Mạng BTC và ETH được bảo vệ hoàn toàn khỏi cuộc tấn công 51%

Các nhà phân tích đã ước tính rằng một cuộc tấn công vào mạng Bitcoin (BTC) sẽ cần tới 7 triệu giàn khai thác. Tình hình cũng không khá hơn với Ethereum (ETH) . Nền tảng phân tích tiền điện tử CoinMetrics đã công bố một nghiên cứu trong đó bác bỏ những lo ngại về việc mạng của hai loại tiền điện tử lớn nhất bị hack.

Tấn công 51% là gì?

Cuộc tấn công 51% là một cuộc tiếp quản đột kích thực sự. Trong quá trình hack, những kẻ tấn công đang cố gắng giành quyền kiểm soát 51% sức mạnh của blockchain để tự quản lý nó. Ví dụ: nhận 100% phần thưởng khi khai thác một khối và hoa hồng trong suốt thời gian tấn công hoặc dẫn đến chi tiêu gấp đôi cho các kênh thanh toán nội bộ. Đối với Ethereum, ngưỡng này là 34%.

BTC-ETH-CoinMetrics

Một dự án bị tấn công như vậy sẽ ngay lập tức mất đi danh tiếng trong cộng đồng tiền điện tử. Thông thường, vốn hóa và giá trị của mã thông báo giảm mạnh. Điều này buộc các nhà đầu tư phải chạy trốn khỏi dự án theo đúng nghĩa đen để tiết kiệm tiền của họ. Ngược lại, các sàn giao dịch tiền điện tử thường hủy niêm yết đồng tiền bị ảnh hưởng.

Xác suất hack mạng BTC

Để ước tính chi phí tiềm ẩn của một cuộc tấn công như vậy, các chuyên gia của CoinMetrics đã sử dụng số liệu Tổng chi phí tấn công (TCA hoặc tổng chi phí tấn công).

Các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng hiện tại không có cách nào có lợi để chiếm tỷ lệ kiểm soát mạng như vậy. Như họ đã lưu ý, thậm chí toàn bộ các bang sẽ không có đủ tiền. Do đó, không có động cơ tài chính nào cho cuộc tấn công 51% vào chuỗi khối của hai loại tiền điện tử lớn nhất.

Nghiên cứu cho biết: “Ngay cả trong kịch bản chi tiêu gấp đôi sinh lợi nhất, khi kẻ tấn công có thể kiếm được 1 tỷ USD, hắn sẽ cần phải chi 40 tỷ USD”.

Để hack mạng Bitcoin , hacker sẽ cần khoảng 7 triệu lượt cài đặt khai thác. Điều này sẽ khiến bọn tội phạm tiền điện tử thiệt hại khoảng 20 tỷ USD. Tuy nhiên, ngay cả khi họ có số tiền này thì vẫn chưa có nhiều ASIC trên thị trường.

Mạng ETH cũng không dễ bị hack!

Theo các nhà phân tích của CoinMetrics, nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công vào chuỗi khối Ethereum cũng bị phóng đại. Trong nghiên cứu, họ đã phân tích khả năng hack mạng thông qua nền tảng đặt cược lỏng Lido.

Theo phân tích, trong trường hợp này, những kẻ tấn công sẽ phải chi hơn 34 tỷ USD. Ngoài ra, do giới hạn rút tài sản, cuộc tấn công sẽ mất khoảng sáu tháng.

Tính hợp lý của một vụ hack như vậy cũng bị giảm đi do độ phức tạp về mặt hậu cần. Một hacker tiềm năng sẽ phải quản lý hơn 200 nút và chi khoảng 1 triệu USD cho Amazon Web Services (AWS).

Vào tháng 12 năm 2023, đã có cuộc thảo luận tích cực trong cộng đồng tiền điện tử rằng mạng BTC đang đứng trước nguy cơ bị tấn công 51%. Lý do chính là sự tập trung cao độ của hashrate Bitcoin trong hai nhóm khai thác lớn.