fbpx
Crypto News

Nhà nhà chơi nFT liệu nó có quá bị thổi phồng về khả năng sinh lời

# #***NFT và trào lưu đầu tư vào NFT  *** 
Vào 0h sáng nay (7/9/2021), mức phí gas của Ethereum đã lập kỷ lục mới là trên **6000** gwei (mức bình thường chỉ khoảng dưới 100 gwei), nghĩa là nếu bạn chỉ thực hiện một giao dịch đơn giản nhất là chuyển tiền bằng ETH từ ví này sang ví kia thì bạn sẽ tốn trên **0.12 ETH** (hơn **300 USD!**) cho một giao dịch. Lý do phí gas tăng vọt là gì? Chỉ vì một bộ NFT tên là ***The Sevens*** (hình 1) phát hành với giới hạn 7000 token và cho phép tạo ra (mint) với mức phí *0.07 ETH */ một token.  Tuy nhiên với mức độ hot kinh khủng của The Sevens thì toàn bộ 7000 token phát hành được mint hết sạch ngay lập tức và người mua phải trả phí gas  có lúc lên tới **8000** gwei (!), nghĩa là bỏ ra hơn **$4500 USD** tiền phí gas cho một token có giá chưa tới $300 USD.  Vì sao hiện nay việc phát hành NFT có mức độ hot như vậy? Bạn sẽ bớt ngạc nhiên nếu biết hiện tại *The Sevens* được giao dịch trên chợ *OpenSea* với mức giá trung bình 1.4 ETH cho một token có giá gốc là 0.07 ETH (x20 lần) sau chưa tới 24h. Cách đây khoảng một tháng, **EtherRock**, NFT có hình … cục đá xấu xi (hình 2) được mua với giá khoảng hơn 1**00.000 USD**(40 ETH) một cục. 2 tuần trước, những cục đá xấu xí đó được bán lại với giá trung bình … **1.3 triệu USD **một cục, và hiện tại cách đây 3h, cục đá số #73 đã được mua với giá **2.6 triệu USD** (790 ETH).
Có thể nói hiện nay trào lưu NFT hot chẳng kém gì hơn thời kỳ bùng nổ ICO 2017. Mọi thứ đều có thể chuyển thành NFT từ tweet, tranh ảnh cho đến source code và nhà nhà người người đổ xô vào mua NFT với hy vọng thành triệu phú trong chớp mắt. Thế nhưng NFT là gì và thực chất của nó ra sao ? Ta có thể thấy ngay trong một post của group này có ý kiến cần phát hành NFT của group để tăng giá trị (?). Bài viết này hy vọng sẽ giúp người đọc hiểu về NFT một cách* ít kỹ thuật nhất có thể* thay vì dịch từ wikipedia ra định nghĩa, tiêu chuẩn của NFT là gì.
## ***NFT (Non Fungible Token) là gì?***
Hầu như chúng ta đều đã biết có những loại coin như *Bitcoin, Litecoin, Dogecoin, Ethereum*… chạy trên các blockchain khác nhau. Trên blockchain *Ethereum* lại có nhiều loại token như Uni, Dai, Comp… và các loại coin, token này có thể giao dịch mua bán trên các sàn tập trung như *Binance, OkEx* hay phi tập trung như *Uniswap, SushiSwap*… Các loại coin hay token này (gọi là tiền cho đơn giản) có tính năng duy nhất là có thể trao đổi, giao dịch, còn lại đều không có thuộc tính gì cả, bạn có 10 BNB thì và anh A có 20 BNB thì những đồng tiền này chỉ khác nhau về số lượng là 10 so với 20, còn BNB thì giống hệt như nhau, không có chuyện đồng BNB của bạn quý hơn BNB của anh A. 
Năm 2017 có một trò chơi trên blockchain Ethereum tên là ***Crypto Kitties*** (hình 3) đã làm nghẽn cả mạng Ethereum vì có quá nhiều giao dịch trao đổi mèo khiến mọi người chú ý đến khái niệm NFT mặc dù Crypto Kitties không phải trò chơi NFT đầu tiên trên Ethereum. Bạn có thể hình dung NFT cũng là một loại tiền token trong đó mỗi một token đều có thể có thuộc tính khác nhau, ví dụ thay vì 10 đồng BNB giống hệt nhau như trước thì giờ 1 đồng BNB sẽ có màu vàng, độ dày 1mm, đồng 2 thì màu cam…. Nếu bạn có chơi game RPG online thì sẽ rất rành khái niệm thuộc tính như thanh kiếm này sẽ có thuộc tính *+20 dmg, kháng 10% fire*… đại loại như vậy. Và cũng như trong game thì mức độ quý giá của một token NFT phụ thuộc vào độ hiếm của nó, càng ít thì càng đắt tiền. Mỗi một con mèo trong *Crypto Kitties* là một token có thuộc tính ngẫu nhiên khác nhau và con mèo nào càng hiếm thì giá càng cao chứ không phụ thuộc quá nhiều vào NFT (hay mèo) ở đây có thể làm được gì. 
## *NFT có thể làm gì?*
Nếu NFT chỉ là token có thêm thuộc tính, phù hợp cho việc làm nhân vật, item trong game thì tại sao ta lại thấy NFT phát triển rất nhanh và có mức lợi nhuận đầu tư kinh khủng như vậy? Đơn cử nếu bạn mua một token có hình một nhân vật dạng pixel art xấu xí trong bộ ***CryptoPunks ***(hình 4) cách đây 3 năm với giá **300 usd **thì hiện nay mức giá bán lại có thể từ **4-11 triệu usd**! Ngày nay có những NFT có giá rất cao nhờ vào độ hiếm và giá trị sưu tập có thể mua bán chuyển quyền sở hữu dễ dàng – chính là một ưu điểm của blockchain. 
Hãy tưởng tượng bạn sưu tầm được một con tem quý và muốn bán lại với giá 1tr usd! Nhưng chuyện bán lại không phải dễ dàng: đầu tiên người mua muốn biết con tem của bạn có đúng là hàng thật không, nguồn gốc từ đâu? Bạn phải làm sao chuyển con tem đó đến một nhà xác minh tem uy tin chứng nhận rằng tem của bạn không phải đồ giả. Sau đó muốn giao dịch thì đến lượt bạn không biết người mua có thật sự có đủ tiền mua không, rồi cần chuyển tem và tiền đến một người trung gian (sàn giao dịch)… để thực hiện việc giao hàng nhận tiền, rất rắc rối và phức tạp. Nhưng với NFT thì bản chất của blockchain đã hỗ trợ việc giao dịch rất nhanh chóng và an toàn, giống như việc chuyển 1 đồng ETH từ ví này sang ví kia vậy. Ngoài ra việc xác minh nguồn gốc từ lúc token được tạo ra (mint) cho đến bao nhiêu lần giao dịch, giá bao nhiêu đều có thể xem công khai minh bạch trên *blockchain explorer.* Đó cũng chính là lý do ta thấy ngày nay rất nhiều thứ được chuyển thành NFT với mục đích để sưu tập mua bán chứ hiếm khi nào áp dụng vào ứng dụng thực tế trên blockchain, trừ một số ngoại lệ trong game hay *Uniswap V3.*
*Vậy thì NFT có thật sự “chuyển” được vật thể thực ngoài đời vào blockchain để chuyển quyền sở hữu?* Thực tế hiện nay sưu tập hay mua đi bán lại NFT chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần, nghĩa là người ta tin vào nó là đủ tạo ra giá trị, còn bản chất không quá quan trọng. Ví dụ bức hình “**Beeple**” (hình 5) được nhà đấu giá *Christie* bán với giá **69 triệu USD** vào tháng 3/2021 có kích thước lên tới khoảng *300MB* thực chất không thể lưu lên blockchain mà trong NFT chỉ có một URL chỉ đến website có chứa file hình. Do đó nếu website vì lý do gì đó bị tắt đi thì người chủ NFT cũng không thể thấy hình tranh mình mua như thế nào. Ngoài ra tác giả bức hình cũng có thể copy bản gốc ra vài trăm bản cũng chẳng ai biết hay cấm được, chủ yếu người mua có lòng tin là đã có quyền sở hữu và sẽ bán lại với giá cao hơn mà thôi. Một số trường hợp có giá trị sưu tập như Tweet đầu tiên của người sáng lập **Twitter** mint ra một NFT lưu giữ đoạn text vào token và xoá đi tweet gốc trên Internet thì ta có thể coi như đã chuyển thật sự vì Tweet là một dạng phi vật chất chứ không phải thứ có hiện hữu ngoài đời.
## *Đầu tư vào NFT*
Thế thì có nên đầu tư vào NFT không, và đầu tư như thế nào? Cũng như đầu tư vào coin, token, ICO, dự án… trên blockchain bạn đừng quá quan trọng vào bản chất của NFT đang muốn đầu tư có làm được gì, có dùng kỹ thuật mới 3D, AI… hay không mà nên nhìn vào các yếu tố sau:
1. **Team**: team đã làm những gì trong quá khứ, thành viên tham gia những dự án nào có nổi tiếng không? Ví dụ Larva Labs đã làm ra bộ CryptoPunks mấy năm trước thì họ ra mắt MeeBits (hình 6) mới chắc chắn sẽ hot (và nó hot thật).
1. **Độ mong chờ trong cộng đồng**: bạn đừng quan tâm NFT của VN sợ lừa đảo hay TQ, Indo sợ scam… mà hãy xem cộng đồng của NFT đó có đông không, nếu rất đông người đang muốn mua, mong chờ thì đó sẽ là khoản đầu tư thành công nếu bạn thoát sớm. Vì NFT cũng như hầu hết coin, token hiện nay hầu như không có giá trị sử dụng, chỉ có giá trị trong niềm tin của cộng đồng. Số lượng có thể ứng dụng thật rất ít và giá trị thị trường có thể thấp hơn cả những token không có giá trị sử dụng gì (trường hợp Shiba, Doge…)
1. **Mua ở đâu?: **nếu có thể nên tham gia ngay từ lúc NFT phát hành bằng cách mint thay vì mua lại từ sàn. Giá trị cao nhất là các NFT trên Ethereum blockchain, sàn giao dịch phổ biến nhất là opensea.io, các sàn CEX như Binance, Huobi… cũng bắt đầu hỗ trợ giao dịch NFT tuy nhiên bạn nên giao dịch trực tiếp trên blockchain và lưu vào ví của mình để NFT có thể truy nguồn gốc dễ dàng sau này. 
Hy vọng các bạn đã nắm được các ý chính của NFT và tình hình thị trường NFT hiện nay.
#NFT
Back to top button
Sitemap