fbpx
Crypto News

Usdt rồi usdc sao cần nhiều đến vậy liệu nó có thể làm loại tiền thanh khoản tốt trong thanh toán tương lai

USDT có đáng bị FUD?
USDT là đồng stablecoin có mức vốn hóa lớn nhất. Theo dữ liệu từ coingecko, USDT có mức vốn hóa 75 tỷ USD, con số này cũng tương đương với số liệu trên báo cáo minh bạch của Tether Holdings Limited, công ty đứng đằng sau phát hành ra USDT.
Ra đời từ 2014, USDT tạo ra một cuộc cách mạng trong thanh toán quốc tế, khi mà USDT tận dụng được ưu điểm của một đồng crypto currency như tốc độ nhanh, phí thấp và gần như ẩn danh, trong khi loại bỏ được sự biến động giá bằng cách neo giá trị vào USD. Ở mọi thời điểm, 1 USDT ~ 1 USD. Chỉ sau 7 năm, tổng số dư của USDT đã gấp 2 lần tổng số dư của Paypal (khoảng 35 tỷ USD) sau 20 năm hoạt động. Điều này cho thấy sự phát triển thần tốc và tương lai của stablecoin nói chung và USDT nói riêng.
Theo báo cáo minh bạch, hiện tại họ phát hành gần 75 tỷ USDT, 71 tỷ EURT, 20.5 tỷ CNHT (Nhân dân tệ) và 105 ngàn XAUT (vàng kỹ thuật số).
Trong 75 tỷ USDT thì 37 tỷ USDT phát hành trên Ethereum, và 36 tỷ USDT phát hành trên TRON, các nền tảng khác (Omni, EOS, Liquid, SLP, Solana, Avalanche chiếm không đáng kể).
Tuy nhiên, xung quanh tổ chức phát hành ra USDT, Tether Limited lại có nhiều điều không rõ ràng, tạo ra sự hoang mang trong cộng đồng tiền kỹ thuật số.
Đầu tiên phải kể đến là mối lo ngại về việc liệu Tether Limited có chịu sự chi phối của cơ quan giám sát tài chính nào hay không?
Tether thành lập ở British Virgin Islands, một trong những “thiên đường thuế”. Cac công ty đăng ký tại đây thông thường không cần phải nộp báo cáo tài chính, hưởng thuế suất bằng 0. Không tìm thấy thông tin cho thấy Tether Limited đăng ký hoạt động với Ủy ban dịch vụ tài chính của BVI (BVI Financial Services Commission) 
Tether có đăng ký với FINCEN (Financial Crimes Enforcement Network), cơ quan giám sát về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của Mỹ. Tuy nhiên, đây chỉ là đăng ký để cung cấp thông tin về các giao dịch đáng ngờ và một số yêu cầu báo cáo về xác nhận danh tính của người dùng trực tiếp (KYC).
Thứ 2 là bê bối xung quanh việc Tether Holding Limited có giữ đúng cam kết của họ về việc họ luôn luôn đảm bảo tài sản đằng sau bảo chứng cho mỗi USDT họ phát hành là 1:1 hay không?
Sau nhiều bê bối dư luận xoay quanh sự nghi ngờ rằng Tether không đủ tài sản để bảo chứng cho số lượng USDT họ phát hành. Tether đã thực hiện công bố thông tin hàng quý về tổng tài sản nắm giữ bởi công ty này, kèm theo báo cáo kiểm toán của công ty kiểm toán MOORE CAYMAN.
Theo báo cáo kiểm toán của Moore Cayman phát hành ngày 6 tháng 8 năm 2021 cho số liệu của Tether Holdings Limited tại ngày 30/6/2021, kiểm toán viên xác nhận rằng “Giá trị tài sản dự trữ để bảo chứng cho các tài sản số của Tether lớn hơn giá trị tổng số tài sản số đã phát hành”.
Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chất lượng của các tài sản này khi mà 49% tài sản là các thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi. Thương phiếu là một dạng nợ không thế chấp của các doanh nghiệp. Tài sản này khá rủi ro đặc biệt là tình hình covid – 19 như vầy. Khi mà các doanh nghiệp gặp khó khăn thì sẽ không có khả năng trả được nợ. Tether chỉ duy trì khoảng hơn 6 triệu USD tức là khoảng 10% tổng tài sản là tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Điều này tạo ra sự lo ngại về tính thanh khoản của Tether NẾU toàn bộ khách hàng nắm giữ USDT thực hiện chuyển đổi toàn bộ số tiền họ đang nắm giữ để lấy lại USD.
Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là, chữ “NẾU” đó có dễ xảy ra không?
Theo số liệu từ Ethereum scan, hiện tại có hơn 4 triệu địa chỉ ví đang nắm giữ USDT, cố lượng người nắm giữ thực tế có lẽ cao hơn nhiều khi phần lớn nắm giữ tại các sàn giao dịch tập trung (Binance, Coinbase…).
Nếu anh em xem giá giao dịch USDT trên P2P của Binance thì ae sẽ thấy, có một thị trường giao dịch thứ cấp USDT, có nhiều người “buôn” USDT y như các tiệm vàng buôn USD ở ngoài thế giới thật. Mỗi lần USDT giảm giá, các nhà “buôn” sẽ gom USDT vào, để bán ra khi tăng giá. Có lúc giá USDT trên P2P market lên tới 26.000 VND/ USDT. 
Do đó, theo mình, rất khó để có khả năng mất thanh khoản hàng loạt như trên.
Phải nói rằng, hệ thống ngân hàng cũng chỉ yêu cầu các ngân hàng duy trì một tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho hoạt động (ví dụ: 15%). Do đó rủi ro Tether “sập” cũng không có khả năng cao, nếu không phải là việc họ tự động “ôm tiền” bỏ chạy.
Tuy nhiên, vì những lo ngại trên, đồng USDC (được hậu thuẫn/ phát hành bởi Coinbase và Circle) là một thế lực đáng gờm có thể đe dọa sự thống trị của USDT. Mới chỉ ra đời hơn 3 năm, USDC đã đạt được mức vốn hóa 34 tỷ đô. USDC chọn không gian defi là thị trường chính của mình, cho thấy tiềm năng phát triển của đồng tiền này.
Đối với cá nhân mình, USDC hay USDT đều là một hình thức phát hành bị kiểm soát, việc vận hành phụ thuộc vào một nhóm người, đây không phải đích đến của Crypto Currencies. Mình tin tưởng các giải pháp Stablecoin kỹ thật sẽ được ưa chuộng hơn. 
Anh em sẽ ủng hộ đồng nào?

Crypto102 Thế giới tiền điện tử

Tạp chí tiền điện tử, với đam mê sở thích từ 500 năm trước, hồi còn ở hoa quản sơn, ngộ đã mơ có ngày Bitcoin ra đời, quả đúng vậy, 500 năm sau khi Bitcoin ra đời thì lại phải đeo vòng KIM CÔ nên ngộ mong chư huynh hiểu và đừng có làm liều, sau lưng sự phụ thì được nhé kakaka . Anh em cùng thỉnh kinh nào mở tài khoản Binomo ở đây chứ còn gì nữa.
Back to top button
Sitemap