một tiêu chuẩn mới cho tương lai của các ứng dụng phân cấp, cho phép các nhà phát triển khai thác một cuộc cách mạng về blockchain-agnostic.

Nhóm phát triển ArcBlock cũng đang hướng tới mục tiêu này. Được điều hành bởi  Ding Lei và Salman Dhanani, ArcBlock gần đây đã tái cơ cấu nhóm của họ và cho ra đời một nhóm cố vấn mới. ArcBlock cũng đem về cho mình nhiều đối tác ấn tượng, bao gồm IBM, Guojin Capital, Krypital Group, Roaming Capital, v.v…

More Stories
Top 10 BITCOIN MINING ALGORITHM PYTHON 18
Top 10 BITCOIN MINING ALGORITHM PYTHON
Sitemap