Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin tuần cuối tháng 1

Phân tích giá BTC: Bitcoin 38.000 đô la thất bại trước của nhóm nhà đầu tư Bò

Bitcoin (BTC) là một loại tiền mã hóa, tức là một loại tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng các thuật toán toán học phức tạp. Bitcoin được phát minh bởi một người hoặc một nhóm có tên Satoshi Nakamoto vào năm 2009[^1^][1]. Bitcoin không có chủ sở hữu, không có ngân hàng trung ương, và không có chính phủ nào kiểm soát. Bitcoin được giao dịch trên các sàn tiền ảo, nơi người dùng có thể mua và bán Bitcoin bằng các loại tiền khác.

Bitcoin đã chứng kiến một sự sụt giảm đột ngột vào ngày 23 tháng 1, khi giá của đồng tiền ảo này giảm từ mức 48.000 đô la xuống còn 37.000 đô la trong vòng một ngày. Một trong những nguyên nhân chính được cho là việc Trung Quốc, một quốc gia có ảnh hưởng lớn đối với thị trường tiền ảo, đã ban hành các biện pháp siết chặt hoạt động của các sàn giao dịch, các nhà đào và các nhà đầu tư tiền ảo[^2^][2].

Tuy nhiên, không phải tất cả các đồng tiền ảo đều bị ảnh hưởng như nhau bởi sự sụt giảm của Bitcoin. Theo dữ liệu từ [CoinMarketCap](https://smodin.io/vi), một trang web theo dõi giá và vốn hóa thị trường của các đồng tiền ảo, một số đồng tiền ảo dành cho game, như Axie Infinity (AXS), Decentraland (MANA) và The Sandbox (SAND), đã giảm giá nhiều hơn so với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác[^3^][4].

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích giá Bitcoin, các yếu tố ảnh hưởng đến nó, và các triển vọng trong tương lai.

Giá Bitcoin đang ở mức thấp nhất trong hơn một tuần

Giá Bitcoin đã giảm mạnh vào ngày 23 tháng 1, khi nó không thể vượt qua mức kháng cự quan trọng là 40.000 đô la, mà đã từng là mức hỗ trợ trước đó. Giá Bitcoin đã bị từ chối bởi đường xu hướng giảm ngắn hạn, và đã bị đẩy xuống dưới các đường trung bình động 50, 100 và 200 ngày. Giá Bitcoin cũng đã phá vỡ mức hỗ trợ tâm lý là 38.000 đô la, và đã chạm đáy ở mức 37.000 đô la, mức thấp nhất kể từ ngày 14 tháng 1.

Giá Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mức 38.000 đô la, và đang đối mặt với sự cản trở từ các mức kháng cự gần nhất là 39.000 đô la và 40.000 đô la. Nếu giá Bitcoin có thể vượt qua các mức này, nó có thể hướng đến các mức cao hơn như 42.000 đô la và 44.000 đô la. Ngược lại, nếu giá Bitcoin không thể duy trì mức 38.000 đô la, nó có thể tiếp tục giảm xuống các mức thấp hơn như 36.000 đô la và 34.000 đô la.

Biểu đồ giá Bitcoin theo ngày. Nguồn: [TradingView]

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Có một số yếu tố có thể giải thích tại sao giá Bitcoin lại giảm mạnh như vậy, như:

– Sự siết chặt quy định về tiền ảo của Trung Quốc: Trung Quốc là một trong những quốc gia có vai trò quan trọng đối với thị trường tiền ảo, bởi vì nó là nơi có nhiều nhà đào Bitcoin nhất thế giới, chiếm khoảng 65% tổng lực tính toán của mạng lưới Bitcoin. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là một thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư tiền ảo, bởi vì nó có một nền kinh tế lớn, một dân số đông đảo và một nhu cầu cao về các dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia có quan điểm tiêu cực đối với tiền ảo, bởi vì nó coi tiền ảo là một mối đe dọa đối với ổn định tài chính, an ninh quốc gia và chủ quyền tiền tệ của nó. Trung Quốc đã ban hành nhiều biện pháp nhằm hạn chế hoặc cấm hoạt động của các sàn giao dịch, các nhà đào và các nhà đầu tư tiền ảo trong nước. Vào ngày 23 tháng 1, Trung Quốc đã công bố một thông báo chính thức, trong đó yêu cầu các tổ chức tài chính và các công ty thanh toán không được cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền ảo, như mở tài khoản, giao dịch, thanh toán, trao đổi và bảo hiểm. Thông báo này cũng cảnh báo rằng các hoạt động tiền ảo có thể gây ra các rủi ro như biến động giá, lừa đảo, rửa tiền và tài trợ khủng bố. Thông báo này được coi là một động thái mạnh mẽ nhất của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự phát triển của tiền ảo trong nước. Việc Trung Quốc siết chặt quy định về tiền ảo đã gây ra một tác động tiêu cực lớn đối với thị trường tiền ảo, bởi vì nó đã làm giảm đáng kể nguồn cung và nhu cầu của Bitcoin và các đồng tiền ảo khác. Nhiều nhà đào, sàn giao dịch và nhà đầu tư tiền ảo đã phải ngừng hoạt động, chuyển sang các quốc gia khác hoặc bán tháo tiền ảo của họ. Điều này đã làm giảm giá trị của Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

Dòng tiền vào tài sản số tăng vọt lên mức cao kỷ lục khi BTC, SOL thành tâm ý

Tài sản số đã thu hút nhiều vốn hơn vào năm 2023, với Bitcoin và Solana dẫn đầu.  Dòng tiền vào tài sản số đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023. Bitcoin và Solana là những đồng tiền điện tử có lượng tiền vào lớn nhất trong năm qua. Giá của các tài sản số tăng vào cuối năm, điều này được thể hiện rõ trong dòng tiền vào. Bitcoin [BTC] và Solana [SOL] là những người thi đấu xuất sắc nhất, thu hút nhiều vốn nhất, và tổng khối lượng tiền vào đạt mức kỷ lục. Theo dữ liệu từ Coinshares, trong năm 2023, tài sản số đã chứng kiến khối lượng tiền vào cao thứ ba. Báo cáo cho biết tổng lượng tiền vào các sản phẩm tài sản số là 2,25 tỷ đô la. Khi so sánh các dòng tiền vào qua các năm, năm 2020 có 6,6 tỷ đô la, và năm 2021 có 10,7 tỷ đô la.

Đáng chú ý, mặc dù có lượng tiền vào cao trong tuần qua, giai đoạn này lại được đánh dấu bởi sự giảm của doanh số giao dịch. CoinShares phát hiện ra:

“Khối lượng giao dịch đã giảm, với các sản phẩm tài sản số đạt 1 tỷ đô la trong tuần so với 2,5 tỷ đô la trung bình trong 2 tuần trước đó. Khối lượng thấp hơn này có thể do các yếu tố mùa vụ, khi khối lượng thường thấp hơn trong tháng 7 và tháng 8.”

Bitcoin chiếm vị trí hàng đầu

Trong 3 tuần liên tiếp, Bitcoin vẫn là “tâm điểm của các nhà đầu tư”, khi đồng tiền điện tử hàng đầu này ghi nhận lượng tiền vào, tổng cộng 133 triệu đô la, trong tuần qua. Điều này chiếm 98% tổng lượng tiền vào ghi nhận trong giai đoạn đó.

Mặc dù BTC dao động trong một phạm vi giá hẹp trong giai đoạn này, một sự tăng trưởng 8% đã được thấy trong lượng tiền vào tài sản số trong tuần qua. Lượng tiền vào bổ sung 133 triệu đô la đã đưa lượng tiền vào ròng của đồng tiền điện tử hàng đầu trong năm lên 290 triệu đô la, với tài sản quản lý (AuM) của nó được định giá 25 tỷ đô la. Điều này đại diện cho tuần thứ hai của BTC ghi nhận một dòng tiền vào ròng trong năm, sau khi ở vị trí dòng tiền ròng âm 171 triệu đô la ba tuần trước.

Ngược lại, các sản phẩm đầu tư ngắn-Bitcoin đã chứng kiến một dòng tiền ra 1,18 triệu đô la trong tuần qua, đại diện cho 11 tuần liên tiếp của dòng tiền ra. Tuy nhiên, mặc dù có sự tiêu cực gần đây đối với ngắn-Bitcoin, nó vẫn là tài sản có hiệu suất tốt thứ hai về lượng tiền vào trong năm với 58 triệu đô la, dữ liệu từ báo cáo cho thấy.

Nguồn: Coinshares

Ethereum ghi nhận lượng tiền vào, nhưng với cái giá nào?

Trong khi đồng tiền điện tử hàng đầu khác Ethereum [ETH] ghi nhận lượng tiền vào tổng cộng 2,9 triệu đô la, CoinShares lưu ý rằng đồng tiền này “chỉ được hưởng lợi một chút từ tâm lý đầu tư cải thiện”. Báo cáo nói:

“3 tuần tiền vào gần đây chỉ chiếm 0,2% tổng tài sản quản lý (AuM) so với 1,9% của Bitcoin, và vẫn ở vị trí dòng tiền ròng âm trong năm đến nay là 63 triệu đô la.”

Nguồn: Coinshares

Đối với các đồng tiền điện tử khác, Solana [SOL], Ripple [XRP], Polygon [MATIC] và Litecoin [LTC] ghi nhận lượng tiền vào 1,2 triệu đô la, 900.000 đô la, 800.000 đô la, 500.000 đô la, tương ứng, trong khi Cosmos [ATOM] và Cardano [ADA] chứng kiến lượng tiền ra nhỏ. Abiodun Oladokun Abiodun là một nhà báo toàn thời gian làm việc với AMBCrypto. Anh ấy cũng là một luật sư với hơn 2 năm kinh nghiệm.