fbpx
Crypto News

NEAR sự hứng khởi quá mức và mong mỏi về bờ của các HODL 01 2022

image.png
Hệ sinh thái Near vì sao tăng trưởng mạnh thời gian qua? Điều gì chờ đợi Near trong 2022?
Thời gian gần đây, Near Protocol nhận được nhiều sự chú ý của thị trường, đặc biệt là những KOLs, market maker lớn trong giới crypto như Su Zhu (CEO Three Arrows Capital), Hsaka, Jason Choi, Tascha,… Vậy, điều gì đã là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của Near trong thời gian qua?
Sau đây là một vài lí do mình tự tìm hiểu được khi theo dõi twitter crypto trong suốt thời gian qua:
– Các blockchain nền tảng khác đã có marketcap quá lớn, không có dòng tiền mới vào thị trường, mà những người đầu tư crypto luôn có tâm lý tìm kiếm những coin/token hoặc nền tảng có định giá đang thấp và trở thành early investors của các hệ sinh thái đó. Từ đó, Near (bên cạnh FTM, ONE, ATOM) nhận được rất nhiều sự chú ý khi SOL, LUNA, AVAX đạt đỉnh trong thời gian vừa qua.
– Hệ sinh thái trên Near về cơ bản đã tương đối hoàn thiện, các mảnh ghép chính và quan trọng nhất đã hoàn thiện và xuất hiện, thanh khoản đã bắt đầu lớn, cho phép các tay chơi lớn tham gia và đầu tư.
– Narrative sharding của Near được nhiều quỹ đầu tư chú ý. Nhất là sau sự ra mắt của Aurora, dòng tiền đổ vào Near đã dễ dàng hơn qua Aurora, và dòng tiền lưu thông từ Aurora về Near vô cùng dễ dàng, từ đó hướng đi của Near đã rõ ràng: sử dụng Aurora để thu hút dòng tiền về, rồi từ đó tìm cách đưa dòng tiền về Near Native.
Vậy điều gì đang chờ đợi Near và là động lực tăng trưởng cho Near trong thời gian sắp tới?
Theo mình, những động lực đó bao gồm:
– Sự hoàn thiện của DeFi trên Near
– Càng ngày các team dev càng chú ý và chuyển tới Near và Aurora nhiều hơn
– Gói 800 triệu đô của Near vẫn đang được phân bổ, đầu tư liên tục vào các dự án trong hệ sinh thái, các hackathon được tổ chức liên tiếp. Lượng dev được mong đợi là sẽ gia tăng nhanh chóng
– Su Zhu đã viết trên bio là đã đầu tư vào NEAR, nhưng câu hỏi là: liệu chỉ Su Zhu, hay cả Three Arrows Capital đầu tư vào NEAR? Khi họ đầu tư vào Near, ngoài token NEAR, họ còn đầu tư vào gì nữa? (họ đầu tư vào AVAX thì cũng đầu tư vào JOE, vậy 3AC có đầu tư Ref Finance?)
Nguồn : c98

image.png

📣 #NEARProtocol
Được liệt kê là hệ sinh thái tiền điện tử phát triển nhanh thứ 3 dành cho các nhà phát triển vào năm 2021!
Mình mua từ 1.7$ và đến hiện tại vẫn chưa bán hết , TP trước đây mình nghĩ bản thân sẽ xả hàng ở giá 20$ nhưng nóng lòng đã bán ở giá 15.6 50%, gom lại vào giá 9$.
Nhưng đến thời điểm hiện tại thì NEAR không chỉ dừng lại ở mức 20-30 hay là 50$ nữa mà mình nghĩ rằng TP min cho năm nay sẽ là 100$ đối với mình.
Các bạn ai cầm NEAR hãy vững tinh thần mà giữ cho đến khi đạt TP nhé.
Trước đây SOL mình đã từng mua ở giá 27$ và bán 68$ và hiện tại các bạn biết rồi đấy. Hi vọng các bạn đừng giống mình mà bỏ lỡ đi cơ hội này.
Chúc Việt Nam có tết ÂM LỊCH toàn NEAR :)))
image.png
TOP 4 đồng tiền mã hóa có thể tăng trưởng mạnh trong Q1/2022:
    1.Cosmos (ATOM)
Cosmos Network là một hệ sinh thái tập trung vào khả năng mở rộng và khả năng sử dụng các giải pháp blockchain. Các sản phẩm core của nó là sự đồng thuận Tendermint, SDK Cosmos và Interblockchain Communication (IBC), được xây dựng nhằm cho phép “Internet of Blockchains”.
ATOM là altcoin có sự điều chỉnh mạnh hơn 20% từ mức 44.7 USD trong tuần trước xuống còn 35 USD tại thời điểm viết bài.
Đồng ATOM là atlcoin tiềm năng nhất có thể đi theo hành động giá của LUNA và AVAX trước đây bởi hệ sinh thái của nó đang phát triển và ngày càng mở rộng, tổng TVL bị khóa trong blockchain này đạt hơn 8 tỷ USD (theo Defilama).
Mục tiêu ngắn hạn hướng tới sẽ là 50 USD trong quý 1 2022, dài hạn có thể đạt mốc 80-100 USD như LUNA và AVAX đã từng đạt được.
      2.Near Protocol (NEAR)
Altcoin tiếp theo là Near Protocol (NEAR). Đây là một blockchain layer-1 có thể mở rộng được thiết kế để cung cấp hiệu suất và trải nghiệm người dùng cần thiết để thu hẹp khoảng cách đối với việc áp dụng chính thống các ứng dụng phi tập trung.
NEAR cũng là một hệ sinh thái đang nổi lên trong thời gian qua khi các mảnh ghép quan trọng đang dần hoàn thiện, các Dapps đổ về rất nhiều.
Điều đó đã giúp NEAR có một đợt tăng khá mạnh từ vùng 10 USD đạt mức 17.6 USD, hiện nó đang điều chỉnh quanh mức 13.3 USD. Tam giác tăng dần bên trên ngụ ý nếu NEAR phá vỡ mức 13,5 USD theo khung 1D, thì mục tiêu ngắn hạn tiếp theo tiến đến 16,6 USD. Dài hạn sẽ đạt mức từ 27 đến 30 USD.
        3.Fantom (FTM)
Đồng tiền điện tử tiếp theo được nhắc tới là Fantom (FTM). Fantom là một nền tảng hợp đồng thông minh có hướng biểu đồ xoay chiều (DAG) cung cấp dịch vụ DeFi cho các nhà phát triển bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận riêng của nó.
FTM hiện đang giao dịch ở mức 2,27 USD vào thời điểm viết bài, và mục tiêu tiếp theo mà Erik known Crypto phân tích hướng tới là 5 USD.
      4.Harmony (ONE)
Altcoin cuối cùng trong danh sách là Harmony (ONE). Harmony là một nền tảng blockchain được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và sử dụng các ứng dụng phi tập trung. Mạng nhằm mục đích đổi mới các ứng dụng phi tập trung hoạt động bằng cách tập trung vào phân cấp trạng thái ngẫu nhiên, cho phép tạo khối trong vài giây.
Đồng ONE đang giao động quanh mức giá 0.28 USD, nhà phân tích dự đoán có thể điều chỉnh về 0,23 USD trước khi bước vào đợt tăng giá dài hạn trong thời gian sắp tới. Mục tiêu ngắn của ONE là phá vỡ mức ATH 0.38 USD.
=>Bài viết mang tính chất tham khảo, đây không phải khuyến nghị đầu tư
image.png
Trong tuần 42/2021 vừa rồi, hệ sinh thái Near đã có rất nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: quỹ phát triển hệ sinh thái Near trị giá 800 triệu đô, quỹ phát triển DeFi trên Near trị giá 350 triệu đô,…
Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần qua nhé!
NEAR đạt ATH
facebook
telegram
twitterlink
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua
Các cập nhật quan trọng
Những con số ấn tượng của hệ NEAR
Các dự án mới
Phân tích từng mảnh ghép
Stablecoin, Lending & Borrowing
AMM DEX
Hệ sinh thái trên Aurora
Các mảnh ghép khác
Tổng kết
Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua
Các cập nhật quan trọng
Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM đã đang trong giai đoạn thu hút dự án và phát triển mạnh mẽ, Rainbow Bridge đã hoạt động tốt, Flux Oracle, Chainlink và Band Protocol là các oracle trên Near (chưa được thực hiện trên hệ Near),…
Hiện Aurora EVM đã có rất nhiều dự án lớn công bố rằng họ sẽ phát triển trên Near: Curve, Kyber, Allbridge,… và nhiều dự án native trên Aurora như Trisolaris, WannaSwap,… Thời gian vừa qua, các dự án trên Aurora liên tục được công bố.
Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Trên Github dự án, đội ngũ phát triển đã note rằng bridge đã sẵn sàng để testnet. Đây là một động thái vô cùng tích cực cho hệ sinh thái, bởi hệ BSC là nơi có dòng tiền rất lớn, fee giao dịch thấp, nên vô cùng dễ dàng cho user sử dụng.
Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển, đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn. Tuy nhiên, nếu Allbridge được triển khai sớm trên Aurora, có thể đây sẽ là cầu nối chính, đưa tiền từ các hệ vào Near một cách dễ dàng.
Octopus Network đã chính thức đi vào hoạt động trong thời gian vừa qua, và appchain đầu tiên sẽ hoạt động trên Octopus Network là Debio Network.
Những con số ấn tượng của hệ NEAR
TVL hệ Near đạt con số 140 triệu đô, với Ref Finance đạt 110 triệu đô TVL.
NEAR đạt ATH mới ở giá 12 đô, AMM DEX top đầu hệ NEAR cũng đạt ATH ở mức 10.6 đô.
2 triệu giao dịch trong tuần, với lượng giao dịch lớn nhất trong ngày là 334,000 giao dịch.
Các dự án mới
Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng, nhiều đối tác quyết định triển khai giao thức trên Aurora:
Tổng quan hệ NEAR tuần qua
Proximity Labs tung gói incentives 40 triệu đô NEAR – trị giá 480 triệu đô để phát triển DeFi trên Near.
Hội thảo NEARCON được tổ chức, và trong hội thảo này, gói hỗ trợ phát triển hệ sinh thái trị giá 450 triệu đô được công bố. Tổng cộng, tổng giá trị của hai gói hỗ trợ đang mức gần 1 tỉ đô.
Ref Finance ra mắt chương trình 2x liquidity mining hai cặp NEAR-DAI và NEAR-USDT để gia tăng thanh khoản hỗ trợ Burrow Cash launch trong thời gian sắp tới.
Ref Finance và Paras vẫn tiếp tục diễn ra chương trình farm Multi Rewards.
Ref Finance đã cho phép người dùng claim airdrop token REF. Lượng token airdrop sẽ được trả dần trong vòng 1 tháng.
Shroom Kingdom đã airdrop token cho những người trúng airdrop. Tuy nhiên, hiện tại chưa có market cho token SHRM.
Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.
Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái NEAR
Phân tích từng mảnh ghép
Stablecoin, Lending & Borrowing
Với sự ra mắt của stUSD trong tháng 11 tới của Oin Finance, Near Ecosystem sắp có native stablecoin đầu tiên và lending đầu tiên trong hệ sinh thái. Một trong những yếu tố quan trọng của ứng dụng lending này, là stNEAR và stUSD phải có nhiều thanh khoản.
Bởi vậy, vừa qua, Oin Finance và Metapool đã hợp tác cùng Ref Finance để ra mắt chương trình khuyến khích thanh khoản cho stNEAR – một bước để đẩy mạnh tiềm lực của stablecoin sắp ra mắt.
Ngoài ra, các stablecoin khác trên Near trong tuần qua không có sự thay đổi. Rainbow Bridge vẫn lưu giữ hơn 7 triệu đô stablecoin USDT và DAI.
Tiếp theo, tới mảng lending and borrowing, tuần vừa rồi, Proximity Labs tiếp tục công bố một sản phẩm của họ, là Burrow. Đây là một protocol lending cho phép thế chấp NEAR, stNEAR, stETH,… để vay ra các stablecoin. Để hỗ trợ sự phát triển và việc launching thuận lợi của Burrow, Ref Finance đã tung ra chương trình 2x liquidity mining reward cho 2 cặp token là NEAR-DAI và NEAR-USDT, nhằm giúp Burrow có nhiều thanh khoản hơn. Dự kiến sản phẩm của Burrow sẽ ra mắt vào tháng 11, 12 sắp tới.
Fantom thu hút được lượng TVL trị giá 12 tỉ đô nhờ một protocol lending (Geist Finance), anh em nghĩ rằng Burrow có thể làm được điều tương tự không?
AMM DEX
1. Ref Finance
Ref Finance có rất nhiều thông tin, cập nhật mới trong tuần qua:
TVL Ref Finance đạt ATH mới – 112 triệu đô.
$REF đạt ATH ở mức 10.6 đô.
Chương trình 2x liquidity mining cặp token NEAR-DAI và NEAR-USDT để chuẩn bị thanh khoản cho việc launching dự án Burrow sắp tới.
REF airdrop đã mở, và sẽ được vesting trong vòng 1 tháng. Hiện tại, airdrop này của REF đang có trị giá 5,800 đô.
Ref Finance $REF đã được list lên trên sàn Gate.io.
Ngoài ra, có rất nhiều sự kiện mình mong đợi ở Ref Finance vào thời gian tới khi team tiếp tục phát triển giao thức:
Ref Finance sẽ được triển khai trên Aurora, để kết nối dễ dàng với các Dapps trên Layer 2 EVM Compatible này.
2% airdrop của REF vẫn còn đang chưa được launch (trị giá 20 triệu đô). Thời gian này thị trường vô cùng tích cực, vậy anh em nghĩ họ có launch luôn 2% này trong thời gian tới không? Thời gian này cũng là thời gian có nhiều protocol của Ref Finance sắp được triển khai, anh em nên sử dụng và test kỹ càng để có cơ hội nhận airdrop của Ref Finance.
2. Trisolaris
Trisolaris là AMM DEX đầu tiên trên Aurora EVM, và họ cũng nhận được một khoản hỗ trợ từ Near Foundation để phát triển ứng dụng. Khoản tài trợ này không chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính cho dự án với hơn 100 ngàn đô được tài trợ, mà đây cũng là hành động của Near Foundation để cho người dùng yên tâm rằng, đội ngũ phát triển ứng dụng có nguồn gốc rõ ràng, và không phải là một dự án scam và lừa tiền của người dùng. Từ đó, người dùng có thể tin tưởng và sử dụng ứng dụng.
Hiện tại, dự án đã ra mắt phiên bản Beta chạy trên Aurora, anh em đã có thể thử đưa NEAR lên Aurora qua Aurora Bridge và dùng thử ứng dụng. Bởi dự án chưa ra token và là dự án mới, có nguồn gốc rõ ràng, nên anh em cũng có thể thử sử dụng ứng dụng để có thể có khả năng nhận được airdrop từ dự án như Ref Finance.
Hệ sinh thái trên Aurora
Aurora vừa hoàn thành gọi vốn 12 triệu đô, với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn trong thị trường như Pantera Capital. Electric Capital hay Dragonfly Capital,… Sắp tới, đây chắc chắn sẽ là một EVM Compatible layer đáng chú ý trong thị trường. Cùng với khoản grant trị giá gần 1 tỷ đô, sẽ có nhiều cơ hội trên Aurora trong thời gian tới. Cho tới hiện tại, các ứng dụng đáng chú ý trên Aurora bao gồm:
Trisolaris – một AMM DEX trên Aurora, đã nhận được khoản grant của Near Foundation. Dự án đã ra phiên bản test đầu tiên, anh em có thể thử sử dụng Dapp đầu tiên này trên Aurora.
Allbridge: Một chiếc cầu nối nối hệ Near với hơn 10 hệ sinh thái khác. Sắp tới, chiếc bridge này sẽ được triển khai trên Aurora.
Ariadne: Một chiếc bridge được triển khai để kết nối Aurora với Polygon, vừa được IDO trên Impossible Finance.
Bridge ETH-Aurora; NEAR-Aurora: Cả hai chiếc bridge đã bắt đầu đi vào hoạt động, với lượng fee để chuyển tiền từ Ethereum lên Aurora ở mức 6 đô, rẻ hơn nhiều so với mức giá 25 đô khi chuyển tiền từ Ethereum lên Near qua Rainbow Bridge. Anh em có thể thử sử dụng bridge và có thể có cơ hội nhận airdrop từ phía dự án Aurora hoặc các dự án vận hành trên Aurora muốn airdrop cho người dùng tương tác với bridge.
Các oracle sẽ hoạt động trên Aurora bao gồm Chainlink, Band Protocol và Flux Protocol.
Các partner của Aurora hiện tại bao gồm nhiều đối tác lớn: Dodo, 1Inch, Sushiswap, Aave,… Nếu các Dapps này hoạt động trên Aurora, đây sẽ là một bước chuyển mình mới của Aurora và Near Protocol. Theo mình, quan trọng nhất là sự tham gia của Aave trên Aurora, bởi sự tham gia của protocol lending lớn nhất đã từng bootstrap hệ sinh thái của rất nhiều hệ như Avalanche.
Một số mảnh ghép nhỏ trên Aurora như WannaSwap, Emiswap, Able Finance, Solace,…
Các mảnh ghép khác
Thời gian vừa qua, có rất nhiều mảnh ghép mới được đưa lên hệ sinh thái Near, cả native protocol lẫn qua Aurora.
Pulse market đưa token của họ từ Ethereum lên Near và đã được đưa lên Ref Finance để giao dịch.
Shroom Kingdom – một game đang phát triển trên Near đã airdrop cho người dùng nền tảng. Nhưng hiện tại, chưa có market nào cho token SHRM của dự án.
image.png
Back to top button
Sitemap