Hashrate trên mạng Litecoin đã giảm gần 70% từ khoảng 523 TH / S xuống còn 159 TH / s kể từ sự kiện giảm một nửa, điều này đã cắt giảm phần thưởng khối của nó xuống một nửa.

Như CryptoGlobe đã báo cáo, việc chia đôi của Litecoin đã thấy phần thưởng khối giảm từ 25 LTC xuống 12,5 LTC mỗi khối . Halvings là các sự kiện được lên kế hoạch, mà trên mạng Litecoin xảy ra cứ sau 8.000 khối được khai thác. Khoản thanh toán LTC giảm cho mỗi khối dường như đã thấy các công ty khai thác ngừng tập trung vào Litecoin và chuyển sang các loại tiền điện tử có khả năng sinh lợi cao hơn tương thích với các máy khai thác ASIC được sử dụng trên mạng LTC.

Hashrate của Litecoin theo thời gianNguồn: BitInfoCharts

Giảm một nửa các sự kiện xảy ra khi một số loại tiền điện tử – như Bitcoin và Litecoin – được lập trình để giảm dần lượng tiền vào thị trường. Các khoản giảm giá này đảm bảo sự khan hiếm, vì cả LTC và BTC đều có nguồn cung tối đa các đồng tiền có thể khai thác. Một số nhà phân tích tin rằng giá của tiền điện tử tăng sau một sự kiện giảm một nửa khi các nhà đầu tư được nhắc nhở về sự khan hiếm của họ và nhu cầu tăng lên, trong khi cung giảm một nửa.

Bitcoin, được thiết lập để trải qua sự kiện giảm một nửa vào năm tới, đáng chú ý là sự tăng giá của nó trong các lần giảm giá trước đó, xảy ra vào năm 2012 và 2016, giảm phần thưởng khối xuống còn 25 BTC mỗi khối và 12,5 BTC mỗi khối.

Trong trường hợp Litecoin, việc giảm một nửa gần đây đã không giúp giá của nó. Dữ liệu của CryptoCompare cho thấy tiền điện tử đang giao dịch ở mức 46,18 đô la, sau khi giảm từ mức cao 146 đô la vào tháng 6 năm nay . Mức cao đã đến khi LTC vượt trội so với thị trường trước khi giảm một nửa.

Hiệu suất giá của Litecoin trong 12 triệu vừa quaNguồn: CryptoCompare

Việc giảm giá kết hợp với việc giảm hashrate đã cho thấy một số nhà phân tích cho rằng LTC bước vào vòng xoáy khai thác, với hầu hết các công ty khai thác tiền điện tử không thể khai thác lợi nhuận. Vào tháng 7, Charlie Lee , người tạo ra Litecoin đã dự đoán sự điều chỉnh , khối lưu ý có thể chậm lại trong một thời gian, nếu một phần lớn các công nhân khai thác tắt máy của họ.

Việc giảm giá và hashrate cũng dẫn đến những lo ngại về an ninh. Chủ sở hữu ASIC có thể đã chỉ máy của họ vào các blockchain khác và cuối cùng có thể được sử dụng để tấn công LTC.

Mặc dù các cuộc tấn công 51% không có gì mới đối với không gian tiền điện tử, chúng thường nhắm mục tiêu vào các loại tiền điện tử nhỏ hơn với các cộng đồng và hàm băm nhỏ hơn. Litecoin là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu và mặc dù tỷ lệ băm của nó giảm 70% kể từ khi giảm một nửa, nó vẫn ở mức tháng 12 năm 2019, khi LTC giao dịch ở mức gần 400 đô la.

Hình ảnh  nổi bật qua Pixabay.

 

 

Bitcoin, loại tiền điện tử hàng đầu, đã chứng kiến giá của nó đột ngột giảm vào ngày hôm qua, 14 tháng 11, đưa nó xuống dưới mốc 6.000 đô la. Sự sụt giảm của nó vẫn đang tiếp tục vì hiện tại nó đang ở mức thấp hàng năm mới dưới mức $ 5.500.

Theo dữ liệu của CryptoCompare , tiền điện tử hiện đang giao dịch ở mức 5.320 đô la sau khi phục hồi trong vài giờ qua, mặc dù nó vẫn giảm hơn 12% trong khoảng thời gian 24 giờ qua. Vốn hóa thị trường của nó đã giảm xuống còn 92 tỷ đô la.

Giá của Bitocin đang tiến gần đến mốc 5.000 đô la

Đáng chú ý, sự sụt giảm gần đây đã chứng kiến hơn 25 tỷ đô la rời khỏi hệ sinh thái tiền điện tử . Sự sụp đổ đã chứng kiến giá bitcoin giảm xuống dưới mức hỗ trợ lâu dài dưới mức 6.000 đô la, được quản lý để giữ nhiều lần trong năm nay. Điều này, theo một số nhà phân tích, có thể thấy tiền điện tử tiếp tục giảm, với mức giá 2.500 đô la trong tầm nhìn.

Nói với Bloomberg Stephen Innes, người đứng đầu giao dịch tại Châu Á Thái Bình Dương với tư cách là Oanda Corp, tiết lộ rằng ông tin rằng nếu bitcoin bây giờ mất hỗ trợ ở mức 5.000 đô la, thì sự sụt giảm của nó có thể mở ra một thử nghiệm 2.500 đô la khi các nhà giao dịch bán lẻ bitcoin chuyển từ mua nhỏ giọt đến chế độ hoảng loạn toàn diện.

Nhiều chuyên gia, bao gồm cả người quản lý quỹ phòng hộ Brian Kelly , đã cân nhắc về những gì đã xảy ra đối với hệ sinh thái tiền điện tử khi thấy giá giảm đột ngột, đặc biệt là sau giai đoạn ổn định bất thường khi thấy chỉ số biến động của bitcoin chạm mức thấp kể từ tháng 12/2016 .

Hầu hết đều chỉ ra các cuộc chiến tranh rẽ nhánh trên thế giới đang diễn ra trong cộng đồng Bitcoin Cash. Khi CryptoGlobe bao phủ, cộng đồng được chia thành hai bên – một bên hỗ trợ Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Cash SV khác – đã tham gia vào một cuộc chiến hashrate.

Cuộc chiến tranh giữa các thành viên khác xuất hiện khi Satoshi Nakamoto Craig Wright, một người đề xướng BCHSV, đã đe dọa sẽ giết chết BCHABC bằng cách chặn các giao dịch trên mạng khai thác các khối trống. Điều này sẽ khiến nó dừng lại và có thể thấy người dùng từ bỏ dự án, chờ đợi cuộc tấn công hoặc thay đổi thuật toán bằng chứng công việc của nó.

Phía BCHSV gần đây tiết lộ họ có hơn 50% hashrate của mạng về phía mình, có nghĩa là cuộc tấn công là một khả năng thực sự. BCHSV đã nhận thấy sự hỗ trợ của mình tăng vọt trong thông báo này, vì tiền lãi trước ngã ba của họ trên Poloniex đã thấy giá của họ tăng vọt ngang với BCHABC. Những tương lai này được Wright xem là một hành vi phạm tội hình sự.

Khả năng của cuộc tấn công được cho là đang rút cạn tài nguyên từ cả chuỗi BTC và BCH. Nhà trọ thêm:

Ngã ba cứng Bitcoin Cash đang chứng tỏ sự bất ổn hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu khi nhiều phe phái cạnh tranh làm vẩn đục cảnh quan.

Sự sụt giảm đã kích hoạt một đợt bán tháo tiền điện tử phổ biến mà không có dấu hiệu chậm lại. Tại thời điểm báo chí, hầu hết các loại tiền điện tử hàng đầu đều giảm từ 9% đến 14%. XRP và BCH là những người duy nhất đã giảm dưới 10%.

Ethereum, ether, EOS, litecoin, dash và monero của Ethereum đều giảm gần 14%, khi chúng giao dịch ở mức $ 175, $ 4,54, $ 42,2, $ 136 và $ 85 tương ứng. Ethereum Classic dường như là kẻ thua cuộc lớn nhất trong số các loại tiền điện tử hàng đầu, vì nó giảm hơn 16% và được giao dịch ở mức 7,59 đô la.

 

Một báo cáo mới được xuất bản bởi Group-IB cho thấy rằng các công ty khai thác tiền điện tử độc hại cho đến nay đã kiếm được 19,5 triệu đô la từ các cuộc tấn công 51% nhằm vào các dự án tiền điện tử nhỏ hơn bằng thuật toán đồng thuận bằng chứng (PoW).

Báo cáo, lần đầu tiên được phát hiện bởi The Next Web, cho thấy rõ rằng từ đầu năm đến nay chúng ta đã chứng kiến năm cuộc tấn công 51%, tăng từ con số 0 năm ngoái. Những điều này xảy ra trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 và đã ảnh hưởng đáng kể đến niềm tin của người dùng đối với các loại tiền điện tử bị ảnh hưởng.

Các cuộc tấn công này, như tên của nó, liên quan đến một người khai thác kiểm soát 51% hashrate của mạng, cho phép nó đóng băng hệ thống một cách hiệu quả, ngăn chặn các giao dịch được xác minh hoặc trở thành công cụ khai thác xác minh duy nhất. Một trong những lựa chọn sinh lợi nhất là chi tiêu gấp đôi.

Khi kẻ tấn công nhân đôi số tiền từ mạng mà anh ta kiểm soát, về cơ bản anh ta là một blockchain mới để xác minh các giao dịch giả mạo. Tuy nhiên, lưu ý nhóm-IB rằng việc kiểm soát hầu hết hàm băm của mạng không phải là một cuộc tấn công, mặc dù đó là một lợi thế có thể được sử dụng.

[TẤN CÔNG 51%] CÓ THỂ ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI MỘT NGƯỜI KHAI THÁC VỚI SỐ LƯỢNG LỚN MÁY TÍNH HOẶC MỘT NHÓM NGƯỜI KHAI THÁC TẠO THÀNH MỘT NHÓM KHAI THÁC. KIỂM SOÁT HƠN 51% SỨC MẠNH CỦA MẠNG KHÔNG NHẤT THIẾT LÀ MỘT CUỘC TẤN CÔNG – TRỪ KHI CÓ SỰ CỐ Ý SỬ DỤNG LỢI THẾ NÀY.

Các nhà nghiên cứu từ tổ chức nói thêm rằng hiện tại có thể tăng gấp đôi chi tiêu mà không cần kiểm soát hàm băm của tiền điện tử, mặc dù có nó là một đảm bảo tuyệt đối rằng khối của kẻ lừa đảo được công nhận là chính xác.

Tấn công đắt giá

Kéo một cuộc tấn công 51% đáng chú ý là không dễ dàng cũng không rẻ. Theo một trang web theo dõi chi phí kéo theo cuộc tấn công 51% vào các blockchain dựa trên công việc, nó sẽ tốn $ 390.000 để tấn công blockchain của bitcoin chỉ trong một giờ. Thêm vào đó, chỉ có khoảng 1% số hashrate cần thiết có thể được thuê trên trang web nổi tiếng NiceHash.

Tương tự, một cuộc tấn công vào Ethereum sẽ có giá 148.000 đô la mỗi giờ và chỉ có 3% số hashrate cần thiết có thể được thuê. Để thành công, những kẻ tấn công đã chọn các loại tiền điện tử nhỏ hơn mà họ biết rằng họ có thể khai thác một cách sinh lợi.

Khi CryptoGlobe bảo vệ Verge (XVG) đã bị tấn công với 51% tấn công hai lần. Một lần vào tháng Tư khi một lỗi nhìn thấy tin tặc đánh cắp tiền điện tử trị giá 1 triệu đô la, và một lần vào tháng Năm khi dữ liệu khai thác bất thường cho thấy nó lại xảy ra.

ZenCash, một loại tiền điện tử mà sau này được đổi thương hiệu thành Horizen, cũng bị tấn công với một trong những cuộc tấn công trong năm nay. Nó đã thấy các tin tặc mất ZEN trị giá 550.000 đô la sau khi kiểm soát blockchain của nó trong bốn giờ. Một loại tiền điện tử ít được biết đến khác, tiền mặt litecoin, cũng bị tấn công.

Cuộc tấn công đáng chú ý nhất mà chúng tôi thấy là vàng bitcoin (BTG). Sau khi nó bị tấn công, tin tặc đã kiếm được 18 triệu đô la và để bảo vệ các nhà đầu tư trao đổi tiền điện tử Bittrex hủy niêm yết BTG. Nhóm crypto sau đó đã dùng hard fork để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo và tuyên bố Bittrex đã hủy bỏ nó vì nó đã từ chối trả 12.372 BTG để được liệt kê.

Để các dự án này giảm thiểu rủi ro bị tấn công, Group-IB đề nghị họ nên sử dụng các thuật toán mã hóa khác với các thuật toán được sử dụng bởi BTC hoặc ETH, vì điều này sẽ tránh được kịch bản khi một nhóm khai thác bị xâm phạm.