Tóm tắt phiên giao dịch chứng khoán ngày 19 tháng 12 HPG tiếp tục bị bán ròng

TÓM TẮT PHIÊN GIAO DỊCH: Cổ phiếu thép lao dốc, thị trường giằng co
Thị trường chiều nay cũng không có nhịp hồi đáng kể nào, nhưng lực bán cũng không tăng thêm nên cung cầu cân bằng ở vùng giá thấp. VN-Index kết phiên giảm 0,34% tương đương 3,59 điểm, chỉ là mức dao động thông thường. Nhóm cổ phiếu thép giảm giá đồng loạt trước lo ngại kết quả kinh doanh quý 3, trong đó HPG bị khối ngoại xả đột biến.
Với độ rộng HoSE cuối ngày là 144 mã tăng/265 mã giảm, mặt bằng giá cổ phiếu cũng không thấp đi bao nhiêu so với thời điểm cuối phiên sáng. Nhóm blue-chips tuy không thể vực dậy chỉ số được, nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ nâng đỡ ở vùng sát tham chiếu.
VN30-Index kết phiên giảm 0,51%, tốt hơn một chút so với mức giảm 0,63% thời điểm cuối phiên sáng. Độ rộng cải thiện nhẹ với 9 mã tăng/17 mã giảm (phiên sáng 4 mã tăng/24 mã giảm). So với giá cuối phiên sáng, rổ này có 17 mã tăng cao thêm và 12 mã tụt giá. Biến động không theo nhóm ngành cụ thể mà tùy áp lực ở từng mã trong bối cảnh thanh khoản nhỏ.
Toàn rổ VN30 phiên chiều khớp thành công 1.582 tỷ đồng, tăng 86% so với phiên sáng, nhưng vẫn là rất thấp. HPG, SSI và STB là 3 mã thanh khoản nhất nhưng đều thể hiện lực bán gia tăng. Đặc biệt HPG chiều nay giao dịch tới 233,7 tỷ đồng và giá tụt thêm tới 1,1% so với buổi sáng, đóng cửa giảm dưới tham chiếu 2,39%. HPG xuất hiện lực bán đột biến của nhà đầu tư nước ngoài với tổng lượng xả gần 11,8 triệu cổ, chiếm 58% giao dịch. Giá trị bán ròng tại HPG lên tới 185,3 tỷ đồng.
HPG đã lao dốc 4 phiên liên tiếp tương ứng mức điều chỉnh khoảng 5,64%. Tuy nhiên ở nhịp tăng 2 tuần trước, HPG cũng đã đi lên gần 11%. Khối ngoại mua ròng HPG trong chiều tăng nhưng lúc này đang bán ròng. Đó có thể là các giao dịch ngắn hạn. Nhóm cổ phiếu thép nói chung cùng chịu tác động lan tỏa từ HPG, khiến HSG giảm 4,32%, NKG giảm 3,13%, TVN giảm 1,56%, VGS giảm 0,7%… Cổ phiếu thép đang được cho là chiết khấu kết quả kinh doanh quý 3 có thể gặp khó khăn.