Mọi cơ hội có thể bị phá bỏ

Liệu rằng, VNINDEX còn có thể vươn tới những Đỉnh Cao mới hay không?” – Để giải đáp cho câu hỏi này, Em xin trích dẫn một câu chuyện ngắn.

Có một Anh chàng khi đi qua một ngồi làng nọ, điều lạ mà Anh ta thấy là một Con Voi to lớn lại bị trói buộc vào gốc cây chỉ bằng một sợi dây thừng rất mỏng manh.

Anh ta hỏi Chủ của con voi, người ấy mới cười và đáp rằng: “Dễ hiểu thôi, khi chúng còn là những Con Voi con, tôi đã dùng sợi dây thừng nhỏ bé kia để trói buộc chúng, và bây giờ khi chúng lớn lên, chúng vẫn chưa bao giờ thử giật đứt sợi dây thừng kia mà thoát ra”.

Câu chuyện này khiến chúng ta – Những Nhà Đầu Tư trong thị trường Chứng khoán buộc phải suy ngẫm: “Có hay chăng, tâm trí của chúng ta đang bị giới hạn bởi “sợi dây thừng trói chân” ở quanh 1200 mà 3 năm nay chúng ta trăn trở và từng nghĩ sẽ rất lâu mới có thể vượt được?”

Và giờ đây khi Thị trường Chứng khoán của không chỉ Việt Nam, mà còn là của Thế Giới (Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…) đã và đang chạm đến những đỉnh cao nhất của mọi thời đại. Thì Chúng ta lại lo ngại và bán tháo vì những nỗi sợ “trói buộc” đó!

Đọc tới đây, chắc hẳn nhiều NĐT và Độc Giả đã tự có được câu trả lời cho chính mình. Còn với quan điểm một Chuyên viên tư vấn, một Nhà Cố Vấn Đầu Tư, Quản lý Tài sản, và cũng là NĐT lâu năm trên thị trường. Quan điểm của Em: “Có lẽ Nhà Đầu Tư cần phải bình tĩnh nhìn nhận và tháo bỏ đi những mindset xưa cũ, những suy nghĩ lối mòn, và những rào cản tâm lý – Sợi dây trói buộc mình”

Bởi vì Thị trường Chứng khoán đã vượt qua ngưỡng cản lịch sử 10 năm nay, và đang viết lên những trang sử mới. Chúng ta cần thẳng thắn và nhìn nhận Định giá Cơ bản của các cổ phiếu đã ở mức cao hơn kỳ vọng của quá khứ. Chỉ có những Nhà Đầu Tư tỉnh táo, và nhìn nhận được xu hướng vận động của Dòng tiền và các Nhóm Ngành Kinh tế mới có thể “bắt sóng” được những cơ hội giá trị trong nhịp này.

Và hôm nay, dựa trên sở trường mà với điểm giải ngân Cổ phiếu: “Đi tắt, đón đầu”. Em xin được khuyến nghị MUA với cổ phiếu Ngành chứng khoán, mà cụ thể là SSI – CTCP Chứng khoán SSI. Vì những lý do như sau:

Thanh khoản thị trường năm 2021 tiếp tục được hỗ trợ bởi mặt bằng chung lãi suất thấp trong nửa đầu năm. 
Trong khi NĐT cá nhân sẽ tiếp tục là động lực chính của Thị trường kéo theo dòng tiền luân chuyển từ các kênh đầu tư lãi suất thấp sang đầu tư Chứng khoán.
=> Các Công ty Chứng khoán (CTCK) sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh thu nhập phí Môi giới và thu nhập mạnh từ cho vay margin.

Dư nợ cho vay margin sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 với thanh khoản cải thiện và tỷ lệ NĐT gia nhập thị trường gia tăng, quan trọng hơn hết các CTCK đang mở rộng tín dụng hơn với thông qua trái phiếu Doanh nghiệp/cho vay margin, vừa là hoạt động cấp tín dụng cho cá nhân, đồng thời hỗ trợ Doanh nghiệp huy động vốn. 
=> So với hoạt động cho vay margin truyền thống, việc mở rộng các khoản vay kinh doanh cho Doanh nghiệp thông qua TTCK còn rất nhiều dư địa với quy mô mở rộng không kém, tạo thêm nguồn thu nhập tiếp theo cho các CTCK.

Rào cản về vốn của các CTCK đang gần được gỡ bỏ khi các Công ty đều đã có kế hoạch trong việc tăng vốn. Cụ thể, năm CTCK niêm yết đầu ngành đang theo lộ trình tăng vốn thông qua phát hành quyền mua cổ phiếu, phát hành riêng lẻ và/hoặc trái phiếu chuyển đổi.
=> Điều này giúp CTCK mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt là hoạt động cho vay ký quỹ – đang bị giới hạn theo quy mô vốn của từng công ty.

Kế hoạch tăng vốn của các CTCK trong năm 2021
image.png

Trong đó, nếu như người phải chọn có đủ đức đủ tài – thì Doanh nghiệp đầu ngành với định hướng phát triển bền vững trong dài hạn tất nhiên sẽ là Ưu tiên của mọi quyết định đầu tư.


KHUYẾN NGHỊ: MUA SSI – CTCP CHỨNG KHOÁN SSI (HSX)
Target: 52.000 đồng/cp (Upsize: +26%)

 
• Tóm tắt Kết quả Kinh doanh năm 2020: Một năm thịnh vượng của các CTCK và không thể bàn cãi khi SSI ghi nhận mức LNTT đạt 1,600 tỷ đồng, vượt 79% kế hoạch của Công ty và lợi nhuận ròng đạt mức 1,300 tỷ đồng (+38.5% yoy). Thu nhập từ HĐKD (được tính cả khoảng lãi từ mảng tự doanh) đạt 4,400 tỷ đồng (+35% yoy), với mức tăng trưởng chi tiết:

SSI ghi nhận 43% LNTT hợp nhất từ mảng tự doanh khi Chỉ số VNIndex tăng mạnh trong Q4/2020 (+22% giai đoạn 30/09 – 31/12), đã hỗ trợ cho lãi đầu tư của SSI nhằm thúc đẩy lợi nhuận. 
Doanh thu mảng môi giới tăng mạnh 37% yoy, chủ yếu được hỗ trợ bởi mức tăng mạnh trong thanh khoản thị trường. Giá trị giao dịch trung bình (ADTV) 2020 tổng cả 3 sàn đạt 328 triệu USD – tăng 58% so với năm 2019. Dư nợ vay margin tăng mạnh 72% yoy do diễn biến tăng trưởng mạnh mẽ của VN-Index tuy nhiên doanh thu cho vay margin có phần giảm do lợi suất cho vay giảm trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các CTCK. Thị phần tiếp tục được giữ vững trong năm 2020, SSI tiếp tục dẫn đầu hoạt động kinh doanh môi giới, đầu tư tự doanh, quản lý quỹ và ngân hàng đầu tư.

Top 10 CTCK chiếm 64,5% thị phần HOSE năm 2020

image.png
• Quý 1/2021, SSI có mức lợi nhuận tăng mạnh từ nền cơ sở thấp của năm 2020.

KQKD Quý 1 ghi nhận HĐKD (được xác định bao gồm lãi nhưng không bao gồm lỗ trên số dư tự doanh) là 1,500 tỷ (+59% yoy) nhờ vào hoạt động tăng trưởng của VNIndex kéo theo lợi nhuận tích cực từ hoạt động đầu tư của SSI, ghi nhận 20% LNTT đến từ mảng tự doanh.

Bên cạnh đó, doanh thu từ hoạt động môi giới tăng mạnh 255% yoy hỗ trợ bởi thanh khoản thị trường tăng đột biến với giá trị giao dịch hàng ngày (ADTV) trung bình trong Q1/2021 trên 3 sàn chính tăng 290% so với quý 1/2020. 

Dư nợ cho vay ký quỹ của SSI tăng 177% yoy lên 11,100 tỷ vào cuối quý 1 khi thanh khoản thị trường tăng mạnh theo chiều tăng của chỉ số VNIndex. Tuy nhiên, doanh thu cho vay ký quỹ quý 1/2021 tăng với tỷ lệ thấp hơn với số dư cho vay ký quỹ (+69 yoy) do lãi suất cho vay giảm trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
 
• Điểm nhấn đầu tư

Doanh thu mảng môi giới tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 và đóng góp tỷ trọng lớn trong Doanh thu, với thanh khoản thị trường đánh giá tiếp tục tăng cao và duy trì trong suốt năm 2021, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày (ADTV) tăng trưởng đều trong môi trường lãi suất duy trì ở mức thấp giúp cho dự báo doanh thu môi giới của SSI sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. 

Mảng tự doanh đánh giá thận trọng hướng đến giá trị bền vững, SSI luôn duy trì danh mục đầu tư thận trọng với 84% danh mục FVTPL của SSI là trái phiếu chưa niêm yết và chứng chỉ tiền gửi, điểm trừ là các khoản mục này khó có khả năng tạo ra mức sinh lời cao tuy nhiên giúp cho SSI tránh khỏi những rủi ro biến động của TTCK.
Ngoài ra, SSI cũng nắm giữ danh mục tiền gửi rất lớn hơn 11,000 tỷ đồng (~1/3 tổng tài sản cuối năm 2020), khoản mục tiền gửi ngân hàng và đầu tư chứng chỉ tiền gửi này được đánh giá sẽ giảm dần tỷ trọng trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp và chuyển dịch dần sang danh mục đầu tư mang lại hiệu quả sinh lời tích cực hơn, cụ thể cuối Quý 1/2021, danh mục HTM ghi nhận 171 tỷ (-51% yoy).

Bảng tổng kết tài sản và hiệu quả đầu tư tài chính

Lộ trình tăng vốn rõ nét nhằm mở rộng hoạt động cho vay margin, thúc đẩy lợi nhuận.
SSI kỳ vọng chuyển đổi thành công 1,150 tỷ đồng trái phiếu được hoàn tất trong năm 2021 góp phần tăng vốn chủ sở hữu để đẩy mạnh mở rộng hoạt động kinh doanh. Đặc biệt sau Thông tư 121/TT-BTC tạo điều kiện cho các CTCK huy động vốn bổ sung cho hoạt động margin, tự doanh khi cho phép Dư nợ/VCSH tăng lên 5 lần thay vì 3 lần như trước đó. Đồng thời Công ty cũng đang xin ý kiến cổ đông về việc phát hành quyền mua tỷ lệ 2:1 để tiếp tục bổ sung vốn cho việc mở rộng hoạt động cho vay margin.

Thanh khoản sẽ gia tăng trong quá trình thăng hạng thị trường, yếu tố hỗ trợ trong trung hạn với TTCK Việt Nam nói chung, hỗ trợ ngành Công ty chứng khoán nói riêng là việc Việt Nam được nâng hạng thị trường của MSCI và đẩy mạnh giá trị giao dịch trung bình một ngày với kỳ vọng sau nâng hạn dòng tiền nước ngoài tiếp tục được thu hút gia nhập kèm theo nội lực vững chắc bởi dòng tiền trong nước, giá trị giao dịch được đánh giá sẽ tăng thêm ít nhất 30-50% trong giai đoạn 2021-2023.
image.png

f05003523b84c9da9095.jpg TỔNG KẾT: Với định hướng phát triển bền vững trong dài hạn kèm quy mô thị trường chứng khoán được đánh giá tăng trưởng thần tốc hơn nữa trong giai đoạn 2021-2023 nhờ
(1) dòng tiền nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường hậu dịch bệnh Covid;
(2) dòng tiền nhà đầu tư tổ chức đi theo tiến trình thăng hạng của thị trường Việt Nam.

SSI được kỳ vọng sẽ giữ vững nội lực hiện có đồng thời tận dụng tốt các cơ hội để chuyển mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhằm chinh phục những mục tiêu tăng trưởng mới.