[ Crypto102.com ] 90% số lượng ICO không bao giờ ra mắt nổi | Thế giới tiền kĩ thuật số

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số (Cryptocurrency). ICO gần đây đã thu hút được một lượng đáng kể quỹ đầu tư, kèm theo đó là lãi suất kinh ngạc mà nó mang lại.

Chúng ta đang sống trong một khoảng thời gian thú vị, có hàng ngàn ICO mới gia nhập thị trường. Có nhiều công ty công nghệ khởi nghiệp bằng việc sử dụng ICO như một giải pháp huy động vốn hiệu quả hơn các phương pháp truyền thống.

ICO-cho-nguoi-moi-choi-1

Tại Úc, ASIC đã thiết lập một số hướng dẫn cơ bản để thiết lập bộ khung của ICO. Và ở nhiều quốc gia khác, chẳng hạn Trung Quốc hay Hàn Quốc, có khá nhiều cuộc thảo luận để tìm ra cách ngăn chặn ICO. Một số khu vực chịu pháp lý đã quyết định xử lý tất cả các ICO như là một biện pháp an ninh. Cũng có một số quốc gia như Canada lại đang đánh giá vị thế của họ.

Và quốc gia “tỷ dân” – Facebook, đã quyết định cấm tiền điện tử cũng như các quảng cáo ICO.

90% số lượng ICO không bao giờ ra mắt nổi

Rõ ràng rằng nhiều ICO giống như một cổ phiếu giá trị rất thấp (người dịch – penny stock) và thậm chí còn không có giá trị nội tại. Vậy đâu là dấu hiệu cảnh báo cho chúng ta?

Tôi tìm kiếm một công ty thực sự có tài sản hữu hình và có tiềm năng cho blockchain. Còn nếu bạn ngửi thấy mùi, thì thực sự là nó có mùi rồi đấy.

Tôi sẽ đọc bản tài liệu hướng dẫn người dùng phác thảo mục đích và ý định của ICO cho đến khi tôi hiểu ý nghĩa của nó. Và sau đó tôi đọc lại thêm lần nữa. Trước khi bơm vốn vào bất kỳ ICO nào, tôi sẽ tìm kiếm tài liệu chứng thực của Tổ chức tiêu chuẩn Blockchain của Úc cũng như các cơ quan có liên quan.

Nếu có bất kỳ tổ chức nào tham gia vào nền công nghiệp ICO, thì ICO ấy rất cần có sự hỗ trợ danh tiếng và những người dùng cam kết tham gia cho sản phẩm hoặc dịch vụ mới của ICO này.

Vậy tức là tôi đang mua một token chứ không phải một đồng tiền điện tử?

Một token bản thân nó không có giá trị nội tại, nhưng nó có khả năng truy xuất nguồn gốc và các tính năng khác của blockchain. Một token được hỗ trợ bởi một đồng tiền. Khi bạn đăng ký mua ICO, thì tức là bạn đang mua một token được “dán nhãn”. Có một tỷ giá hối đoái của chính token ấy và nó được thiết lập ngay từ khi bắt đầu với đồng ICO sắp phát hành kia.

Mức giá tham chiếu này có nghĩa vụ bảo vệ bạn khỏi việc bị thao túng giá trị thị trường và thiết lập một cơ sở để bạn có thể tin cậy nó.

Thế giới kỹ thuật số có nghĩa là thị trường vốn kỹ thuật số

Khi chúng tôi gây quỹ để kinh doanh, trong quá khứ điều này hoạt động dựa trên các cơ chế như thị trường cổ phiếu, các sự kiện IPO. Những hoạt động như thế này mất hàng năm trời để lập kế hoạch.

Tuy nhiên, ICO lại dùng cơ chế huy động vốn của đám đông, nó có thể có một số điểm tương đồng với chào giá cổ phiếu nhưng lại không có quyền sở hữu công ty như cổ phiếu.

Trong thế giới mới này, chúng tôi loại bỏ tất cả các quy trình không hiệu quả của thị trường và bạn (nằm trong số đám đông ấy) để gây quỹ cho các công ty mà bạn tin tưởng. Không có chứng chỉ cổ phiếu, không có cổ tức, không có quyền biểu quyết. Nó thực sự là một thế giới nguy hiểm, cần rất nhiều sự dũng cảm.

Điều gì xảy ra sau khi ICO hoàn tất?

Về mặt hiệu quả, bạn đã tham gia một dự án khởi nghiệp mà vốn dùng cho hoạt động kinh doanh của họ. Là một nhà đầu tư, bạn đang hy vọng kiếm được lợi nhuận tương xứng với khoản đầu tư đầy rủi ro mà bạn đã cam kết tham gia.

Bạn có tùy chọn là bán các token trong thị trường thứ cấp, tương tự như mua và bán cổ phiếu truyền thống. Và tất nhiên sẽ có những người lãi, người lỗ.

Các vấn đề với ICO ở Úc là gì?

Nếu xét về chiều sâu của thị trường thì nó chỉ là một thị trường khá nông. Nếu bạn tham gia vào ICO, bạn sẽ muốn đầu tư vào các lĩnh vực mà token được công nhận và sử dụng.

Ghi chú cuối cùng

ICO còn khá mới mẻ và tất nhiên cần phải thật thận trọng. Tôi mong muốn nó sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong mấy năm tới đây. Lời khuyên của tôi là bạn cần hiểu được cả tiềm năng lẫn nguy cơ có thể gặp phải. Và nếu mô hình đó không có ý nghĩa, thì tốt nhất là bỏ qua đi.