Bao giờ mới thấy đáy của thị trường – một phân tích kỹ thuật cho anh em bắt đáy hợp lý 10-2022

Tiêu đề bài viết này chính là câu hỏi rất nhiều nhà đầu tư và cả bản thân em thắc mắc hôm nay? Theo cảm tính, ai mà chẳng muốn thị trường tạo đáy, nhưng để có đủ tín hiệu xác nhận, chúng ta cần những yếu tố định lượng rõ ràng. Trong cập nhật nhanh dưới đây, em xin đưa ra rất nhiều tín hiệu tích cực mà em nhìn nhận thấy khi bám sát theo dõi thị trường trong phiên hôm nay.

 

Nội dung:

1/ Tóm tắt chính

2/ Thị trường sáng 30/09 đã tạo GAP KIỆT SỨC

3/ Chỉ báo sức mạnh đồng Dollar đang có dấu hiệu tạo đỉnh

4/ Hành trình đếm đáy: ĐẾM NGÀY 1 – NỖ LỰC PHỤC HỒI

 

Tóm tắt chính:

• VNIndex đóng cửa tại 1,132.11 điểm (+6.04 điểm, 0.54%), Tổng giá trị giao dịch đạt mức 16.95 K tỷ đồng, 725.3 triệu cổ phiếu.

• Kéo chỉ số tăng: GAS (+2.4), BCM (+1.53), FPT (+0.97), CTG (+0.72)

• Kéo chỉ số giảm: VCB (-0.95), EIB (-0.79), HPG (-0.66), PLX (-0.46)

• Biên độ dao động: 36.03 điểm. Thị trường có 192 mã tăng, 73 mã tham chiếu, 264 mã giảm.

• Giá trị MUA ròng của khối ngoại: +172.06 tỷ đồng trên sàn HOSE, gồm DGC (+117.6 tỷ), KBC (+80.6 tỷ), DPM (+ 57.8 tỷ). 

 

Nhận định: Thị trường có phiên rũ bỏ mạnh mẽ và cảm xúc, xác nhận ngày 1 – Nỗ lực phục hồi (Rally Attempt)

 

VNIndex đã có một phiên giao dịch vô cùng áp lực và đầy cảm xúc đối với NĐT chúng ta. Ngay từ đầu phiên, VNIndex đã mở gap giảm giá, cho thấy bất chấp thông tin vĩ mô GDP của Việt Nam đạt 13.67% bứt phá mọi kỳ vọng, tâm lý NĐT vẫn đang rất bi quan và bán trong hoảng sợ. Kế đến, ngay 1 giờ, tình hình gần như bi quan tột độ khi một lượng hàng lớn bị force sell và bán bất chấp trên thị trường, đẩy cổ phiếu xuống tận đáy với cổ phiếu nằm sàn la liệt. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ đã xuất hiện khi thị trường chạm về 1,100 kể từ sau 1 giờ 30, kéo thẳng thị trường lên giá xanh và đóng cửa tại 1,132.11

Vậy thị trường đã tạo đáy hay chưa?

 

Theo trường phái William O’Neil, nhà đầu tư chúng ta phải chờ phiên Bùng nổ theo đà, tuy nhiên, hôm nay em xin trình bày một số đặc điểm mà em thấy tích cực, cho ÍT NHẤT MỘT NHỊP HỒI trong thị trường hiện tại:

1/ Thị trường sáng 30/09 đã tạo gap kiệt sức:

 

Exhaustion GAP – Gọi là khoảng trống kiệt sức, gap kiệt sức: là hiện tượng thường xuất hiện ở đáy sau khi đã hình thành xu hướng giảm một thời gian dài trước đó. 

Nó cho thấy nhà đầu đã ở trạng thái cực đoan khi phải nếm trải những bĩ cực khi thị trường giảm mạnh, họ đã “kiệt sức” và tê liệt, kể cả người lỳ nhất cũng đã bán ra!

 

Dưới đây là đồ thị của VNIndex trước 14h00 khi thị trường đã quá hoảng loạn, tâm lý bi quan bao trùm, thanh khoản đẩy ra mạnh cho thấy khả năng tạo gap kiệt sức.

Sáng nay, Gap kiệt sức đã xuất hiện trên VNIndex, khiến thị trường trải qua một đợt wash out, nhưng sau đó, vào buổi chiều, dòng tiền bắt đáy đã thâm nhập thị trường, kéo VNIndex tăng xanh vào cuối phiên, thanh khoản đang cải thiện cho thấy tiền lớn vừa giải ngân.

 

2/ Chỉ báo sức mạnh đồng Dollar đang có dấu hiệu tạo đỉnh

Đồ thị DXY – thể hiện sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền còn lại. Khi đồng USD mạnh lên, thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng xấu. Hiện chỉ số này đang cho thấy đà chững lại và giảm, kỳ vọng sẽ là yếu tố tác động tích cực lên dòng tiền.

 

3/ PE của thị trường đã về đáy của tháng 5/2020

 

Khi khó khăn mình cố gắng nhìn rộng ra để không bị che mắt bởi những tiêu cực trong ngắn hạn: P/E thị trường đã giảm về 12.03 – mức thấp hơn cả của vùng tháng 5/2020 khi thị trường đang chịu cú hit của Covid.

 

Điểm khác biệt hiện tại là thời gian Covid, các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đều bị ảnh hưởng. Còn hiện tại, các doanh nghiệp trong nước ta vẫn duy trì được tăng trưởng hai con số, thậm chí GDP của Việt Nam quý 3 còn đạt 13.67% hơn mọi kỳ vọng.

 

>> Thật ra thị trường mình về vùng này là vùng P/E rất hấp dẫn cho nhóm nhà đầu tư giá trị, nhưng vì đa phần nhà đầu tư bị tâm lý chi phối, tựa hồ trời quang bị che phủ bởi mây mờ, nên quên mất thị trường đang tiềm năng ra sao.

4/ Hành trình đếm đáy: ĐẾM NGÀY 1 – NỖ LỰC PHỤC HỒI

 

“Hôm nay có phải ngày để mua hay không? Thị trường đã tạo đáy hay chưa?”

 

Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư tự hỏi ngày hôm nay. Nhưng theo phương pháp đầu tư tăng trưởng của William O’Neil, không phải chỉ cần một ngày để thị trường tạo đáy mà đó là cả quá trình với các tiêu chí định lượng.

 

Chúng ta đang có phiên đầu tiên trong phương pháp đếm ngày để xác định đáy của huyền thoại đầu tư William O’Neil: PHIÊN NỖ LỰC PHỤC HỒI (RALLY ATTEMPT)

 

Khi thị trường đang ở trong xu hướng giảm và liên tục phá đáy, chúng ta không cần bắt dao rơi, không cần FOMO khi thị trường xanh mà theo dõi sát sao vì tín hiệu ngừng rơi có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

>> Tìm kiếm ngày Nỗ lực hồi phục (Rally Attempt)

 

Khi thị trường tạo đáy mới xong, tìm một ngày thị trường chung đóng cửa tăng giá. Hoặc nếu mở cửa, thị trường giảm giá nhưng cuối phiên kéo lên và đóng trên 50% biên độ dao động cũng chấp nhận.

Hôm nay chính là phiên Nỗ lực phục hồi, đánh dấu ngày số 1.

 

Chưa cần vội vàng mua vào phiên hôm nay, nhưng nhà đầu tư chúng ta cần chờ 4 – 7 phiên kế tới để xác nhận sóng tăng mới với phiên quen thuộc Bùng nổ theo đà. Trong các phiên tới, em sẽ thường xuyên cập nhật tín hiệu quan trọng này để mình cùng theo dõi.

 

Chúng ta cùng ghi nhớ câu nói của Sir John Templeton: Thị trường chứng khoán sinh ra trong bi quan, đi lên trong nghi ngờ, trưởng thành trong lạc quan và chết trong hưng phấn.”

 

Bầu không khí bi quan đang bao trùm, và một sóng tăng mới “đi lên trong nghi ngờ” có thể đến ngay khi ta nản chí nhất, đó chính là lúc chúng ta tận dụng để tìm lợi nhuận từ chứng khoán.

5/ Thị trường có khả năng tạo Spring theo Wyckoff

 

Trong một quá trình thị trường tạo đáy đi lên sẽ xuất hiện các hiện tượng rũ bỏ nhà đầu tư. Spring là một trong số đó. Spring cho phép những thành phần chủ chốt tham gia thị trường thực hiện test cung sẵn có trước khi thị trường bắt đầu một nhịp tăng mới.

 

Spring là hiện tượng giá giảm xuống mức thấp hơn trong vùng giá mà thị trường đang di chuyển nhưng sau đó đảo ngược để đóng cửa trong vùng giá đi ngang; hành động này cho phép các tay chơi lớn “đánh lừa” đám đông trên thị trường về xu hướng sắp tới. Khi thấy thị trường quay đầu, dòng tiền nhỏ lẻ có thể bán ra cổ phiếu (để cắt lỗ và bảo vệ tài khoản), ở đây dòng tiền lớn sẽ tiến hành mua thêm cổ phiếu với giá hời.

 

Trong hình là cấu trúc giá của Wyckoff, hiện tại VNIndex vẫn đang ở pha TÁI TÍCH LŨY và ở pha này, cần nhiều thời gian để tạo đáy. Nói cụ thể hơn, thị trường cho thấy chúng ta đang ở Pha C với điểm Spring (rũ bỏ mạnh để tạo đáy lớn), và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể đi vào pha D và pha E (di chuyển đi lên, vào sóng mới).

 

KẾT LUẬN

 

John W. Henry – doanh nhân Mỹ, người sáng lập Tập đoàn đầu tư Fenway – có câu nói rất hay về tính kiên nhẫn mà em xin dùng để chốt lại bài viết:

“Người ta nói kiên nhẫn là đức tính tốt. Đối với tôi, kiên nhẫn đồng nghĩa với kỷ luật. Bạn phải có kỷ luật để biết thị trường thay đổi và SAU GIAI ĐOẠN XẤU LÀ GIAI ĐOẠN TỐT. Tôi đã chứng kiến nhiều lần: Thời gian bạn gắn bó với đầu tư được đo bằng mức độ kỷ luật.”