DeFi thu được lợi nhuận từ lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc | Visa Một trung tâm CBDC?

Tài chính phi tập trung DeFi
Giá của token DeFi và khối lượng trên các sàn giao dịch phi tập trung tăng vọt sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc … [+]

GETTY

Nếu bạn muốn bản cập nhật hàng tuần này trong hộp thư đến của mình vào thứ Bảy hàng tuần, hãy nhấp vào đây để trở thành người đăng ký.

Ngoài ra: Chống lại tiền điện tử: Lập luận đạo đức cho chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin

LỆNH CẤM TIỀN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG QUỐC ĐƯA CÁC NHÀ GIAO DỊCH ĐỔI VÀO DEFI

Thứ Sáu tuần trước, Trung Quốc đã nhắc lại lệnh cấm sâu rộng đối với các giao dịch tài sản kỹ thuật số – một trong nhiều hành động pháp lý chống lại ngành này được nước này ban hành trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chi tiết của thông báo cho thấy lần này các biện pháp có thể nghiêm ngặt hơn. Hơn 10 cơ quan và tổ chức chính phủ đã đồng ký sắc lệnh, đóng các lỗ hổng còn sót lại trong các cuộc đàn áp trước đây đối với lĩnh vực này. Một số nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử, bao gồm các sàn giao dịch Binance và Huobi, cũng như dịch vụ nhóm khai thác StarkPool, đã hạn chế quyền truy cập đối với người dùng Trung Quốc hoặc ngừng hoạt động.

Các nhà giao dịch nhanh chóng phản ứng, đổ xô đến các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), thị trường hoạt động không qua trung gian và thúc đẩy các token liên kết với chúng, chẳng hạn như Uniswap, SushiSwap và Curve, tăng hơn 20% , vượt trội so với các đồng tiền tăng hạng nặng của thị trường, bitcoin và ether. Vào Chủ nhật, các công cụ phái sinh DEX dYdX đã đăng ký khối lượng giao dịch hàng ngày hơn 4,3 tỷ USD, vượt qua 3,7 tỷ USD của Coinbase. Các nhà phân tích hiện suy đoán lệnh cấm mới nhất có thể mang lại sự thúc đẩy bổ sung cho ngành tài chính phi tập trung.

TRUNG TÂM THANH TOÁN CHUỖI CHUỖI, ĐƯỢC PHÉP CỦA VISA

Với nhiều mối quan hệ đối tác tiền điện tử và giao dịch mua NFT lịch sử , Visa đã khẳng định mình là một trong những công ty ủng hộ lớn nhất trong ngành. Nhưng nó không có kế hoạch dừng lại ở đó. Vào thứ Năm, bộ xử lý thanh toán đã phác thảo  một kế hoạch cho cái mà nó gọi là “Kênh thanh toán toàn cầu” (UPC), kết nối nhiều mạng blockchain sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa nhiều loại tiền ổn định và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).  Catherine Gu, người đứng đầu sản phẩm CBDC toàn cầu của Visa, cho biết: “Hãy coi nó như một “bộ chuyển đổi phổ quát” giữa các blockchain, cho phép các ngân hàng trung ương, doanh nghiệp và người tiêu dùng trao đổi giá trị một cách liền mạch, bất kể hình thức của tiền tệ”. Mặc dù dự án vẫn đang ở giai đoạn đầu, Visa đã chia sẻ mẫu hợp đồng thông minh cơ bản cho dự án, cùng với tài liệu nghiên cứu và hướng dẫn chính sách cho các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý về ý nghĩa của nghiên cứu.

.

Triển vọng cho năm 2024 là gì? Những hiểu biết sâu sắc và xu hướng định hình bối cảnh tiền điện tử

Triển vọng cho năm 2024 là gì? Những hiểu biết sâu sắc và xu hướng định hình bối cảnh tiền điện tử

Nguồn: Unsplash

Vào tháng 1 năm 2009, Satoshi Nakamoto, một lập trình viên máy tính bình thường với danh tính chưa được xác minh, đã gây chấn động thế giới khi khai thác loại tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin. Đây là một bước đột phá đáng kể sau nhiều lần thất bại trong việc tung ra các đồng tiền kỹ thuật số, điều này sẽ cung cấp cho thế giới những lựa chọn thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống.

Chuyển nhanh đến năm 2024, ngành này đã phát triển ồ ạt, mặc dù các nhà phê bình có thể cho rằng nó vẫn chưa đạt được tiềm năng thực sự. Một báo cáo được công bố trên CoinGecko, một trang web phân tích dữ liệu tiền điện tử hàng đầu, cho thấy tổng giá trị của thị trường tiền điện tử là 1,62 nghìn tỷ USD. Báo cáo cũng chứng minh sự thống trị của Bitcoin sau khi tiết lộ 50% thị phần.

Dựa trên dữ liệu này, năm tới có lẽ là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào tiền điện tử. Các nhà đầu tư nên khai thác các công nghệ tiên tiến mới và các quy định rõ ràng hơn của chính phủ sẽ thúc đẩy thị trường hơn nữa.

Bitcoin nổi lên từ đống tro tàn

Năm 2022 chắc chắn là một năm đầy thử thách đối với Bitcoin, chứng kiến đồng tiền kỹ thuật số có giá trị này thiết lập phạm vi giao dịch 20.000 USD trước khi giảm xuống mức thấp mới là 16.500 USD vào cuối năm. Đó là mức giảm 76% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD được ghi nhận vào tháng 11 năm 2021.
Rất may, năm 2023 chứng kiến giá Bitcoin tăng dần, với tiền điện tử hàng đầu tăng hơn 50% vào giữa tháng 6. Các chuyên gia trong ngành tiền điện tử đã dự đoán một đợt tăng giá mới cho Bitcoin, với một số ý kiến ủng hộ nó sẽ đạt mốc 100.000 USD vào năm 2024. Chỉ riêng trong năm nay, BTC đã tăng hơn 120%, đưa ra một lý do chắc chắn khác để đầu tư vào Bitcoin .

Ngoài Bitcoin, Ethereum (ETH) là một tài sản kỹ thuật số khác được quảng cáo sẽ đạt được những điều tuyệt vời vào năm 2024. Loại tiền điện tử này gần đây đã đạt được mức tăng tích cực sau khi phục hồi vào năm 2023 để đạt 2.400 đô la, với các nhà phân tích dự đoán mức tăng lên 3.500 đô la vào năm 2024 và 5.000 đô la vào năm 2025 nếu điều này xảy ra. xu hướng tăng vẫn tiếp tục.

Giống như Bitcoin, năm 2023 chứng kiến Ethereum phục hồi sau năm 2022 tàn khốc mặc dù không đạt được mức cao nhất mọi thời đại là 4.800 USD được ghi nhận vào tháng 11 năm 2021. Theo FieryTrading, ETH đã giao dịch bên trong mô hình “tam giác tăng giá” trong hơn một năm rưỡi. Nhà phân tích cũng dự đoán đồng tiền này sẽ đạt mốc 5.000 USD vào cuối năm 2025.

Sắp có sự phê duyệt của Quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) 

Sẽ có nhiều động lực hơn nếu bạn dự định đầu tư vào BTC vào năm 2024. Một bản ghi nhớ được phát hành vào tháng 11 năm 2023 tiết lộ rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang chính thức đàm phán với các nhà quản lý tài sản trước quyết định rất được mong đợi về việc phê duyệt sàn giao dịch Bitcoin của cơ quan quản lý- quỹ giao dịch (ETF).

Cơ quan quản lý tài chính cho biết họ đã gặp Grayscale để thảo luận về khả năng chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust thành ETF. Cần lưu ý rằng Grayscale đã phản đối thành công phán quyết trước đó của SEC về việc cấm hành động này trước tòa. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ thông báo rằng họ không có kế hoạch thách thức sự thua lỗ trước Grayscale, làm tăng khả năng chúng ta có thể sớm thấy Bitcoin ETF.

Chúng tôi dự đoán rằng việc SEC chấp thuận Bitcoin ETF sẽ là chất xúc tác để các loại tiền điện tử khác làm theo. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ có thể phê duyệt hoặc từ chối tất cả các đơn đăng ký sau khi hoãn một số quyết định về quỹ Bitcoin. Tin vui là Chủ tịch SEC Gary Gensler, một người chỉ trích mạnh mẽ các quỹ tiền điện tử, gần đây đã tuyên bố công khai rằng ông sẽ xem xét các đề xuất về Bitcoin ETF khả thi.

Việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt vào năm 2024

Mặc dù không có gì chắc chắn, nhưng việc áp dụng thanh toán bằng tiền điện tử ngày càng tăng dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024. Đầu tiên, cuộc cách mạng blockchain đã trở thành hiện thực trên một số ngành công nghiệp. Và đến năm 2024, công nghệ blockchain có thể sẽ có nhiều ứng dụng hơn trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, chơi game và ngân hàng. Blockchain đã được chứng minh là một nền tảng đáng tin cậy và minh bạch hơn để xử lý dữ liệu tài chính và y tế cá nhân.

Một yếu tố khác sẽ dẫn đến việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt là trải nghiệm người dùng được cải thiện. Các nền tảng tiền điện tử hiện đại đã trở nên trực quan và thân thiện hơn với người dùng bằng cách đơn giản hóa tất cả các quy trình để khiến chúng trở nên hoàn hảo cho những cá nhân có ít kinh nghiệm về công nghệ.

Ví dụ: cách chơi trò chơi sòng bạc truyền thống như Sweet Bonanza của Pragmatic Play là gửi tiền bằng chuyển khoản ngân hàng và thẻ thanh toán. Nhưng mặc dù các phương thức ngân hàng này an toàn và bảo mật, một số người chơi có thể thấy việc chia sẻ thông tin ngân hàng trực tuyến của họ là quá tốn công sức và rủi ro. Ngược lại, thanh toán bằng tiền điện tử rất nhanh chóng và ẩn danh. Bạn chỉ cần quét mã QR hoặc dán link giao dịch.

Cuối cùng, khi sự rõ ràng về quy định xung quanh tiền điện tử trở nên rõ ràng hơn, thì khả năng chấp nhận của nó đối với công chúng cũng tăng theo. Tiền điện tử đang được tích hợp rộng rãi vào các hệ thống tài chính chính thống, với các quốc gia như Dominica, Antigua và Barbuda, Montserrat và Grenada có loại tiền kỹ thuật số quốc gia của riêng họ để giúp tăng tốc giao dịch.

Dưới đây là mức độ rõ ràng về quy định được cải thiện vào năm 2024 sẽ ảnh hưởng đến việc áp dụng tiền điện tử như thế nào:

  • Quy định phù hợp sẽ thiết lập tính hợp pháp và tăng cường niềm tin của công chúng và nhà đầu tư.
  • Quy định sẽ giúp giảm bớt sự không chắc chắn về mặt pháp lý thường xảy ra xung quanh thị trường tiền điện tử.
  • Quy định rõ ràng sẽ khuyến khích sự đổi mới, dẫn đến sự ra đời của nhiều tài sản kỹ thuật số hơn.
  • Điều này sẽ làm giảm các hoạt động tội phạm thường liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi các nhà đầu tư có thể mất cả gia tài.

Đến từ một thời kỳ khủng khiếp

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang nổi lên từ một thời kỳ khủng khiếp khi chứng kiến giá trị của các đồng tiền hàng đầu giảm và sự đàn áp tàn nhẫn của chính phủ. Năm 2022 chứng kiến sự sụp đổ nhanh chóng của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ FXT, để lại hiệu ứng domino tai hại và cần có thời gian để chữa lành. Sau khi Sam Bankman-Fried bị bắt và bị buộc tội hoạt động tội phạm, các nhà đầu tư đã lũ lượt rời bỏ FXT, khiến công ty sàn giao dịch này bị phá sản.

Vài tháng sau, các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã bắt giữ và buộc tội giám đốc Binance Changpeng Zhao với nhiều hành vi vi phạm, bao gồm cả việc vi phạm Đạo luật Giao dịch Hàng hóa. Anh ta đã nhận tội vào tháng 11 năm 2023 và đồng ý nộp phạt 4,3 tỷ USD, mức phạt lớn nhất được đưa ra trong khu vực doanh nghiệp Hoa Kỳ. CZ cũng từ chức Giám đốc điều hành của công ty do ông thành lập.

Những vụ bắt giữ này xảy ra trước thông báo của Trung Quốc vào tháng 9 năm 2021 rằng tất cả các giao dịch tiền điện tử đều là bất hợp pháp . Chính phủ cho biết động thái này sẽ giúp duy trì ổn định xã hội và an ninh quốc gia. Do thông báo này, tất cả các nhà giao dịch Trung Quốc và các trang web nước ngoài đều bị cấm xử lý thanh toán bằng tiền điện tử.

Nhưng với những phát triển này hiện đang ở phía sau chúng ta, chúng ta có sự lạc quan không thể kiềm chế được trong thị trường chứng khoán và tiền điện tử. Thị trường tiền điện tử có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn vào năm 2024, được hỗ trợ bởi các cơ cấu quản lý đang phát triển trên toàn thế giới.