Hôm nay (6/2), hai cơ quan quản lý tài chính lớn của Hoa Kỳ sẽ tổ chức phiên điều trần đặc biệt về tiền điện tử.

Điều gì được chờ đơi khi những người đứng đầu của CFTC và SEC nói chuyện về tiền điện tử với quốc hội?

Phiên điều trần sẽ có sự tham gia của Jay Clayton, chủ tịch Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và J. Christopher Giancarlo, chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Hai nhà lãnh đạo này sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về cách tiếp cận của các nhà quản lý đến tiền điện tử.

Trong những tháng gần đây, hai cơ quan này đã tiến hành điều tra các cáo buộc về lừa đảo, giám sát quá trình ra mắt Bitcoin Futures và đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư.

Trước phiên điều trần, những bản sao lời khai của Clayton và Giancarlo đã được công bố. Theo đó, cả hai nhà lãnh đạo đều cho rằng họ sẽ ủng hộ những phương hướng quản lý mới, có thể sẽ là sự mở rộng giám sát của chính phủ Hoa Kỳ đến thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có sự tham gia của quốc hội và sự liên kết chặt chẽ của các các cơ quan có liên quan.

Clayton cho biết ông sẵn sàng làm việc với các nhà lập pháp Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý nhà nước để thảo luận về các quy tắc mới cho các trang web giao dịch. Ông lưu ý rằng:

“Như chủ tịch Giancarlo và tôi đã tuyên bố gần đây, chúng tôi rất cởi mở để làm việc với Quốc hội, cũng như với các đồng nghiệp trong liên bang và tiểu bang của chúng tôi, để xem việc tăng cường điều chỉnh liên bang với các nền tảng giao dịch tiền điện tử là cần thiết hay cần phù hợp. Chúng tôi cũng ủng hộ các chính sách và quy định mang lại sự rõ ràng và công bằng cho không gian này”.

Trong khi đó, Giancarlo hướng đến những thay đổi chi tiết hơn. Theo đó, mỗi bang cần phát hành giấy phép chuyển tiền cho các doanh nghiệp. Ông viết:

“Khi Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Uỷ ban Nông nghiệp Thượng viện và các nhà hoạch định chính sách khác của Quốc hội xem xét tình trạng kiểm soát các giao dịch tiền mặt hoặc giao dịch tiền điện tử và các sàn giao dịch, nên xem xét các thiếu sót của giấy phép chuyển tiền để bảo vệ các nhà đầu tư “.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng các quy định mới về quản lý sàn giao dịch tiền điện tử phải tăng cường nỗ lực để chống lại các rủi ro giao dịch cũng như gian lận và thao túng.

Những người theo dõi thị trường đang mong đợi sự kiện gì?

Lời khai bằng văn bản chỉ cung cấp một phần những gì được nêu trong cuộc hỏi đáp tại phiên điều trần.

Theo Jerry Brito, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Coin Center, ICO và các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai có thể sẽ là những chủ đề chính trong cuộc thảo luận. Ông Brito lưu ý:

“Có rất nhiều ICO lừa đảo với các dự án đầu tư lớn. Điều này đã thúc đẩy việc tổ chức phiên điều trần”.

Ngoài ra, một chủ đề khác có thể được bàn luận ở phiên điều trần là việc điều chỉnh quy định về chào bán token.

Lewis Cohen, một đối tác của công ty luật Hogan Lovells ở New York, cho biết ông đồng ý với Clayton rằng các ICO nên được điều chỉnh như chứng khoán vì chúng đều mang lại khoản lợi nhuận tiềm năng cho các nhà đầu tư, chỉ khác là các token không thể bảo vệ nhà đầu tư như cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, theo ông, các nhà quản lý phải cẩn thận để hiểu rằng token có thể dùng để đầu tư không có nghĩa nó là chứng khoán.