fbpx
Crypto News

Nguyên lý hoạt động của Quadratic Fundraising

# #Knownedge_Sharing_Series
**#1: Quadratic Fundraising.**
## **Tóm tắt: **
1. Quadratic Fundraising là gì ?
1. Nguyên lý hoạt động của Quadratic Fundraising. 
1. Ý nghĩa Quadratic Fundraising trong đầu tư.
(Có nhiều công thức và hình ảnh minh họa, truy cập link published cuối bài viết để dễ theo dõi hơn, thanks). 
## **Tổng quan**
Công nghệ Blockchain đang thay đổi thế giới: tài chính phi tập trung (DeFi) thay thế giao dịch tài chính tập trung truyền thống (CeFi), bảo mật và minh bạch hóa các giao dịch bằng hợp đồng thông minh, kết nối đầu tư tài chính không biên giới, cơn sốt Play-to-Earn sớm tái định nghĩa lại ngành công nghiệp Game… Đặc biệt, với cuộc cách mạng này, chưa bao giờ vai trò cộng đồng lại được đề cao như vậy. Để có thể huy động nguồn lực từ cộng đồng: vừa tham gia phát triển (Developer Community), vừa đầu tư (Investor Community) đến giai đoạn dự án hoàn thành, cộng đồng là người sử dụng (User Community) thì mô hình Quadratic Fundraising là một ví dụ tuyệt vời trong việc kết hợp, phát huy tối đa sức mạnh cũng như cân bằng lợi ích của các cộng đồng trên.
## 1. Quadratic Fundraising (QF) là gì ?
Quadratic Fundraising (QF)- khái niệm lần đầu được thảo luận bởi Vitalik Buterin (sáng lập ETH Blockchain- vâng huyền thoại) cùng với Zoe Hitzig, and E. Glen Weyl trong bài đăng trên blog cá nhân từ 07/12/2019 (Quadratic Payments: A Primer, link dưới bài viết). 
QF với ý tưởng của tác giả là làm sao để tối ưu trong việc phân bổ vốn đầu tư, tài trợ cho dự án nhưng đề cao tính dân chủ, công bằng. QF khuếch đại sự đóng góp của một cộng đồng lớn với túi tiền nhỏ (nhà đầu tư cá nhân) so với một nhóm nhỏ có túi tiền lớn (quỹ, cá mập…), một trong những mục tiêu hướng đến hiện nay của DAO. Để minh họa các vấn đề thực tế về quyền dân chủ, biểu quyết và vai trò ảnh hưởng đến quyết định chung của cộng đồng, tổ chức truyền thống (điển hình là các họp Đại hội đồng cổ đông trong công ty cổ phần chẳng hạn), cùng phân tích (hình 1).
Nhà đầu tư cần nằm giữ giá trị vốn với tỷ lệ bao nhiêu (trục hoành) để có vai trò quyết định đến tổ chức (trục tung).
* Trường hợp (I) – One Dollar/1 vote: 1$ USD cho 1 phiếu (vote). Với số vốn nhỏ thì ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng hầu như không đáng kể (trục tung ~ bằng 0) và tăng không nhiều theo giá trị đầu tư, cho đến số vốn nắm giữ đủ lớn (ví dụ >51%!!). Điều này dẫn đến, dù đều sở hữu cổ phần, tuy nhiên quyết định tập trung ở cá mập, quỹ lớn, còn nhà đầu tư nhỏ lẻ, các cá nhân hầu như không có tiếng nói. Như vậy: tiền nhiều thì nói to, tép riu nói nhỏ hay Cá lớn nuốt cá bé.
* Trường hợp (II) – One Person/1 vote: Mỗi cá nhân đều có 1 phiếu ngang nhau, dù vốn 10B$ USD thì ảnh hưởng cũng chỉ bằng vốn 1$ USD !!! Chơi vậy cũng không ổn, công bằng vậy cũng là phủ nhận vai trò của tiền vốn đầu tư, % cổ phẩn chưa kể lợi thế về danh tiếng, kinh nghiệm của quỹ lớn, là backer quan trọng định hướng cho dự án.
* Trường hợp (III)- Quadratic Fundraising: cân bằng xung đột lợi ích gặp phải giữa 2 mô hình trên: giá trị cộng đồng (số lượng người tham gia, dù nhỏ lẻ) và giá trị nguồn vốn từ quỹ, cá mập. (chi tiết phần 2).
QF hướng đến 3 mục tiêu thực tế:
    ***(1)  Vai trò đóng góp cộng đồng ***(Contributors community): đề cao vai trò cộng đồng lớn số lượng người đóng góp thay vì chỉ số tiền gây quỹ được.
   ***(2)  Sự công bằng (Fair)***: tạo cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ, cá nhân thay vì chỉ là sân chơi của các tổ chức đầu tư lớn, cá voi hay định chế tài chính. (fun: Với DAO- nhiều tiền không có nghĩa là quyết định tất cả).
   ***(3)  Sự dân chủ (Democracy) ***trong các quyết định gọi vốn:trao quyền quyết định cho cộng đồng thông qua cơ chế voting, biểu quyết trong việc phân bổ vốn cho dự án.
Để giải bài toán này, 3 bộ óc thiên tài trên đã sử dụng mô hình QF với nguyên lý (toán học) đơn giản dưới đây.
## 2. Nguyên lý Quadratic Fundraising
Tìm hiểu qua ví dụ thực tế (Hình 2. Tổng quan QF- Nguồn: Gitcoin media)
* *Các đối tác (Matching Partners) cung cấp vốn tài trợ phát triển các dự án của cộng đồng nào đó (vd: RADA), số tiền này sẽ được lưu trữ ở Pool chung (Matching Pool, vd: RADA Fund #1). *
* *RADA Fund đang có list dự án chờ đầu tư, việc quyết định phân bổ bao nhiêu vốn mỗi dự án nhận được sẽ được tính bằng công thức QF: “Số tiền mà mỗi dự án nhận được =  bình phương của tổng các căn bậc 2 các khoản đóng góp tham gia” – công thức ở *Hình 3. QF Function
***Ví dụ:  Có 3 dự án A, B, và C tham gia với mục tiêu gọi vốn: 1000$ USD/dự án. Matching Pool: RADA Fund #1 với tổng giá trị 10.000$ USD sẽ quyết định phân bổ giá trị thực tế mà mỗi dự án nhận được từ kết quả voting RADA Community bằng mô hình QF:***
* *** Dự án A: nhận được vote từ 5 nhà đầu tư, giá trị: 200 USD/vote.***
* *** Dự án B: nhận được vote từ 2 nhà đầu tư, giá trị: 500 USD/vote.***
* *** Dự án C: nhận được vote từ 20 nhà đầu tư, giá trị 50 USD/vote.***
***Sử dụng công thức QF, kết quả phân bổ 10.000 USD từ Pool RADA Fund #1 cụ thể như hình 4.***
Như vậy với sức mạnh từ cộng đồng, trong khi dự án B với 2 “cá mập” lựa chọn chỉ được phân bổ **740$ USD =74% **mục tiêu, thì 20 nhà đầu tư “nhỏ lẻ” đã giúp dự án C nhận số vốn **7407$ USD**/tổng Pool 10.000$ USD, đồng thời vượt mục tiêu gọi vốn ban đầu **~740%**, **Unbelievable! **
 
# 3. Ý nghĩa QF trong thực tế
Điển hình thành công trong ứng dụng mô hình QF là Gitcoin (GTC), sản phẩm từ cộng đồng Github:
*  Dự án blockchain điển hình được phát triển từ cộng đồng mã nguồn mở này có thể kể đến: Uniswap, Yearn Finance, Finematics…
*  Vitalik Buterin sử dụng Gitcoin Grants để tìm các dự án mới chất lượng trong phát triển mạng lưới ETH blockchain, cũng như phân bổ vốn từ quỹ Ethereum. 
*  Andre Cronje gọi vốn cho dự án của anh ấy: Yearn Finance.
*  Cộng đồng Gitcoin tiếp tục là nơi hỗ trợ tài chính tuyệt vời cho cộng đồng phát triển blockchain qua tổ chức các cuộc thi Hackathon định kỳ.
QF là mô hình xuất sắc trong phát huy sức mạnh cộng đồng, tính công bằng, dân chủ… mà cá nhân tôi tin tưởng các dự án DAO cần để đảm bảo cơ chế “Fair Allocation”. Với RADA, QF sẽ là cơ chế tuyệt vời phù hợp với tầm nhìn xây dựng cộng đồng DAO RADA đặt ra ban đầu.
++++++++
========
*Nội dung tổng hợp kiến thức của người viết và sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn (link attached):*
– Vitalik Buterin blog: https://vitalik.ca
wtfisqf.com  
– Coin98.net

Crypto102 Thế giới tiền điện tử

Tạp chí tiền điện tử, với đam mê sở thích từ 500 năm trước, hồi còn ở hoa quản sơn, ngộ đã mơ có ngày Bitcoin ra đời, quả đúng vậy, 500 năm sau khi Bitcoin ra đời thì lại phải đeo vòng KIM CÔ nên ngộ mong chư huynh hiểu và đừng có làm liều, sau lưng sự phụ thì được nhé kakaka . Anh em cùng thỉnh kinh nào mở tài khoản Binomo ở đây chứ còn gì nữa.
Back to top button
Sitemap