Category Archives: Business

WordPress is a favorite blogging tool of mine and I share tips and tricks for using WordPress here.

>> 10 loại tiền điện tử Penny tốt nhất năm 2023

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Phần Thảo luận về ngành có thông tin chi tiết của những người chơi trong ngành tiền điện tử và không phải là một phần nội dung biên tập của Cryptonews.com.

Các khoản đầu tư tiền điện tử Penny có khả năng mang lại lợi nhuận hấp dẫn với cam kết ban đầu rất nhỏ. Có nhiều loại tiền kỹ thuật số hơn bao giờ hết và nhiều loại được giao dịch với giá chưa đến một đô la.

Do đó, trong hướng dẫn này, chúng tôi thảo luận về các loại tiền điện tử penny tốt nhất để đầu tư vào năm 2023.

Chúng tôi cũng khám phá lý do tại sao các nhà đầu tư chọn tiền điện tử penny và những rủi ro cần xem xét trước khi tiến hành đầu tư.

Tổng quan về các loại tiền điện tử Penny hàng đầu cho năm 2023

Dưới đây là danh sách các loại tiền điện tử penny tốt nhất để mua vào năm 2023, nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư lựa chọn dự án phù hợp cho danh mục đầu tư của mình.

 1. Wall Street Memes (WSM) – Một loại tiền điện tử penny kết hợp sự phấn khích của đồng xu meme với một cộng đồng mạnh mẽ. Nó được hỗ trợ bởi tập hợp Ethereum NFT, Wall St Bulls và cơ sở người theo dõi trung thành.
 2. AiDoge (AI) – Dự án tiền điện tử bán trước mới tận dụng công nghệ AI tiên tiến để cách mạng hóa quy trình tạo meme. Người dùng có thể kiếm phần thưởng mã thông báo AI bằng cách tạo ra những hình ảnh vui nhộn do cộng đồng bình chọn.
 3. Launchpad XYZ (LPX) – Một dự án tiền điện tử tiên tiến nhằm mục đích giúp mọi người có thể truy cập Web3. Chứa bảng điều khiển được tạo tùy chỉnh với các tính năng có giá trị, bao gồm NFT DEX và thị trường tài sản được phân đoạn.
 4. DeeLance (DLANCE)– Nền tảng kết nối Freelancer và Nhà tuyển dụng với mức phí thấp
 5. Ecoterra (ECOTERRA) – Tiền điện tử Penny mới thưởng cho người dùng tái chế
 6. yPredict (YPRED) – Dự án tiền điện tử thông minh do AI cung cấp được thiết kế để giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt hơn. Dự án này bao gồm các phân tích nâng cao, chỉ báo kỹ thuật cao cấp và mô hình dự đoán giá do các chuyên gia trong ngành tạo ra.
 7. Copium (COPIUM) – Loại tiền điện tử mới này vừa được ra mắt trên Uniswap DEX. $COPIUM, mã thông báo gốc, đang giao dịch ở mức chỉ $0,0059 cho mỗi mã thông báo.
 8. Sòng bạc Scorpion (SCORP) – Tiền điện tử Penny tốt nhất để kiếm thu nhập thụ động thông qua hiệu suất của sòng bạc
 9. Tinh tinh (CHMPZ) – Kiếm phần thưởng thụ động khi bạn cứu động vật hoang dã và chống biến đổi khí hậu
 10. Swords of Blood (SWDTKN) – Tiền điện tử nhập vai Penny tốt nhất năm 2023
 11. Spongebob (SPONGE) – Loại tiền điện tử penny mới ra mắt này đã tăng hơn 600% kể từ khi được niêm yết trên Uniswap. Mã thông báo $SPONGE có sẵn để mua với mức giá thấp là $0,00042.
 12. RobotEra (TARO) – Tháng 11 đã ra mắt tiền điện tử với P2E, Metaverse và NFT
 13. Pikamoon (PIKA ) – Tiền điện tử Penny được sử dụng để tham gia Metaverse trò chơi P2E
 14. Mooky (MOOK) – Nền tảng tiền điện tử penny này sẽ cung cấp 3% tổng nguồn cung dưới dạng ví từ thiện hữu hình để giúp bảo vệ môi trường. Mã thông báo $MOOK chỉ có giá $0,00000464 khi bán trước.
 15. Tamadoge (TAMA) – Tiền điện tử Penny hàng đầu đã được bơm kể từ khi niêm yết
 16. Ripple (XRP) – Nhà cung cấp giải pháp tiền điện tử và chuỗi khối doanh nghiệp vốn hóa lớn
 17. Cardano (ADA) – Mạng Proof-of-Stake với nhóm đặt cược
 18. Tron (TRX) – Mạng phi tập trung tích hợp DeFi, Web3 và NFT
 19. Cronos (CRO) – Mã thông báo gốc của Hệ sinh thái được hỗ trợ bởi Crypto.com
 20. Polygon (MATIC) – Giải pháp mở rộng đa chuỗi trên mạng Ethereum
 21. Chiliz (CHZ) – Nền tảng tập trung vào thể thao với mã thông báo của người hâm mộ

Chúng tôi đã bao gồm nhiều loại tiền điện tử penny tốt dành cho những người muốn tạo danh mục đầu tư đa dạng hoặc vẫn đang quyết định các mục tiêu tài chính của mình.

Phân tích đầy đủ về loại tiền điện tử Penny tốt nhất để đầu tư vào năm 2023

Một phần lớn của việc tìm kiếm tiền điện tử dưới một xu sẽ bùng nổ là tiến hành nhiều nghiên cứu kỹ lưỡng.

Để hỗ trợ quá trình này, chúng tôi đã xem xét và xếp hạng các loại tiền điện tử penny hứa hẹn nhất bên dưới.

Khi chúng ta tiếp tục, để nắm bắt sự đa dạng hóa và quản lý rủi ro, chúng ta thảo luận về một loạt các loại dự án khác nhau.

1. Wall Street Memes (WSM) – Penny Crypto Cung cấp Mã thông báo Meme tập trung vào cộng đồng

Sự gia tăng bất ngờ về giá trị của GameStop và AMC đã thu hút thế giới tài chính vào năm 2021. Cảm giác hồi sinh kinh tế này hiện đang truyền cảm hứng cho bối cảnh tiền điện tử năm 2023, tạo ra các mã thông báo penny meme.

Wall St Bulls, một bộ sưu tập Ethereum NFT được đánh giá cao, đã công bố ra mắt mã thông báo Wall Street Memes của họ vào ngày 26 tháng 5. Sau thành công của bộ sưu tập NFT vào năm 2021, họ đã theo dõi các xu hướng tiền điện tử, tung ra Bitcoin NFT và đồng xu meme của họ, phù hợp với các tài sản tiền điện tử có hiệu suất cao trong thời gian gần đây.

Được hỗ trợ bởi cơ sở đáng kể gồm một triệu người theo dõi nhờ vào bộ sưu tập Ethereum NFT của nó, được liệt kê trên OpenSea, $WSM đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc.

Đồng xu meme đã bắt đầu bán trước 50% trong tổng số hai tỷ nguồn cung của nó. Tổng nguồn cung cuối cùng sẽ được giao dịch hoặc kiếm được dưới dạng phần thưởng trong cộng đồng WSM. Tổng nguồn cung của $WSM tập trung vào cộng đồng: 50% dành cho đợt bán trước, 30% dành cho phần thưởng cộng đồng và 20% dành cho thanh khoản trao đổi.

Chiến lược này loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn của việc có quá nhiều mã thông báo nhóm tràn ngập thị trường, một vấn đề đã xuất hiện với các đồng tiền khác trong quá khứ. Ngoài ra, đồng tiền này đang hướng tới mức giới hạn cứng là 30.577.000 đô la.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đồng tiền meme có rủi ro và phần thưởng cao và thường thách thức các phân tích thị trường thông thường.

Mã thông báo WSM hiện đang được bán trước ở mức $0,0253 USDT. Mặc dù các đợt bán trước chịu rủi ro, nhưng các nền tảng như $WSM, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng, thường mang lại thành công lâu dài. Dự án đã kiếm được hơn 930 nghìn đô la vào ngày ra mắt, báo hiệu sự quan tâm cao của nhà đầu tư. Sự tăng trưởng nhanh chóng của mã thông báo $WSM và sự hỗ trợ rộng rãi hiện có có thể thu hút các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, có thể là các nền tảng hàng đầu như Binance.

Ngoài ra, một đợt airdrop trị giá 50.000 đô la được lên kế hoạch cho những người nắm giữ tham gia các kênh truyền thông xã hội của họ để chào mừng đợt bán trước. Để theo dõi tiến trình của WSM, hãy tham gia các kênh Discord và Telegram của họ .

Mũ cứng $30,577,000 Tổng số mã thông báo 2 tỷ Mã thông báo có sẵn trong đợt bán trước 1 tỉ chuỗi khối Ethereum Loại mã thông báo ERC-20 Mua tối thiểu 100 mã thông báo Loại mua hàng USDT, ETH, BNB, Thẻ
Ghé thăm Phố Wall Memes

2. AiDoge (AI) – Dự án tiền điện tử Penny tốt nhất năm 2023

Đứng đầu danh sách các dự án tiền điện tử penny tốt nhất của chúng tôi vào năm 2023 là AiDoge . AiDoge mới tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử, nhưng nó đã tạo ra động lực khổng lồ – huy động được hơn 1,3 triệu đô la trong vòng chưa đầy ba tuần.

Nền tảng AiDoge được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và cung cấp một “trình tạo meme” tiên phong có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người. Trình tạo meme này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và bộ dữ liệu meme khổng lồ để trao quyền cho những người sáng tạo muốn tạo ra các meme lan truyền.

Không cần phải có kinh nghiệm chỉnh sửa hình ảnh trước với AiDoge vì trình tạo meme sử dụng lời nhắc dựa trên văn bản để tạo nội dung vui nhộn. Hơn nữa, AiDoge cho phép người sáng tạo dễ dàng tải meme của họ lên các trang truyền thông xã hội như Twitter và Reddit – hợp lý hóa quy trình để “xu hướng” trên các nền tảng này.

Như đã lưu ý trong sách trắng của dự án , người dùng sẽ yêu cầu mã thông báo $AI để mua các khoản tín dụng cần thiết khi tạo meme. Người dùng càng có nhiều mã thông báo $AI, họ càng có thể tạo nhiều meme hơn – mặc dù người dùng cũng có thể đặt cược mã thông báo của họ để kiếm thêm tín dụng mỗi ngày.

Những người đặt cược cũng sẽ có quyền truy cập tức thì vào các đặc quyền AiDoge độc đáo, bao gồm các mẫu meme, các cuộc thi đặc biệt và quyền biểu quyết. Tuy nhiên, AiDoge vẫn đang trong quá trình phát triển, vì vậy những người dùng tương lai chỉ có thể mua mã thông báo $AI thông qua đợt bán trước.

Những người muốn tham gia vào đợt bán trước phải hiểu những rủi ro của việc đầu tư tiền điện tử giai đoạn đầu, bao gồm tính thanh khoản thấp và khả năng thua lỗ tài chính. Phải nói rằng, các dự án ở giai đoạn đầu cũng có thể cung cấp các con đường dẫn đến lợi nhuận khổng lồ – như với Dash 2 Trade và Tamadoge.

Để mua mã thông báo AiDoge , các nhà đầu tư phải truy cập trang web của dự án và đổi ETH, BNB hoặc USDT thành $AI. Mã thông báo hiện có sẵn với mức giá giảm so với giá niêm yết cuối cùng, điều này có thể mang lại hiệu quả trong tương lai cho những người dùng sớm.

Những người muốn tìm hiểu thêm về AiDoge có thể tham gia kênh Telegram chính thức .

Bắt đầu bán trước 26 Tháng Tư 2023 Phương thức mua hàng  ETH, BNB, USDT, Thẻ Xích Ethereum Đầu tư tối thiểu không áp dụng Đầu tư tối đa không áp dụng
Truy cập Bán trước AiDoge

3. Launchpad XYZ (LPX) – Nền tảng tiền điện tử dựa trên Ethereum với NFT DEX và Tài sản phân đoạn

Một dự án tiền điện tử penny rất được kính trọng khác hiện đang tạo nên làn sóng là Launchpad XYZ . Launchpad XYZ là một nền tảng dựa trên Ethereum được thiết kế để thu hút NFT và các nhà đầu tư tiền điện tử muốn chuyển đổi liền mạch sang môi trường Web3.

Hiện tại, Web3 vẫn còn tương đối phức tạp và được chia nhỏ, điều này có thể khiến quá trình đầu tư tài sản kỹ thuật số trở nên khó khăn – đặc biệt là đối với những người mới. Launchpad XYZ nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một “trung tâm” tất cả trong một mang người mua và người bán lại với nhau theo cách hợp lý hóa.

Trong trung tâm của Launchpad XYZ, người dùng có thể đầu tư vào NFT và tiền điện tử, cùng với việc mua “một phần” tài sản trong thế giới thực như bất động sản và tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ vậy, Launchpad XYZ sẽ cung cấp quyền truy cập vào các danh sách cho phép bán trước tiền điện tử và NFT nóng nhất đồng thời cung cấp thiết bị đầu cuối giao dịch tốc độ cao của riêng mình.

Theo sách trắng của dự án , tất cả các tính năng này sẽ được hỗ trợ bởi LPX – mã thông báo tiện ích gốc của Launchpad XYZ. Mã thông báo này sẽ được yêu cầu cho nhiều nhiệm vụ trong hệ sinh thái, chẳng hạn như thanh toán phí giao dịch/niêm yết và thực hiện giao dịch.

Chủ sở hữu LPX cũng có thể khóa mã thông báo của họ để kiếm phần thưởng, như chiết khấu phí giao dịch và “huy hiệu uy tín cộng đồng”. Tổng nguồn cung cấp LPX sẽ là một tỷ, với 25% trong số các mã thông báo này được dành cho các nhà đầu tư bán trước.

Các nhà đầu tư ban đầu có thể mua mã thông báo Launchpad thông qua đợt bán trước này, sẽ có tổng cộng mười giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có mức giá định sẵn riêng, với các giai đoạn trước đưa ra mức giá thấp hơn – khuyến khích các nhà đầu tư áp dụng LPX càng sớm càng tốt.

Như với tất cả các dự án tiền điện tử bán trước, không có gì đảm bảo thành công vì các dự án này đang ở giai đoạn đầu và vẫn đang trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, những người hài lòng với rủi ro bổ sung có thể tìm hiểu thêm về Launchpad XYZ (và sự phát triển của nó) bằng cách tham gia kênh Telegram chính thức .

Bắt đầu bán trước 25 Tháng Tư 2023 Phương thức mua hàng  ETH, USDT, Thẻ Xích Ethereum Đầu tư tối thiểu không áp dụng Đầu tư tối đa không áp dụng
Truy cập Bán trước Launchpad XYZ

4. DeeLance (DLANCE) – Nền tảng kết nối Freelancer và Nhà tuyển dụng với mức phí thấp

DeeLance gần đây đã giới thiệu một đợt bán trước cho tiền điện tử gốc của mình, $DLANCE, đồng thời tự khẳng định mình là một loại tiền điện tử đầy hứa hẹn.

Nền tảng này là một trung tâm phi tập trung để các dịch giả tự do và nhà tuyển dụng cộng tác, cung cấp mức phí thấp và các kênh liên lạc minh bạch.

Trong đợt bán trước tiền xu ban đầu (ICO), mỗi mã thông báo $DLANCE có giá chỉ $0,025 USDT. Giá trị của mã thông báo sẽ tăng dần qua sáu giai đoạn, cuối cùng đạt $0,035 USDT.

Để đảm bảo tính bảo mật và độ tin cậy của hệ sinh thái của mình, DeeLance sử dụng các hợp đồng thông minh để ghi lại tất cả các giao dịch tài chính trên một chuỗi khối công khai một cách an toàn.

Hệ sinh thái DeeLance bao gồm một thị trường NFT độc đáo, một siêu dữ liệu sáng tạo và một nền tảng dành riêng cho việc khám phá và sử dụng những tài năng mới. Thiết lập này cho phép các dịch giả tự do thảo luận về các dự án một cách tự tin và sở hữu hợp pháp các sáng tạo kỹ thuật số của họ.

Theo báo cáo chính thức của DeeLance , nền tảng này sử dụng các dịch vụ ký quỹ để đảm bảo các khoản thanh toán cho người làm việc tự do nhanh chóng. Hơn nữa, việc áp dụng thanh toán bằng tiền điện tử cho phép các chuyên gia nhận được thu nhập của họ hiệu quả hơn.

DeeLance tạo sự khác biệt bằng cách phát triển một siêu dữ liệu hỗ trợ giao tiếp thông suốt giữa nhà tuyển dụng và dịch giả tự do. Thị trường NFT cho phép người dùng “đúc” công việc của họ dưới dạng NFT đồng thời đảm bảo các giao dịch an toàn giữa những người làm việc tự do và nhà tuyển dụng.

So với các cơ quan tự do tập trung khác, DeeLance tính phí thấp hơn nhiều. Nó tính phí 2% từ khách hàng hoặc doanh nghiệp và 10% từ dịch giả tự do. Người dùng cũng có thể sử dụng mã thông báo $DLANCE để thuê văn phòng ảo trong siêu dữ liệu DeeLance, thể hiện tính linh hoạt khiến $DLANCE trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin về nền tảng phi tập trung này, hãy truy cập kênh Telegram DeeLance .

Bắt đầu bán trước 30 Tháng ba 2023 Phương thức mua hàng  ETH, USDT, Thẻ tín dụng Mũ cứng $6,800,000 Tổng số mã thông báo 1.000.000.000 Mã thông báo có sẵn trong đợt bán trước 300.000.000 Xích Ethereum Đầu tư tối thiểu $10 Đầu tư tối đa Không có
Ghé thăm DeeLance Presale

5. Ecoterra (ECOTERRA) – Tiền điện tử Penny mới thưởng cho người dùng tái chế

Tiền điện tử penny tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là $ECOTERRA – mã thông báo gốc của nền tảng Ecoterra . Đây là nền tảng tiền điện tử dựa trên chuỗi khối đầu tiên tận dụng Máy bán hàng tự động đảo ngược (RVM) để cung cấp phần thưởng cho người dùng tái chế. Người dùng có thể kiếm được phần thưởng như mã thông báo $ECOTERRA, có sẵn để mua khi bán trước với giá rất thấp.

Ecoterra tương thích với bất kỳ quốc gia nào cung cấp RVM để người dùng tái chế sản phẩm. Để kiếm phần thưởng, người dùng có thể tải xuống ứng dụng EcoTerra và bắt đầu tái chế/quét các vật phẩm thông qua RVM. Mỗi khi bạn tái chế một vật phẩm, bạn sẽ kiếm được một số mã thông báo $ECOTERRA. Các mã thông báo có thể được giữ trong ví của bạn hoặc đặt cọc để kiếm thu nhập thụ động.

Tổ chức này cũng đã hợp tác với một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất toàn cầu – Delhaize. Là một tổ chức giàu kinh nghiệm, nhóm Ecoterra đã làm việc cho một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất ở khu vực Đông Nam Âu.

Người ta cũng có thể sử dụng mã thông báo của mình để tham gia tạo ra năng lượng xanh. Loại tiền điện tử thân thiện với môi trường này cho phép người dùng chi tiêu mã thông báo $ECOTERRA cho các hoạt động sinh thái như làm sạch đại dương và đóng góp cho các dự án năng lượng xanh.

Sau khi tạo ra năng lượng xanh, người dùng có thể kiếm được thành tích. Tham gia thị trường Bù đắp Carbon của Ecoterra cũng có thể giúp bạn đạt được những thành tích này. Bạn có thể bù đắp lượng khí thải carbon, thu thập thành tích và cuối cùng chuyển đổi chúng thành NFT.

Các công ty có thể truy cập hệ sinh thái Ecoterra để cải thiện nền kinh tế tuần hoàn của họ. Các tổ chức có thể tiếp cận thị trường vật liệu tái chế, nơi kết nối họ với các nhà tái chế. Các tổ chức có thể mua các mặt hàng tái chế khác nhau và thanh toán bằng mã thông báo $ECOTERRA.

Ecoterra cũng sẽ thiết lập Hồ sơ tác động cho các công ty và cá nhân – nơi bạn có thể theo dõi điểm tác động của mình, tùy thuộc vào mức độ bạn đang đóng góp cho các sáng kiến bền vững. Do đó, các tập đoàn có thể theo dõi tất cả các hành động bền vững của họ bằng cách sử dụng Ecoterra.

Loại tiền điện tử penny này có giá chỉ $0,004 trong đợt bán trước đầu tiên. Tổng cộng, Ecoterra sẽ phân bổ 800 triệu xu trong chín vòng. Giá sẽ tăng sau mỗi vòng, cho đến hết 0,01 đô la vào giai đoạn cuối cùng.

Kể từ khi bắt đầu bán trước, Ecoterra đã huy động được hơn 21.500 USD. Mục tiêu vốn hóa mềm bán trước được đặt ở mức 2 triệu đô la. Độc giả quan tâm có thể xem qua whitepaper của Ecoterra và tham gia kênh telegram để nhận thông tin cập nhật.

Bắt đầu bán trước 29 tháng Ba Phương thức mua hàng  ETH, USDT, Thẻ Xích Ethereum Đầu tư tối thiểu không áp dụng Đầu tư tối đa không áp dụng
Ghé thăm Ecoterra Presale ngay

6. yPredict (YPRED) – Bộ phân tích dựa trên đa giác cung cấp một loạt các công cụ và dịch vụ có giá trị

yPredict là một nền tảng phân tích tiền điện tử thế hệ tiếp theo được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Không giống như các nền tảng phân tích khác, yPredict nhằm mục đích cung cấp các công cụ và dịch vụ thu hút cả người mới bắt đầu và nhà đầu tư nâng cao – nhiều trong số đó thường dành cho các tổ chức tài chính.

Trong nền tảng yPredict, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ nhiều tính năng có giá trị. Chúng bao gồm các chỉ báo kỹ thuật nâng cao, dự đoán giá tiền xu, phân tích tâm lý nhà đầu tư, dữ liệu trên chuỗi, v.v. yPredict cũng sẽ có thiết bị đầu cuối giao dịch tốc độ cao của riêng mình, lý tưởng cho các nhà giao dịch trong ngày và nhà giao dịch lướt sóng.

Tuy nhiên, như đã lưu ý trong sách trắng của dự án , một trong những tính năng chính sẽ là “yPredict Marketplace.” Thị trường này trao quyền cho các chuyên gia AI tạo ra các mô hình dự đoán giá và tiếp thị chúng cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư với một khoản phí hàng tháng/hàng năm.

Phí được tính bằng YPRED – mã thông báo ERC-20 gốc của yPredict. Ngoài việc được sử dụng để thanh toán phí, YPRED sẽ có các trường hợp sử dụng quan trọng khác trong hệ sinh thái, chẳng hạn như tạo ra lợi nhuận (thông qua đặt cược) và quyền biểu quyết.

Ngay bây giờ, các nhà đầu tư có thể mua mã thông báo yPredict thông qua đợt bán trước tám giai đoạn với mức giá chiết khấu cao so với giá niêm yết trên sàn giao dịch cuối cùng. Mặc dù đây là một cơ hội tuyệt vời, nhưng các nhà đầu tư cũng phải lưu ý rằng không có gì đảm bảo thành công về mặt tài chính với tiền điện tử bán trước – vì vậy, thật khôn ngoan khi thực hiện nghiên cứu độc lập trước khi tham gia.

Với hơn 20.000 người dùng trong danh sách chờ của nền tảng và vốn hóa thị trường ước tính là 6,5 triệu đô la sau khi ra mắt, yPredict là một trong những loại tiền điện tử tốt nhất trong năm. Các nhà đầu tư quan tâm có thể tìm hiểu thêm về yPredict bằng cách tham gia kênh Telegram của dự án .

Bắt đầu bán trước Ngày 13 tháng 2 năm 2023 Phương thức mua hàng  ETH, MATIC, BNB, USDT, Thẻ Xích đa giác Đầu tư tối thiểu không áp dụng Đầu tư tối đa không áp dụng
Truy cập Bán trước yPredict

7. Copium – Mã thông báo Meme với danh sách Sàn giao dịch gần đây trên Uniswap 

Loại tiền điện tử penny tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là $COPIUM, mã thông báo gốc của nền tảng tiền điện tử Copium . Tiền điện tử này muốn thu hút một cơ sở cộng đồng tham gia vào tiếng cười, sự hài hước và đồng thời tìm cách tạo ra phần thưởng tiền điện tử.

Mã thông báo $COPIUM lần đầu tiên được phát hành trong đợt bán trước trên cơ sở chỉ dành cho lời mời. Nền tảng tìm cách thu hút các nhà đầu tư có ảnh hưởng đến dự án, những người có thể giúp tăng trưởng dài hạn của tiền điện tử. 200 chủ sở hữu mã thông báo bán trước hàng đầu cũng đã được trao tặng airdrop NFT và quà tặng mã thông báo.

Thông qua đợt bán trước, 300 triệu trong tổng số 1 tỷ $COPIUM token đã được phân bổ. Hơn nữa, chỉ có 10% số token được mở khóa trực tiếp. 90% còn lại sẽ được trao và mở khóa tuyến tính trong vòng ba tuần. Bằng cách này, Copium ngăn người dùng bán phá giá mã thông báo ngay khi giá tăng lên.

Trong vài tháng qua, mã thông báo meme là một trong những tài sản hoạt động mạnh nhất. Các token như Pep ($PEPE) và Milady ($LADYS) đã tăng vọt và mang lại lợi nhuận hơn 1.000%. Nhiều người tin rằng Copium có tiềm năng trở thành token lớn tiếp theo, vì nó đã hoạt động tốt kể từ khi niêm yết trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap.

Sau khi niêm yết ở mức giá thấp $0,001213 mỗi mã thông báo, $COPIUM hiện đang giao dịch ở mức $0,0059. Mức tăng trưởng hơn 380% này đã dẫn đến việc $COPIUM tạo ra mức vốn hóa thị trường hơn 6 triệu đô la. DEXTools tuyên bố rằng tiền điện tử cũng có khối lượng giao dịch trong 24 giờ là hơn 3,4 triệu đô la.

Mặc dù giá tăng vọt, vốn hóa thị trường thấp để lại nhiều tiềm năng tăng trưởng trong những tháng tới. Do đó, các nhà đầu tư quan tâm có thể mua mã thông báo ở mức hiện tại trước khi giá có khả năng tăng hơn nữa. Tham gia kênh Copium Telegram để cập nhật những diễn biến mới nhất của dự án.

Ghé thăm trang web Copium

8. Sòng bạc Scorpion (SCORP) – Tiền điện tử Penny tốt nhất để kiếm thu nhập thụ động thông qua hiệu suất của sòng bạc

Sòng bạc Scorpion cho phép chủ sở hữu kiếm được tới 10.000 USDT thu nhập đặt cược thụ động hàng ngày dựa trên hiệu suất của sòng bạc. Dự án đang thực hiện sứ mệnh xây dựng nền tảng cờ bạc trực tuyến xã hội số một, nơi người dùng có thể kiếm được tiền lãi hàng ngày khi sòng bạc nhận thấy việc áp dụng và sử dụng.

Sòng bạc có hơn 210 trò chơi sòng bạc, với thêm 160 trò chơi trực tiếp bao gồm tất cả các trò chơi được yêu thích nhất như blackjack, roulette, poker và máy đánh bạc. Sòng bạc được kết nối với tất cả các nhà cung cấp trò chơi lớn, chẳng hạn như Evolution và AMATIC, cung cấp cho người dùng các trò chơi sòng bạc chất lượng cao nhất có thể.

Ngoài ra, Scorpion Casino còn tổ chức một trang cá cược thể thao cung cấp hơn 30.000 lựa chọn cá cược cho người dùng về kết quả của các trận đấu thể thao phổ biến, như bóng đá, bóng rổ, quần vợt, đua ngựa, gôn, quyền anh và MMA.

Sòng bạc Scorpion được quản lý và cấp phép đầy đủ bởi tổ chức cấp phép EGaming Curacao, giúp sòng bạc hoàn toàn minh bạch và công bằng. Hơn nữa, họ chỉ làm việc với các nền tảng có uy tín như BetRadar và CoinsPaid để cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng.

Dự án đang tổ chức một đợt bán trước cho mã thông báo gốc của nó, SCORP, phương thức thanh toán độc quyền trong toàn bộ hệ sinh thái và tiền tệ cá cược mặc định trong sách thể thao và sòng bạc. Mã thông báo SCORP bao gồm thuế phân phối lại 2%, được thưởng cho tất cả những người nắm giữ SCORP và cho phép số dư mã thông báo của họ tăng lên khi sòng bạc được chấp nhận. Hơn nữa, thuế ghi 1% cho mỗi giao dịch làm cho mã thông báo giảm phát.

Đợt bán trước mang lại những lợi ích độc quyền cho những người đầu tư từ 1.000 đô la trở lên vào đợt bán trước bằng cách đăng ký các nhà đầu tư vào Câu lạc bộ Thành viên Elite Scorpion. Câu lạc bộ này cung cấp các dịch vụ VIP, hoàn tiền tại sòng bạc và các phần thưởng đặt cược bổ sung. Hơn nữa, các nhà đầu tư có thể sử dụng mã thưởng độc quyền Scorpion20 để nhận thêm 20% mã thông báo cho khoản đầu tư của họ trong đợt bán trước.

Biểu tượng mã thông báo  BẠC CỪU Cung cấp trước 200.000.000 BẠC CỪU Loại mã thông báo BEP-20 Phương thức thanh toán ETH, USD, BNB Giá niêm yết  0,05 đô la
Truy cập Bán trước Sòng bạc Scorpion

9. Kiếm phần thưởng thụ động khi bạn cứu động vật hoang dã và chống biến đổi khí hậu

Loại tiền điện tử bằng đồng xu tốt nhất tiếp theo để mua vào năm 2023 là Chimpzee . Mặc dù tất cả các tài sản được liệt kê trong bài viết này đều là những khoản đầu tư tài chính tuyệt vời, nhưng Chimpzee cũng là một khoản đầu tư xã hội tốt. Dự án được dành riêng để bảo vệ động vật hoang dã và làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Nó trao quyền cho nhiều người hơn tham gia hành động khí hậu thông qua hệ thống phần thưởng thụ động dựa trên NFT và tiền điện tử.

Để thực hiện sứ mệnh của mình, Chimpzee dành 10% nguồn cung cấp mã thông báo và một phần lợi nhuận của mình. Nó được quyên góp cho các tổ chức có sáng kiến hiệu quả để cứu động vật, chống phá rừng và chống biến đổi khí hậu.

Tài sản chính của nền tảng là hộ chiếu Chimpzee NFT, đi kèm với nhiều lợi ích và phần thưởng. Những người mang hộ chiếu Tinh tinh NFT có lợi thế cạnh tranh so với những người tham gia hệ sinh thái khác. Do số lượng hộ chiếu Chimpzee NFT có hạn nên chỉ một số ít người có thể sở hữu.

Tiền điện tử gốc của nền tảng là tiền CHMPZ, sẽ được sử dụng cho nhiều loại thanh toán trong hệ sinh thái. Thật thú vị, những đồng xu CHMPZ được sử dụng để mua Hộ chiếu NFT của Chimpzee sẽ bị đốt cháy và đưa ra khỏi lưu thông. Khả năng đốt cháy hoàn toàn lên tới 10% tổng nguồn cung lưu thông, điều này sẽ có tác động đáng kể đến việc duy trì giá trị của tài sản trên thị trường mở.

Tinh tinh có ba trụ cột cốt lõi:

 • Một trò chơi chơi để kiếm tiền có tựa đề Trò chơi không khoan nhượng nơi bạn có thể kiếm xu CHMPZ bằng cách đạt được một loạt điểm chuẩn xác định trước.
 • Thị trường NFT giao dịch để kiếm tiền chia sẻ phần trăm lợi nhuận từ phí giao dịch với người dùng đang hoạt động trên mạng.
 • Một cửa hàng mua sắm để kiếm tiền phân phối phần thưởng CHMPZ cho người mua sắm.

Cả ba nền tảng đều được tích hợp để giúp người dùng tận dụng tốt nhất hệ sinh thái.

Sự phù hợp với thị trường của Chimpzee được nhấn mạnh bởi thực tế là thiên nhiên và môi trường không thể chờ đợi, và cần phải hành động ngay lập tức. Mọi người cần động lực để hành động và Chimpzee cung cấp điều đó. Dự án đã hợp tác với các sáng kiến môi trường như The Giving Block, One Tree Planted và Wild Foundation để đạt được mục tiêu.

Việc bán trước CHMPZ hiện đang diễn ra, đánh dấu mục có lẽ là rẻ nhất và có lợi nhất cho dự án. Các nhà đầu tư ban đầu có tùy chọn nhận tới 100% mã thông báo thưởng miễn phí trong thời gian bán trước. Bạn tham gia bán trước càng sớm, phần thưởng càng tốt, như được hiển thị ở trên.

Biểu tượng mã thông báo CHMPZ Cung cấp mã thông báo 200 tỷ Cung cấp trước 40 tỷ Mạng Ethereum Phương thức mua hàngETH, USDT, Thẻ tín dụng
Ghé thăm bán trước tinh tinh

10. Swords of Blood – Tiền điện tử nhập vai Penny tốt nhất năm 2023

Swords of Blood là loại tiền điện tử nhập vai bằng đồng xu tốt nhất để mua vào năm 2023. Trò chơi hack-and-slash chất lượng AAA là một trò chơi chơi để thắng dựa trên chuỗi khối có nhịp độ nhanh trên Polygon. Trò chơi có cơ sở người dùng rất mạnh khi nó mở rộng trên phiên bản Web2 trước đó, được phát hành vào năm 2018, thu hút hơn bốn triệu lượt tải xuống. IP của trò chơi đã được Hit Box Games LLC mua lại, công ty này đã cấp cho họ quyền xuất bản trò chơi ở phiên bản Web3.

Người chơi có thể trở thành những người thu thập thông tin trong ngục tối không sợ hãi, pháp sư chiến đấu săn tiền thưởng hoặc chiến binh mạnh mẽ trong trò chơi. Họ được yêu cầu phải mài giũa để cướp bóc và trang bị quý hiếm, cũng như chế tạo vũ khí ma thuật bằng sắt. Thông qua lối chơi, người chơi có thể thành thạo nhiều loại vũ khí và xây dựng các tổ hợp tấn công tàn khốc để đánh bại lũ quái vật độc ác.

Trò chơi lấy bối cảnh thế giới Ezura, nơi bị lật đổ bởi ác nhân Dragon Betrayer – kẻ đã quét sạch toàn bộ Bladebound Order bảo vệ vùng đất. Vì vậy, giờ đây, nhiệm vụ của người chơi trong trò chơi là mang lại hòa bình cho thế giới sau 1000 năm tuyệt vọng và tăm tối.

Swords of Blood đã phát hành phiên bản MVP hoàn toàn có thể chơi được của trò chơi, cho phép người chơi bắt tay vào chế độ chiến dịch với các mức độ khó khác nhau. MVP cũng có nhiều chế độ trò chơi thay thế, bao gồm;

 • Monster Hunt Dungeons, nơi người chơi chiến đấu chống lại làn sóng quái vật ngày càng khó khăn.
 • Pháo đài trùm, nơi người chơi lập nhóm với bốn người chơi khác để chống lại những tên trùm độc ác.
 • PvP, nơi người chơi cạnh tranh với những người khác để xếp hạng trong bảng xếp hạng để nhận giải thưởng.
 • Ngục tối hàng ngày, nơi người chơi bước vào một khe nứt đặc biệt để chơi tuyển chọn các ngục tối hàng ngày với phần thưởng.

Cuối cùng, Swords of Blood dự định trở thành một game MMORPG tập trung vào cộng đồng khi nhóm tích hợp nhiều tính năng nhiều người chơi hơn.

Trò chơi hiện đang tổ chức đợt bán trước cho mã thông báo gốc của nó, $SWDTKN, đây sẽ là mã thông báo tiện ích để thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế. $SWDTKN sẽ được sử dụng trên thị trường để trao đổi vật phẩm dưới dạng phương thức thanh toán và phần thưởng trong trò chơi và sẽ được yêu cầu để người chơi vượt qua các cấp độ anh hùng nhất định.

Nhìn chung, Swords of Blood mang đến một cơ hội duy nhất để tham gia vào các giai đoạn hành động giá xu.

Truy cập Swords of Blood ngay bây giờ

11. Spongebob – Tiền điện tử Penny vốn hóa thấp đang tăng giá

Mã thông báo penny tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là $SPONGE, mã thông báo ERC-20 và tiền điện tử gốc của hệ sinh thái Spongebob . Tự mô tả mình là một đồng tiền meme phi tập trung, Spongebob đặt mục tiêu xây dựng một cộng đồng những người theo dõi cuồng nhiệt và đạt mức vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ đô la.

Mã thông báo đã trở thành xu hướng kể từ khi được niêm yết trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap vào ngày 4 tháng 5 năm 2023, với mức giá thấp là $0,00005844. Mặc dù mã thông báo có vốn hóa thị trường dưới 2 triệu đô la vào ngày 4 tháng 5, nhưng vốn hóa thị trường hiện tại là hơn 17 triệu đô la. Ở cấp độ hiện tại, người dùng có thể mua $SPONGE với giá $0,00042. Đây là mức tăng hơn 600% so với giá trị ban đầu.

Gần đây, các đồng xu meme như $PEPE và $TURBO đã tăng giá chóng mặt. $PEPE, loại tiền điện tử được đặt tên theo meme Pepe the Frog khét tiếng, đã tăng hơn 600% trong tuần trước. $TURBO cũng tăng hơn 50% trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, $SPONGE đã vượt trội so với hai mã thông báo này trong thời gian ngắn.

Theo trang Twitter của Spongebob , loại tiền điện tử này được mô tả là Krabby Patty của các đồng xu meme. Tham gia kênh điện tín Spongebob để tìm hiểu thêm về dự án này và cập nhật tất cả các diễn biến mới.

Ghé thăm SpongeBob

12. RobotEra (TARO) – Tháng 11 đã ra mắt tiền điện tử với P2E, Metaverse và NFT

TARO là một loại tiền điện tử penny mới hiện đang trong đợt bán trước hấp dẫn được ra mắt vào tháng 11 năm 2022 – các nhà đầu tư muốn chốt mức giá thấp nên tham gia ngay bây giờ trong khi dự án vẫn đang trong quá trình gây quỹ sớm.

RobotEra là một trò chơi để kiếm tiền yêu cầu người chơi tùy chỉnh và giao dịch các hình đại diện NFT của rô bốt và tái tạo lại hành tinh Taro trên các mảnh đất đa dạng.

Các mã thông báo hiện đang ở mức giá thấp nhất, được bán với giá 0,02 đô la trong giai đoạn đầu tiên của đợt bán trước ba giai đoạn.

Đầu tư vào dự án này bây giờ có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ sở hữu một tài sản đáng giá và sẽ tăng giá trị khi nó bước vào các giai đoạn khác nhau của đợt bán trước.

Vào thời điểm đợt bán trước RobotEra kết thúc, các nhà đầu tư ban đầu sẽ được hưởng mức tăng 60% giá trị của mã thông báo $TARO trước khi họ tiếp cận các sàn giao dịch, với mã thông báo ở giai đoạn cuối sẽ được bán với giá 0,032 đô la.

Người chơi cũng có thể kiếm được nhiều mã thông báo hơn bằng cách mua đất để khai thác khoáng sản trong khi cũng có thể kiếm tiền từ metaverse bằng cách cho thuê bảng quảng cáo để quảng cáo hoặc tổ chức các buổi hòa nhạc và sự kiện và tính phí vào cửa.

RobotEra thậm chí còn thưởng cho người chơi vì đã xây dựng và tùy chỉnh những người bạn đồng hành của rô bốt NFT, những người bạn này có thể được giữ hoặc bán.

Trò chơi cho phép người chơi kiếm thu nhập thụ động bằng cách đặt cược tiền của họ, điều này rất quan trọng để xây dựng lại Taro – người chơi cũng nhận được mã thông báo $TARO để vận hành các lục địa độc lập.

Người chơi RobotEra, một dự án của LBank Labs, sẽ không cần ngôn ngữ mã hóa để xây dựng thế giới metaverse của họ hoặc tùy chỉnh rô bốt NFT, với trò chơi có các công cụ tùy chỉnh của riêng mình.

Vật lý, âm thanh, tương tác người dùng, thanh toán và cảnh 3D động có thể được thêm vào và RobotEra hy vọng trường hợp sử dụng của trò chơi sẽ phát triển theo thời gian khi người chơi biến vùng đất của họ thành của riêng họ.

Giai đoạn 1 90 triệu mã thông báo 0,02 đô la $1.800.000 giai đoạn 2 90 triệu mã thông báo $0,025 $2,250,000 Giai đoạn 3 90 triệu mã thông báo $0,032 $2,880,000

Thông tin thêm về mã thông báo $TARO và trò chơi có thể được tìm thấy trên kênh Telegram của nó , trong khi các nhà đầu tư quan tâm cũng có thể đọc sách trắng RobotEra để biết tổng quan toàn diện về mã thông báo.

Chỉ 15% trong tổng nguồn cung $TARO sẽ có sẵn để bán trước trong ba giai đoạn, với giới hạn cứng khoảng 7 triệu đô la.

Hiện đang được bán với giá 0,02 đô la, giai đoạn thứ hai tăng giá trị của đồng xu lên 0,025 đô la và giai đoạn thứ ba lên 0,032 đô la – vì vậy đã đến lúc trở thành một phần của dự án này.

Bắt đầu bán trước tháng 11 năm 2022 Phương thức mua hàng ETH, USDT Xích Ethereum Đầu tư tối thiểu 1.000 KHOAI TÂY Đầu tư tối đa không áp dụng

Mua token $TARO ngay bây giờ

13. Pikamoon (PIKA) – Tiền điện tử Penny được sử dụng để tham gia Metaverse trò chơi P2E

$PIKA là mã thông báo gốc của môi trường metaverse chơi để kiếm tiền và chơi game NFT của Pikamoon . Những người mua $PIKA thông qua các giai đoạn bán trước đang diễn ra có thể mua hình đại diện NFT trong trò chơi, chiến đấu trong metaverse và kiếm phần thưởng thú vị.

Mã thông báo xu này có giá 0,0002 đô la trong vòng bán trước đầu tiên, với 5 tỷ mã thông báo đã được phân bổ. Sau khi vòng đầu tiên kết thúc, Pikamoon sẽ tổ chức thêm hai giai đoạn bán trước nữa, sẽ chứng kiến giá tăng lên lần lượt là $0,0004 và $0,0006. Tổng số đợt bán trước sẽ phân bổ 15 tỷ mã thông báo – chiếm 30% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.

Trên Pikaverse, môi trường metaverse, người dùng có thể tận dụng $PIKA để mua Pikamoon NFT. Những NFT này sẽ là hình đại diện trong trò chơi của bạn. Người ta có thể tham gia vào các trận chiến và khám phá thế giới Dreva với Pikamoon của họ.

Người dùng cũng có thể bắt các Pikamoon khác, tham gia các trận đấu Người chơi v Người chơi và cạnh tranh để giành mã thông báo bằng cách leo lên bảng xếp hạng Pikamoon. Với $PIKA, người chơi có thể tự do mua đất ảo, giống như các trò chơi tiền điện tử khác, bao gồm cả Axie Infinity.

Nhưng không giống như các dự án GameFi phổ biến khác, Pikamoon cung cấp chế độ trực tuyến và ngoại tuyến. Chế độ trực tuyến có thể được sử dụng để kiếm mã thông báo và nhiều NFT hơn, trong khi chế độ ngoại tuyến cho phép người chơi tham gia mà không cần giữ bất kỳ $PIKA nào.

Để hạn chế tổng nguồn cung $PIKA, 5% của tất cả các mã thông báo chi tiêu trên thị trường Pikamoon sẽ bị đốt cháy. Ngoài ra còn có một khoản thuế 2,5% được tính cho những người bán mã thông báo. Để tìm hiểu thêm về loại tiền điện tử NFT này, hãy đọc sách trắng Pikamoon .

Bắt đầu bán trước 16 Tháng tư 2023 Phương thức mua hàng  ETH, USDT Xích Ethereum Đầu tư tối thiểu Không có Đầu tư tối đa Không có
Truy cập Bán trước Pikamoon ngay bây giờ

14. Mooky – Mã thông báo từ thiện có sẵn với giá thấp khi bán trước

Mooky ($MOOK) là một loại tiền điện tử nhỏ vẫn có sẵn để mua thông qua các giai đoạn bán trước đang diễn ra. Hiện tại, ở giai đoạn sáu của đợt bán trước 12 vòng, $MOOK có giá $0,00000464 cho mỗi mã thông báo.

Thông qua việc bán trước, giá cuối cùng sẽ tăng lên $0,00003125. Từ tổng nguồn cung 500 tỷ, 350 tỷ mã thông báo MOOK đã được phân bổ trong vòng bán trước. 20% nữa sẽ được phân bổ cho các danh sách trao đổi sắp tới.

Tiền điện tử penny này có thể được sử dụng để mua NFT trên nền tảng. Sách trắng Mooky nói rằng NFT cuối cùng sẽ được sử dụng trong các trò chơi nhỏ mà nền tảng sẽ giới thiệu. Sẽ có 5 loại NFT – Phổ biến, Không phổ biến, Hiếm, Siêu hiếm và Huyền thoại.

Những người nắm giữ NFT may mắn có được các vật phẩm Siêu hiếm và Huyền thoại sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào Mooky DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung). DAO sẽ cung cấp quyền truy cập đặc biệt vào airdrop và sẽ cho phép người dùng tạo thu nhập thụ động thông qua danh mục đầu tư.

Thuế 15% sẽ được áp dụng cho tất cả các giao dịch NFT. 2% tiền thuế sẽ được phân bổ cho các tổ chức từ thiện tập trung vào bảo tồn rừng nhiệt đới và trồng cây. Để tìm hiểu thêm về đợt bán trước và cập nhật dự án, hãy tham gia kênh Mooky Telegram .

Bắt đầu bán trước quý 2 năm 2023 Phương thức mua hàng  ETH, USDT, BNB Xích Ethereum Đầu tư tối thiểu Không có Đầu tư tối đa Không có
Ghé thăm Mooky Presale ngay bây giờ

15. Tamadoge (TAMA) – Tiền điện tử Penny hàng đầu đã được bơm kể từ khi niêm yết

là một trong những loại tiền điện tử penny tốt nhất để đầu tư đã thu được lợi nhuận khổng lồ từ giá bán trước của nó và nằm trong top 10 đồng tiền meme theo khối lượng kể từ khi ra mắt.

Hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,015 đô la, TAMA có vẻ sẽ có một bước đột phá khác trong những tuần tới với dự án tiếp tục phát triển hệ sinh thái của nó.

Một dấu hiệu cho thấy một loại tiền điện tử dưới một xu sẽ bùng nổ là giai đoạn beta và bán trước rất thành công – việc tìm kiếm tiền điện tử bán trước tốt nhất có thể là một cách tuyệt vời để tối đa hóa lợi nhuận.

TAMA đã huy động được 19 triệu đô la trong vòng chưa đầy tám tuần bất chấp điều kiện chung của thị trường giá xuống. Loại tiền điện tử penny này đã tích lũy được một cộng đồng người theo dõi mạnh mẽ được gọi là Đội quân Tamadoge và chỉ riêng trên Twitter đã có hơn 85.000 người theo dõi, mang lại tiềm năng cho ROI của đồng xu meme .

Trong Tamaverse, bao gồm quyền sở hữu NFT và chơi trò chơi để kiếm tiền, người chơi sẽ có thể đúc và nhân giống thú cưng Tamadoge của riêng họ.

Người chơi sẽ có thể huấn luyện và đưa Tamadoge NFT của họ ra trận để cố gắng vươn lên dẫn đầu bảng điểm mỗi tháng. Là một phần trong lộ trình của Tamadoge, các trò chơi P2E cuối cùng sẽ kết hợp các hoạt động thực tế tăng cường (AR).

Người chơi sẽ có nhiều cơ hội để kiếm mã thông báo kỹ thuật số trên nền tảng, với ứng dụng Tamadoge AR sẽ được phát hành vào quý 4 năm 2023. Điều này không chỉ cho phép các NFT thú cưng tương tác với bạn bè Tamaverse của họ mà còn có thể đi săn TAMA mã thông báo.

Bộ sưu tập Ultra Rare Pet NFT cũng đã ra mắt vào tháng 10 với sự cường điệu lớn, trở thành bộ sưu tập thịnh hành nhất trên OpenSea sau khi đạt được khối lượng 250 ETH trong 24 giờ.

Tamadoge gần đây đã được niêm yết trên Gate – sàn giao dịch lớn thứ năm theo khối lượng – và dự kiến sẽ sớm niêm yết trên các sàn giao dịch khác.

Theo dõi các trang Telegram và Twitter chính thức để biết thêm tin tức mới nhất từ dự án.

16. Ripple (XRP) – Nhà cung cấp giải pháp tiền điện tử và chuỗi khối doanh nghiệp vốn hóa lớn

Ripple là một công ty yêu thích của những người ủng hộ tiền điện tử penny. Hơn nữa, mã thông báo XRP được xếp hạng trong số mười loại tiền điện tử hàng đầu trên CoinMarketCap.

Loại tiền điện tử penny này được tạo ra với mục tiêu chuyển các giao dịch từ các hệ thống khép kín do các tổ chức tài chính kiểm soát sang một hệ thống cởi mở hơn đồng thời giảm đáng kể chi phí.

Mục tiêu của RippleNet, cơ sở hạ tầng chuỗi khối do công ty xây dựng, là cung cấp quyền truy cập vào các giao dịch xuyên biên giới nhanh chóng, giá cả phải chăng và đơn giản. 100 tỷ mã thông báo XRP đã được khai thác trước khi ra mắt.

Năm 2022, Ripple hợp tác với Fomo Pay, một công ty thanh toán nổi tiếng có trụ sở tại Singapore. Thông qua quan hệ đối tác, công nghệ kinh doanh hỗ trợ tiền điện tử của Ripple sẽ được Fomo Pay sử dụng để tăng dòng ngân quỹ quốc tế.

Tại thời điểm viết hướng dẫn về tiền điện tử bằng đồng xu tốt nhất này, Ripple có vốn hóa thị trường hơn 17 tỷ đô la và mã thông báo XRP đang giao dịch ở mức gần 0,35 đô la. Các nhà giao dịch có thể mua XRP trên các ứng dụng tiền điện tử tốt nhất , chẳng hạn như ứng dụng eToro Money.

Tiền điện tử rất dễ bay hơi và không được kiểm soát. Không bảo vệ người tiêu dùng. Có thể áp dụng thuế đánh vào lợi nhuận. 

17. Cardano (ADA) – Mạng Proof-of-Stake với nhóm đặt cược

Cardano là một mạng bằng chứng cổ phần phi tập trung và là một trong những đối thủ mạnh nhất đối với Ethereum. Mặc dù là một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu với mức định giá thị trường hơn 15 tỷ đô la tại thời điểm viết bài, ADA là một trong những loại tiền điện tử tốt nhất để mua ngay bây giờ với giá chỉ bằng một xu.

Với bản nâng cấp Alonzo vào năm 2021, Cardano đã hỗ trợ hợp đồng thông minh. Trái ngược với các chuỗi khối khác, mạng Cardano yêu cầu sự chấp thuận ngang hàng đối với tất cả các ứng dụng và giao thức trước khi chúng có thể được triển khai.

Hơn nữa, có nhiều trường hợp sử dụng khác cho ADA. Ví dụ: các nhà đầu tư có thể tham gia vào quá trình đặt cược và xác nhận. Họ cũng có tùy chọn điều hành hoặc sở hữu một nhóm cổ phần.

Các nút máy chủ đáng tin cậy có nhiệm vụ xác minh giao dịch. Nền tảng Cardano cho phép các nhà đầu tư quản lý nhiều tài sản. Họ cũng có thể phát triển NFT và hợp đồng thông minh. Cardano cũng là một trong những loại tiền điện tử tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường.

75% tổng nguồn cung tiền đã được khai thác tại thời điểm viết bài và ADA đang giao dịch ở mức khoảng 0,46 đô la.

Tiền điện tử rất dễ bay hơi và không được kiểm soát. Không bảo vệ người tiêu dùng. Có thể áp dụng thuế đánh vào lợi nhuận. 

18. Tron (TRX) – Mạng phi tập trung tích hợp DeFi, Web3 và NFT

Một đối thủ nổi tiếng khác của Ethereum là Tron. Thay vì cố gắng bắt chước hệ sinh thái Ethereum, dự án Tron đã phát triển chuỗi khối của riêng mình với trọng tâm là giải trí.

Tương tự như Chiliz, nền tảng Tron cho phép các nhà sản xuất nội dung kiểm soát các sáng tạo của họ. Họ có thể sử dụng mạng phi tập trung này để chia sẻ trực tiếp công việc và tài liệu của mình với bạn bè và những người theo dõi của họ trong khi kiếm được hoa hồng dưới dạng tiền điện tử.

TRX cũng là một trong những đồng tiền điện tử penny tốt nhất. Tron kết hợp một số công nghệ tiền điện tử tiên tiến vào mạng phi tập trung này. Điều này bao gồm NFT, dApps, DeFi và Web3.

Do đó, nó tiếp tục nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ cộng đồng những người sáng tạo. Những gương mặt nổi tiếng, chẳng hạn như Lindsay Lohan, đã triển khai bán mã thông báo NFT trên mạng Tron. Nếu những người nổi tiếng nổi tiếng khác quyết định xuất bản nội dung trên chuỗi khối Tron trong tương lai, điều này có thể là điềm báo tốt cho giá trị của TRX.

Vốn hóa thị trường của Tron tại thời điểm này là hơn 6 tỷ đô la và các mã thông báo đang giao dịch ở mức gần 0,07 đô la.

Tiền điện tử rất dễ bay hơi và không được kiểm soát. Không bảo vệ người tiêu dùng. Có thể áp dụng thuế đánh vào lợi nhuận. 

19. Cronos (CRO) – Mã thông báo gốc của Hệ sinh thái được hỗ trợ bởi Crypto.com

Cronos là mã thông báo gốc cho chuỗi khối Cronos tương đối mới. Thường có một quan niệm sai lầm rằng CRO là mã thông báo gốc của Crypto.com, nền tảng giao dịch và đặt cược phổ biến. Tuy nhiên, cả Cronos và Crypto.com đều là những thực thể riêng biệt.

Phải nói rằng, Crypto.com cung cấp tài nguyên và hỗ trợ cho hệ sinh thái Cronos. Điều đó có nghĩa là, toàn bộ bộ sản phẩm trên nền tảng Crypto.com hiện tương thích với Cronos. Điều này bao gồm ứng dụng, sàn giao dịch chính và Ví DeFi từ Crypto.com

Nền tảng đặt cược DeFi thậm chí còn cung cấp cho người dùng lãi suất lên tới 14,5% đối với mã thông báo CRO. Cronos đã kín đáo giới thiệu công cụ dành cho nhà phát triển Play của mình vào tháng 8 năm 2022. Mục tiêu là cung cấp cho các nhà phát triển tất cả các khuôn khổ cần thiết để tạo ra hình ảnh siêu thực và trải nghiệm đắm chìm hơn.

Điều này cung cấp khả năng tương thích cho nhiều công cụ trò chơi tiên tiến, bao gồm cả Unreal Engine 5, được biết đến nhiều nhất để cung cấp năng lượng cho Fortnite. Ngoài ra, nó hỗ trợ ngôn ngữ lập trình C++ cực kỳ phổ biến, được các nhà sáng tạo trò chơi ưa chuộng.

Giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm viết bài là gần 4 tỷ đô la và CRO đang giao dịch ở mức khoảng 0,10 đô la.

Tiền điện tử rất dễ bay hơi và không được kiểm soát. Không bảo vệ người tiêu dùng. Có thể áp dụng thuế đánh vào lợi nhuận. 

20. Polygon (MATIC) – Giải pháp mở rộng đa chuỗi trên mạng Ethereum

Được xây dựng cùng với chuỗi khối Ethereum, Polygon là dự án tiền điện tử penny quy mô lớp 2 có giá trị và hứa hẹn nhất. Polygon nhằm mục đích giảm phí gas và tăng hiệu quả của Ethereum. Nó cũng nhằm mục đích tăng tốc độ giao dịch. Mã thông báo gốc của dự án này là MATIC.

Polygon đã ra mắt GameSwift, một hệ sinh thái Web3 tập trung vào chơi game. Ngày càng có nhiều nhà phát triển và công ty bị thu hút bởi Polygon. Đây có xu hướng là những công nghệ đang phát triển nhanh chóng các công nghệ tiền điện tử như Web3, NFT và DEX.

Do đó, Polygon là một giải pháp mở rộng quy mô đa chuỗi. Dự án dự kiến sẽ mở rộng hoạt động của mình trong vài năm tới sang các chuỗi khối bổ sung và có thể là một dự án tiền điện tử dài hạn hàng đầu để mua. Điều này có thể mở rộng các trường hợp sử dụng của nó và tăng sự quan tâm đến mã thông báo MATIC, cuối cùng là tăng giá.

Vốn hóa thị trường của altcoin này tại thời điểm viết bài là hơn 6 tỷ đô la và MATIC đang giao dịch ở mức khoảng 0,80 đô la.

Tiền điện tử rất dễ bay hơi và không được kiểm soát. Không bảo vệ người tiêu dùng. Có thể áp dụng thuế đánh vào lợi nhuận. 

21. Chiliz (CHZ) – Nền tảng tập trung vào thể thao với Token của người hâm mộ

Các nhà đầu tư nghiên cứu tiền điện tử dưới một xu bây giờ chắc chắn sẽ bắt gặp Chiliz. Mã thông báo gốc của nó là CHZ. Loại tiền điện tử xu này là một lựa chọn phổ biến cho những người hâm mộ thể thao, cho phép họ có những trải nghiệm độc đáo với các đội bóng yêu thích của mình.

Nói một cách đơn giản, Chiliz sử dụng công nghệ chuỗi khối để cho phép tương tác giữa người hâm mộ và các đội thể thao ưa thích của họ thông qua trò chơi NFT và P2E.

Dự án lấy cảm hứng từ Socios (người hâm mộ) của các đội bóng đá Tây Ban Nha. Theo đó, tư cách thành viên hàng năm cho phép những người ủng hộ tiếp cận với nhiều đặc quyền.

Điều này bao gồm các đặc quyền bỏ phiếu của câu lạc bộ và vé sớm. Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng mã thông báo CHZ để mua Mã thông báo dành cho người hâm mộ của các đội ưa thích của họ. Mỗi câu lạc bộ hợp tác với Chiliz được phép cá nhân hóa trải nghiệm mà chủ sở hữu Mã thông báo người hâm mộ của họ có trong thế giới thực.

Những người nắm giữ Mã thông báo của người hâm mộ cũng có thể có tiếng nói trong các lựa chọn của đội, chẳng hạn như các bài hát ăn mừng, đội hình xuất phát, đặt tên sân vận động và thậm chí cả thiết kế trang phục thi đấu mới.

Tiền điện tử rất dễ bay hơi và không được kiểm soát. Không bảo vệ người tiêu dùng. Có thể áp dụng thuế đánh vào lợi nhuận. 

Giải thích về tiền điện tử Penny

Tất cả các loại tiền kỹ thuật số có giá dưới 1 đô la cho mỗi mã thông báo được gọi là tiền điện tử penny.

 • Những loại tiền điện tử chi phí thấp này có tiềm năng tăng theo thời gian
 • Tuy nhiên, có một rủi ro rất lớn đi kèm khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào
 • Có thể khó biết liệu tiền điện tử dưới một xu bây giờ có tạo ra lợi nhuận phù hợp sau này hay không
 • Đây là lý do tại sao điều quan trọng là khi các nhà đầu tư tìm hiểu cách mua tiền điện tử penny, họ cũng nghiên cứu một loạt các số liệu khác như dự án đằng sau mã thông báo, tính hợp pháp và mức độ đón nhận của nó trong giai đoạn đầu

Có đáng để mua tiền điện tử Penny không?

Hôm nay, chúng tôi đã xem xét loại tiền điện tử penny tốt nhất để mua vào năm 2023. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể vẫn đang tự hỏi liệu token tiền điện tử penny có phải là một sự bổ sung xứng đáng cho danh mục đầu tư hay không.

Thông tin thêm về lý do tại sao có thể đáng để mua tiền điện tử penny có thể được tìm thấy bên dưới:

Tiềm năng tăng giá

Các nhà lãnh đạo trong không gian tiền điện tử ngày nay bao gồm Bitcoin, Ethereum và nhiều loại khác. Những đồng tiền này đã xuất hiện từ thời kỳ mà sự quan tâm đến tài sản tiền điện tử còn thấp. Trên thực tế, thị trường gần như không bão hòa vào thời điểm đó.

Điều đó nói rằng, sử dụng Bitcoin làm ví dụ, mã thông báo BTC có giá trị chưa đến một xu khi chúng được giới thiệu lần đầu tiên ra công chúng. Tại thời điểm viết bài, mã thông báo BTC được giao dịch với giá hơn 21.700 đô la mỗi mã. Hơn nữa, vốn hóa thị trường của Bitcoin kể từ đó đã vượt qua 1 nghìn tỷ đô la.

Do đó, bằng cách chọn đúng dự án, các nhà đầu tư có thể thấy lợi nhuận hấp dẫn bằng cách đầu tư số tiền thấp từ 1 đô la trở xuống vào một loại tiền điện tử.

Gia nhập thị trường tiền điện tử với chi phí thấp

Nhiều nhà đầu tư đã bị trì hoãn bởi chi phí ban đầu khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự áp dụng cho các mã thông báo như Bitcoin, như chúng tôi đã nói, giao dịch với giá hàng nghìn đô la.

Ngược lại, các nhà đầu tư có thể mua lựa chọn hàng đầu của chúng tôi – mã thông báo LHINU – thông qua đợt bán trước với giá gốc chỉ $0,000085 USDT.

Đa dạng danh mục đầu tư tiền điện tử

Tại sao dừng lại ở tiền điện tử một xu? Một số nhà đầu tư chọn phân tán rủi ro liên quan đến sự không chắc chắn như vậy bằng cách tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng gồm các mã thông báo chi phí thấp.

Điều này dễ dàng đạt được hơn nhiều với các loại tiền điện tử giao dịch với giá từ 1 đô la trở xuống.

Điều đó nói rằng, các nhà đầu tư vẫn phải tiến hành nhiều nghiên cứu để hiểu rõ về từng dự án và rủi ro liên quan.

Nơi để mua tiền điện tử Penny thay thế

Ngoài hướng dẫn ở trên – mô tả cách mua tiền điện tử tốt nhất với giá chỉ bằng một xu, bạn cũng nên xem xét các dự án đã được thiết lập đã được niêm yết trên các sàn giao dịch cấp một.

Khi chọn một sàn giao dịch cho mục đích này, các nhà đầu tư nên xem xét các số liệu xung quanh tính an toàn và tính hợp pháp, cũng như phí giao dịch và ký quỹ, tính dễ điều hướng, tính đa dạng của thị trường, các tính năng, v.v.

Nhìn chung, chúng tôi thấy rằng eToro là nơi tốt nhất để mua tiền điện tử penny – đây là lý do:

eToro – Nhà môi giới uy tín với việc lựa chọn các loại tiền điện tử Penny thay thế

eToro là một nhà môi giới trực tuyến lâu đời có uy tín và được hơn 25 triệu nhà giao dịch và nhà đầu tư tin cậy. Mặc dù thị trường tiền điện tử không bị chi phối bởi khung pháp lý, nhưng nền tảng này có giấy phép hoạt động từ nhiều cơ quan.

Điều này bao gồm SEC, FCA, ASIC và CySEC. Như vậy, điều này giúp các nhà đầu tư yên tâm rằng họ đang giao dịch với một nền tảng giao dịch hợp pháp và chuyên nghiệp.

Có một khoản phí hoa hồng nhỏ cần lưu ý khi mua tiền điện tử tại eToro, ở mức 1% cho mỗi lệnh mua hoặc bán.

Nền tảng này cung cấp nhiều thị trường, chẳng hạn như cổ phiếu, chỉ số, quỹ ETF, hàng hóa và ngoại hối. Cổ phiếu không có hoa hồng, ETF cũng vậy. Thật không may, bất kỳ nhà đầu tư nào hy vọng tìm được cổ phiếu tiền điện tử penny tốt nhất để mua sẽ không tìm thấy chúng tại eToro.

Điều này là do các cổ phiếu penny tiền điện tử được phân loại là tài sản OTC và eToro không cung cấp những thứ này. Điều đó nói rằng, có rất nhiều tài sản tiền điện tử được liệt kê tại eToro. Điều này bao gồm các loại tiền điện tử penny có vốn hóa lớn, trung bình và nhỏ.

Một trong những tính năng đầu tư thụ động nổi bật của nhà môi giới này là Sao chép giao dịch. Điều này cho thấy nhà đầu tư phân bổ một số tiền để Sao chép Giao dịch và sau đó phản ánh các giao dịch của một nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm.

Có nhiều nhà giao dịch chỉ tập trung vào giao dịch tiền điện tử. Một tùy chọn khác là Danh mục đầu tư thông minh. Điều này đòi hỏi phải phân bổ 500 đô la trở lên vào một rổ tài sản dựa trên tiền điện tử, do đó có một danh mục đầu tư sẵn sàng.

Nhà đầu tư có thể nạp tiền miễn phí vào tài khoản eToro tại Hoa Kỳ. Những người ở bất kỳ nơi nào khác sẽ phải trả một khoản phí nhỏ 0,5%. Các phương thức gửi tiền bao gồm các ví điện tử như PayPal và Skrill, cũng như ACH, chuyển khoản ngân hàng và cả thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ. Tiền gửi tối thiểu bắt đầu chỉ từ $10.

để kết luận

Xuyên suốt hướng dẫn này, chúng tôi đã xem xét chuyên sâu về một số loại tiền điện tử penny tốt nhất hiện có. Mặc dù mỗi dự án chúng tôi đã đề cập đều hứa hẹn, nhưng một tài sản cụ thể có thể bùng nổ khi phát hành.

Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi là Wall Street Memes, một người chơi mới nổi trong thị trường tiền điện tử penny, vẫn đang trong giai đoạn bán trước nhưng vẫn cho thấy sự tăng trưởng đầy hứa hẹn. Được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, dự án này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, huy động được hơn 930 nghìn triệu đô la chỉ sau hơn ba ngày.

Ghé thăm Phố Wall Memes

câu hỏi thường gặp

Tiền điện tử penny là gì?

Tiền điện tử penny được phân loại là tiền kỹ thuật số đang giao dịch ở mức 1 đô la trở xuống cho mỗi mã thông báo. Một số tài sản tiền điện tử thuộc danh mục này có vốn hóa thị trường lớn – chẳng hạn như XRP và Cardano. Điều này được liên kết trực tiếp với số lượng mã thông báo do dự án phát hành.

Tiền điện tử penny tổng thể tốt nhất để đầu tư vào lúc này là gì?

Đồng xu tiền điện tử tốt nhất để đầu tư vào lúc này là $WSM – token gốc của Wall Street Memes. Hiện tại, $WSM có giá $0,0253 USDT, mặc dù mức giá này sẽ tăng lên giữa các giai đoạn.

Đâu là nơi tốt nhất để mua tiền điện tử penny?

Nơi tốt nhất để mua tiền điện tử penny sẽ phụ thuộc vào việc dự án có được niêm yết trên sàn giao dịch hay không. Tiền bán trước thường có một trang web gốc để mua trực tiếp và đưa ra mức giá thấp. Mặt khác, nếu mã thông báo đã được liệt kê trên một sàn giao dịch, thì nơi tốt nhất để mua tiền điện tử penny là thông qua eToro.

Làm cách nào tôi có thể đầu tư vào tiền điện tử penny?

Các loại tiền điện tử tốt nhất được liệt kê trên các sàn giao dịch trực tuyến có uy tín và được quản lý. Tuy nhiên, nếu tiền điện tử penny vẫn đang được bán trước, thì giao dịch mua có thể được thực hiện trực tiếp trên trang web của nhà cung cấp.

Tiền điện tử penny nào sẽ bùng nổ?

Mặc dù không thể dự đoán chính xác tương lai, nhưng Wall Street Memes có tất cả các dấu hiệu của một loại tiền điện tử blue-chip và có thể bùng nổ trong những tháng tới.

TCB : Techcombank có còn là cổ phiếu mạnh năm 2023

 • Lợi nhuận khủng hàng TOP, nợ xấu tăng 66% trong năm 2022, dư nợ cho vay BDS lớ

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản “bốc hơi” 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) của Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh vừa công bố báo cáo tài chính năm 2022 với kết quả kinh doanh khá ấn tượng, lợi nhuận tăng từ mức hơn 18,4 nghìn tỷ đồng năm 2021 lên trên 20,4 nghìn tỷ đồng.

Tài sản của ngân hàng cũng tăng khá mạnh, thêm 23% lên hơn 699 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2022, Techcombank là một trong các ngân hàng chi trả lương thưởng cho người lao động ở mức rất cao, tổng cộng hơn 6.515 tỷ đồng để trả lương, phụ cấp và thu nhập khác cho nhân viên trên toàn hệ thống.

Bình quân, trong năm 2022, mỗi người lao động tại Techcombank thu nhập 44 triệu đồng/tháng, tương đương 528 triệu đồng trong năm 2022, tăng 2,5% so với năm trước đó. Đây là mức thu nhập trung bình cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Mặc dù ghi nhận kết quả kinh doanh khá tốt trong năm qua, nhưng cổ phiếu Techcombank (TCB) diễn biến không mấy tính cực.

Hôm 3/2/2023, cổ phiếu TCB giảm 900 đồng xuống 27.100 đồng/cp, thấp hơn 50% so với cách đây tròn 1 năm. Tính tới 3/2/2023, tài sản của ông Hồ Hùng Anh, theo Forbes đạt 1,7 tỷ USD, tăng 100 USD so với đầu năm 2023. Tuy nhiên, trong năm 2022, tài sản của ông Hùng Anh giảm 700 triệu USD.

Tài sản bốc hơi khiến ông Hồ Hùng Anh mất vị trí số 1 ngành ngân hàng, xếp sau ông Đỗ Anh Tuấn, cổ đông lớn nhất Ngân hàng Kiên Long (KienLongBank – KLB) cho dù cả cổ phiếu TCB và KLB đều giảm sau những sự kiện xấu trong lĩnh vực trái phiếu và bất động sản.

Tại Việt Nam, tính theo giá trị số lượng cổ phiếu các doanh nhân đang nắm giữ, ông Hồ Hùng Anh đứng ở vị trí thứ 3, xếp sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng và ông Đỗ Tuấn Anh, một gương mặt mới – Chủ tịch Sunshine Homes kiêm Phó Tổng giám đốc KienLongBank. Ông Tuấn Anh đang nắm giữ cổ phiếu nhiều doanh nghiệp như KLB, KSF, SCG, SSH trị giá khoảng 27,1 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu Techcombank của ông Hồ Hùng Anh được kỳ vọng rất lớn sau nhiều năm tăng trưởng bứt phá và duy trì tốc độ tăng khá mạnh. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng gần đây chịu áp lực bán ra.

KBC: Lợi thế từ tăng giá bất động sản công nghiệp kỳ vọng gì ở dự án khủng 2023

 • Lợi nhuận 3000 tỷ, quý 4 âm, dự án khủng 5 tỷ usd đang chờ, tỷ lệ lấp đầy 80% bds công nghiệp toàn quốc

Giá thuê đất khu công nghiệp trên cả nước năm 2022 tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó giá thuê đất khu công nghiệp tại TPHCM đắt nhất.
Giá thuê đất khu công nghiệp tăng mạnh
Giá thuê đất KCN tăng mạnh. Ảnh: Nguồn Becamex
Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá thuê đất khu công nghiệp trung bình cả nước năm 2022 từ 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và đang có xu hướng tăng trong năm 2023. Báo cáo của VARS ghi nhận tại khu vực miền Bắc giá thuê đất khu công nghiệp năm 2022 trung bình từ 90-120 USD/m2/chu kỳ thuê. Trong khi ở khu vực miền Nam, giá thuê đất khu công nghiệp năm qua cao hơn khu vực phía Bắc. Tại TPHCM ghi nhận mức giá thuê đất khu công nghiệp cao nhất cả nước, dao động từ 180-300 USD/m2/chu kỳ thuê. Tiếp theo là Long An có giá thuê từ 125-175 USD/m2/chu kỳ thuê, Bình Dương từ 100-250 USD/m2/chu kỳ thuê, Đồng Nai từ 100-200 USD/m2/chu kỳ thuê.

Báo cáo nghiên cứu của VARS nhận định, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (diện tích đất khu công nghiệp đã được doanh nghiệp thuê để xây nhà máy) trên cả nước hiện nay khoảng 80%, riêng tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đạt trên 85% tổng diện dích. Tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao nhất cả nước, 29 khu công nghiệp đang hoạt động của tỉnh này có tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%. Đây cũng là địa phương có tổng diện tích đất khu công nghiệp lớn nhất cả nước, đạt 12.721ha đất khu công nghiệp, chiếm 25% tổng diện tích khu công nghiệp của miền Nam, tương đương 13% tổng diện tích đất khu công nghiệp của cả nước. Bên cạnh đó, một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang đến nay cũng được lấp đầy gần như hoàn toàn.

Tỷ lệ lấp đầy ở các KCN tăng cao. Ảnh: Nguồn KBC
Tỷ lệ lấp đầy ở các KCN tăng cao. Ảnh: Nguồn Công ty KBC
Năm 2022, bất động sản công nghiệp tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi giá thuê liên tục tăng cùng với tỷ lệ lấp đầy cao, giúp lợi suất đầu tư vào khu công nghiệp (KCN) đứng ở tốp dẫn đầu trong các phân khúc bất động sản hiện tại. Trong số các “ông lớn” bất động sản công nghiệp, phải kể đến Tổng công ty Viglacera. Năm vừa qua, lợi nhuận trước thuế mảng cho thuê KCN của Viglacera ước đạt 1.622 tỉ đồng, vượt 33% kế hoạch năm và tăng 57% so với năm 2021.

Tương tự, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – Công ty cổ phần cũng hé lộ kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2022. Mới đây, công ty này cho biết, sẽ nhận cổ tức bằng tiền mặt từ công ty con là Công ty cổ phần KCN Sài Gòn – Hải Phòng (SHP) với tỷ lệ lên tới 330%. Dù chưa đến thời điểm công bố kết quả kinh doanh năm 2022, nhưng vẫn có thể dự đoán kết quả kinh doanh khả quan của Kinh Bắc qua 3 quý trước đó. Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt dự báo, tổng doanh thu năm 2022 của Kinh Bắc có thể đạt 2.985 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 3.044 tỉ đồng.

 • Nợ lương nhân viên tới 7 tỷ đồng, lỗ quý 4 tận 300 tỷ

Tính đến cuối năm 2022, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Đô Thị Kinh Bắc) còn 7 tỷ đồng tiền nợ nhân viên bao gồm lương, thưởng và các khoản phúc lợi.

 

Đô thị Kinh Bắc (KBC): Nợ hơn 7 tỷ đồng tiền lương, thưởng và phúc lợi của nhân viên
Kinh Bắc còn “giữ” của nhân viên 7 tỷ đồng tiền lương và các khoản phúc lợi

Sau khoảng thời gian dài phải chịu trận vì Covid – 19, thời gian qua các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp địa ốc còn phải nhận thêm cú bồi từ chính sách tín dụng, trái phiếu bị kiểm soát đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh “sức cùng, lực kiệt”. Đây là thời điểm nhìn rõ nhất tình trạng doanh nghiệp rơi vào trạng thái “đuối sức” vì thiếu vốn.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp phải chia nhỏ lương của nhân viên để trả dần, cũng có những doanh nghiệp nợ lương nhân viên chưa biết đến khi nào trả. Thậm chí, có nhiều nơi còn cắt giảm lương và cắt giảm nhân sự để tồn tại.

Tổng Công ty Phát triển Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC), một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp cũng không nằm ngoài luồng khi đến ngày 31/12/2022, KBC còn nợ hơn 7 tỷ đồng bao gồm các khoản lương, thưởng và phúc lợi cho nhân viên.

Về tình hình kinh doanh của KBC trong quý IV và cả năm 2022. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của Đô thị Kinh Bắc mới được công bố, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu âm 331,2 tỷ đồng trong quý IV/2022, trong khi cùng kỳ 2021 đạt 1.169,35 tỷ đồng. Với giá vốn bán hàng âm 39 tỷ đồng, KBC ghi nhận lỗ gộp 292,3 tỷ đồng.

Tính riêng trong quý IV/2022 KBC ghi nhận khoản lỗ ròng 482,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 523,2 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2022, Kinh Bắc ghi nhận doanh thu thuần đạt trên 957 tỷ đồng và lãi ròng chỉ còn 1.547 tỷ đồng, chủ yếu tới từ 2.199,24 tỷ đồng lãi từ công ty liên kết. Mặc dù giảm 77,5% về doanh thu nhưng tăng 41,3% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm trước.

Như vậy, so với kế hoạch kinh doanh trong năm 2022, Kinh Bắc mới chỉ thực hiện được 14,3% kế hoạch doanh thu và 35,5% kế hoạch lợi nhuận.

Đáng chú ý, trong báo cáo tài chính của KBC ghi nhận hơn 7 tỷ đồng tiền lương cùng các khoản khen thưởng phúc lợi phải trả cho người lao động của công ty.

Cụ thể, tại khoản nợ phải trả tính đến ngày 31/12/2022, KBC ghi nhận 105,5 triệu đồng tiền lương phải trả cho người lao động, con số này giảm đáng kể so với năm 2021 (9,45 tỷ đồng). Ngoài ra Kinh Bắc còn 6,95 tỷ đồng khoản nợ quỹ khen thưởng, phúc lợi (bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khỏe, các khoản trợ cấp,…) dành cho nhân viên.

Tính đến cuối năm 2022, KBC còn hơn 7 tỷ đồng tiền nợ lương và các khoản phúc lợi dành cho nhân viên.
Tính đến cuối năm 2022, KBC còn hơn 7 tỷ đồng tiền nợ lương và các khoản phúc lợi dành cho nhân viên.

 • Giảm trừ doanh thu do đâu

Tính đến cuối năm 2022, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Đô Thị Kinh Bắc) còn 7 tỷ đồng tiền nợ nhân viên bao gồm lương, thưởng và các khoản phúc lợi.

Tỷ lệ lấp đầy ở các KCN tăng cao. Ảnh: Nguồn KBC

Đô thị Kinh Bắc (KBC): Nợ hơn 7 tỷ đồng tiền lương, thưởng và phúc lợi của nhân viên
Kinh Bắc còn “giữ” của nhân viên 7 tỷ đồng tiền lương và các khoản phúc lợi

Sau khoảng thời gian dài phải chịu trận vì Covid – 19, thời gian qua các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp địa ốc còn phải nhận thêm cú bồi từ chính sách tín dụng, trái phiếu bị kiểm soát đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh “sức cùng, lực kiệt”. Đây là thời điểm nhìn rõ nhất tình trạng doanh nghiệp rơi vào trạng thái “đuối sức” vì thiếu vốn.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp phải chia nhỏ lương của nhân viên để trả dần, cũng có những doanh nghiệp nợ lương nhân viên chưa biết đến khi nào trả. Thậm chí, có nhiều nơi còn cắt giảm lương và cắt giảm nhân sự để tồn tại.

Tổng Công ty Phát triển Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC), một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp cũng không nằm ngoài luồng khi đến ngày 31/12/2022, KBC còn nợ hơn 7 tỷ đồng bao gồm các khoản lương, thưởng và phúc lợi cho nhân viên.

Về tình hình kinh doanh của KBC trong quý IV và cả năm 2022. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của Đô thị Kinh Bắc mới được công bố, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu âm 331,2 tỷ đồng trong quý IV/2022, trong khi cùng kỳ 2021 đạt 1.169,35 tỷ đồng. Với giá vốn bán hàng âm 39 tỷ đồng, KBC ghi nhận lỗ gộp 292,3 tỷ đồng.

Tính riêng trong quý IV/2022 KBC ghi nhận khoản lỗ ròng 482,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 523,2 tỷ đồng.

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng mạnh
Lũy kế cả năm 2022, Kinh Bắc ghi nhận doanh thu thuần đạt trên 957 tỷ đồng và lãi ròng chỉ còn 1.547 tỷ đồng, chủ yếu tới từ 2.199,24 tỷ đồng lãi từ công ty liên kết. Mặc dù giảm 77,5% về doanh thu nhưng tăng 41,3% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm trước.

Như vậy, so với kế hoạch kinh doanh trong năm 2022, Kinh Bắc mới chỉ thực hiện được 14,3% kế hoạch doanh thu và 35,5% kế hoạch lợi nhuận.

Đáng chú ý, trong báo cáo tài chính của KBC ghi nhận hơn 7 tỷ đồng tiền lương cùng các khoản khen thưởng phúc lợi phải trả cho người lao động của công ty.

Cụ thể, tại khoản nợ phải trả tính đến ngày 31/12/2022, KBC ghi nhận 105,5 triệu đồng tiền lương phải trả cho người lao động, con số này giảm đáng kể so với năm 2021 (9,45 tỷ đồng). Ngoài ra Kinh Bắc còn 6,95 tỷ đồng khoản nợ quỹ khen thưởng, phúc lợi (bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khỏe, các khoản trợ cấp,…) dành cho nhân viên.

Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh năm 2022 của KBC âm 212 tỷ đồng, phản ánh việc lợi nhuận nói trên chỉ là con số trên sổ sách chứ trên thực tế không thu được tiền về.

Tính đến ngày 31/12/2022, tổng tài sản của Kinh Bắc đạt 34.932 tỷ đồng, tăng 12% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tiền gửi ngân hàng đạt 2.258 tỷ đồng, giảm 16%; đầu tư chứng khoán kinh doanh tới 1.862 tỷ đồng (chủ yếu vào Công ty khách sạn Hoa Sen). Các khoản phải thu ngắn hạn năm qua đã tăng thêm 19% lên 11.142 tỷ đồng, khoản phải thu dài hạn giảm 61% còn 577 tỷ đồng.

Đáng chú ý, theo thuyết minh của KBC về chi tiết khoản phải thu các bên liên quan của Tập đoàn, tính đến ngày 31/12/2022, doanh nghiệp vẫn tạm ứng tiền tỷ cho dàn lãnh đạo KBC.

Cụ thể, KBC có khoản phải thu đối với ông Đặng Thành Tâm- Chủ tịch HĐQT trị giá 2,1 tỷ đồng; đối với bà Nguyễn Thị Thu Hương- thành viên HĐQT là 3,4 tỷ đồng; bà Nguyễn Mỹ Ngọc – Phó Tổng Giám đốc KBC là 309 triệu đồng và ông Phan Anh Dũng – Phó Tổng Giám đốc KBC là 110 triệu đồng.

Khuyến nghị các mã cổ phiếu tiềm năng 7/2/23

Khuyến nghị đầu tư

ASM: CHỜ MUA Năm 2022, Doanh thu thuần và LNST cổ đông công ty mẹ lần lượt là 13,749 tỷ đ (+21% YoY) và 631 tỷ đ (+5% YoY). Biên lợi nhuận gộp cải thiện lên mức 14% từ mức 11% năm 2021 nhờ vào mảng Cá xuất khẩu. Thức ăn cá và Cá xuất khẩu vẫn là hai mảng chủ đạo trong hoạt động kinh doanh của Công ty, đóng góp 67% vào tổng doanh thu. Về mảng BĐS, Dự án Sao Mai Resort tại Thanh Hóa với giá trị đầu tư khoảng 800 tỷ đồng cho giai đoạn 1, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào dịp lễ 30/4 – 1/5 năm nay.

MBB: CHỜ MUA Kết quả kinh doanh có xu hướng giảm tốc và lợi nhuận quý 4 tăng trưởng âm khoảng 7% so với cùng kỳ 2021. Nguyên nhân chính đến từ chi phí dự phòng tăng mạnh. Mặc dù tỷ lệ nợ của MBB vẫn quanh mức 1% tuy nhiên nợ nhóm 5 đang tăng lên và ngân hàng cũng nắm giữ tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp tương đối lớn, chiếm khoảng 25% tổng danh mục cho vay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đánh giá cao tiềm năng của MBB trong dài hạn và đây là ngân hàng có hoạt động quản trị rủi ro khá chặt chẽ. Hiệu quả kinh doanh được duy trì ở mức cao với ROE gần 25%. Định giá cổ phiếu hiện ở mức khá hấp dẫn với P/B 1.2x.

NVL: CHỜ MUA Lũy kế 2022, doanh thu và LNST lần lượt đạt 11,135 tỷ đồng (-25 % yoy) và 2,264 tỷ đồng ( -30 % yoy) từ việc bàn giao các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village. Novaland đang tái cấu trúc để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm đưa ra những giải pháp quyết liệt như tinh giảm các hoạt động chưa cần thiết, củng cố đội ngũ nhân sự.

REE: CHỜ MUA Doanh thu và LNST 2022 ở mức 9,372 tỷ đ và 2,690 tỷ đ, tương ứng với +61% và +45% yoy nhờ vào (1) tăng trưởng chính từ mảng năng lượng (thủy văn thuận lợi, vận hành 3 nhà máy điện gió và hợp nhất nhà máy thủy điện Nậm Ban 2); (2) phục hồi từ mảng cơ điện và cho thuê BĐS sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngày 28/2/2023 là ngày GDKHQ để tham dự ĐHCĐ 2022 và nhận cổ tức tiền mặt 1,000đ/cp, tương ứng với tỷ suất cổ tức ~ 1.3%.

SHS: CHỜ MUA Q4/2022, SHS đạt doanh thu 610 tỷ đồng (-47% YoY) và lợi nhuận sau thuế 142 tỷ đồng (-75% YoY) do giảm lãi tự doanh, cho vay margin, và môi giới. Cả năm 2022, SHS đạt doanh thu 1,542 tỷ đồng (-47% YoY) và lợi nhuận sau thuế 162 tỷ đồng (-88% YoY). Triển vọng kinh doanh 2023 được dự báo tích cực hơn nhờ điều kiện thị trường cải thiện và kế hoạch triển khai giao dịch T0 của Sở.

VHM: CHỜ MUA Công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 28,628 tỷ đồng trong năm 2022, giảm 26% so với cùng kỳ. Tuy nhiên doanh số bán hàng tăng mạnh 62% nhờ mở bán dự án Vinhomes The Empire. Bên cạnh đó, VHM cũng có kế hoạch mở bán các dự án mới như Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Vũ Yên, Vinhomes Golden Avenue trong năm 2023. Cổ phiếu đã điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn cho một cổ phiếu đầu ngành với P/E 7.3x.

GIL: CHỜ BÁN Sự đổ vỡ của mối quan hệ đối tác với Amazon tiếp tục tác động nghiêm trọng lên KQKD của GIL. Trong Q4/2022, doanh thu Công ty chỉ đạt 262 tỷ đồng (-81% YoY), LNST theo đó cũng sụt giảm mạnh xuống mức 10 tỷ đồng (-92% YoY) – quý thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Việc Công ty phân bổ lên đến 44% tổng tài sản vào tiền gửi cho thấy rõ dấu hiệu không hiệu quả của hoạt động kinh doanh cốt lõi tại thời điểm này.

TTF: CHỜ BÁN Năm 2022, công ty đạt doanh thu 2,019 tỷ đ (+26% YoY) và lợi nhuận sau thuế đạt 11 tỷ đ (năm trước lỗ 9 tỷ đ) Hoạt động kinh doanh đang từng bước được cải thiện tuy nhiên tốc độ cải thiện chưa cao. Bên cạnh đó mảng xuất khẩu gỗ dự kiến gặp khó khăn khi thị trường lớn nhất của công ty là Mỹ đối diện với rủi ro suy thoái kinh tế trong năm 2023.

Chú thích:

MUA: Khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc đặt mua tại vùng giá xung quanh mức giá khuyến nghị.

BÁN: Khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc đặt bán tại vùng giá xung quanh mức giá khuyến nghị.

CHỜ MUA: Khuyến nghị nhà đầu tư chưa thực hiện hành động mua mà theo dõi diễn biến của cổ phiếu hoặc diễn biến thị trường chung, tìm cơ hội mua vào khi giá cổ phiếu xuống thấp hơn hoặc ở vùng hỗ trợ mạnh hoặc tín hiệu tăng giá của cổ phiếu rõ ràng hơn.

CHỜ BÁN: Khuyến nghị nhà đầu tư chưa thực hiện hành động bán mà theo dõi diễn biến của cổ phiếu hoặc diễn biến thị trường chung, tìm cơ hội bán ra khi giá cổ phiếu tăng cao hơn hoặc ở vùng kháng cự hoặc tín hiệu giảm giá của cổ phiếu rõ ràng hơn.

MỨC GIÁ KHUYẾN NGHỊ: Là điểm mua hoặc bán mà TCBS đánh giá là hợp lý để thực hiện giao dịch, nhà đầu tư cân nhắc quyết định tùy vào khẩu vị rủi ro của mình.

Báo cáo Phân tích Kỹ thuật (Xem chi tiết diễn biến thị trường StockWatch)
Phiên giao dịch ngày 07/02 mở cửa trong sắc đỏ nhẹ, VN-Index giảm 3 điểm sau ATO. Đến thời điểm 11:30, áp lực bán gia tăng khiến VN-Index giảm tới 7 điểm, tuy nhiên lực cầu bắt đáy đã nhanh chóng nhập cuộc giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Bước sang phiên chiều, diễn biến thị trường có phần bi quan, áp lực bán dâng cao khiến VN-Index điều chỉnh đáng kể và trượt khỏi mốc 1,070 điểm vào cuối phiên. Trong bối cảnh đó, nhóm ngành Thép và Khoáng sản ghi nhận nhiều mã giảm sâu, thậm chí chạm sàn, ví dụ như HSG, NKG, KSB, MSR.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/02, VN-Index đóng cửa tại 1,065.8 điểm, giảm 23.5 điểm (tương đương 2.2%).Thanh khoản thị trường đạt 673 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch xấp xỉ 12,168 tỷ. Thị trường nghiêng về số mã giảm với tỷ lệ mã tăng giá/mã giảm giá là 77/342. Nhóm Ngân hàng Bất động sản là tác nhân chính khiến VN-Index giảm điểm.Ngoài ra, những nhóm ngành khác có sự giảm giá đáng kể là Thực phẩm và đồ uống, Tài nguyên Cơ bản, Hóa chất. Những cổ phiếu đóng góp chủ yếu vào đà giảm của VN-Index là: VCB (-4.7, -4.2%), HPG (-2.0, -6.6%), BID (-1.5, -2.7%), VHM (-1.3, -2.4%), VIC (-1.0, -1.8%), … Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2,082 tỷ, tập trung chủ yếu ở STB (176 tỷ), CTG (35 tỷ), E1VFVN30 (35 tỷ), VNM (24 tỷ), PLX (22 tỷ). Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất ở HPG (55 tỷ), VCB (48 tỷ), VND (32 tỷ), VHM (32 tỷ), HSG (31 tỷ).Xét theo nhóm ngành, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất ở Ngân hàng, Dầu khí, Điện, nước & xăng dầu khí đốt và bán ròng mạnh nhất ở Tài nguyên Cơ bản, Bất động sản, Dịch vụ tài chính.

HNX-Index giảm 4.5 điểm (tương đương 2.1%). Thanh khoản sàn HNX đạt 70 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch xấp xỉ 1,075 tỷ. Độ rộng thị trường sàn HNX nghiêng về số cổ phiếu giảm giá với tỷ lệ mã tăng giá/mã giảm giá là 41/239.

+) Tín hiệu Bán: NVL, PDR, IDC, HPG, HSG, MBS, DGC, LTG, KSB

+) Sức mạnh giá cao nhất 3 phiên gần đây: PLX (97), FRT (94), NVL (93), DHG (91), PC1 (91)

+) Sức mạnh giá thấp nhất 3 phiên gần đây: SSB (12), HVN (12), KSF (14), DGC (15), VCS (15)

+) Tăng giá, đi kèm với khối lượng tăng đột biến so với trung bình 10 phiên: PVI (2.8x), FRT (2.2x), DHG (2.0x), PLX (1.7x), TPB (1.6x)

+) Giảm giá, đi kèm với khối lượng tăng đột biến so với trung bình 10 phiên: CMG (1.8x), IDC (1.8x), HSG (1.6x), QTP (1.5x), DGC (1.4x)

+) Tỷ trọng Cá mập mua chủ động nhiều nhất: TPB (43%), STB (33%), FRT (31%), IDC (26%), VPI (25%)

+) Tỷ trọng Cá mập bán chủ động nhiều nhất: ABB (71%), HPG (63%), SHB (59%), GEX (52%), VPB (48%)

+) Tăng liên tiếp nhiều nhất: DDG (5), FRT (4), DXS (4), BAF (4), TPB (4)

+) Giảm liên tiếp nhiều nhất: VCS (7), VUA (7), TLH (6), SMC (6), SAM (6)

Tham khảo chi tiết báo cáo tại đây.

Báo cáo Phân tích Chứng quyền

Thị trường chứng quyền kết thúc phiên giao dịch 07/02/2023 với độ rộng thị trường nghiêng về các mã giảm, trong đó 8 mã tăng giá (9%) và 69 mã giảm giá (75%).

Thanh khoản thị trường sụt giảm so với mức bình quân với KLGD trong phiên đạt 29.8 triệu đ.vị, ~117.9% TB 5 phiên; GTGD tương ứng đạt 10.6 tỷ đ, ~89.5% TB 5 phiên.

Xét về GTGD, chứng quyền CHPG2225 (-19.0%) và CHPG2223 (-13.2%) dẫn đầu thị trường với giá trị giao dịch đạt 2.3 tỷ đ và 817.0 triệu đ. 2 mã CW tăng giá mạnh nhất trong phiên là CKDH2212 (+50.0%) và CVHM2220 (+26.1%), lần lượt tăng 50.0% và 26.1%. Trong khi đó, CVJC2204 (-41.2%) và CHPG2219 (-40.0%) là 2 mã giảm giá mạnh nhất với mức giảm -41.2% và -40.0%.

Trong phiên giao dịch 07/02/2023, 2 mã chứng quyền có giá trị giao dịch đột biến là CMWG2215 (+0.9%) và CVIB2201 (-7.3%) với giá trị giao dịch đạt lần lượt 281.1 triệu đ và 15.8 triệu đ, gấp 3.8x và 3.0x trung bình 5 phiên. Cũng trong phiên giao dịch này, dòng tiền chuyển dịch vào các mã chứng quyền cùng chứng khoán cơ sở VIB và TPB với giá trị giao dịch tăng lần lượt 3.0x và 2.1x so với bình quân 5 phiên.

Kết thúc phiên, chứng quyền CHPG2225 (-19.0%) và CMBB2211 (-5.9%) đang được định giá hấp dẫn nhất theo lãi suất hàm ý, trong khi chứng quyền CMSN2214 (-13.1%) và CVRE2219 (-8.8%) đang được định giá hấp dẫn nhất theo biến động hàm ý. Nếu so với giá lý thuyết mô hình Black Scholes, CVRE2219 (-8.8%) và CMSN2214 (-13.1%) là 2 chứng quyền được định giá tốt nhất; còn nếu xác định theo tiêu chí % đến điểm hòa vốn, chứng quyền CSTB2222 (-5.9%) và CSTB2223 (0.0%) lại đang hấp dẫn nhất. Xét trên tiêu chí độ lệch*TLCĐ/ngày (chi phí cho 1 ngày nắm giữ), CMBB2302 () và CMBB2210 (0.0%) là 2 chứng quyền đang có chi phí rẻ nhất.

Tham khảo chi tiết báo cáo tại đây.

Báo cáo Phân tích Phái sinh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/02/2023, các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đồng loạt giảm điểm. Hợp đồng tương lai VN30F2302 đóng cửa ở mức 1,067.3 đ (-23.3 đ); VN30F2303 đạt 1,062.3 đ (-25.7 đ); VN30F2306 đạt 1,055.0 đ (-21.9 đ); và VN30F2309 đạt 1,050.1 đ (-21.1 đ); trong khi đó, chỉ số VN30 chốt phiên ở mức 1,069.5 đ (-0.0 đ).

Basis lớn nhất giữa hợp đồng VN30F2302 và chỉ số VN30 đạt được trong phiên là 0.5 điểm, còn basis nhỏ nhất đạt -7.0 điểm, tương đương mức chênh lệch cao nhất trong phiên đạt 7.5 điểm. Kết phiên, hợp đồng tương lai VN30F2302 duy trì basis âm và đạt -2.2 điểm. Điều này cho thấy NĐT vẫn đang bi quan về triển vọng VN30-Index.

Thanh khoản thị trường phái sinh giảm so với phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt 279,889 hợp đồng (-2.4%). Tổng lượng vị thế mở thị trường đạt 56,210 hợp đồng, tăng 17.2% so với cuối phiên hôm qua.

Dựa trên lý thuyết định giá Arbitrage, giá trị hợp lý (FV) cho hợp đồng tương lai VN30F2302 là 1,070.3 điểm, cao hơn 3.0 điểm so với giá thị trường. Tương tự, giá hợp lý tham khảo cho hợp đồng VN30F2303 là 1,072.7 điểm (cao hơn TT 10.4 điểm), VN30F2306 là 1,080.6 điểm (cao hơn TT 25.6 điểm), và VN30F2309 là 1,089.3 điểm (cao hơn TT 39.2 điểm).

Toàn cảnh tình hình kinh doanh NVL NovaLand 2022

 • Cuối cùng thì NVL cũng có lãi, liệu đã thờ phào nhẹ nhõm được chưa?

Cả năm 2022, Novaland đã ghi nhận doanh thu 11.152 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2.264 tỉ đồng, giảm 30% so với năm 2021
Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2022 với doanh thu đạt 3.244 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 239 tỉ đồng, giảm đến 70% so cùng kỳ năm ngoái.

Ngành bất động sản gặp khó, Novaland (NVL) chỉ thực hiện được 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022

Tính chung cả năm 2022, Novaland ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt gần 11.152 tỉ đồng, giảm 25% so với năm 2021, lợi nhuận trước thuế đạt 4.114 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 2.264 tỉ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ.

Báo cáo cho thấy doanh thu từ bán bất động sản của Novaland đạt gần 9.221 tỉ đồng, đến từ các dự án chính: NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village…

Ngành bất động sản gặp khó, Novaland (NVL) chỉ thực hiện được 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022

Hiện tại, nhiều cư dân tương lai tại Aqua City (Đồng Nai) đã và đang gấp rút hoàn thiện nội thất để an cư và lên kế hoạch kinh doanh. Đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) cũng liên tục chào đón các tân cư dân nhận bàn giao biệt thự Florida trước những ngày giáp Tết.

Trong năm, công ty cũng có doanh thu 5.012 tỉ đồng từ hoạt động tài chính, tăng 38% so với năm ngoái, chủ yếu nhờ tăng lãi từ hợp đồng hợp tác đầu tư và lãi thoái vốn công ty con, công ty liên kết, gồm nhóm công ty Hạ tầng Sài Gòn, Khánh An, Carava Resort và CTCP Nova SQN.

Bên cạnh đó, lãi từ giao dịch mua rẻ khi đầu tư vào Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley và Công ty TNHH Đầu tư Trúc Quỳnh là 1.270 tỉ đồng, đóng góp vào khoản thu nhập khác trong năm 2022 của doanh nghiệp.

Sau hàng loạt khó khăn, Novaland vẫn có lãi trong năm 2022 – Ảnh 1.
Một trong những dự án Novaland đang triển khai

Ngành bất động sản gặp khó, Novaland (NVL) chỉ thực hiện được 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022
Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Novaland đạt hơn 257.365 tỉ đồng, tăng 27,5% so với cuối năm 2021. Đặc biệt, hàng tồn kho ghi nhận còn đến 134.485 tỉ đồng, trong đó 91% (giá trị gần 122.559 tỉ đồng) là giá trị quỹ đất và sản phẩm tại các dự án đã và đang triển khai chờ hoàn thiện bàn giao cho khách…

Dư nợ của Novaland tính đến cuối năm 2022 lên tới 64.577 tỉ đồng, tăng 6,7% so với đầu năm. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy trong năm, công ty đã chi 28.037 tỉ đồng để trả nợ gốc vay, ngược lại, thu 29.858 tỉ đồng từ đi vay, nhờ đó, dòng tiền từ hoạt động tài chính dương 2.071 tỉ đồng.

 • Mới đạt 1/3 lợi nhuận như dự kiến cả năm, ông Bùi Thành Nhơn đành phải quay về cứu NVL

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland (HOSE: NVL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2022 với doanh thu giảm 29% về mức 3.244 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 240 tỷ đồng, giảm 70% so với quý 4/2021.

Ngành bất động sản gặp khó, Novaland (NVL) chỉ thực hiện được 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022
Nguồn: BCTC NVL
Trong kỳ, các dự án của NVL đã bàn giao theo từng giai đoạn cho khách hàng. Hiện, nhiều cư dân tương lai tại Aqua City (Đồng Nai) đã và đang gấp rút hoàn thiện nội thất để an cư và lên kế hoạch kinh doanh. Đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) cũng đã bàn giao biệt thự Florida cho tân cư dân nhận trước những ngày giáp Tết.

Ngành bất động sản gặp khó, Novaland (NVL) chỉ thực hiện được 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022

Luỹ kế năm 2022, NVL mang về gần 11.152 tỷ đồng tổng doanh thu, giảm 25% so với năm 2021. Trong đó, doanh thu bán hàng đạt gần 9.221 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.930 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính tăng 37% so với cùng kỳ lên 5.012 tỷ đồng. Trong đó, Novaland ghi nhận lãi từ hợp đồng hợp tác đầu tư tăng lên mức 2.319 tỷ đồng; bên cạnh đó việc thoái vốn khỏi công ty con, công ty liên kết cũng giúp Novaland có thêm khoản thu hơn 1.528 tỷ đồng bổ sung thêm vào doanh thu hoạt động tài chính.

Ngành bất động sản gặp khó, Novaland (NVL) chỉ thực hiện được 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022

Ngành bất động sản gặp khó, Novaland (NVL) chỉ thực hiện được 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022
Đơn vị: Tỷ đồng
Kết quả, NVL báo lãi trước thuế 4.114 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 2.293 tỷ đồng, giảm 34% so với năm ngoái. Năm 2022, Novaland đề ra kế hoạch doanh thu đạt 35.974 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.500 tỷ đồng. Như vậy, Công ty mới chỉ thực hiện được 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận.

 • Dòng tiền âm hơn 3.000 tỷ, nợ gấp 4,7 lần vốn chủ

Quý IV/2022, doanh thu thuần hợp nhất của NVL đạt 3.241 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 1.090 tỷ đồng, giảm 47%.

Trong quý, hoạt động tài chính thặng dư khi có doanh thu 907 tỷ đồng (tăng 33%) trong khi chi phí chỉ 670 tỷ đồng (giảm 13%).

Bên cạnh đó, NVL cũng giảm được chi phí bán hàng xuống 240 tỷ đồng (giảm 55%) và chi phí quản lý xuống 382 tỷ đồng (giảm 4,7%).

Tuy nhiên, việc không còn khoản lợi nhuận khác khổng lồ như năm ngoái (393 tỷ đồng) đã khiến NVL không tạo ra được bất cứ phép màu nào về lợi nhuận cho quý IV năm nay.

Kết quý IV/2022, NVL báo lợi nhuận trước thuế 736 tỷ đồng, giảm 48% và lợi nhuận sau thuế 239 tỷ đồng, giảm 73% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế năm 2022, doanh thu thuần hợp nhất của NVL đạt 11.135 tỷ đồng, giảm 25%; lợi nhuận gộp đạt 4.348 tỷ đồng, giảm 29%. Biên lợi nhuận gộp đạt 39%, giảm 2 điểm % so với năm trước.

Nhờ sự gia tăng của khoản lãi từ hợp đồng hợp tác đầu tư và lãi từ thoái vốn công ty con, công ty liên kết, NVL có 5.012 tỷ đồng doanh thu tài chính, tăng 37%.

Nhờ vậy, công ty đủ sức “bao” các loại chi phí (chi phí tài chính 4.148 tỷ đồng, chi phí bán hàng 932 tỷ đồng, chi phí quản lý 1.562 tỷ đồng) và để cho khoản lợi nhuận khác (1.398 tỷ đồng – là lãi từ giao dịch mua rẻ Công ty Bất động sản Đà Lạt Valley và Công ty Đầu tư Trúc Quỳnh) nâng lợi nhuận trước thuế năm 2022 lên 4.113 tỷ đồng (lợi nhuận sau thuế 2.293 tỷ đồng).

Dù so với năm trước, lợi nhuận trước thuế giảm 19% và lợi nhuận sau thuế giảm 33%, song đây đã là một thành công không nhỏ của NVL, nhất là khi tập đoàn này đã phải hứng chịu những hoàn cảnh bất lợi chưa từng có.

Năm 2022, NVL đặt mục tiêu doanh thu thuần gần 35.973 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.500 tỷ đồng. Như vậy, công ty đã hoàn thành 31% mục tiêu doanh thu và 35% mục tiêu lợi nhuận.

Về tài sản, tại ngày 31/12/2022, tổng tài sản của NVL đạt 257.365 tỷ đồng, tăng 27% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi ngân hàng là 8.918 tỷ đồng, giảm 50%.

Đáng chú ý, các khoản phải thu ngắn hạn đã tăng gấp đôi trong năm, đạt 52.982 tỷ đồng. Các khoản phải thu dài hạn cũng tăng 29%, đạt 43.511 tỷ đồng. Tổng giá trị các khoản phải thu là 96.493 tỷ đồng, chiếm 37% tổng tài sản.

Hàng tồn kho đạt 134.485 tỷ đồng, tăng 22%, chiếm 52% tổng tài sản. Như vậy, khoảng 90% tài sản của NVL là tồn kho và các khoản phải thu – một tỷ trọng cho thấy chất lượng tài sản đã đến mức báo động đỏ.

Đáng chú ý là cơ cấu hàng tồn kho của NVL hiện có 11.806 tỷ đồng là bất động sản để bán đã xây dựng hoàn thành, 104 tỷ đồng là hàng hóa bất động sản.

Về nguồn vốn, nợ phải trả tại ngày 31/12/2022 đạt 212.435 tỷ đồng, tăng 32% so với đầu năm. Trong đó, nợ vay đạt 64.576 tỷ đồng, tăng 6,7% còn khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt 15.962 tỷ đồng, tăng 92%.

Với vốn chủ sở hữu 44.929 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 4,72 lần, tăng mạnh so với mức 3,9 lần hồi đầu năm, cho thấy mức độ rủi ro của NVL là khá lớn.

Dòng tiền kinh doanh năm 2022 của NVL khá xấu khi âm 3.262 tỷ đồng, do tăng các khoản phải thu (19.925 tỷ đồng), tăng tồn kho (10.099 tỷ đồng), chi trả lãi vay (6.175 tỷ đồng).

 • Không bán được hàng, tồn kho lên 135.000 tỷ đồng

Tính chung cả năm, tập đoàn địa ốc này ghi nhận gần 11.152 tỷ doanh thu hợp nhất, giảm 25% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế giảm 19% còn 4.114 tỷ và lợi nhuận sau thuế giảm 34% còn hơn 2.293 tỷ đồng.

Nguồn thu chủ lực vẫn đến từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Riêng doanh thu từ bán hàng đạt gần 9.221 tỷ đồng từ việc bàn giao các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village. Doanh thu cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.930 tỷ đồng.

Lãnh đạo tập đoàn cho biết tình hình kinh tế thế giới và trong nước đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp. Novaland đã và đang tái cấu trúc để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm đưa ra những giải pháp quyết liệt như tinh giảm các hoạt động chưa cần thiết, củng cố đội ngũ nhân sự.

Tổng tài sản vào thời điểm cuối năm đạt hơn 257.365 tỷ đồng, mở rộng gần 28% so với cuối năm 2021. Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận gần 134.485 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc phát triển các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và từ việc nhận chuyển nhượng các dự án mới.

Có 91% tổng hàng tồn kho (tương đương gần 122.559 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Đối với hoạt động huy động vốn, ông lớn bất động sản này đã nhận giải ngân tổng cộng gần 29.858 tỷ đồng. Các khoản giải ngân được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động M&A.

 • Tổng tài sản Novaland 2022 hơn 257.000 tỷ đồng cuối năm 2022 dự kiến 2025 đạt 635.000 tỷ đồng

 

Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt hơn 6.445 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.463 tỷ đồng.

Tại ngày 30/09/2022, Tổng tài sản của tập đoàn đạt hơn 259.590 tỷ đồng, tăng 28,6% so với cuối năm 2021. Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận hơn 129.636 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc đẩy mạnh đầu tư phát triển tại các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và từ việc nhận chuyển nhượng các dự án mới.

93% tổng hàng tồn kho (tương đương gần 120.750 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Đáng chú ý, số dư tiền mặt, tiền gửi ngân hàng tính đến hết ngày 30/9/2022 của Novaland đạt gần 22.165 tỷ đồng. Trong đó, Novaland thu lãi 259 tỷ đồng từ tiền gửi ngân hàng sau 9 tháng đầu năm 2022.

Novaland có 22.165 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng, thu lãi 259 tỷ sau 9 tháng

Novaland thu lãi 259 tỷ đồng từ tiền gửi ngân hàng sau 9 tháng đầu năm 2022.

Đối với hoạt động huy động vốn, tính đến hết quý III, tập đoàn đã nhận giải ngân tổng cộng gần 27.446 tỷ đồng. Các khoản giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A – được ghi nhận tại khoản mục Các khoản phải thu ngắn hạn khác và Các khoản phải thu dài hạn khác trên bảng cân đối kế toán, và đầu tư phát triển dự án.

Novaland nói không thể thanh toán nợ đến hạn dù có tiền trong tài khoản, do bị ngân hàng giữ lại khoản thu từ khách hàng làm tài sản đảm bảo bổ sung.

Trong một kiến nghị gửi Thủ tướng cuối tháng 11, Tập đoàn Novaland đề cập những vướng mắc trong triển khai các dự án bất động sản. Theo họ, tình trạng ách tắc pháp lý đang tạo tâm lý bất an cho người dân, môi trường đầu tư, ngân hàng.

Novaland cũng dẫn chứng, đa số các ngân hàng, ngoài tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, đều giữ lại tiền thu từ khách hàng của Novaland làm tài sản đảm bảo bổ sung. Do đó, dù có khoảng 32.000 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng, tập đoàn này cho biết “không có tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn”.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cho biết, đã đề nghị Bộ trưởng Xây dựng, thường trực Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án bất động sản, xem xét kiến nghị khẩn này.

Sáng 28/12, nói với VnExpress, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, đang phân loại các nhóm vấn đề của Novaland.

“Nội dung thuộc thẩm quyền địa phương, bộ ngành nào sẽ được chuyển cho địa phương, bộ ngành đó. Tổ sẽ đôn đốc giải quyết”, ông nói và thông tin thêm “đã gửi tương đối nhiều vấn đề” để các đơn vị tìm cách gỡ vướng cho doanh nghiệp.

 • NovaGroup mua lại cổ phiếu novaland , gia đình ông Bùi Thành Nhơn quyết tâm phục dựng lại NovaLand

Công ty CP NovaGroup (NovaGroup) vừa đăng ký mua vào 8 triệu cổ phiếu của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – Mã CK: NVL) theo phương thức nhận chuyển quyền sở hữu cổ phiếu qua hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán.

Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 14/10/2022, mục đích là tăng tỷ lệ sở hữu. NovaGroup hiện là cổ đông lớn nhất ở Novaland khi nắm giữ 37,02%. Nếu việc mua thêm 8 triệu cổ phiếu NVL diễn ra theo đúng kế hoạch, tỷ lệ sở hữu của NovaGroup ở Novaland sẽ hơn 37,4% vốn điều lệ, tương đương với 729.830.010 cổ phiếu. Cùng ngày, ông Bùi Cao Nhật Quân (con trai của ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT NovaGroup) cũng đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu NVL, nếu giao dịch thành công, ông Quân sẽ tăng số lượng cổ phiếu đang nắm giữ là 83.242.008 cổ phiếu.

Mới đây, NovaGroup cũng đã tăng sở hữu trực tiếp tại Novaland khi ông Bùi Thành Nhơn và bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Nhơn) hoàn tất việc thỏa thuận chuyển đổi cổ phiếu của Novaland (NVL) sang NovaGroup không qua hình thức chào bán công khai. Điều này đã được thông qua tại Đại hội đồng Cổ đông Thường niên của Novaland năm 2021 theo Nghị quyết số 15/2021-NQ.ĐHĐCĐ-NVL ngày 27/04/2021 và không làm giảm tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp cổ phần có quyền biểu quyết tại Novaland.

Cơ cấu sở hữu này nằm trong tiến trình tái cấu trúc để đạt mô hình NovaGroup với hệ sinh thái bao gồm 8 Tổng Công ty thành viên: Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance. Việc này đã được lên kế hoạch rõ ràng, thông tin rộng rãi và thực hiện theo nhiều giai đoạn từ trước.

NovaGroup đăng ký mua 8 triệu cổ phiếu Novaland

Đô thị sinh thái thông minh Aqua City chuẩn bị đón những cư dân đầu tiên

Việc tiếp tục nâng sở hữu của NovaGroup tại Novaland cho thấy sự cam kết của NovaGroup cũng như ông Nhơn và gia đình, đồng thời cùng HĐQT và Ban Tổng Giám đốc tiếp tục dẫn dắt, kiện toàn đội ngũ phát triển Tập đoàn cùng các Tổng công ty thành viên phát triển vượt bậc, đảm bảo hệ sinh thái tăng trưởng tốt hơn theo lộ trình đã đề ra, mang lại hiệu quả tối ưu cho khách hàng, nhà đầu tư cũng như đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng, xã hội.

 

 • Những khó khăn của NovaLand vẫn còn, giá liên tục sắc đỏ

TẬP ĐOÀN NOVALAND (NVL)
Vượt qua những khó khăn về thanh khoản
KQKD Q3/2022 – Tiêu điểm
Doanh thu tăng… NVL ghi nhận doanh thu Q3/2022 đạt 3,3 nghìn tỷ đồng (+23%
QoQ / đi ngang YoY). Trong đó, doanh thu được ghi nhận chủ yếu thông qua công
tác bàn giao tại ba dự án trọng điểm (NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm
và Aqua City), các dự án này đóng góp 82% vào doanh thu Q3/2022. Ngoài ra,
NVL còn ghi nhận 79 tỷ đồng thu nhập tài chính từ thoái vốn cổ phần nhóm công
ty: Hạ tầng Sài Gòn, Khánh An và Carava Resort.
…nhưng lợi nhuận giảm trong Q3/2022. LNST Q3/2022 chỉ đạt 0,2 nghìn tỷ
đồng (-70% QoQ / -74% YoY), chủ yếu do chi phí BH&QLDN, chi phí tài chính
tăng và chi phí thuế đi ngang so với quý trước (thuế TNDN chiếm 68% LNTT
Q3/2022).

Dòng tiền khó khăn, các ông lớn BĐS Novaland, VinHomes, Khang Điền, Phát Đạt... tích trữ tiền mặt như thế nào? - Ảnh 3.
Mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2022 vẫn còn xa… Doanh thu 9T2022 đạt
7,9 nghìn tỷ đồng (-24% YoY) và LNST đạt 2,1 nghìn tỷ đồng (-19% YoY). Như
vậy, NVL chỉ mới hoàn thành 22% kế hoạch doanh thu và 32% kế hoạch LNST cả
năm của công ty, có vẻ như NVL khó có thể đạt được các kế hoạch này.
Doanh thu bán trước (presales) giảm so với quý trước. Trong Q3/2022, NVL
đã bán được 848 căn (-52% QoQ / +34% YoY) với tổng giá trị hợp đồng đạt 15,4
nghìn tỷ đồng (-56% QoQ / +57% YoY). Tính đến cuối tháng 9/2022, lũy kế giá trị
HĐ đặt trước chưa thanh toán (unbilled booking) là 244 nghìn tỷ đồng.
Khai thác hiệu quả thị trường vốn. NVL đã huy động thêm được 9 nghìn tỷ đồng
nợ vay trong Q3/2022, tổng nợ vay tăng +5% QoQ / +19% YTD / +28% YoY. Tổng
cộng, NVL đã huy động được 27 nghìn tỷ đồng nợ vay trong 9T2022, tương ứng
hoàn thành 113% kế hoạch cả năm của công ty, một kết quả rất ấn tượng dù gặp
phải nhiều hạn chế về chính sách tín dụng trong thời gian vừa qua. Ban lãnh đạo
dự kiến huy động thêm 6 nghìn tỷ đồng trong Q4/2022.
Đánh giá dòng tiền. Tổng dòng tiền vào trong 9T2022 đạt 52 nghìn tỷ đồng, bao
gồm 1) 25 nghìn tỷ đồng thu từ bán bất động sản (hoàn thành 71% kế hoạch cả
năm) và 27 nghìn tỷ đồng từ đi vay (113% kế hoạch). Công ty đã chi tổng cộng 48
nghìn tỷ đồng, trong đó 1) 13 nghìn tỷ đồng là chi phí xây dựng (73% kế hoạch),
2) 23 nghìn tỷ đồng dùng để chi trả lãi vay/nợ gốc (94% kế hoạch), và 3) 12 nghìn
tỷ đồng dùng để chi cho hoạt động đầu tư/chi phí M&A. Tiền và tương đương tiền
vào cuối Q3/2022 là 21 nghìn tỷ đồng (+24% QoQ / +23% YTD / +39% YoY).
Rủi ro gia tăng khi tỷ lệ đòn bẩy tăng. Tỷ lệ tổng nợ vay /VCSH Q3/2022 là
1,61x, tăng so với Q4/2021 là 1,47x. Chi phí lãi vay của NVL tăng mạnh trong
Q3/2022 (tương ứng với lãi suất hơn 12%/năm), và sức mua của khách hàng cũng
bị tác động tiêu cực khi lãi suất tăng cao hơn. Tuy nhiên, do nguồn vốn huy động
cũng đã tăng đáng kể so với đầu năm nên tình hình tài chính của NVL nhìn chung
vẫn ổn định và công ty không có rủi ro tín dụng quá lớn trong ngắn hạn, theo quan
điểm của chúng tôi.
Tái cơ cấu doanh nghiệp và thay đổi chiến lược. NVL đã giảm bớt nhân viên
và tập trung vào các dự án đang trong quá trình phát triển (như Aqua City,
Novaworld Phan Thiết và Novaworld Hồ Tràm) và tạm gác lại các dự án khác.
Áp dụng chính sách bán hàng linh hoạt. NVL đưa ra nhiều chương trình khuyến
mại nhằm củng cố presales và thúc đẩy tăng dòng tiền từ khách mua nhà. Theo
quan điểm của chúng tôi, các chính sách này sẽ giúp làm tăng thanh khoản. Chúng
tôi vẫn giữ khuyến nghị NẮM GIỮ – Kém khả quan đối với NVL.

 • Có 32 nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng mà lại không thể giải ngân, thế khó của NVL

Kết thúc quý III/20223, Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (mã chứng khoán NVL) ghi nhận doanh thu thuần 3.279 tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ, lãi gộp 1.410 tỷ đồng, giảm 6%. Lãi sau thuế 736 tỷ đồng, giảm 18%.

Lũy kế 9 tháng, NVL ghi nhận 7.908 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và hơn 2.054 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất.

Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt hơn 6.445 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.463 tỷ đồng.

Novaland: Quý III/2022 lãi 736 tỷ đồng, có 22.000 tỷ đồng gửi ngân hàng ảnh 2

Tại ngày 30/09/2022, tổng tài sản hơn 259.590 tỷ đồng, tăng 28,6% so với cuối năm 2021. Số dư tiền và các khoản tương đương tiền, các khoản tiền gửi nắm giữ đến ngày đáo hạn tại các ngân hàng đạt gần 21.168 tỷ đồng và các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn hơn 998,6 tỷ đồng.

Novaland: Quý III/2022 lãi 736 tỷ đồng, có 22.000 tỷ đồng gửi ngân hàng ảnh 1
Cơ cấu tài sản NVL. Nguồn dữ liệu Wichart.vn

Khoản mục hàng tồn kho ghi nhận hơn 129.636 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc đẩy mạnh đầu tư phát triển tại các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và từ việc nhận chuyển nhượng các dự án mới.

Trong đó, 93% tổng hàng tồn kho (tương đương gần 120.750 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Novaland: Quý III/2022 lãi 736 tỷ đồng, có 22.000 tỷ đồng gửi ngân hàng

Đối với hoạt động huy động vốn, tính đến hết quý III/2022, Novaland cho biết đã nhận giải ngân tổng cộng gần 27.446 tỷ đồng. Các khoản giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A – được ghi nhận tại khoản mục Các khoản phải thu ngắn hạn khác và Các khoản phải thu dài hạn khác trên bảng cân đối kế toán, và đầu tư phát triển dự án.

Trong cơ cấu nguồn vốn, nợ vay 71,742 tỷ đồng, tăng 18%, tích cực là khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn tăng tốt 79%, đạt 14.864 tỷ đồng. NVL cũng có khoản phải trả khác 98.884 tỷ đồng – chủ yếu là tiền nhận từ đối tác để đầu tư phát triển dự án.

Novaland: Quý III/2022 lãi 736 tỷ đồng, có 22.000 tỷ đồng gửi ngân hàng ảnh 2
Cơ cấu nguồn vốn NVL. Nguồn dữ liệu Wichart.vn

Vốn chủ sở hữu 44.667 tỷ đồng, tăng 8% (trong đó có 12.750 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối), tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu 1,6 lần.

Theo công bố của doanh nghiệp, ngày 14/11, NVL sẽ chốt danh sách cổ đông để phát hành 482,6 triệu đơn vị, nguồn vốn lấy từ thặng dư vốn cổ phần theo BCTC kiểm toán riêng năm 2021 (hơn 5.200 tỷ đồng).

 • VinHomes tăng trưởng mạnh, lãi khủng trong khi NVL đuối sức

Là 2 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất thị trường, VinHomes (VHM) và Novaland (NVL) tính đến thời điểm cuối quý 3 cũng đứng đầu về lượng tiền nắm giữ, cao vượt trội so với các doanh nghiệp bất động sản niêm yết khác. Số tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngắn hạn của 2 “ông lớn” lần lượt là 15,9 nghìn tỷ và 22,2 nghìn tỷ.

Dòng tiền khó khăn, các ông lớn BĐS Novaland, VinHomes, Khang Điền, Phát Đạt… tích trữ tiền mặt như thế nào? – Ảnh 1.

Dòng tiền khó khăn, các ông lớn BĐS Novaland, VinHomes, Khang Điền, Phát Đạt... tích trữ tiền mặt như thế nào? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nếu so sánh lượng tiền và tiền gửi với giá trị nợ phải trả thì VinHomes và Novaland chỉ ở top cuối với tỷ lệ lần lượt là 7,9% và 10,3%, thấp hơn rất nhiều so với các nhà phát triển dự án khác như Nam Long (NLG), Khang Điền (KDH), DIC Corp (DIG).

Dòng tiền khó khăn, các ông lớn BĐS Novaland, VinHomes, Khang Điền, Phát Đạt... tích trữ tiền mặt như thế nào? - Ảnh 2.

Riêng CTCP Đầu tư Dịch vụ tài chính Hoàng Huy (TCH) đột biến với tỷ lệ tiền/nợ phải trả lên tới 216%. Và nếu mang toàn bộ tiền mặt chia cho hơn 668 triệu cổ phiếu đang lưu hành thì mỗi cổ phiếu sẽ nhận được gần 11.700 đồng – cao hơn hẳn thị giá 7.000 đồng của TCH.

 • Tồn kho NovaLand tăng 1 tỷ usd, nợ phải trả tăng, vốn hóa giảm 85%

Tồn kho tăng 1 tỷ USD, các khoản phải thu và phải trả cùng tăng vọt

Trong năm 2022, quy mô vốn hóa của Novaland trên sàn chứng khoán giảm tới 85% khi chỉ còn 27,3 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng tài sản của công ty vẫn tăng mạnh, chủ yếu đến từ các khoản phải thu và hàng tồn kho.
Bức tranh tài chính của Novaland sau năm sóng gió: Tồn kho tăng 1 tỷ USD, các khoản phải thu và phải trả cùng tăng vọt
Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2022 với doanh thu thuần 3.241 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 239 tỷ đồng, giảm 30% và 74% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế cả năm 2022, Novaland đạt doanh thu thuần 11.135 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.293 tỷ đồng, giảm 25% và 34% so với năm 2021.

Năm 2022 là năm biến động mạnh chưa từng thấy với tập đoàn Novaland, thể hiện qua quy mô vốn hóa doanh nghiệp giảm từ 176 nghìn tỷ đồng hồi đầu năm xuống chỉ còn 27,3 nghìn tỷ đồng khi đóng cửa phiên giao dịch cuối năm. Cổ phiếu Novaland trải qua đợt bán tháo mạnh trong giai đoạn cuối năm khi nhà đầu tư lo ngại về việc doanh nghiệp gặp áp lực thanh khoản khi thị trường trái phiếu bị siết chặt.

Mặc dù vốn hóa giảm tới 85%, nhưng năm qua quy mô tài sản của Novaland vẫn tăng thêm hơn 55 nghìn tỷ đồng (+28%), lên 257 nghìn tỷ đồng. Trong đó, biến động mạnh nhất là các khoản phải thu ngắn hạn khác, tăng từ 15 nghìn tỷ đồng lên 38 nghìn tỷ đồng (+150%).

1(1).png
Bên cạnh đó, hàng tồn kho của Novaland tăng thêm khoảng 24 nghìn tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD), lên 134 nghìn tỷ đồng. Novaland cho biết, hàng tồn kho chủ yếu đến từ việc đầu tư các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và từ việc nhận chuyển nhượng các dự án mới.

91% tổng hàng tồn kho (tương đương gần 122.559 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là BĐS đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

2.png
Đối với các khoản vay nợ, Novaland hiện đang vay tổng cộng 64.576 tỷ đồng, giảm khoảng 7.000 tỷ đồng nếu so với quý 3/2022. Trong khi đó, nếu so với đầu năm, tổng vay nợ vẫn tăng khoảng 4.000 tỷ đồng, trong đó vay nợ ngắn hạn tăng 6.400 tỷ đồng (lên 25.500 tỷ đồng) và vay nợ dài hạn giảm khoảng 2.400 tỷ đồng (xuống 39.060 tỷ đồng).

Trong tổng nợ của Novaland, nợ ngân hàng chiếm hơn 11.000 tỷ đồng, nợ phát hành trái phiếu 44.100 tỷ đồng và vay bên thứ ba là 10.000 tỷ đồng. Một số ngân hàng cho vay lớn tại Novaland là VPBank, MB, VietinBank…

3(1).png
Một khoản mục tăng mạnh trong cơ cấu nguồn vốn là “phải trả dài hạn khác”, tăng từ 58,5 nghìn tỷ đồng lên 86,2 nghìn tỷ đồng (+47%).

Tại thời điểm 31/12/2022, Novaland có gần 13.000 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.

 • Tồn kho Bất động sản năm 2022 gần 275.000 tỷ đồng, trong đó Novaland chiếm gần một nửa với 134.485 tỷ đồng

 

Thống kê sơ bộ, tại ngày 31/12/2022, hơn 40 doanh nghiệp phát triển bất động sản niêm yết gồm AGG, API, CDC, CEO, CIG, CKG, D11, D2D, DIG, DTA, DXG, EVG, FLC, HDC, HDG, HLD, HPX, HQC, HU1, ICG, IJC, ITC, KDH, KSF, L14, NBB, NDN, NHA, NLG, NTL, NVL, PDR, QCG, RCL, SCR, TCH, TDC, VC3, VC7, VHM, VPH, VPI ghi nhận khoảng 330 nghìn tỷ đồng tồn kho (tương đương gần 14 tỷ USD), tăng hơn 32% so với đầu năm.

Tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản tăng cao trong bối cảnh năm 2022 thị trường có những dấu hiệu trầm lắng trước tác động của hàng loạt yếu tố, đặc biệt là chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp khiến thị trường xuất hiện tâm lý lo ngại, giao dịch bị trì hoãn, nhiều dự án bất động sản đang triển khai phải nhấn nút “tạm dừng”. Do đó, tồn kho của các doanh nghiệp phần lớn nằm ở chi phí liên quan đến các dự án đang xây dựng dở dang.

Tồn kho tiếp tục gia tăng

Thực tế, báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản lớn cũng cho thấy, tồn kho chủ yếu nằm ở các dự án dở dang, bao gồm các khoản chi phí tiền sử dụng đất, chi phí tư vấn thiết kế, chi phí xây dựng và các chi phí liên quan trực tiếp đến dự án.

Điển hình, “quán quân” tồn kho là CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (NVL) đến cuối năm 2022 đang có hơn 134.485 tỷ đồng tồn kho, tăng 22% so với cùng kỳ và chiếm 52% tổng tài sản là 257.365 tỷ đồng. Trong đó, bất động sản đang xây dựng dở dang là gần 122.559 tỷ đồng, chiếm 91% tổng giá trị tồn kho.

Hàng tồn kho của No Va tăng mạnh do thời gian qua, tập đoàn này đẩy mạnh phát triển các đại đô thị nghỉ dưỡng như Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet,… với tổng quy mô hàng nghìn ha và giá trị đầu tư hàng tỷ USD khiến tồn kho tăng mạnh từ 57.200 tỷ đồng (cuối 2019) lên gần 86.870 tỷ (cuối 2020) và 110.000 tỷ (cuối 2021).

Ngoài ra, trong năm 2022, tập đoàn này tiếp tục M&A thêm một số doanh nghiệp dự án, trong đó có Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley – chủ đầu tư khu đô thị Aqua Waterfront City (Đồng Nai) và ghi nhận thêm khoảng 7.950 tỷ đồng tồn kho từ các dự án của doanh nghiệp này.

Trong khi đó, tại CTCP Vinhomes (VHM), hàng tồn kho tại ngày 31/12/2022 ở mức 65.816 tỷ đồng, chiếm 18% tổng tài sản. Hàng tồn kho của Vinhomes cũng chủ yếu nằm ở bất động sản để bán đang xây dựng (bao gồm tiền sử dụng đất, chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí xây dựng và phát triển) ở dự án Vinhomes Grand Park, dự án Vinhomes Smart City, dự án Vinhomes Ocean Park, dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire, dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown và các dự án khác.

Thị trường bất động sản trông chờ vào nhu cầu thực ảnh 2
Còn tại CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) hàng tồn kho đến cuối năm 2022 ở mức 14.898 tỷ đồng, giảm 3,8% so với cùng kỳ. Dù giá trị tồn kho giảm nhẹ so với đầu năm song vẫn chiếm tới 55% tổng tài sản của doanh nghiệp này.

Tồn kho của Nam Long chủ yếu tại các dự án như Izumi (8.300 tỷ), Southgate (3.516 tỷ), Waterpoint (1.454 tỷ), dự án Cần Thơ (507 tỷ), Akari (409 tỷ), dự án Phú Hữu (240 tỷ), dự án Nguyên Sơn (106 tỷ),… và một số dự án khác.

Đến cuối năm 2022, tồn kho bất động sản của CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) là 14.238 tỷ đồng, tăng 20% so với cuối năm ngoái và chiếm hơn 46% tổng tài sản. Trong đó, tồn kho chủ yếu nằm ở các bất động sản dang dở với 11.902 tỷ đồng, còn bất động sản thành phẩm chiếm 1.598 tỷ đồng.

Tiếp theo là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) với lượng hàng tồn kho là 12.441 tỷ đồng, tăng gần 60% so với cùng kỳ. Trong đó, 12.440 tỷ đồng đến từ các bất động sản dang dở như Khang Phúc – Khu Dân cư Tân Tạo (5.316 tỷ đồng); Đoàn Nguyên – Khu nhà ở Đoàn Nguyên (3.258 tỷ); Bình Trưng – Bình Trưng Đông (1.078 tỷ), Khang Phúc – An Dương Vương (589 tỷ), Thủy Sinh Phú Hữu (400 tỷ),… và một số dự án khác.

Một doanh nghiệp nữa có lượng tồn kho vượt 10.000 tỷ đồng là CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR). Tại thời điểm 31/12/2022, tồn kho của Phát Đạt là 12.131 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ các dự án như The EverRich 2 (3.598 tỷ đồng), Bình Dương Tower (2.340 tỷ), Tropicana Bến Thành Long Hải (1.994 tỷ), dự án Phước Hải (1.519 tỷ), The EverRich 3 (877 tỷ), dự án Trần Phú Đà Nẵng (636 tỷ),…

Thị trường bất động sản trông chờ vào nhu cầu thực

Tại thời điểm cuối năm 2022, dù lượng tồn kho của CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã giảm nhẹ 1% so với cuối năm ngoái xuống 7.203 tỷ đồng nhưng vẫn chiếm tới 72,4% tổng tài sản, trong đó bất động sản dở dang là 6.595 tỷ đồng, còn lại là bất động sản hàng hóa và nguyên vật liệu.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác cũng có tồn kho tăng lớn và tăng so với cùng kỳ năm trước như Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) với 5.923 tỷ đồng tồn kho hay CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest (VPI) với 3.777 tỷ đồng. Trong khi đó, CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (AGG), CTCP Đầu tư Hải Phát (HPX), CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) lại có tồn kho giảm so với cùng kỳ, lần lượt là 3.723 tỷ đồng, 3.595 tỷ đồng và 2.777 tỷ đồng.

 • Xu hướng nhu cầu thực lên ngôi, liệu các căn hộ giá trên trời có hết hot

Theo Hội Môi giới bất động sản (VARS), trong năm qua, thị trường không có dự án nhà ở mới nào được phê duyệt. Không chỉ thế, thị trường cũng thiếu vắng các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân. Hiện nguồn cung toàn thị trường đạt khoảng 48.500 sản phẩm, chỉ bằng 28% so với năm 2018; trong đó, phân khúc đất nền chiếm 44%, căn hộ cao cấp chiếm 37%, căn hộ trung cấp chiếm 15% và căn hộ bình dân chiếm tỷ lệ thấp nhất với 4%. Tỷ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường đạt khoảng 39%, tương đương 19.000 giao dịch, bằng 69% so với lượng tiêu thụ của năm 2021 và bằng 17% lượng giao dịch của năm 2018.

Về nguyên nhân, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, bên cạnh những khó khăn do cơ chế, chính sách đang được Nhà nước tích cực tháo gỡ, cũng có trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc sử dụng vốn dẫn tới sự “lệch pha” của thị trường, cơ cấu sản phẩm phát triển mất cân đối. Trong khi đó, người dân cần nhà ở có giá vừa túi tiền hoặc nhà ở xã hội, nhưng cả hai loại sản phẩm này đang rất thiếu.

Đơn cử, tại TP. HCM, năm 2020, chỉ có 1% nhà ở có giá vừa túi tiền (từ 30 triệu đồng/m2 trở xuống). Từ năm 2021 đến nay, không có dự án nhà ở thương mại nào có giá vừa túi tiền. Trong khi đó, tỷ lệ nhà ở cao cấp liên tục gia tăng. Năm 2020, tỷ lệ nhà ở cao cấp chiếm 70% thị phần và tăng lên 80% trong giai đoạn 2021 – 2022, còn lại là nhà ở trung cấp. Điều này dẫn tới giá nhà bị đẩy lên rất cao, như nhà ở xã hội hiện nay đã có những căn có giá lên tới 25 triệu đồng/m2, trong khi mục tiêu trước đây là mức trên dưới 15 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản trông chờ vào nhu cầu thực ảnh 1

Bước sang năm 2023, nhiều ngân hàng thương mại đã được nới thêm hạn mức tín dụng từ 1,5 – 2%. Vì thế, các doanh nghiệp BĐS cho biết đang chờ đợi các dòng tiền tín dụng khơi thông để các dự án BĐS tiếp tục hoàn thiện. Mặt khác, nếu thị trường chứng khoán trong năm nay tăng từ 30% – 50% và trái phiếu phục hồi sẽ là cơ sở để có thêm nguồn tiền đổ vào nền kinh tế và BĐS.

Bên cạnh đó, dòng tiền kiều hối, FDI và M&A cũng đang được các doanh nghiệp mong chờ chảy vào thị trường BĐS. Có thể thấy, Việt Nam thuộc nhóm 10 nước nhận kiều hồi lớn nhất thế giới, trong đó ước tính 25% lượng kiều hối đầu tư vào BĐS nói chung. Đặc biệt, luồng tiền đến từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài “vô cùng tươi sáng” vì hơn 200 đại diện cấp cao của các công ty đầu tư hàng đầu bình chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên nhất, nhì trong nhóm các thị trường mới nổi; đồng thời lần đầu tiên Việt Nam lọt vào Top 20 nền kinh tế về thu hút FDI trên thế giới.

Chia sẻ thêm về luồng vốn FDI, ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savill Việt Nam cho biết, sau hơn 30 năm thực hiện chính sách mở cửa thu hút FDI, tới nay Việt Nam đã tiếp nhận đầu tư từ 140 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, dẫn đầu với nhóm ngành sản xuất – chế tạo và BĐS. Ông Neil MacGregor khẳng định, đây là một trong những nguồn lực quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và BĐS.

Về M&A, ông Lê Hoàng Châu nhận định, trong năm 2023, nếu những khó khăn, thách thức về vướng mắc pháp lý, siết vốn, trái phiếu… tiếp diễn như thời gian qua sẽ tạo thời cơ cho các nhà đầu tư tiềm lực tài chính mạnh thâu tóm các dự án tốt; không loại trừ trường hợp nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham gia mua bán, sáp nhập dự án tốt, thương hiệu doanh nghiệp uy tín.

 • Ông Bùi Thành Nhơn sau khi bán 4% cổ phần tại NVL đã trở lại làm chủ tịch HDDQT Novaland tham vọng tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn và công ty NVL

Ngày 03/02/2023, HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) đã thống nhất bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Đứng trước những khó khăn và thách thức, với sự hỗ trợ và tư vấn của nhiều đối tác chuyên nghiệp, Novaland đang quyết liệt tiến hành tái cấu trúc toàn diện tập đoàn, nhằm đưa ra những giải pháp quản lý hiệu quả, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và các bên liên quan.

Theo công bố mới nhất, Novaland đã điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 thành viên và bầu cử lại thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT). Theo đó, ông Bùi Thành Nhơn chính thức được bầu chọn là Chủ tịch HĐQT và là người đại diện pháp luật.

Ông Bùi Thành Nhơn, Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT Novaland
Theo đề án tái cấu trúc, Tập đoàn sẽ tinh gọn bộ máy, sơ đồ tổ chức có nhiều sự thay đổi, có sự tách bạch và phân quyền hoạt động độc lập, giữa Hội đồng quản trị, Ban điều hành, từng cá nhân được giao quyền và trách nhiệm rõ ràng.

Trong suốt 30 năm hình thành và phát triển, ông Bùi Thành Nhơn cùng các cộng sự đã vững vàng vượt qua các giai đoạn khó khăn để cùng chèo lái con thuyền Nova. Từng đối mặt với cơn khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1999, khủng hoảng Kinh tế toàn cầu 2008 và rất nhiều khó khăn khác nhưng Nova vẫn kiên định vượt khó vươn lên.

Với thách thức hiện tại, Novaland đã và đang cùng các đơn vị tư vấn hàng đầu như KPMG, E&Y Parthenon, Deloitte… xây dựng đề án tái cấu trúc, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh gọn nhân sự, xác định lại mục tiêu thay đổi chiến lược phát triển.

Ông Nhơn luôn tâm niệm rằng “Đã là doanh nhân phải chấp nhận đối mặt với khó khăn, thách thức bởi trở ngại này qua đi, khó khăn khác sẽ đến”.

 • So sánh các công ty cùng lĩnh vực Bất động sản

Thị trường chứng khoán ngày 31/1 và 1/2/2023 tiếp tục đón nhận kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2022 của hàng trăm doanh nghiệp trong đó có nhiều điểm nhấn đến từ các nhóm ngành.

Chúng tôi tổng hợp một số điểm nhấn đáng chú ý giúp nhà đầu tư và Quý độc giả tiện theo dõi.

– Vinaconex (VCG) lãi năm 2022 tăng mạnh, nợ vay vượt 13.000 tỷ đồng;

– Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đạt lợi nhuận trước thuế 9.659 tỷ đồng – tăng 54%;

– Tiếp bước KBC, Tân Tạo (ITA) lỗ nặng quý 4, dự án Kiên Lương “đánh sập” lợi nhuận cả năm;

– Bảo hiểm PTI báo lỗ “khủng” năm 2022, lợi nhuận vẽ hình cây thông sau khi lập đỉnh;

– Novaland (NVL) thực hiện được 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022, kỳ vọng sẽ “hồi sinh” trong năm 2023 khi tỷ phú Bùi Thành Nhơn trở lại;

Nợ xấu phân hóa mạnh giữa các ngân hàng

– VietBank (VBB): Quý 4 tăng trưởng âm, lợi nhuận 2022 đạt 649 tỷ đồng;

– DIC Corp (DIG) lãi năm 2022 chỉ bằng 10% cam kết của chủ tịch;

– Saigonbank (SGB) báo lãi 2022 tăng gấp rưỡi, trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hơn 250 tỷ đồng;

– “Ôm” cổ phiếu bluechip HPG, FPT,…, Quản lý tài sản Trí Việt (TVC) báo lỗ lần đầu kể từ khi niêm yết;

– Gemadept (GMD) báo lãi nghìn tỷ trở lại sau 3 năm;

– Thủy sản Bạc Liêu (BLF) báo lỗ quý kỷ lục sau 15 năm, cổ phiếu có nguy cơ hủy niêm yết?

– Xuất nhập khẩu Việt Phát (VPG) lỗ quý đầu sau 6 năm, lợi nhuận 2022 giảm 85% từ đỉnh;

– Phú Nhuận (PNJ) lãi hơn 1.800 tỷ đồng trong năm 2022 – tăng 80%;

– Sở hữu Dầu Tường An và Vocarimex, Kido (KDC) vẫn báo lãi quý 4/2022 “bốc hơi” 97%;

– Trích lập dự phòng lớn, công ty mẹ TCI tái lỗ sau 11 quý;

– Theo chân TVN, SMC, NKG, Thép Pomina (POM) báo lỗ kỷ lục 1.068 tỷ đồng năm 2022;

– CEO Group báo lãi 2022 gấp gần 4 lần cùng kỳ, cổ phiếu tăng 200% sau hơn 2 tháng;

– Giảm trích lập dự phòng, VietABank (VAB) báo lãi 2022 tăng 39%;

 • Tài sản còn rất lớn tới 600.000 tỷ đến 2025, liệu Novaland có lội ngược dòng

Tổng giá trị phát triển quỹ đất của Novaland tăng trưởng từ 52 tỷ USD lên 71 tỷ USD. Dựa trên các dự án đang xây dựng, giá trị tài sản ròng của NVL ước đạt 324 nghìn tỷ đồng, gấp 2,2 lần vốn hoá của Công ty hiện nay.
Trong buổi chia sẻ Chiến lược hoạt động với báo chí diễn ra chiều qua (17/3), đại diện CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va – Novaland (mã chứng khoán NVL) cho biết, sau 5 năm niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), quỹ đất của Novaland đã tăng mạnh, từ sở hữu 668 ha quỹ đất tại TP.HCM; sang năm 2018, quỹ đất đã nhanh chóng tăng lên 2.700 ha và đến cuối năm 2021 tăng lên gần 10.600 ha.

Hiện NVL đang có 3 dự án trọng điểm là Aqua City, NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram, ước tính sẽ mang về mức lợi nhuận lần lượt là 36.000 tỷ đồng, 31.000 tỷ đồng và 10.000 tỷ đồng khi phát triển và bàn giao hoàn thiện.

Bám sát tốc độ hoàn thành của loạt hạ tầng giao thông quốc gia như cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay Long Thành…; Novaland sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, đẩy mạnh tiến độ 3 dự án trọng điểm là Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet; đặt mục tiêu hoàn thiện và đi vào vận hành tổng thể từ năm 2023.

Giá trị tài sản ròng của NVL cũng gia tăng đáng kể, từ mức 218.000 tỷ đồng (tương đương 9,5 tỷ USD) với quỹ đất 5.400 ha (công bố đầu năm) lên mức 324.000 tỷ đồng (tương đương 14,1 tỷ USD) khi quỹ đất mở rộng lên 10.600 ha (công bố cuối năm).

Trong năm 2022, Novaland tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển dự án tại TP.HCM, tiêu biểu là việc trở thành Nhà phát triển dự án Grand Sentosa (H.Nhà Bè) trong tháng 3 vừa qua. Novaland cũng nghiên cứu một số dự án tại khu vực Thủ Thiêm đang được UBND TP.HCM kêu gọi đầu tư.

Novaland (NVL): Dự kiến tung 100.000 sản phẩm, tổng giá trị dự kiến 600.000 tỷ đồng đến 2025 ảnh 1
Novaland trở thành Nhà phát triển Dự án Grand Sentosa (TP.HCM) vào tháng 03/2022

Ngoài một số dự án trọng điểm đang triển khai, năm 2022, Novaland sẽ giới thiệu khoảng 15.000 sản phẩm, dự kiến bao gồm các dự án bất động sản đô thị du lịch quy mô lớn như: NovaWorld Mui Ne (700 ha), NovaWorld Nha Trang (600 ha), NovaWorld Lang Co (280 ha)…

Điều kiện vĩ mô thuận lợi, kết hợp với nguồn lực tích luỹ trong những năm qua, Novaland đặt mục tiêu giới thiệu ra thị trường 100.000 sản phẩm trong giai đoạn 2021 – 2025, với tổng giá trị dự kiến là 600.000 tỷ đồng. Giá trị này có thể cao hơn dự kiến trong trường hợp cơ sở hạ tầng khi hoàn thiện mang lại thêm nhiều giá trị cho dự án, cho cư dân, nhà đầu tư cũng như du khách đến với các khu đô thị NovaWorld.

Dãy shophouse ven biển tại NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã đưa vào vận hành

Trong giai đoạn này, NVL chia sẻ một số quỹ đất chiến lược trải dài ở các tỉnh thành đều có tiềm năng du lịch. Cụ thể, ở TP.HCM sắp ra mắt dự án Grand Sentosa tại khu Nam Sài Gòn (diện tích 8,3 ha, hơn 2.000 sản phẩm căn hộ). Quỹ đất tại các khu vực trung tâm TP.HCM đang nghiên cứu, đầu tư còn khoảng hơn 610 ha.

Ở thị trường Đồng Nai, bên cạnh quỹ đất gần 1.000 ha của dự án Aqua City đang triển khai, Tập đoàn đang hoàn thiện M&A dự án quy mô hơn 600 ha.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, NovaWorld Ho Tram sẽ tiếp tục ra mắt phân kỳ mới Long Island khoảng 30ha, tiếp tục nghiên cứu quỹ đất quy hoạch Safari và một số vị trí khác với tổng quy mô khoảng 3.000 ha.

Ở Bình Thuận, Novaland hoàn thành M&A quỹ đất 3.000 ha tại TP.Phan Thiết, dự kiến công bố dự án mang thương hiệu NovaWorld thứ 2 quy mô hơn 700 ha tại khu vực Mũi Né vào tháng 4/2022.

Với thị trường Lâm Đồng, dự kiến ra mắt NovaWorld Da Lat có tổng quy mô 1.000 ha. Novaland cũng đang nghiên cứu quỹ đất tại Liên Khương – Prenn hơn 3.000 ha.

Novaland cũng có dự án tại Khánh Hòa với quy mô hơn 600 ha mang thương hiệu NovaWorld nằm tiếp giáp đường Trần Phú, Nha Trang sẽ ra mắt trong tháng 06/2022 và chắc chắn sẽ thu hút lượng lớn khách hàng quan tâm bởi vị trí độc đáo của dự án này.

Và thị trường Huế, Novaland dự kiến ra mắt dự án NovaWorld Lang Co quy mô 280 ha.

 • Tỉ lệ sở hữu của Ông Bùi thành Nhơn và người liên quan tới Novaland sau khi bán 1/2 số cổ phần

Biến động cổ phiếu NVL diễn ra trong bối cảnh Công ty có nhiều chuyển biến mới sau thời gian tái cấu trúc. Ngày 3/2, Novaland chính thức công bố thông tin ông Bùi Thành Nhơn trở lại ghế Chủ tịch Công ty.
Tuần giao dịch 30/1-3/2/2023, thị trường chứng khoán tiếp tục có nhiều biến động, VN-Index giảm 40 điểm về sát mốc 1.000 điểm. Dù vậy, vẫn có những mã ngược dòng. Nổi trội là NVL của CTCP Địa ốc Nova (Novaland), liên tục tăng và hiện đang giao dịch ở mức 15.450 đồng/cp – tăng 11% trong tuần qua.

Cổ phiếu Novaland tăng liên tục, ông Bùi Thành Nhơn “bỏ túi” 1.300 tỷ trước thềm trở lại làm Chủ tịch - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu NVL diễn ra trong bối cảnh Công ty có nhiều chuyển biến mới sau thời gian tái cấu trúc. Ngày 3/2, Novaland chính thức công bố thông tin ông Bùi Thành Nhơn trở lại ghế Chủ tịch Công ty.

Cùng với đà tăng của cổ phiếu, tài sản ông Nhơn tăng thêm 1.300 tỷ đồng chỉ sau 1 tuần. Trong đó, ông Nhơn đang nắm giữ trực tiếp hơn 96,76 triệu cổ phiếu NVL (tương đương tỷ lệ 4,96% vốn). Đồng thời, các công ty riêng Novagroup và Diamond Properties đang sở hữu 776 triệu cổ phiếu khác (tương đương tỷ lệ 39,85% vốn), tổng cộng cổ phần trực tiếp và gián tiếp vào mức 873 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, con trai ông Bùi Thành Nhơn là Bùi Cao Nhật Quân cũng đang sở hữu hơn 78 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 4% vốn chủ sở hữu Công ty.

Con gái ông Bùi Thành Nhơn muốn mua gần 45 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) - Ảnh 2.

Con gái ông Bùi Thành Nhơn muốn mua gần 45 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) - Ảnh 2.

Thực tế, kế hoạch trở lại của ông Nhơn đã được công bố hồi tháng 11/2022 trong bối cảnh Novaland gặp nhiều khó khăn.

 

Novaland cũng đã điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 thành viên và bầu cử lại thành viên HĐQT. Tập đoàn cho biết đã và đang cùng các đơn vị tư vấn hàng đầu như KPMG, E&Y Parthenon, Deloitte… xây dựng đề án tái cấu trúc, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh gọn nhân sự, xác định lại mục tiêu thay đổi chiến lược phát triển. Sơ đồ tổ chức vì thế có nhiều sự thay đổi, tách bạch và phân quyền hoạt động độc lập giữa Hội đồng quản trị, Ban điều hành.

Về tình hình kinh doanh, năm 2022, Novaland đạt 11.135 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 5.000 tỷ đồng doanh thu tài chính, lợi nhuận trước thuế đạt 4.114 tỷ đồng. Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đạt lần lượt là 257.365 tỷ và 44.930 tỷ đồng.

Con gái ông Bùi Thành Nhơn muốn mua gần 45 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) - Ảnh 1.

Tại diễn biến khác, ông Bùi Xuân Huy, Thành viên HĐQT Novaland đã vừa đăng ký bán ra gần 15 triệu cổ phiếu NVL.
Trong thông báo mới nhất, bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh, con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã chứng khoán: NVL) vừa đăng ký mua vào 44,5 triệu cổ phiếu NVL.

Mục đích giao dịch nhằm tăng tỷ lệ sở hữu, thời gian giao dịch từ 10/2 đến 10/3/2023, phương thức thông qua khớp lệnh và thỏa thuận.

Nếu hoàn tất toàn bộ giao dịch như đã đăng ký, con gái ông Bùi Thành Nhơn sẽ tăng sở hữu tại Novaland từ gần 2,3 triệu cổ phiếu (0,117%) lên 46,8 triệu cổ phần (2,399% vốn điều lệ công ty). Cổ phiếu NVL chốt phiên 6/2 đạt 15.400 đồng/cp. Tạm tính theo mức giá này, bà Quỳnh dự kiến chi ra khoảng 685 tỷ đồng để thực hiện mua vào 100% lượng đăng ký.

Cùng ngày, ông Bùi Xuân Huy, Thành viên HĐQT Novaland đã đăng ký bán ra gần 15 triệu cổ phiếu NVL theo phương thức thỏa thuận. Thời gian thực hiện dự kiến trong khoảng từ 10/2 đến 10/3/2023. Nếu hoàn tất, ông Huy sẽ hạ tỷ lệ sở hữu tại Novaland xuống còn 2,964% vốn, tương ứng 57,8 triệu cổ phiếu NVL.

 

 • Nới lỏng trái phiếu là Tháo gỡ khó khăn cho Bất động sản
 • Vì sao sụt giảm doanh thu nhưng các ông lớn BDS vẫn không hề dùng tới chiêu giảm giá bán
 • Sống trên đống nợ và tranh thủ kêu cứu
 • Liệu có quả bom trái phiếu huy động mới còn to hơn để trả nợ trái phiếu đến hạn