Usdt mất giá so với usd là do đâu

Giải thích nguyên nhân giá USDT (Tether) giảm  so với USD (đô-la Mỹ) mà BUSD lại tăng trong 2 vụ việc Luna-Celsius & Alameda-FTX 🤔
(Mình không dùng cụm từ “mất Peg/de-Peg” trong trường hợp này, lý do sẽ được giải thích bên dưới).
– Tổng cung (total supply) của USDT là ~73.1B (tương đương ~73.1 tỷ USD).
– Được phân phối trên các mạng lưới như sau: Tron (trc20) 37.1B, Ethereum (erc20) 32.4B, BNB Chain (bep20) 5B, Solana (sol) 1.8B, Polygon (erc20) 0.68B… số lượng còn lại chia đều cho các mạng lưới khác.
Hiện USDT đang đứng đầu toàn thị trường về trữ lượng cung ứng và cũng như số lượng người sử dụng stable coins.
– Giá trị của USDT được bảo chứng với tỷ lệ 86% là USD (đô-la Mỹ) & 14% là Thương Phiếu,Trái Phiếu Kho Bạc Mỹ.
Có thể nói USDT đang là xương sống của toàn thị trường Cryptocurrency, chiếm 65~70% sức ảnh hưởng đến toàn thị trường so với các stable coins còn lại.
Trong 2 vụ việc kể trên, nguyên nhân do đâu mà giá USDT giảm đi so với đồng đô-la, còn BUSD lại có xu hướng tăng giá? Liệu có khả năng mất Peg/de-Peg như UST (Luna) không?
Thì mình xin trả lời là: 𝐊𝐇𝐎̂𝐍𝐆
(tất nhiên mình vẫn phải dằn lại câu “đ𝐚̂𝐲 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐥𝐚̀ 𝐥𝐨̛̀𝐢 𝐤𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 đ𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐮̛”).
Lý do:
1. Việc bảo chứng của USDT nhìn vào thì thấy “không mượt” như BUSD (100% bảo chứng của BUSD đều là đô-la Mỹ), nhưng các bạn phải lưu ý 14% kia của Tether là Thương Phiếu,Trái Phiếu Kho Bạc Mỹ, mà những thứ này đều là dùng đô-la để mua cả, khác một tí là nó sinh ra lãi cho Tether thay vì để tiền mặt một chỗ. Mà Thương Phiếu, Trái Phiếu Kho Bạc Mỹ nó cũng gắn liền với hệ thống tài chính của chính phủ Mỹ mà thôi, Nhà Trắng bị gì thì đô-la hay Thương Phiếu, Trái Phiếu cũng đều là giấy lộn cả (tất nhiên nói như thế cũng không hoàn toàn đúng nhưng mình đi nhanh khái niệm qua qua thế, muốn rõ hơn thì các bạn google).
Do đó có thể nói rằng việc bảo chứng của USDT (Tether) với đô-la Mỹ (USD) là hoàn toàn OK.
2. Vậy nếu việc bảo chứng hoàn toàn “ổn áp” thì tại sao gặp sự kiện bất ổn là USDT lại rớt giá, mà giá BUSD lại tăng lên?
Để giải thích trường hợp này chúng ta có thể dùng câu “cây cao đón gió nhiều”.
Chúng ta phải hiểu rằng, hai vụ việc Luna-Celsius và Alameda-FTX là hai vụ cực kỳ “đen tối” cho thị trường Crypto, bởi nó không chỉ dính đến người chơi Crypto mà nó còn lan sang cả những nhà đầu tư truyền thống.
Nhà đầu tư truyền thống thì họ quen với việc “ăn chắc mặc bền”, nhìn các ông lớn được định giá hàng chục tỷ đô sụp đổ thì ai cũng “rén” cả, do vậy họ sẽ “panic sell” Stable Coins ra USD (đô-la Mỹ), mà với thị phần 65~70% toàn thị trường của USDT (Tether) thì việc trở thành “con ghẻ” bị bán đi để lấy tiền mặt, rồi rớt giá tạm thời là điều dễ hiểu (theo quy luật cung cầu: bán nhiều thì giá giảm, mua nhiều thì giá tăng).
Qua đó ta có thể hiểu được việc USDT giá giảm đi so với đô-la Mỹ, nguyên nhân là do nhà đầu tư truyền thống đổi USDT sang USD để trú ẩn.
Vậy còn người chơi Crypto thì trú ẩn bằng cách nào? Đến đây chắc các bạn cũng đoán được rồi!
Họ sẽ tìm một đồng Stable Coins khác để đổi từ USDT sang, và BUSD là một lựa chọn không tồi trong trường hợp này khi vừa được bảo chứng bằng USD 100% mà còn được back bởi một thế lực lớn như Binance.
Và mình cũng đoán rằng giá BUSD tăng mạnh trong thời gian ngắn như vậy cũng là do Binance có tham gia MM để FOMO, vừa giúp lôi kéo nhà đầu tư, cũng như có thể thu gom USDT với giá rẻ! (Gặp tôi thì tôi cũng làm thế 😳)
Tổng kết lại các ý trên, mình đưa ra kết luận rằng: USDT (Tether) chỉ là mất giá tạm thời vì Cashout nhiều chứ không liên quan gì đến mất Peg hay de-Peg ở đây cả.
Tầm 2-3 ngày là giá lại tăng trở lại thôi 😎
Best regards.
Theo Phan Đức Nhật