Danh mục đầu tư của Bill Gates: 7 cổ phiếu tốt nhất để mua ngay

Với giá trị $ 38,9 tỷ đồng, danh mục đầu tư của Bill & Melinda Gates Foundation Trust phù hợp với vị thế của Bill Gates là cá nhân giàu thứ tư trên thế giới, được đo bằng Chỉ số tỷ phú Bloomberg mới nhất. Với mức giá $ 132 tỷ đồng, đồng sáng lập Gates của Microsoft đứng trước cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer, ở mức $ 128 tỷ đồng.

Hồ sơ 13F mới nhất của Gates Foundation Trust vào ngày 14 tháng 11 với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch phản ánh sự nắm giữ của nó cho đến tháng Chín. 30 và cho thấy tổng danh mục đầu tư đã giảm khoảng $ 3 tỷ trong một quý khó khăn. Gates không ngại chơi yêu thích khi nói đến cổ phiếu: 96% tài sản của ủy thác được phân bổ cho 10 cổ phần hàng đầu.

Được quản lý bởi Cascade Asset Management Co., danh mục đầu tư của quỹ tín thác được lưu trữ với một số tên thương hiệu dễ nhận biết nhất trên Phố Wall – với một hoặc hai cổ phiếu ít được biết đến, đặc biệt là trong các lĩnh vực đầu tư mới nổi như trí tuệ nhân tạo và vắc-xin. Cascade Asset Management Co. cũng giám sát Cascade Investment LLC, người nắm giữ tài sản cá nhân của Gates.

Thực đơn ưa thích của Gates bao gồm các cổ phiếu công nghiệp (bao gồm $ 15,6 tỷ $ 38,9 tỷ đầu tư), công nghệ ($ 12,4 tỷ) và dịch vụ tài chính ($ 7,9 tỷ), theo phân tích Ticker Tracker.

Để hiểu rõ hơn về chiến lược đầu tư tổng thể của Gates, đây là cái nhìn sâu hơn về danh mục đầu tư cập nhật và các cổ phiếu tạo thành bảy lựa chọn hàng đầu của quỹ:

CỔ PHIẾU % DANH MỤC ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ THỊ TRƯỜNG CỦA CỔ PHIẾU Microsoft Corp (đánh dấu: MSFT) 31,9% $ 12,4 tỷ Berkshire Hathaway Inc. (BRK.B) 20,3% $ 7,9 tỷ Công ty đường sắt quốc gia Canada. (CNI) 15,3% $ 5,9 tỷ Quản lý chất thải Inc. (WM) 13,8% $ 5,4 tỷ Sâu bướm Inc. (CÁT) 5,2% $ 2 tỷ Deere & Co. (DE) 3,8% $ 1,5 tỷ Ecolab Inc. (ECL) 2,3% $ 883,9 triệu

Tập đoàn Microsoft. (MSFT)

Với một vốn hóa thị trường $ 2,8 nghìn tỷ, Microsoft là công ty lớn nhất trong danh mục đầu tư của Gates Foundation Trust. Trên thực tế, ủy thác đã thêm 21.500 cổ phiếu vào vị trí của nó, tương đương 0,05%, trong quý thứ ba. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức $ 376,17 mỗi cổ phiếu tính đến ngày 16 tháng 11 – tăng 58,2% trên cơ sở hàng năm.

Microsoft rõ ràng đã ngồi vào vị trí lái xe trong đang phát triển trí tuệ nhân tạo lĩnh vực này đã giúp tăng 13% doanh thu hàng quý mới nhất của gã khổng lồ công nghệ so với quý tương đương năm 2022, lên $ 56,5 tỷ. Lợi nhuận đạt mức cao hơn khoảng 27% so với năm trước, dẫn đầu là bộ phận điện toán đám mây doanh nghiệp Azure của Microsoft, với doanh thu tăng 29%.

Microsoft đang tham gia vào AI, điều khiển $ 13 tỷ vào nhánh OpenAI của mình, người tạo ra nền tảng AI thế hệ ChatGPT hàng đầu trong ngành. Công ty cũng đã định tuyến các tính năng AI thành một nền tảng điện toán của mình, bao gồm Word, Azure, Excel và Microsoft365, báo hiệu một công ty lớn chuyển sang một trong những công nghệ phát triển nhanh nhất thế kỷ.

Gates là một người tin tưởng lớn vào AI, ủng hộ công nghệ trong một bài đăng blog tháng 3 năm 2023.

“Sự phát triển của AI là cơ bản như việc tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động”, ông nói. “Nó sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, học hỏi, đi du lịch, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau. Toàn bộ các ngành công nghiệp sẽ định hướng lại xung quanh nó. Các doanh nghiệp sẽ tự phân biệt bằng cách họ sử dụng nó tốt như thế nào.”

Trọng lượng danh mục đầu tư: 31,9%
Giá trị thị trường của cổ phiếu: $ 12,4 tỷ

Xem: 

9 lựa chọn cổ phiếu và quỹ ETF hàng đầu của tỷ phú Ray Dalio

Berkshire Hathaway Inc. (BRK.B)

Quỹ tín thác Gates đã bán 2,6 triệu cổ phiếu của một trong những công ty yêu thích trong lịch sử (người sáng lập Gates và Berkshire Hathaway Warren Buffett là bạn lâu năm), cắt giảm 10,4% phân bổ BRK.B cho quý 3 năm 2023.

Cổ phiếu Berkshire đã nắm giữ riêng vào năm 2023, tuy nhiên, tăng 16,5% tính đến ngày 16 tháng 11. Đó là gần với hiệu suất 17,4% hàng năm của S & P 500.

Trong một môi trường thị trường chứng khoán rất không chắc chắn, Berkshire Hathaway tiếp tục xếp tiền mặt, giữ mức cao kỷ lục $ 157,2 tỷ tiền mặt trong quý 3, tăng từ $ 147,4 tỷ trong quý hai. Gates Foundation Trust ủng hộ các công ty lớn có nhiều tiền mặt để tận dụng khi có cơ hội kinh doanh và thị trường chứng khoán và Berkshire chắc chắn phù hợp với dự luật ở đây.

Một dấu ấn khác của cổ phiếu Gates Foundation là một dòng thu nhập đa dạng, một ngôi nhà khác chạy cho Berkshire, công ty sở hữu 60 công ty khác nhau và nắm giữ khoảng $ 350 tỷ tài sản danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nếu nền kinh tế tiếp tục đấu tranh và chứng khoán suy yếu, Berkshire Hathaway là loại cổ phiếu phòng thủ mà một nhà đầu tư lớn như Gates có thể tìm nơi trú ẩn trong thời kỳ thị trường bão tố.

Trọng lượng danh mục đầu tư: 20,3%
Giá trị thị trường của cổ phiếu: $ 7,9 tỷ

Công ty đường sắt quốc gia Canada. (CNI)

Quỹ ủy thác Gates đã nắm giữ tài sản vận tải lớn này kể từ năm 2013, xây dựng một vị trí khá lớn trong kho trong 10 năm qua. Nhìn chung, ủy thác đã tăng cổ phần của mình trong công ty có trụ sở tại Montreal từ 8,6 triệu cổ phiếu năm 2013 lên 54,8 triệu cổ phiếu tính đến ngày 30 tháng 9. Với 15,3% tổng danh mục đầu tư ủy thác của Gates, CNI là vị trí chứng khoán lớn thứ ba. Cổ phiếu CNI đang giao dịch ở mức $ 114,09 mỗi cổ phiếu tính đến ngày 16 tháng 11, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù đã hồi sinh trong tháng qua.

Có một số tin tức nhược điểm trên cổ phiếu.

Lợi nhuận của công ty đã giảm 24% trong quý 3 năm 2023, chủ yếu là do một cuộc đình công lao động nóng dọc theo bờ biển phía tây của Canada đã dừng vận tải đường sắt trong khu vực. Cuộc đình công đã làm giảm đáng kể khối lượng hàng hóa trong hầu hết năm 2023 sau khi cuộc đình công đóng cửa hàng chục nhà ga vận tải. Không giúp đỡ vấn đề là một sự gia tăng lớn trong các vụ cháy rừng đã đóng cửa giao thông đường sắt ở Canada. Tất cả đã nói, sự gián đoạn dịch vụ đã làm giảm thu nhập ròng quý ba của CNI từ $ 1,46 tỷ xuống $ 1,11 tỷ trên cơ sở hàng năm. Doanh thu giảm 11,5%.

Mặc dù vậy, người ta nghi ngờ rằng Gates sẽ quay lưng lại với Quốc gia Canada sau những gì có thể được mô tả một cách hợp lý là những thất bại tạm thời vào năm 2023 trong một ngành công nghiệp đáng tin cậy khác.

Công ty đường sắt là một người chơi chính trong thị trường vận tải tàu thương mại mạnh mẽ của Bắc Mỹ, với 20.000 dặm đường sắt chạm vào Hoa Kỳ. Bờ biển phía đông và phía tây và Vịnh Mexico. Lợi tức cổ tức kỳ hạn 2% cũng sẽ giúp CNI hoạt động vì sự tin tưởng của Gates trong tương lai.

Trọng lượng danh mục đầu tư: 15,3%
Giá trị thị trường của cổ phiếu: $ 5,9 tỷ

Quản lý chất thải Inc. (WM)

Với 13,8% tổng danh mục đầu tư, Đồng hồ quản lý chất thải là thành phần chứng khoán lớn thứ tư trong ủy thác của Gates. Cổ phiếu của công ty đã cất cánh từ cuối mùa hè và WM tăng 10,8% trên cơ sở hàng năm.
 
Ưu điểm của Quản lý chất thải là độ tin cậy, vì lĩnh vực dịch vụ tái chế và loại bỏ chất thải bị chi phối bởi một số ít người chơi trong ngành, và WM đứng đầu danh sách đó với 24% thị phần. Dòng tiền không phải là vấn đề, với việc trả lại cổ tức $ 283 triệu trong quý trước và $ 370 triệu trong mua lại cổ phiếu trong cùng khoảng thời gian.

UBS analyst Jon Windham recently upgraded the stock from “neutral” to “buy,” citing waste stocks as a great way to “ride out” current market turbulence. With the company's emphasis on environmentally conscious waste management syncing perfectly with Gates' clean energy vision, this is another stock that likely isn't going anywhere in the Gates investment realm.

The company's dividend yield of 1.6% sweetens the pot for income-minded investors across the board.

Portfolio weight: 13.8%
Market value of shares: $5.4 billion

SEE: 

10 Stocks Warren Buffett Just Bought.

Caterpillar Inc. (CAT)

Con sâu bướm, trang trại và máy móc xây dựng nông nghiệp titan, đã lao vào một hoặc hai gốc cây vào năm 2023, với giá cổ phiếu chỉ tăng 5,7% trên cơ sở hàng năm và giảm 9,1% trong 90 ngày qua.

Sự sụt giảm được thúc đẩy bởi một thị trường bất động sản nhà ở yếu kém của Hoa Kỳ, điều đặc biệt quan tâm đối với Caterpillar vì nó dựa vào xây dựng nhà để chiếm khoảng 25% tổng doanh thu. Ngay cả với những cơn gió ngược của ngành bất động sản, Caterpillar đã đánh bại những kỳ vọng của các nhà phân tích trong quý 3, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng 40% (so với ước tính đồng thuận 21,5%) và doanh thu tăng 12% đến $ 16,8 tỷ (so với ước tính 10,5% và $ 16,6 tỷ).

Công ty cũng nên được hưởng lợi từ khoản chi tiêu cơ sở hạ tầng ước tính $ 1 nghìn tỷ đồng sẽ được chuyển tự do hơn vào năm 2024 và 2025, khi luật pháp gần đây đã dọn đường cho chú Sam chuyển tiền mặt cho các công ty xây dựng lớn như Caterpillar trong tương lai.

Giống như bạn bè và người cố vấn của anh ấy Warren Buffett, Bill Gates thích các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp có thể tiếp tục tăng và chia cổ tức. Với lợi suất 2,1% và lợi nhuận cơ sở hạ tầng lớn trải dài trên đường chân trời, Caterpillar chuẩn bị bắt đầu san ủi cuộc thi vào năm 2024.

Trọng lượng danh mục đầu tư: 5,2%
Giá trị thị trường của cổ phiếu: $ 2 tỷ

Deere & Co. (DE)

Deere & Co. là trang trại thứ hai và cổ phiếu máy móc xây dựng hạng nặng để lọt vào danh sách của Gates, bao gồm 3,8% khiêm tốn trong tổng danh mục đầu tư của quỹ, với giá trị tiền mặt $ 1,5 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Deere đã giảm từ khoảng $ 420 mỗi cổ phiếu vào giữa tháng 8 xuống $ 378,56 mỗi cổ phiếu vào ngày 16 tháng 11 vì công ty đã bị xáo trộn bởi phần lớn vấn đề tương tự như CAT: nhu cầu thiết bị xây dựng thấp hơn do thiếu sáng bất động sản và môi trường thị trường xây dựng thương mại.

Các nhà phân tích dường như đã có một vị trí chờ đợi trên cổ phiếu DE, với Chad Dillard của Bernstein duy trì một cuộc gọi “giữ” với giá mục tiêu $ 388. Các nhà phân tích đồng thuận về cổ phiếu Deere cao hơn, đứng ở mức “mua vừa” với giá mục tiêu một năm là $ 441 mỗi cổ phiếu.

Still, Deere shares have been a major out-performer in the past five years, handily outpacing the S&P 500. Additionally, dividend payouts have risen moderately over the past three years (DE's forward dividend yield stands at 1.4% today). The company resides at the perch of a reliable industry where demand may ebb and flow, as investors largely view construction and farming as sectors that will be around for a long time.

Since dependability and income are hallmarks of Gates-favored stocks, investors should give Deere a once-over for the value and income portion of their portfolio.

Portfolio weight: 3.8%
Market value of shares: $1.5 billion

Ecolab Inc. (ECL)

Công ty năng lượng sạch này kiểm tra rất nhiều hộp cho Gates, một người ủng hộ chính sách biến đổi khí hậu và là “người cha sáng lập” của năng lượng xanh cách mạng. ECL cũng là một người thực hiện thị trường.

Ecolab, chuyên về nước bền vững, vệ sinh, và công nghệ năng lượng và dịch vụ, đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng 28,4% vào năm 2023, vượt xa S & P 500. Thêm vào đó, cổ phiếu có nhiều chỗ cho sự chuyển động đi lên, theo các nhà phân tích. Seth Weber tại Wells Fargo có xếp hạng “mua” trên ECL với mục tiêu giá 12 tháng là $ 215 mỗi cổ phiếu. (Nó đóng cửa ở mức $ 185,13 mỗi cổ phiếu vào ngày 16 tháng 11)

Quyết định của công ty về việc mở rộng đầu tư vào các công nghệ kỹ thuật số và AI sẽ tăng năng suất và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư am hiểu công nghệ như Bill Gates. Sự đa dạng của khách hàng là một điểm bán hàng khác, vì thực đơn các sản phẩm vệ sinh và vệ sinh của Ecolab là một sản phẩm lớn trong các lĩnh vực có chỉ số octan cao như chăm sóc sức khỏe, khách sạn và thị trường công nghiệp, đảm bảo một đường ống tiền mặt trong suốt thời kỳ thị trường và bất ổn kinh tế.

Tăng trưởng giá cổ phiếu vững chắc của công ty cũng đã được chứng minh là một người thu hút sự chú ý. Giá cổ phiếu gần đây của nó khoảng $ 185 thể hiện một bước nhảy vọt lớn từ $ 45 mỗi cổ phiếu mà nó đã tìm được vào năm 2010, khi lần đầu tiên gia nhập đội hình của Gates.

Không có gì ngạc nhiên khi công ty vệ sinh và vệ sinh lớn nhất thế giới là một trụ cột trong danh mục đầu tư của Gates Foundation Trust, Tuy nhiên, nó thực sự là một cái mở mắt để xem nó hoạt động tốt như thế nào kể từ khi ủy thác mua cổ phiếu 13 năm trước.

Trọng lượng danh mục đầu tư: 2,3%
Giá trị thị trường của cổ phiếu: $ 883,9 triệu