Quản lý người Anh Chris Hohn thu về 13 tỷ đô la trong năm 2023

Quản lý người Anh Chris Hohn thu về 13 tỷ đô la trong năm 2023, trong khi Ken Griffin vẫn là “dê tơ” của quỹ đầu tư

Chris Hohn là một nhà quản lý quỹ đầu tư người Anh, là người sáng lập và điều hành của TCI Fund Management, một quỹ đầu tư tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng và có tầm nhìn dài hạn. Hohn là một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư thành công nhất thế giới, với một lợi nhuận khổng lồ trong năm 2023.

Theo báo cáo của trang web Institutional Investor, Hohn đã kiếm được 13 tỷ đô la cho quỹ của mình trong năm 2023, với một tỷ suất sinh lời 66%. Đây là một kỳ tích đáng kinh ngạc, bởi vì năm 2023 là một năm khó khăn cho thị trường chứng khoán, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Hohn đã chọn được những cổ phiếu có tiềm năng lớn, như Microsoft, Alphabet, Charter Communications, và Mastercard, và tránh được những cổ phiếu có rủi ro cao, như Boeing, Exxon Mobil, và Wells Fargo.

Hohn không chỉ là một nhà quản lý quỹ đầu tư xuất sắc, mà còn là một nhà từ thiện nổi tiếng. Hohn đã dành ra 1,8 tỷ đô la cho các hoạt động từ thiện trong năm 2023, chủ yếu là cho các mục đích liên quan đến biến đổi khí hậu, giáo dục, và sức khỏe. Hohn cũng là một nhà hoạt động xã hội, thường gây áp lực lên các công ty mà quỹ của ông đầu tư, để họ tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội, và quản trị. Hohn cũng là một người ủng hộ Brexit, và từng đóng góp 1 triệu bảng cho chiến dịch rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh.

Trong khi đó, Ken Griffin là một nhà quản lý quỹ đầu tư người Mỹ, là người sáng lập và điều hành của Citadel, một quỹ đầu tư đa chiến lược, có các hoạt động trong lĩnh vực giao dịch, đầu tư, và dịch vụ tài chính. Griffin là một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư giàu nhất thế giới, với một tài sản ròng ước tính là 22 tỷ đô la.

Theo báo cáo của trang web Bloomberg, Griffin đã kiếm được 6,7 tỷ đô la cho quỹ của mình trong năm 2023, với một tỷ suất sinh lời 24%. Đây là một kết quả khá tốt, nhưng không thể sánh được với Hohn. Griffin đã đầu tư vào các cổ phiếu có sự biến động cao, như Tesla, Amazon, Facebook, và Netflix, và tận dụng được các cơ hội giao dịch trong thị trường khủng hoảng. Griffin cũng là một nhà từ thiện nổi bật, đã dành ra 1,6 tỷ đô la cho các hoạt động từ thiện trong năm 2023, chủ yếu là cho các mục đích liên quan đến nghệ thuật, giáo dục, và y tế. Griffin cũng là một nhà hoạt động chính trị, thường ủng hộ các ứng cử viên và tổ chức thuộc đảng Cộng hòa.

Vì vậy, năm 2023 đã chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai nhà quản lý quỹ đầu tư hàng đầu thế giới, là Chris Hohn và Ken Griffin. Trong khi Hohn đã chiến thắng về mặt lợi nhuận, Griffin vẫn giữ được vị trí “dê tơ” của quỹ đầu tư, bởi vì ông có quy mô lớn hơn, đa dạng hơn, và ảnh hưởng hơn. Bạn nghĩ sao về hai nhân vật này? Bạn có đầu tư vào quỹ của họ hay không? Hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới, và đừng quên đăng ký kênh của tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về quỹ đầu tư. Cảm ơn bạn đã theo dõi, và hẹn gặp lại bạn trong chương trình tiếp theo. Chào tạm biệt, và chúc bạn may mắn với quỹ đầu tư của bạn!