Tác động của việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin sẽ thế nào


Giải thích về việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin

 • Việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin (BTC) là sự kiện xảy ra mỗi bốn năm, khi phần thưởng mà các thợ đào Bitcoin nhận được cho việc xác nhận một khối giao dịch bị giảm đi một nửa.
 • Việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin nhằm kéo dài thời gian phát hành Bitcoin cuối cùng, và ngăn chặn lạm phát. Nó cũng có thể thúc đẩy sự tăng giá của Bitcoin.
 • Lần cắt giảm nửa lượng Bitcoin gần nhất đã diễn ra vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, khiến phần thưởng mỗi khối giảm từ 12,5 xuống còn 6,25 Bitcoin. Lần cắt giảm nửa lượng Bitcoin tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2024.

Cơ chế hoạt động của mạng lưới Bitcoin

Để hiểu được việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin, bạn cần phải biết cách hoạt động của mạng lưới Bitcoin. Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain, bao gồm một mạng lưới các máy tính (gọi là nút) chạy phần mềm của Bitcoin và chứa một phần hoặc toàn bộ lịch sử giao dịch xảy ra trên mạng lưới. Mỗi nút đầy đủ – một nút chứa toàn bộ lịch sử giao dịch của Bitcoin – có trách nhiệm phê duyệt hoặc từ chối một giao dịch trong mạng lưới Bitcoin. Để làm được điều đó, nút tiến hành kiểm tra để đảm bảo giao dịch là hợp lệ. Những kiểm tra này bao gồm đảm bảo rằng giao dịch chứa các thông số xác nhận chính xác và không vượt quá độ dài quy định. Mỗi giao dịch được phê duyệt một cách riêng lẻ. Điều này được cho là chỉ xảy ra sau khi tất cả các giao dịch trong một khối được phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, giao dịch được thêm vào blockchain hiện có và phát sóng đến các nút khác. Thêm nhiều máy tính (hoặc nút) vào blockchain sẽ tăng tính ổn định và bảo mật của nó. Tính đến ngày 1 tháng 11 năm 2023, có ước tính 16.902 nút đang chạy mã của Bitcoin.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới Bitcoin như một nút miễn là họ có đủ dung lượng lưu trữ để tải xuống toàn bộ blockchain và lịch sử giao dịch của nó, nhưng không phải tất cả chúng đều là thợ đào.

Cơ chế hoạt động của việc đào Bitcoin

Việc đào Bitcoin là quá trình mà người ta sử dụng máy tính hoặc phần cứng đào để tham gia vào mạng lưới Bitcoin như một bộ xử lý và xác nhận giao dịch. Bitcoin sử dụng một hệ thống gọi là bằng chứng công việc (PoW) để xác nhận thông tin giao dịch. Nó được gọi là bằng chứng công việc vì việc giải mã băm mất thời gian và năng lượng, đóng vai trò như bằng chứng cho việc công việc đã được thực hiện. Thuật ngữ đào không được sử dụng theo nghĩa đen mà là một sự ám chỉ đến cách thức thu hoạch các kim loại quý. Khi một khối được đầy giao dịch, nó được đóng lại và gửi đến hàng đợi xác nhận. Một khi nó được xếp hàng để xác nhận, các thợ đào Bitcoin cạnh tranh để là người đầu tiên tìm ra một số có giá trị nhỏ hơn giá trị của băm.

Người chiến thắng nhận được phần thưởng bằng Bitcoin, cùng với phí giao dịch được trả bởi những người gửi Bitcoin. Phần thưởng này được gọi là phần thưởng khối. Nó là cách duy nhất để tạo ra Bitcoin mới, và là cơ chế điều tiết nguồn cung của Bitcoin.

Tác động của việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin

Việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin có ảnh hưởng đến cả nguồn cung và cầu của Bitcoin. Về mặt nguồn cung, nó làm giảm tốc độ tạo ra Bitcoin mới, và kéo dài thời gian cho đến khi Bitcoin đạt đến ngưỡng tối đa là 21 triệu đồng. Điều này ngăn chặn sự lạm phát của Bitcoin, và làm tăng tính khan hiếm của nó. Về mặt cầu, nó có thể làm tăng sự quan tâm và mong đợi của nhà đầu tư đối với Bitcoin, và thúc đẩy sự tăng giá của nó. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin là một trong những yếu tố chính góp phần vào các chu kỳ tăng giá của Bitcoin trong quá khứ.

Tuy nhiên, việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin cũng có thể có những tác động tiêu cực, đặc biệt là đối với các thợ đào Bitcoin. Khi phần thưởng khối giảm, thu nhập của các thợ đào cũng giảm, trừ khi giá Bitcoin tăng đủ để bù đắp. Điều này có thể khiến một số thợ đào phải ngừng hoạt động hoặc chuyển sang các đồng tiền khác có lợi nhuận cao hơn. Điều này có thể làm giảm độ an toàn và phi tập trung của mạng lưới Bitcoin, nếu số lượng nút và sức mạnh băm giảm quá nhiều.

Do đó, việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin là một sự kiện quan trọng đối với Bitcoin, vì nó ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động, nguồn cung và cầu, và giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này. Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao sự kiện này, và cân nhắc các rủi ro và c


Ngày giao dịch thứ 3 của ETF Bitcoin: Giá tăng nhẹ, khối lượng giảm

 • ETF Bitcoin đầu tiên của Mỹ – ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) – đã có một ngày giao dịch thứ 3 ổn định, với giá tăng nhẹ 0,6% lên 41,77 USD, trong khi khối lượng giao dịch giảm xuống còn 24 triệu cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 98 triệu cổ phiếu vào ngày ra mắt1.
 • ETF Bitcoin thứ hai của Mỹ – Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF) – cũng đã có một ngày giao dịch khả quan, với giá tăng 1,4% lên 25,69 USD, và khối lượng giao dịch đạt 3,7 triệu cổ phiếu2.
 • Các ETF Bitcoin này đều theo dõi giá của các hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME), chứ không phải giá của Bitcoin trên thị trường tiền kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư không sở hữu Bitcoin thực tế khi mua các ETF này, mà chỉ sở hữu các hợp đồng tương lai Bitcoin, có thể có sự chênh lệch giá so với Bitcoin thực tế3.
 • Theo một báo cáo của Bloomberg Intelligence, các ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai có thể phải chịu một chi phí cao hơn so với các ETF Bitcoin dựa trên Bitcoin thực tế, do sự khác biệt giữa giá của các hợp đồng tương lai gần và xa hạn. Chi phí này có thể lên đến 10% mỗi năm, ảnh hưởng đến hiệu suất của các ETF Bitcoin4.
 • Tuy nhiên, các ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai vẫn có những lợi thế, như việc được giám sát bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), việc được giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn như NYSE và Nasdaq, và việc thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức. Các ETF Bitcoin này cũng có thể tạo ra một áp lực mua lên Bitcoin, do các nhà cung cấp ETF phải mua các hợp đồng tương lai Bitcoin để bảo chứng cho các ETF của họ.
 • Theo dữ liệu từ TradingView, Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mức 61.000 USD, tăng 3,4% trong 24 giờ qua. Trong khi đó, các ETF Bitcoin khác của Mỹ đang chờ đợi sự phê duyệt của SEC, bao gồm VanEck Bitcoin Strategy ETF (XBTF), Invesco Bitcoin Strategy ETF (BKTC), Galaxy Bitcoin Strategy ETF (BTCX) và Grayscale Bitcoin Trust ETF (GBTC).

Bài viết này được dịch từ [Blockworks]. Lưu ý: Bài viết này chỉ mang tính chất thông tin. Nó không được cung cấp hoặc có ý định được sử dụng như là lời khuyên pháp lý, thuế, đầu tư, tài chính, hoặc bất kỳ lời khuyên nào khác.

Đây là bản dịch của bài báo bạn yêu cầu sang tiếng Việt theo văn phong báo chí chuyên nghiệp cho nhà đầu tư:


Cảnh báo nghiêm trọng về một cú sập giá Bitcoin khủng khiếp bởi Peter Schiff – kẻ luôn tiên đoán sự sụp đổ

 • Peter Schiff – một nhà kinh tế nổi tiếng và là một trong những kẻ chỉ trích Bitcoin gay gắt nhất – cho rằng Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) – Gary Gensler – đã “bị đẩy vào góc” về việc phê duyệt các quỹ giao dịch trên sàn (ETF) Bitcoin thường.
 • Tuần trước, cơ quan này đã chấp thuận nhiều đơn xin, cho phép các ETF Bitcoin bắt đầu giao dịch trên thị trường Mỹ lần đầu tiên.
 • Schiff tin rằng Gensler chưa nói lời cuối, và mong đợi những hành động tiếp theo của ông sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số, cụ thể là Bitcoin (BTC): “Tôi nghĩ rằng ông sẽ sớm đưa ra những quy định mới khắt khe về tiền kỹ thuật số, sẽ làm tăng đáng kể chi phí của các giao dịch Bitcoin, làm suy yếu thêm trường hợp “sử dụng” của nó, dẫn đến một sự giảm giá mạnh.”
 • Nhiều người dùng Twitter đã phản đối lý thuyết của Schiff, nhắc nhở rằng Gensler đã nhiều lần khẳng định trong những năm qua rằng BTC là đồng tiền kỹ thuật số duy nhất có tư cách là hàng hóa, có nghĩa là những thay đổi quy định từ SEC sẽ là một quá trình khó khăn. Nhà kinh tế cho rằng Chủ tịch cơ quan giám sát có thể thay đổi quan điểm của mình về vấn đề này. Ông đề nghị rằng các quy tắc tiềm năng sẽ liên quan đến chống rửa tiền (AML), chứ không phải luật chứng khoán. “Tôi có thể sẽ không tán thành những quy định đó. Vì vậy, tôi không hy vọng mình sẽ đúng. Tôi chỉ nghĩ rằng tôi sẽ kết thúc bằng việc đúng,” Schiff kết luận.
 • Những lần đặt cược chống Bitcoin trước đây
 • Kẻ nghi ngờ BTC, người từng gọi nó là “một màn lừa đảo kỹ thuật số”, đã lưu ý đến đà tăng giá của tài sản này vào đầu năm ngoái, khuyên những người nắm giữ BTC nên sử dụng nó làm cơ hội để bán vị thế của họ. Trái với kỳ vọng của ông, Bitcoin đã trải qua một đợt tăng mạnh trong suốt năm 2023, kết thúc năm ở mức khoảng 42.000 USD (tăng 130% kể từ lời khuyên của ông). Vào tháng 12 năm ngoái, khi BTC đang giao dịch ở mức khoảng 41.000 USD, Schiff duy trì rằng nó sẽ hướng đến một “bản tình ca cuối cùng” sụp đổ. Đồng tiền kỹ thuật số chính lại phản đối dự đoán của ông, tăng lên đến mức cao nhất là 49.000 USD chỉ trong vài tuần sau đó. Mặc dù đang trong quá trình điều chỉnh, nhiều sự kiện sắp tới trong năm 2024, như một sự chuyển đổi có thể xảy ra từ Cục Dự trữ Liên bang về chính sách chống lạm phát của họ và việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin dự kiến vào tháng 4, có thể thúc đẩy một xu hướng tăng giá mới cho tài sản này. Những ai tò mò muốn tìm hiểu thêm về việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin, hãy xem video dưới đây của chúng tôi:

Video giải thích về việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin


Giải thích về việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin

 • Việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin (BTC) là sự kiện xảy ra mỗi bốn năm, khi phần thưởng mà các thợ đào Bitcoin nhận được cho việc xác nhận một khối giao dịch bị giảm đi một nửa.
 • Việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin nhằm kéo dài thời gian phát hành Bitcoin cuối cùng, và ngăn chặn lạm phát. Nó cũng có thể thúc đẩy sự tăng giá của Bitcoin.
 • Lần cắt giảm nửa lượng Bitcoin gần nhất đã diễn ra vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, khiến phần thưởng mỗi khối giảm từ 12,5 xuống còn 6,25 Bitcoin. Lần cắt giảm nửa lượng Bitcoin tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2024.

Cơ chế hoạt động của mạng lưới Bitcoin

Để hiểu được việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin, bạn cần phải biết cách hoạt động của mạng lưới Bitcoin. Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain, bao gồm một mạng lưới các máy tính (gọi là nút) chạy phần mềm của Bitcoin và chứa một phần hoặc toàn bộ lịch sử giao dịch xảy ra trên mạng lưới. Mỗi nút đầy đủ – một nút chứa toàn bộ lịch sử giao dịch của Bitcoin – có trách nhiệm phê duyệt hoặc từ chối một giao dịch trong mạng lưới Bitcoin. Để làm được điều đó, nút tiến hành kiểm tra để đảm bảo giao dịch là hợp lệ. Những kiểm tra này bao gồm đảm bảo rằng giao dịch chứa các thông số xác nhận chính xác và không vượt quá độ dài quy định. Mỗi giao dịch được phê duyệt một cách riêng lẻ. Điều này được cho là chỉ xảy ra sau khi tất cả các giao dịch trong một khối được phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, giao dịch được thêm vào blockchain hiện có và phát sóng đến các nút khác. Thêm nhiều máy tính (hoặc nút) vào blockchain sẽ tăng tính ổn định và bảo mật của nó. Tính đến ngày 1 tháng 11 năm 2023, có ước tính 16.902 nút đang chạy mã của Bitcoin.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới Bitcoin như một nút miễn là họ có đủ dung lượng lưu trữ để tải xuống toàn bộ blockchain và lịch sử giao dịch của nó, nhưng không phải tất cả chúng đều là thợ đào.

Cơ chế hoạt động của việc đào Bitcoin

Việc đào Bitcoin là quá trình mà người ta sử dụng máy tính hoặc phần cứng đào để tham gia vào mạng lưới Bitcoin như một bộ xử lý và xác nhận giao dịch. Bitcoin sử dụng một hệ thống gọi là bằng chứng công việc (PoW) để xác nhận thông tin giao dịch. Nó được gọi là bằng chứng công việc vì việc giải mã băm mất thời gian và năng lượng, đóng vai trò như bằng chứng cho việc công việc đã được thực hiện. Thuật ngữ đào không được sử dụng theo nghĩa đen mà là một sự ám chỉ đến cách thức thu hoạch các kim loại quý. Khi một khối được đầy giao dịch, nó được đóng lại và gửi đến hàng đợi xác nhận. Một khi nó được xếp hàng để xác nhận, các thợ đào Bitcoin cạnh tranh để là người đầu tiên tìm ra một số có giá trị nhỏ hơn giá trị của băm.

Người chiến thắng nhận được phần thưởng bằng Bitcoin, cùng với phí giao dịch được trả bởi những người gửi Bitcoin. Phần thưởng này được gọi là phần thưởng khối. Nó là cách duy nhất để tạo ra Bitcoin mới, và là cơ chế điều tiết nguồn cung của Bitcoin.

Tác động của việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin

Việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin có ảnh hưởng đến cả nguồn cung và cầu của Bitcoin. Về mặt nguồn cung, nó làm giảm tốc độ tạo ra Bitcoin mới, và kéo dài thời gian cho đến khi Bitcoin đạt đến ngưỡng tối đa là 21 triệu đồng. Điều này ngăn chặn sự lạm phát của Bitcoin, và làm tăng tính khan hiếm của nó. Về mặt cầu, nó có thể làm tăng sự quan tâm và mong đợi của nhà đầu tư đối với Bitcoin, và thúc đẩy sự tăng giá của nó. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin là một trong những yếu tố chính góp phần vào các chu kỳ tăng giá của Bitcoin trong quá khứ.

Tuy nhiên, việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin cũng có thể có những tác động tiêu cực, đặc biệt là đối với các thợ đào Bitcoin. Khi phần thưởng khối giảm, thu nhập của các thợ đào cũng giảm, trừ khi giá Bitcoin tăng đủ để bù đắp. Điều này có thể khiến một số thợ đào phải ngừng hoạt động hoặc chuyển sang các đồng tiền khác có lợi nhuận cao hơn. Điều này có thể làm giảm độ an toàn và phi tập trung của mạng lưới Bitcoin, nếu số lượng nút và sức mạnh băm giảm quá nhiều.

Do đó, việc cắt giảm nửa lượng Bitcoin là một sự kiện quan trọng đối với Bitcoin, vì nó ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động, nguồn cung và cầu, và giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này. Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao sự kiện này.