fbpx
Crypto News

Play 2 Earn mạn đàm đầu năm cho newbie nè

image.png
Các trò chơi “play-to-earn” (chơi để kiếm tiền) cho phép người chơi thu thập tiền mã hóa và các NFT có thể được bán trên thị trường. Bằng cách chơi game thường xuyên, mỗi người chơi có thể kiếm được nhiều vật phẩm hoặc token để bán và tạo ra thu nhập cho mình. Một số người chơi thậm chí đã bắt đầu sống được mà không cần đến tiền lương của mình khi chơi các game blockchain này. Tuy nhiên, hoạt động đó có rủi ro, vì bạn cần phải đầu tư ban đầu để mua các nhân vật và vật phẩm trong game.
Blockchain giúp đảm bảo khả năng thu thập tiền mã hóa và NFT, tạo ra nền kinh tế – tài sản kỹ thuật số luôn vận động trong trò chơi. Công nghệ blockchain và NFT cho phép tạo ra các vật phẩm kỹ thuật số không thể sao chép. Điều này đã tạo ra khái niệm về sự khan hiếm kỹ thuật số.
Để rút ra tiền mặt, bạn sẽ cần nạp các NFT hoặc tiền mã hóa của mình vào một thị trường NFT hoặc một sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung.
Từ việc chỉ sưu tập và giao dịch các token không thể thay thế (NFT) đơn giản như Cryptokitties (Game NFT được tạo ra trên nền tảng của Ethereum năm 2017 cho phép mọi người trên thế giới sở hữu những con mèo ảo được tạo ra từ một hợp đồng thông minh. Mỗi con mèo được tạo ra đều là duy nhất, bao gồm lông, mắt và lông có màu sắc khác nhau) các game blockchain đã tiến một bước dài. Giờ đây, bạn đã có cơ hội để kiếm tiền khi chơi các game tiền mã hóa, ngay cả khi bạn không sở hữu các NFT hiếm nào trong ví của mình.
Ý tưởng này nghe có vẻ hấp dẫn, vì trò chơi điện tử hiếm khi mang đến cho người chơi cơ hội kiếm thu nhập thực tế bằng cách bán các tài sản kỹ thuật số. Thực tế với mô hình chơi game truyền thống với vật phẩm trong game bạn vẫn có thể giao dịch với người chơi khác tuy nhiên điều đó thật khó khăn về khoảng cách địa lý, rủi ro lừa đảo trong giao dịch…Trò chơi chơi để kiếm tiền mới này, người dùng hiện có thể kiếm tiền trong thế giới tiền mã hoá. Đây thực sự là 1 sự chuyển mình mạnh mẽ trong ngành sản xuất trò chơi di động.
Các trò chơi “play-to-earn” là gì?
Các trò chơi “play-to-earn” cho phép người chơi tạo ra một dòng thu nhập ổn định từ tiền mã hoá chỉ đơn giản bằng cách chơi game. Cơ chế của mỗi game có thể khác nhau, nhưng phần thưởng của người chơi thường đến từ việc staking ( hold đồng coin của mình và nhận phần thưởng, được hiểu là gửi tiền số và có lãi), kiếm tiền trong game hoặc tạo ra các vật phẩm NFT để bán. Trong các game blockchain cũ hơn, người dùng chủ yếu dựa vào may rủi để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, chơi để kiếm tiền đã tạo ra các nền kinh tế và các mô hình kinh doanh trong game khiến cho người chơi có thể tạo ra thu nhập cho mình.
Trò chơi Axie Infinity trên blockchain Ethereum là một ví dụ điển hình nổi tiếng. Trò chơi này đã kết hợp các yếu tố của game truyền thống với lối chơi với mô hình trò chơi trên blockchain. Ví dụ: Thetan Arena có chế độ PvE các người chơi hợp lực để chinh phục chiến trường, chiến đấu PvP và giải đấu chinh phục thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng – những thứ thường thấy trong ngành công nghiệp game truyền thống.
Hay chơi game BEMIL trên blockchain BSC, tựa game được nhà sản xuất sáng tạo kết hợp các Gear ( bánh răng) như một máy đào coin và các mini game gây phấn khích cho người chơi. Tựa game đang được thu hút cực lớn ở thị trường Châu Á nói chung.
Các trò chơi “play-to-earn” hoạt động như thế nào?
Với sự kết hợp giữa game và tài chính ( gamefi), mỗi trò chơi cung cấp các khuyến khích tài chính để chơi và tiến bộ. Như đã đề cập, người chơi thường phải thực hiện một hành động lặp đi lặp lại cụ thể để kiếm thu nhập theo hai cách chính:
1. Kiếm tiền mã hóa trong game. Ví dụ như Smooth Love Potion (SLP)đối với Axie Infinity. Bạn có được token này bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày hoặc chiến đấu với quái vật hoặc người chơi khác. Cũng tương tự như bạn kiếm được Becoin trong game BEMIL.
2. Kiếm hoặc giao dịch NFT trong game. Mỗi NFT có thể đại diện cho một vật phẩm, nhân vật hoặc đồ sưu tập khác trong game. Tùy thuộc vào game, chúng có thể hoàn toàn là một vật phẩm trang trí hoặc dùng để thực hiện một mục nhiệm vụ trong game.
Ngoài ra còn có một giải pháp thay thế thứ ba có thể giúp bạn kiếm được tiền: staking. Một số trò chơi NFT cho phép người dùng khóa các NFT hoặc tiền mã hóa trong các hợp đồng thông minh, từ đó tạo ra phần thưởng. Ví dụ: stake token (khoá) AFK game IDLE CYBER giúp người dùng nhận phần thưởng, bạn lưu trữ càng lâu thì càng có nhiều lợi nhuận. Hoặc bạn có thể bỏ khoảng 250 AFK ( khoảng $50, giá hiện thời $0.21/AFK, lúc mình post stt) để mua 01 box có chứa một NFT ngẫu nhiên có độ hiếm khác nhau, độ hiếm nhân vật càng lớn thì giá càng . Chỉ sau 30s IDLE CYBER mở bán hết sạch 2000 box. Các NFT này sau đó có thể được bán trên thị trường thứ cấp.
Công nghệ blockchain bảo vệ các trò chơi “play-to-earn” như thế nào?
Chơi để kiếm tiền không phải là một điều mới. Có rất nhiều trò chơi trực tuyến (thường là các MMORPG) với các nhà đấu giá tiền pháp định hoặc thị trường thứ cấp được duy trì bởi các nhà buôn kiếm lời. Đối với các trò chơi tiền mã hóa, sự khác biệt quan trọng là các loại tiền tệ và vật phẩm này tồn tại trên các blockchain. Mà blockchain lại có các thuộc tính như dễ dàng chứng minh quyền sở hữu, và độ hiếm.
Bạn có thể nghĩ về một mạng blockchain giống như một cơ sở dữ liệu bất biến. Nó được duy trì bởi một mạng lưới các máy tính (người dùng) phân tán, mỗi máy tính giữ lại một bản sao của dữ liệu blockchain. Điều này có nghĩa là bất cứ ai đều không thể thay đổi, nhân đôi hoặc xóa dữ liệu blockchain.
Do đó, các game blockchain được phát triển để ngăn chặn việc gian lận hoặc thao túng trong game, chẳng hạn như sao chép vật phẩm, hack vàng và các hình thức khai thác khác phổ biến trong các game truyền thống. Một phần quan trọng làm nên giá trị của một vật phẩm trong game là độ hiếm của nó. Với blockchain, không có copy và paste. Nếu một mặt hàng là duy nhất, không có cách nào để nó được nhân rộng. Điều này giúp tạo ra giá trị thực cho các vật phẩm trong game.
Người dùng có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ các trò chơi “play-to-earn”?
Khó có việc thưởng tiền diễn ra trong các trò chơi thông thường. Điều đó dẫn đến việc người chơi game bình thường khó có thể hiểu được việc kiếm tiền từ một game blockchain là như thế nào. Trên thực tế, nhiều người đang kiếm đủ tiền tương đương với tiền lương từ các game tiền mã hóa như Axie Infinity, BEMIL đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
“Farrming” trong game có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định hơn, trong đó thu nhập của bạn tỷ lệ thuận với kỹ năng bạn có và lượng thời gian bạn chơi. Hình thức này này đã trở nên phổ biến ở Philippines, nơi Axie Infinity/ BEMIL thậm chí còn trở thành một giải pháp thay thế cho trợ cấp thất nghiệp. Người chơi có thể kiếm từ 200-1.000 đô-la Mỹ (USD) từ việc thu hoạch SLP/BECOIN trong một tháng, tùy thuộc vào giá thị trường và thời gian chơi. Lợi ích của việc cày game này thường thấp hơn so với việc kinh doanh các sinh vật và vật phẩm NFT, nhưng an toàn hơn nhiều cho bất kỳ ai cần một nguồn thu thường xuyên.
Với các game như Axie Infinity, bạn thậm chí có thể sử dụng các NFT (các Axie) của mình để tạo ra những con thú mới. Tuy nhiên, bạn không thể dự đoán chính xác giá trị của một con Axie mới được lai tạo. Tính đến tháng 10 năm 2021, Axie (Thiên thần) đắt nhất được bán với giá $131,970 vào ngày 7 tháng 11 năm 2020 và hiện nó được niêm yết với giá 3.000 ETH. Mặc dù những con số này nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng việc dự đoán thu nhập trung bình của một người nào đó bán NFT từ các game trò chơi “play-to-earn” là điều rất khó, vì điều này còn phụ thuộc và tính chất ngẫu nhiên của chúng.
Cách để bắt đầu chơi game “play-to-earn”
Mỗi game “play-to-earn” sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với người chơi mới. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ cần một ví tiền mã hoá ( như Metamask, TrustMask, C98, Binance,…)để lưu trữ tiền mã hóa của bạn và kết nối nó với trò chơi.
Bạn cũng cần một khoản đầu tư ban đầu để chơi, chẳng hạn như thiết lập một đội hình nhân vật hoặc mua các vật phẩm được sử dụng trong game. Việc bước vào nền kinh tế tiền mã hóa kỹ thuật số thường không miễn phí.
Kể từ tháng 10 năm 2021, Axie Infinity yêu cầu khoản đầu tư ban đầu khoảng 600 đô-la để mua ba Axie, hiện thời khoản đầu tư của Axie từ 27 -35tr vnđ, mặc dù khoản đầu tư này sẽ được thu hồi trong vòng vài tháng sau khi chơi game, nhưng nó vẫn tạo ra một rào cản với những người mới tham gia. Tuy nhiên có những game như BEMIL với mỗi gói đầu tư starterkit để có thể chơi và kiếm được tiền trung bình từ $65 – $300. Người chơi có thể hoàn vốn trong vòng trung bình 60 ngày.
Một lựa chọn khác là tìm kiếm “học bổng” (scholarship), về cơ bản bạn có thể mượn Axies/ BEMIL từ người chơi khác và sau đó chia sẻ thu nhập bạn nhận được với người chơi đó (được gọi là người quản lý). Nói cách khác, thu nhập của bạn sẽ được chia một phần cho người quản lý. Khi bạn đã tạo nhóm và hoàn thành các nhiệm vụ và thử thách hàng ngày, bạn sẽ bắt đầu kiếm được SLP/BECOIN một cách ổn định. Sau thời gian chơi hộ, bạn đã có đủ số vốn ban đầu từ việc chơi mượn tài khoản người khác, khi đó bạn có thể tự phát triển đăng ký tài khoản chơi game kiếm tiền cho riêng tài khoản của mình.
Khi chơi các game NFT, như đã đề cập, có hai lựa chọn chính để kiếm tiền: tìm NFT để bán hoặc chơi thường xuyên để tạo dòng tiền mã hóa trong game.
Các hoạt động này sẽ cung cấp cho bạn các NFT, token hoặc cả hai để bán ra trên thị trường thứ cấp. Tùy thuộc vào tiền mã hóa hay các vật phẩm mà bạn có, bạn có thể bán cả các NFT và token của mình trên các sàn giao dịch. Bạn cũng có thể dễ dàng thêm các NFT trên Ethereum và Binance Smart Chain(BSC) vào Thị trường Binance NFT, nhưng bạn sẽ cần phải kiểm tra xem các token mà bạn muốn bán có được Binance liệt kê ở quốc gia của bạn hay không. Bạn cũng sẽ cần xác minh tài khoản của mình bằng cách hoàn tất quy trình xác minh danh tính KYC. Hoặc 1 số các sàn hỗ trợ giao dịch token và NFT đó, đồng thời có những game được thiết kế có sẵn chợ giao dịch để người chơi giao dịch NFT, token của game đó.
Hiện tại, việc chuyển trực tiếp từ NFT và tiền mã hoá thành tiền pháp định chưa dễ dàng. Vì vậy, vẫn là ý tưởng tốt hơn nếu trước đó ta bán chúng lấy một stablecoin ( với mỗi USDT, BUSD, DAI, USDC…tương đương mỗi USD)
Khi bạn đã bán các NFT hoặc token của mình để lấy stablecoin, bạn có thể dễ dàng chuyển nó thành tiền pháp định qua các kênh khác nhau phù hợp với quốc gia của bạn.
Để rút ra một token như SLP, bạn sẽ cần một sàn giao dịch cung cấp cặp giao dịch có đồng tiền trong game của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng thu nhập của mình trong cuộc sống thực, bạn cũng cần phải cân nhắc liệu có thể đổi các token trong trò chơi thành tiền pháp định( như đô-la Mỹ và euro) và rút chúng vào tài khoản ngân hàng được hay không.
Nếu bạn quyết định sử dụng Binance hoặc các sàn giao dịch khác để rút thu nhập của mình, có nhiều tùy chọn tùy thuộc vào quốc gia và quy định địa phương của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là luôn phải kiểm tra các vấn đề về thuế của bất kỳ sàn giao dịch nào bạn sử dụng để rút tiền. Có thể bạn đang ở trong khu vực mà tiền mã hóa chịu ảnh hưởng bởi pháp lý, vì vậy hãy luôn tự mình thẩm định trước khi có bất kỳ giao dịch nào.
Khi nói đến vấn đề kiếm tiền trên thị trường tiền mã hóa, các trò chơi “play-to-earn” là một bước phát triển mới. Với rất nhiều các Studio Game tham gia thị trường hiện nay và rất nhiều các sản phẩm đã và đang chuẩn bị ra mắt người chơi, bạn nên là người tìm hiểu kỹ càng để tận dụng được các cơ hội từ chúng. Các trò chơi “play-to-earn” đã giúp cho các game thủ cũng có thể kiếm được tiền. Tuy nhiên, bạn luôn nên cẩn thận, vì nhiều trò chơi có thể có rủi ro cao, không bền vững do kinh tế học token không tốt hoặc thậm chí là lừa đảo.
Nguồn: Binance Academy & Đặng Như Ngà tổng hợp .
Back to top button
Sitemap