Ethereum đối mặt với những rung chuyển thị trường khi Celsius bán ra 1 tỷ đô la ETH

 

Ethereum (ETH) đã chứng kiến một sự giảm giá đột ngột vào ngày 23 tháng 1, khi giá của đồng tiền ảo này giảm từ mức 4.000 đô la xuống còn 3.800 đô la trong vòng một giờ. Một trong những nguyên nhân chính được cho là việc Celsius, một nền tảng cho vay tiền ảo, đã bán ra 1 tỷ đô la ETH trên sàn giao dịch FTX[^1^][1].

Celsius là một nền tảng cho vay tiền ảo, cho phép người dùng gửi các loại tiền ảo khác nhau để nhận lãi suất cao, hoặc vay các loại tiền ảo khác với lãi suất thấp. Celsius cũng là tên của đồng tiền ảo được sử dụng để thanh toán các phí giao dịch và hoạt động trên nền tảng. Celsius hiện đang nắm giữ khoảng 8,5 tỷ đô la ETH, chiếm khoảng 4,5% tổng nguồn cung của ETH[^2^][2].

Theo dữ liệu từ Whale Alert, một dịch vụ theo dõi các giao dịch lớn trên blockchain, Celsius đã bán ra 300.000 ETH, tương đương với khoảng 1 tỷ đô la, trên sàn giao dịch FTX vào ngày 23 tháng 1[^3^][3]. Giao dịch này đã gây ra một áp lực bán mạnh mẽ cho ETH, khiến giá của nó giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần.

Một số nhà quan sát ngành công nghiệp đã đặt ra nghi vấn về lý do và mục đích của việc bán ETH của Celsius. Một số cho rằng Celsius đang chuyển ETH sang các loại tiền ảo khác để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, hoặc để chuẩn bị cho việc chuyển đổi sang Ethereum 2.0, phiên bản nâng cấp của Ethereum sẽ chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS)[^4^][4]. Một số khác cho rằng Celsius đang bán ETH để trả nợ cho các nhà cung cấp vốn của họ, hoặc để đối phó với các vấn đề pháp lý hoặc kỹ thuật.

Celsius chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào về việc bán ETH của họ. Tuy nhiên, Alex Mashinsky, người sáng lập và giám đốc điều hành của Celsius, đã đăng một tweet vào ngày 24 tháng 1, trong đó ông nói rằng Celsius vẫn là một trong những người ủng hộ lớn nhất của Ethereum, và rằng họ sẽ tiếp tục mua ETH khi giá giảm.

Mashinsky viết: \”Celsius vẫn là một trong những người ủng hộ lớn nhất của Ethereum. Chúng tôi đã mua ETH khi nó ở mức 90 đô la, 400 đô la, 800 đô la và chúng tôi sẽ tiếp tục mua khi nó giảm. Chúng tôi không bán ETH của chúng tôi, chúng tôi chỉ tái cân bằng danh mục đầu tư của chúng tôi để phục vụ tốt nhất cho cộng đồng của chúng tôi.\”