Bộ Tài chính Nga đang có kế hoạch cho ra đời một dự thảo luật với nội dung cho phép thành lập các công ty trên đảo để trao đổi, buôn bán, kinh doanh tiền điện tử. Dự thảo này nằm trong khuôn khổ pháp lý mà Bộ mới công bố đối với cryptocurrency.

Giao dịch tiền điện tử trên đảo và quần đảo

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính- Alexei Moiseev cho biết “Bộ Tài chính đang đề xuất thành lập các công ty trên đảo nhằm mục đích giao dịch tiền điện tử“. Ông cũng nói thêm rằng phía các nhà chức trách đang “xem xét khả năng thực hiện các giao dịch tiền điện tử có tổ chức trên hòn đảo Russky và Oktyabrsky “.

Russky crypto
Bãi biển đảo Russky

Oktyabrsky là một hòn đảo sông ở Lãnh vực Kaliningrad của châu Âu.Trong khi đó, đảo Russky là một phần của thành phố Vladivostok, ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương gần Nhật Bản. Vào tháng 11 năm ngoái, một công ty Hồng Kông đã thông báo kế hoạch thành lập một quần thể đào tiền điện tư trên đảo Russky.

NGA đẩy các công ty tiền điện tử ra ĐẢO 1
Đảo Oktyabrsky, Kaliningrad.

Đề cập đến một dự luật gần đây đã được công bố có tiêu đề “Tài sản tài chính kỹ thuật số“, Moiseev cho biết hai hòn đảo đang được xem xét trong dự luật. Ông khẳng định cơ hội giao dịch, buôn bán tiền điện tử trên đảo Russky đã được “thảo luận với Bộ tài chính khu vực lân cận”.

Moiseev tin rằng “việc trao đổi tiền điện tử có thể được giải quyết và đi đến thống nhất trong các vùng lãnh thổ riêng biệt như đảo hoặc quần đảo”.

Theo Moiseev, “Đảo không nằm trên lãnh thổ chung mà trong khuôn khổ các lãnh thổ đặc biệt như Cảng Tự do Vladivostok với đại bộ phận nằm ở ngoài khơi. Một dự luật đang được chuẩn bị cho quần đảo Russky và Oktyabrsky, những nơi có chế độ chính trị vô cùng đặc biệt”.

Những ý kiến trái chiều

Tuy nhiên, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nga vẫn chưa đạt được thoả thuận về khả năng trao đổi tiền điện tử đối với đồng rúp và các tài sản khác.

Ông Herman Klimenko, Cố vấn Tổng thống về Phát triển Internet, đã chỉ trích ý tưởng của Bộ Tài chính trong việc tạo ra các công ty ngoài đảo của Nga để trao đổi, buôn bán tiền điện tử”. Theo ông, từ góc độ kỹ thuật, không có sự khác biệt khi tiến hành các giao dịch tiền điện tử.

Klimenko giải thích “Điều này cũng tương tự như việc hợp pháp hóa khai thác ở một lãnh thổ. Chính phủ không thể chứng minh rằng quá trình giao dịch được thực hiện trên các trang web hoặc một số thiết bị nhất định”. Ông nhấn mạnh, “Ngoài ra, việc thành lập các công ty ở một nơi không có nền tảng kinh tế sẽ không giải quyết được các vấn đề về kinh tế và việc làm.

Khi chúng tôi đánh cá ngoài khơi ở Vladivostok, chúng tôi dễ dàng thu được chiến lợi phẩm vì nơi đây ngập tràn các loại thủy hải sản. Tương tự như vậy, nếu trên hòn đảo của Nga có chất lượng truy cập Internet tốt nhất và kết nối nhanh nhất thế giới, chúng ta có thể thỏa sức giao dịch cryptocurrency. Nhưng hòn đảo của chúng ta lại không đáp ứng được yếu tố vô cùng cần thiết đó. Do vậy, kế hoạch này rất khó thành hiện thực”.