Tại sao Bitcoin giảm 20%: Bán GBTC, lo ngại Mt. Gox và FTX

Tại sao Bitcoin giảm 20%: Bán GBTC, lo ngại Mt. Gox và FTX

Giá Bitcoin đã giảm hơn 20% trong tuần qua, từ mức cao nhất trong năm nay là 58.000 đô la xuống dưới 45.000 đô la. Nhiều yếu tố đã góp phần vào sự sụt giảm này, bao gồm việc bán ra của quỹ Bitcoin Trust (GBTC) của Grayscale, lo ngại về việc tái xuất của sàn giao dịch Bitcoin bị hack Mt. Gox, và sự cạnh tranh từ sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

GBTC là một quỹ đầu tư công khai, cho phép nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu của quỹ, mà mỗi cổ phiếu đại diện cho một lượng nhất định Bitcoin. GBTC là một cách thuận tiện cho nhà đầu tư muốn tiếp cận Bitcoin mà không cần phải mua, lưu trữ, và bảo mật Bitcoin trực tiếp. Tuy nhiên, GBTC cũng có một nhược điểm, đó là giá của GBTC thường cao hơn giá trị thực của Bitcoin mà nó đại diện, được gọi là phí quản lý cao. Phí quản lý cao là sự chênh lệch giữa giá trị thị trường của GBTC và giá trị tài sản ròng của GBTC, được tính bằng giá trị của Bitcoin mà GBTC sở hữu chia cho số lượng cổ phiếu của GBTC.

Phí quản lý cao của GBTC thường dao động từ 5% đến 40%, tùy thuộc vào cung và cầu của thị trường. Khi cầu cao, nhà đầu tư sẵn sàng trả một mức giá cao hơn cho GBTC, để có thể sở hữu Bitcoin một cách dễ dàng. Khi cầu thấp, nhà đầu tư sẽ bán ra GBTC, để chuyển sang các sản phẩm khác có phí quản lý thấp hơn. Trong tuần qua, phí quản lý cao của GBTC đã giảm từ mức 15% xuống âm 15%, tức là giá của GBTC thấp hơn giá trị thực của Bitcoin mà nó đại diện. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư bán ra GBTC, gây áp lực giảm giá cho Bitcoin.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá Bitcoin là lo ngại về việc tái xuất của sàn giao dịch Bitcoin bị hack Mt. Gox. Mt. Gox là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới, cho đến khi bị hack vào năm 2014, và mất khoảng 850.000 Bitcoin, trị giá khoảng 450 triệu đô la lúc đó. Sau đó, Mt. Gox đã phá sản, và bị đưa vào quá trình thanh lý tài sản. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2020, một tòa án Nhật Bản đã quyết định chuyển Mt. Gox từ quá trình thanh lý sang quá trình tái cơ cấu, để có thể trả lại Bitcoin cho các nhà đầu tư bị thiệt hại. Theo quyết định này, Mt. Gox sẽ phải trả lại khoảng 150.000 Bitcoin, trị giá khoảng 7 tỷ đô la hiện nay, cho các nhà đầu tư trong năm 2024.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng, việc trả lại Bitcoin cho các nhà đầu tư bị thiệt hại sẽ gây ra một lượng cung lớn trên thị trường, và làm giảm giá Bitcoin. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại rằng, Mt. Gox có thể đã bán ra một số Bitcoin trước đó, để thu về tiền mặt, và ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Trong tuần qua, một số báo cáo cho biết, Mt. Gox đã chuyển khoảng 40.000 Bitcoin, trị giá khoảng 2 tỷ đô la, từ các ví của họ sang các sàn giao dịch khác. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, và bán ra Bitcoin.

Một yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến giá Bitcoin là sự cạnh tranh từ sàn giao dịch tiền điện tử FTX. FTX là một sàn giao dịch tiền điện tử mới, được thành lập vào năm 2019, chuyên về các sản phẩm phái sinh tiền điện tử, như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, và hợp đồng giao dịch theo chỉ số. FTX có những ưu điểm, như là có nhiều loại sản phẩm đa dạng, có khả năng mở rộng cao, có phí giao dịch thấp, và có tính năng bảo hiểm quỹ thanh lý. FTX cũng có một đồng tiền điện tử riêng, là FTX Token (FTT), được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, nhận thưởng, và tham gia vào quản trị của FTX.

Giá của FTT đã tăng từ mức 5 đô la lên đến mức 15 đô la, tăng hơn 200%. Điều này đã khiến FTT trở thành đồng tiền điện tử thứ 23 về vốn hóa thị trường, chỉ sau Bitcoin, Ethereum, Tether, Binance Coin, Cardano, XRP, Polkadot, USD Coin, Litecoin, Chainlink, Bitcoin Cash, Stellar, Uniswap, Wrapped Bitcoin, Aave, Cosmos, Monero, Synthetix, SushiSwap, Maker, Tezos, và Compound. Một trong những yếu tố đóng góp vào sự tăng trưởng của FTT là sự phát triển của FTX, với việc ra mắt các sản phẩm mới, như FTX Pay, FTX NFTs, và FTX Sports. Các sản phẩm này nhằm cải thiện khả năng thanh toán, sáng tạo, và giải trí của FTX. Ngoài ra, FTX cũng được hưởng lợi từ sự hợp tác với các đối tác chiến lược, như Binance, Tom Brady, và Miami Heat.

Về mặt kỹ thuật, FTT đang ở trong một xu hướng tăng giá mạnh mẽ, với đường hỗ trợ và đường kháng cự tương ứng là 10 đô la và 20 đô la. FTT đã vượt qua đường kháng cự vào ngày 27 tháng 12 và đạt mức cao mới trong năm nay là 18 đô la. Nếu FTT có thể duy trì được mức giá này, nó